Cách huấn luyện chó dữ trở nên hiền lành

Huấn luyện chó là điều cần thiết. Vì một chú chó hung hãn có thể khiến bạn và những người xung quanh hoảng sợ. Nếu không nhận ra kịp thời, bạn có thể tự hại mình. Tuy nhiên, có một cách dạy chó hung dữ đúng cách, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân khiến chúng trở nên hung dữ là gì?

Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu xem rốt cuộc tại sao những chú chó của chúng ta lại tự nhiên trở nên đáng sợ như vậy và cách huấn luyện chúng trở nên hung dữ như thế nào nhé!

Cách huấn luyện chó dữ trở nên hiền lành hay hung dữ nhất?
Cách huấn luyện chó dữ trở nên hiền lành hay hung dữ nhất?

1 Biểu hiện của chó hung dữ

Những chú chó hung dữ thường rất khó tính, dễ nổi nóng. Mỗi khi chủ nhân đến gần, nó nghĩ rằng chủ nhân sắp trêu chọc nó. Con chó thường cúi thấp đầu, mũi nhăn nheo, nhe nanh, gầm gừ. Đôi khi, chú chó không chỉ gầm gừ mà còn lao vào va chạm với chủ. Đôi khi nó còn há miệng ra để cắn người. Sau khi được cảnh báo, anh ta nhẹ nhàng gặm tay người chủ.

Lúc này, nếu chủ chó bỏ đi, không để ý cũng không sao. Nhưng nếu bạn tiếp tục “trêu chọc”, sờ soạng, nó sẽ cắn thực sự. Một con chó gắt gỏng như vậy cần được huấn luyện đúng cách. Tránh những nguy hiểm có thể xảy ra cho chủ nhân và những người xung quanh. Nếu không có những thói quen tốt từ nhỏ thì việc huấn luyện một chú chó dữ trở nên hiền lành sẽ tốn rất nhiều thời gian.

2 Căng thẳng khiến chó trở nên hung dữ hơn

Một chú chó cũng giống như một đứa trẻ rất nghịch ngợm và hiếu động. Đôi khi họ cũng có một số trường hợp mắc chứng tự kỷ. Chó thu mình và không muốn giao du với bất kỳ ai. Những chú chó hiếu động luôn rất ngoan và thoải mái. Thích tiếp xúc với mọi người, những chú chó như vậy ít bị căng thẳng tâm lý hơn những chú chó lầm lì chỉ thích ở trong góc một mình. Tính cách này sẽ thể hiện rất rõ khi những chú chó còn nhỏ.

Bệnh tự kỷ ở chó có khả năng phát triển thành bệnh. Và có thể tệ hơn là bị loạn thần kinh nếu chúng ta không biết cách nuôi dưỡng nó đúng cách. Cụ thể là ít cho chó tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài, ít giao tiếp với xã hội, con người và các bạn chó khác. Hơn nữa, việc bạn chỉ nuôi chúng trong nhà khiến chó chỉ biết đến bạn hoặc các thành viên trong gia đình.

Bạn đi học, đi làm từ sáng đến tối, bạn để chó trong phòng hoặc trong chuồng một mình từ nhỏ sẽ khiến chó không hình thành được khả năng giao tiếp với mọi thứ bên ngoài, ít tiếp xúc với những môi trường lạ. .

Vì vậy, nhiều trường hợp chó dễ bị kích động khi đến chỗ lạ.

Gặp gỡ những người hoặc con chó lạ khác khiến con chó của bạn muốn phát điên, thất vọng và căng thẳng. Gây ra các hành vi phổ biến như sủa nhiều, chui vào góc gầm gừ và sẵn sàng cắn bất cứ ai chạm vào chúng. Rất khó huấn luyện chó vì quá căng thẳng.

anh cho cocker 43

3 Con chó hung dữ, cắn chủ khi chạm vào

Một độc giả khác cho biết, chú chó của anh rất bướng bỉnh, không thích đụng hàng. Mỗi khi đụng vào, nó lại cắn vào tay chủ nhân. Khi chơi cũng cắn chủ. Khi huấn luyện làm thủ thuật cũng cắn. Là một người nuôi chó, trước hết hãy hiểu rằng cắn là cách để chó tự bảo vệ mình.

