Kinh nghiệm nuôi chó Samoyed: Trải nghiệm thực tế đầu tiên khi nuôi chó

Samoyed: Là giống chó dễ thương, lông bông, mềm mại và ấm áp đang được cộng đồng Thú Cảnh vô cùng yêu thích. Sau đây là kinh nghiệm nuôi chó Samoyed từ nhỏ đến khi được 7 tháng tuổi do một người lần đầu nuôi chó chia sẻ với chúng tôi. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn đọc.

Kinh nghiệm nuôi chó Samoyed: Trải nghiệm thực tế đầu tiên khi nuôi chó
Kinh nghiệm nuôi chó Samoyed: Trải nghiệm thực tế đầu tiên khi nuôi chó

1 Freyja – Samoyed đáng yêu của tôi

Freyja – đó là tên con chó con của tôi. Bé đến từ một trang trại nuôi chó Samoyed khá danh tiếng. Khi mua về, con có sức khỏe tốt, có giấy chứng nhận thuần chủng, sổ tiêm chủng, sổ khám bệnh để tiện theo dõi sức khỏe.

Ngoài ra, trước khi mua, tôi còn được tư vấn khá kỹ về quá trình phát triển, nhu cầu dinh dưỡng, vận động, huấn luyện… của chó. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với những người nuôi chó thiếu kinh nghiệm như tôi.

Khi về nhà, Freyja đã được khoảng tám tuần tuổi. Ở độ tuổi này, chó con tiếp thu nhanh, thông minh và bắt đầu hình thành nhân cách, thói quen. Sau 5 lần lặp lại bài huấn luyện, bé đã hiểu tên và nghe lệnh rất nhanh. Mọi người thường đánh giá cao khả năng học hỏi của Samoyed và tôi đồng ý với điều này.

anh cho samoyed259

2 Trí thông minh của chó Samoyed Freyja

Tôi thường cười đùa thoải mái và cất giọng cao vút để trêu chọc Freyja. Cô ấy cũng nhanh chóng đáp lại tôi bằng một nụ cười rất hiền và dễ mến. Cô ấy vẫy đuôi và đôi khi đặt bàn chân trước của mình vào tay tôi. Nhiều lúc bé còn nằm ngửa, để lộ bụng thoải mái, trông rất đáng yêu.

Freyja không thông minh xuất chúng, nhưng rất ngoan ngoãn, nhanh nhẹn và nhạy bén. Mỗi khi nó làm đúng, tôi cho nó vài viên thức ăn nhỏ. Với những bài tập khó, Freyja mất nhiều thời gian hơn một chút. Nhưng dù tôi bắt cô ấy làm nhiều lệnh và điều tương tự, cô ấy vẫn luôn vui vẻ.

Đó là lý do tại sao tôi không nói rằng Samoyeds khó huấn luyện. Điều quan trọng là bạn phải quan tâm và luôn dành thời gian cho bé. Kinh nghiệm của tôi là dạy trẻ những câu lệnh ngắn gọn, đơn giản, có thể dạy nhiều câu lệnh một lúc để trẻ luôn cảm thấy mới mẻ.

Freyja rất nhanh, bạn không cần lặp lại cùng một lệnh nhiều lần trong vòng 30 phút. Khi bạn bế con, bé sẽ mất tập trung và chú ý đến những điều thú vị hơn xung quanh.

Thật vậy, Samoyed luôn phải cố gắng tập trung để theo sát chủ nhân của mình một cách tốt nhất. Freyja của tôi đặc biệt không thích được thưởng thức ăn hoặc đồ chơi sau khi hoàn thành một lệnh nào đó (điều này hơi khác so với những con chó khác).

anh cho samoyed250

3 Tính cách thú vị của chó Samoyed

Tuy nhiên, tôi đã phát hiện ra rằng con chó con của tôi luôn chơi và di chuyển theo hướng. Nếu tôi chơi với cô ấy, cô ấy sẽ thường nhảy lên bằng hai chân cho vui. Tương tự, nếu tên cô ấy được gọi, cô ấy thường từ đâu đó quay lại rất nhanh, tiến về phía tôi và cười rạng rỡ. Tôi thường chơi trò trốn tìm với Freyja khi có thời gian chơi với cô ấy trong sân.