Thói quen cắn chủ xuất phát từ sự lo lắng. Chú chó sợ bị chủ trừng phạt. Dần dần, nỗi sợ hãi lớn dần khiến nó cắn rứt mỗi khi khó giải quyết vấn đề. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, người nuôi chó phải chấm dứt ngay những hình phạt khắc nghiệt. Có thể gây áp lực tâm lý cho chó.

Sự hung dữ của chó trong trường hợp này chủ yếu là do tâm lý sẵn có. Bạn cần quan sát biểu hiện và hành vi cụ thể của họ để có thể giúp họ lấy lại trạng thái cân bằng. Sau đó, phương pháp huấn luyện chó dữ trở nên ngoan ngoãn hơn là phù hợp.

4 Chú chó hung hãn, đe dọa khi chủ tức giận

Một câu chuyện khá nổi cũng được một độc giả của petmart.vn chia sẻ về cuộc sống của chú chó Corgi 3 tuổi. Chú chó này khá hư hỏng do không được chăm sóc. Người chủ cũng thường xuyên đi vắng, không dạy dỗ nó. Không chỉ đi vệ sinh bừa bãi, nó còn thích cắn đồ vật, nhất là khi có người ở nhà.

Bị đánh nhiều lần, con chó ngoan ngoãn một thời gian. Nhưng sau đó lại như cũ. Gần đây, nó đã trở nên hung hãn. Chỉ cần chủ nhân to tiếng một chút là nó sẽ gầm gừ, phản kháng. Mỗi khi có khách, nó sủa không ngừng. Kể cả khi đi chơi. Đây không phải là cách đúng đắn để huấn luyện một con chó hung dữ.

Theo các nhà tâm lý học, hành vi này là khi chú chó muốn gây sự chú ý.

Nhiều chú chó khi còn nhỏ thường bị chủ bỏ qua. Nhưng sau khi làm sai, người chủ mới để ý. Làm cho chó con cảm thấy thiếu thốn tình cảm. Giải pháp tốt nhất là tiếp xúc với chó nhiều hơn. Thông qua các hoạt động như cho ăn, tắm rửa, chải lông. Thỉnh thoảng cho chó ăn một vài món. Để nó cảm thấy rằng chủ sở hữu vẫn yêu thích nó.

anh cho great dane 5

5 Chú chó hung hãn vì nội thương

Hành động cưỡng bức: Còn được gọi là Quyết tâm có Kiểm soát. Thường xảy ra với những chú chó luôn buộc phải tuân theo mệnh lệnh của con người. Chúng sẽ hung hãn, đe dọa hoặc tấn công ngược lại. Đó có thể là sự kiềm chế về thể chất, kiểm soát thức ăn, đồ chơi hoặc một nơi để nghỉ ngơi.

Gây hấn sợ hãi: xảy ra trong các tình huống khiến chó sợ hãi. Vấn đề này thường đi kèm với cảm giác muốn đi tiểu hoặc đại tiện.

Gây hấn bằng thức ăn: chỉ xảy ra xung quanh vấn đề tranh giành thức ăn. Khi chó bị bỏ đói hoặc bị ngược đãi.

Sự dữ dội tự phát: một trạng thái vô cớ. Không có nguyên nhân, không thể đoán trước được. Loại hành vi này là cực kỳ hiếm.

Gây hấn với những con chó khác: khi chúng nhắm thẳng vào những con chó khác. Có thể là những con chó trong nhà. Hoặc những con chó mà họ gặp khi ra ngoài.

Gây hấn từ chó mẹ: là khi chó mẹ hướng sự tức giận của mình về phía chó con. Việc chó mẹ thể hiện hành vi như vậy cũng là điều hoàn toàn bình thường. Đặc biệt là trong thời kỳ ăn dặm.

Sự hung hãn do đau đớn: có thể coi là một phản ứng tự vệ. Nó xảy ra khi con chó của bạn đang trải qua cơn đau. Điều này xảy ra khi ai đó chạm vào một con chó bị thương hoặc buộc nó di chuyển.

6 Chú chó hung dữ trong các hoạt động ngoài trời

Quyết liệt khi chơi: thường đi kèm với các hành vi trong quá trình chơi. Một số trò chơi như rượt đuổi hoặc tấn công.

Gây hấn liên quan đến chiếm hữu: thường nhắm vào cá nhân đến gần hoặc cố gắng lấy đồ vật hoặc đồ chơi từ con chó.

Gây hấn để săn bắt: là hành vi liên quan đến cướp bóc. Đây thường là một cuộc tấn công đột ngột và thầm lặng. Chúng sẽ cắn rất mạnh và sau đó làm rung chuyển con mồi.

Hung dữ để bảo vệ: nỗ lực của con chó để bảo vệ chủ nhân của nó khỏi sự tiếp cận từ người lạ. Kể cả những trường hợp không có mối đe dọa thực sự. Càng đến gần người đó càng tỏ ra hung hãn.

Sự hung hăng lặp đi lặp lại: xảy ra khi một con chó bị ngăn cản trong việc đạt được mục tiêu đã định. Sau đó con chó sẽ chuyển hướng tấn công sang một con chó hoặc con người khác.

Hung dữ về lãnh thổ: là khi con chó muốn bảo vệ một nơi nào đó. Ví dụ, sân hoặc xe hơi. Cho dù cách tiếp cận là từ một con chó khác hay một con người. Lúc này, chúng sẽ có những hành động như rượt đuổi, gầm gừ, sủa thậm chí là cắn.

anh cho great dane 23

7 Thời điểm tốt nhất để bắt đầu huấn luyện chó

Khi chó còn nhỏ, chủ nhân thường cưng chiều chúng và ít khi trừng phạt chúng. Nhiều khi con chó tức giận, chủ nhân sẽ đáp ứng yêu cầu của nó. Sau một thời gian, chó con sẽ hình thành thói quen xấu. Thói quen này đối với chó con chưa nguy hiểm. Nhiều người thậm chí còn thấy chúng rất dễ thương. Tình trạng này rất phổ biến ở các giống chó Poodle, Pug, Phốc sóc…

Nhưng khi chó lớn hơn, khả năng gặp nguy hiểm cũng tăng lên. Những con chó hung dữ đã hình thành tính cách, và việc huấn luyện sẽ rất khó khăn. Theo các chuyên gia huấn luyện chó, thời điểm huấn luyện tốt nhất là khi chó còn nhỏ. Hoặc chú chó con mới chuyển đến nhà mới. Vì lúc này tinh thần chó con rất yếu. Bạn có thể uốn chúng theo ý thích của mình. Nếu đến tuổi trưởng thành, việc huấn luyện chó dữ trở nên hiền lành rất khó vì chúng đã có thói quen xấu từ nhỏ. Họ sẽ cứng đầu hơn nhiều.

8 Dạy con chó của bạn nhận thức được vị trí của mình

Một số giống chó như Pitbull, Rottweiler .. có tính cách hung dữ và rất dễ bị kích động. Nhiều người nuôi chó chia sẻ, họ bị chó cắn nhiều lần, tuy không quá nặng nhưng cũng bị trầy xước chân tay. Khi phát hiện ra mình làm điều gì sai trái, họ lập tức nổi khùng lên, không ngừng sủa và đe dọa. Trong trường hợp này, con chó hoàn toàn không có thói quen phục tùng.

Những con chó như vậy không nghĩ rằng chủ sở hữu là thủ lĩnh của đàn. Để giải quyết vấn đề, người nuôi chó cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt của chó. Đồng thời sửa đổi các hành vi khi tiếp xúc với chủ sở hữu. Ví dụ:

Tuyệt đối không cho chó trèo lên vị trí cũ của chủ.