Freyja cũng thích chơi với đồ chơi. Bé thích nhai và chơi với xương giả. Nhiều lúc gương mặt của cô nàng Samoyed xinh đẹp này cũng rất ngớ ngẩn. Có lúc, trong khoảng lặng, Freyja bỗng bật dậy, hào hứng chạy quanh phòng như muốn giải phóng hết năng lượng trong người.

Sau mỗi lần chạy như bay, bé có thể vui vẻ nằm xuống thở và vẫy đuôi. Quan sát và chăm sóc cô ấy từ nhỏ, tôi dần quen với tính cách của Freyja. Cô ấy cũng hiếm khi bất ngờ chạy băng theo ý muốn mà thường xuyên cùng tôi đi dạo trong công viên. Tuy nhiên, tôi nghĩ chạy là sở thích của Freyja. Đó có thể là công việc yêu thích của con bạn.

anh cho samoyed248

4 Kinh nghiệm Huấn luyện Samoyed

4.1 Dạy con chó của bạn cư xử thông minh

Thách thức lớn nhất của tôi là làm sao để bé không quá bí, không nhảy lên trên khi bị kích thích. Freyja cũng yêu những con vật khác, nhưng đôi khi cô không nhận ra những chú chó đồng nghiệp của mình có sẵn sàng cởi mở và vui vẻ với cô hay không.

Nếu Freyja sẵn sàng đến gần bất kỳ con vật nào, cô ấy có thể gặp nguy hiểm. Ngoài ra, quá thân thiện với người lạ cũng có thể khiến bé dễ bị kẻ xấu bắt đi. Vì sự an toàn của Samoyed đáng yêu này, tôi quyết định dạy nó ngồi yên khi tôi ra lệnh cho nó. Vì vậy, nếu gặp chó hoặc người lạ, bé sẽ bình tĩnh hơn.

Mặc dù không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy điều này giúp Freyja cư xử tốt hơn, nhưng lần gần đây nhất Freyja đã ngoan ngoãn ngồi yên khi gặp người hoặc những con chó khác theo lệnh của tôi. Đôi khi em bé thậm chí rất bình tĩnh nằm xuống. Điều này hoàn toàn khác với Freyja của 3 tháng trước.

Tính đến nay, tôi đã ở bên Freyja được khoảng 7 tháng và rất yêu cô ấy.

4.2 Hạn chế tiếng sủa của Freyja

Một đặc điểm của Samoyed thường được nhắc đến là nó sủa với giọng the thé và khá ồn ào. Freyja của tôi cũng là một chú cún con khá “nói nhiều” như thế. Freyja sủa bất cứ khi nào cô ấy phát hiện ra điều gì đó, điều này có thể khiến nhà tôi khá bận rộn nhưng đôi khi lại ảnh hưởng đến hàng xóm.

Để cho Samoyed của tôi biết khi nào cần hạn chế tiếng ồn, tôi sử dụng âm thanh để hạn chế âm thanh. Khi cô ấy sủa, tôi thường phớt lờ giọng nói của cô ấy để khiến Freyja tức giận. Điều này rất quan trọng, vì nó chứng tỏ rằng Freyja sủa như bây giờ là không cần thiết.

Có lần Freyja điên cuồng sủa đuổi lũ mèo hàng xóm, tôi liên tục nhắc cô ấy “Im lặng đi”, cô ấy bình tĩnh trở lại. Khi bé đã bắt đầu im lặng, bạn có thể thưởng cho bé để bé vui và nhận ra rằng việc im lặng là điều tốt.