Sau khi chủ ăn no thì đến lượt ăn.

Khi ra ngoài phải đi theo chủ.

Khi cưỡi, chủ nhân ra lệnh cho nhảy lên.

Ngoài ra, người nuôi chó cần tham khảo ý kiến ​​của những người huấn luyện chuyên nghiệp để xây dựng giáo trình dạy cho chó. Các bài tập cần nhấn mạnh tính phục tùng của chú chó.

anh cho great dane 21

9 Cách huấn luyện chó dữ trở nên hiền lành

9.1 Không gây áp lực lên con chó

Chó con vốn dĩ rất nhạy cảm, không thân thiện với người lạ chủ yếu là do chúng chưa quen và hiểu người đó. Nếu nhà có khách, bạn không nên để nó trốn vào một góc. Có thể dẫn anh ấy ra ngoài giao lưu với khách, để anh ấy biết rằng không phải người lạ nào cũng nguy hiểm.

Nếu chó con tỏ ra quá căng thẳng, chủ nhân nên ở bên để an ủi. Tránh để chó con bỏ đi trong tình trạng quá sức sẽ cắn người. Ngoài ra, người nuôi chó cũng phải dạy chúng cách vâng lời ngay từ những bài học đầu tiên như đi, đứng, đi vệ sinh đúng nơi quy định, huấn luyện chó biết bảo vệ chủ …

Ngoài việc áp dụng các phương pháp huấn luyện chó hung dữ cho chó, bạn cần tạo cơ hội để chúng tiếp xúc với con người và đồng loại. Khi thấy chó có biểu hiện cắn lại chủ, gầm gừ, không nghe lời, bạn cần “trừng trị” chúng ngay lập tức.

9.2 Không sử dụng vũ lực trong quá trình đào tạo

Muốn chó con tuân theo mệnh lệnh của chúng ta cần có thời gian nhất định. Trong quá trình huấn luyện những chú chó dữ hơn, bạn phải chú ý thưởng phạt kịp thời. Nếu chó con bất hợp tác, bạn phải khiển trách nó ngay tại chỗ. Đừng để mất một lúc mới la mắng, điều đó sẽ chỉ khiến chó con cảm thấy hụt hẫng mà thôi. Nếu bạn có thành tích tốt cần khen thưởng kịp thời để tiếp thêm động lực cho họ.

Tuyệt đối không dùng vũ lực để làm tổn thương bên ngoài của họ. Bạn có thể cuộn tờ báo xung quanh hoặc đập xuống đất để tạo ra tiếng ồn lớn. Và không bao gồm các lệnh để họ biết điều gì sai và sửa nó.

Nếu chó có hành vi hung dữ, chủ nuôi phải khống chế chó con kịp thời. Bạn có thể để họ từ từ làm quen với nhau. Khi chúng đã quen với sự hiện diện của những con chó khác, chúng có thể được thả lỏng một chút. Khi con chó không còn phòng thủ hoặc đe dọa, bạn có thể thả chúng ra.

10 Khắc phục hành vi hung hăng của chó

Khi bạn đã tìm ra nguyên nhân chính xác khiến chú chó của bạn hung dữ. Ngay lập tức bạn sẽ hiểu ra vấn đề và đưa ra giải pháp hợp lý nhất. Tuy nhiên, vấn đề này khá phức tạp. Đánh hoặc đe dọa không huấn luyện một con chó hung dữ trở nên hiền lành, nhưng có thể khiến nó phản ứng lại một cách hung hãn.

Chúng có thể tấn công con người gây thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.