Việc Samoyed sủa nhiều thực ra có rất nhiều lợi thế. Chú chó con tinh ranh này có thể thay thế chuông cửa và trông ngôi nhà cũng rất tuyệt. Nói chung, tiếng sủa của trẻ vẫn gây nhiều phiền toái hơn. Tôi không thích con tôi quá yên tĩnh, nhưng tôi cũng không thích nhà tôi quá ồn ào.

4.3 Để ngăn Samoyed cắn và nhai đồ vật

Samoyed cũng rất thích rã đông, nhổ và nhai. May mắn thay, Freyja của tôi hóa ra không phải là một “con quỷ phá hoại” như bao chú cún cưng khác. Nhưng thực sự, cô ấy đã suýt làm gãy một chiếc dép của tôi. Tôi đã có thể để dành chiếc dép và tìm “vật thay thế” an toàn cho con, đồng thời giúp con thúc đẩy quá trình mọc răng.

Chó con thích nhai, Freyja cũng vậy. Tôi đã tìm được một món đồ chơi an toàn để bé có thể thỏa thích nhai mà không sợ ảnh hưởng đến răng hay các đồ vật khác trong nhà. Khi tôi không có thời gian để chơi hoặc chăm sóc con chó, tôi đưa cho nó một món đồ chơi để nó tự chơi. Bé ngoan và không đòi hỏi nhiều. Chơi một mình không thấy nhàm chán cũng như không làm lung tung. Freyja thực sự là một con chó con thiên thần đối với tôi.

4.4 Hiểu con chó của bạn của

Ngoài ra, để tạo niềm tin và cách cư xử tốt cho Samoyed, bạn đừng quên luôn gắn bó và dạy dỗ nó ngay từ khi về nhà mới. Tôi biết cô ấy rất hiểu chuyện, tuy thích chơi nhưng cô ấy biết mình phải cư xử đúng mực để được chủ khen.

Khi đã quen với ngôi nhà mới, tôi hiếm khi xích cô ấy lại, để Freyja tự do đi lại và chạy nhảy. Cô ấy có thể ngủ và chơi bất cứ nơi nào cô ấy muốn, trừ những nơi tôi không cho phép. Sau một buổi tập luyện mệt mỏi, Freyja thường sẽ có một giấc ngủ ngon.

Khi cô ấy chơi, tôi sử dụng thời gian thích hợp để dạy cô ấy những gì được phép hoặc không được phép trong nhà. Điều đó khiến Freyja trở thành một thành viên đặc biệt thay vì chỉ là một con vật cưng thông thường.

Nếu bạn cũng đang có ý định nuôi Samoyed, hãy đọc kỹ 3 bài viết quan trọng sau:

  • Giới thiệu về giống chó Samoyed Angel
  • Giá bán chó Samoyed tại Việt Nam
  • Mua chó Samoyed ở những địa chỉ uy tín nhất

anh cho samoyed245

5. Kết luận

Cuối cùng, tôi khá tự tin khi nói rằng mình đã huấn luyện và đào tạo thành công Samoyed dù là lần đầu tiên nuôi nó. Tôi rất tự hào về con chó của tôi. Bé thật hiền lành, dễ mến và thân thiện. Thật vậy, cô ấy đã biết cách làm cho mình trở nên đặc biệt.

Tôi sẽ coi cháu như một món quà hạnh phúc và không hối hận khi quyết định nuôi cháu khôn lớn. Tôi tin rằng đó cũng là vì đứa bé được nuôi dưỡng tốt tại nơi sinh ra. Tôi đã học được rất nhiều điều từ Freyja.

Tôi không thể tưởng tượng cuộc sống mà không có Freyja. Freyja làm cho thế giới tươi đẹp hơn và tràn ngập niềm vui.

Thú Cảnh sau khi đọc bài viết này cũng đồng ý như vậy. Samoyed là một con chó tuyệt vời. Mọi thắc mắc về các giống chó, kinh nghiệm nuôi hãy comment ở bài viết này nhé.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button
https://new88.blue/ee88 33win

123win

Gọi Ngay