Có nhiều cách để khiến chó trở nên hung dữ, nhưng khiến chúng trút giận thì rất khó. Chúng bỗng chốc biến thành một con sói hung dữ. Có thể nuốt chửng bất cứ ai dám đến gần chúng. Đặc biệt là Top 10 loài chó hung dữ nhất thế giới bạn nên tránh xa như Chó chăn cừu Đức, chó Dobermann Pinscher …

Đối với những chú chó quá hung dữ thì nên nhờ đến sự can thiệp của các chuyên gia tâm lý và người huấn luyện chó. Tránh những tình huống tưởng như hòa giải nhưng thực chất lại làm trầm trọng thêm tình hình. Hiện nay, có rất nhiều trường huấn luyện chó nghiệp vụ tại Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Bình Dương,

Vũng Tàu… Bạn có thể đưa cún cưng của mình tham gia các khóa huấn luyện tại đây để chúng trở nên lành tính hơn.

anh cho great dane 16

11 Chuẩn bị dụng cụ huấn luyện chó hiền thành ác

Bên cạnh những chú chó hung dữ, cũng có rất nhiều giống chó thân thiện và hiền lành. Điều này có thể tốt cho chủ nhân và các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, ngay cả với những người lạ, chủ nhân cũng nên xem xét lại chú chó của mình. Điều này có thể khiến con chó của bạn gặp nguy hiểm. Trước khi huấn luyện chó, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ và phụ kiện cần thiết sau để kiểm soát hành vi của thú cưng:

Một chiếc vòng cổ bằng da.

Một chuỗi đào tạo.

Đồ ăn vặt cho chó.

Dây xích có móc xoay có thể được sử dụng để huấn luyện.

Những vật dụng này có thể giúp bạn kiểm soát các hành vi có thể xảy ra trong quá trình tập luyện. Thậm chí có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh. Hãy coi trọng thái độ của chó. Các phụ kiện, vật dụng này cũng rất dễ mua tại các siêu thị thú cưng Thú Cảnh. Lưu ý là bạn nên chọn vòng đeo cổ và dây xích cho chó có kích thước phù hợp với thú cưng của mình.

Bình thường, loài chó khá hiền lành nên bạn sẽ không thể tưởng tượng được một con chó dữ trên người.

Vì vậy, trước khi huấn luyện chó hung hãn hơn, cần tập trung ít nhất 4 người: 1 người dắt chó đi dạo, 3 người đứng 3 góc, khi chó đứng quay lưng về phía ai thì người đó sẽ tát vào mặt. mông và sau đó rút ra.

Bỏ tay ra nhanh chóng, nếu không bạn sẽ bị thương.

12 Cách dạy chó hung dữ với người lạ

Phương pháp huấn luyện chó hung hãn này được thực hiện bằng cách khuyến khích chúng tấn công những người mà chúng không quen biết. Đưa chó đến sân tập đủ rộng và yên tĩnh. Để nó chú ý đến người giúp đỡ, có thể mặc quần áo cũ rách. Huấn luyện viên giả vờ chạy về phía người trợ giúp, người trợ giúp sợ hãi, vừa đùa vừa bỏ chạy.

Khi chó sủa và thậm chí tấn công người trợ giúp, người huấn luyện phải cổ vũ và thưởng cho chúng. Những người giúp đỡ tốt nhất là những người lạ mà họ không quen biết. Như vậy, cách huấn luyện chó dữ sẽ hiệu quả và nhanh chóng hơn.

13 Huấn luyện những chú chó hung dữ nhờ bản năng bảo vệ thức ăn

Một số con chó phản ứng rất mạnh với thức ăn. Khi ăn chúng không cho chủ, người lạ hoặc những con chó khác đến gần. Bạn có thể sử dụng bản năng này để nuôi dưỡng lòng dũng cảm ở chúng. Đây là cách làm chó trở nên hung dữ rất hiệu quả và thường được áp dụng rất thành công.

Đầu tiên bạn phải buộc chúng lại, đặt một ít thức ăn cho chó bên cạnh. Nhờ người trợ giúp dắt một con chó khác đến gần đĩa thức ăn. Lúc này, chú chó của bạn sẽ điên cuồng sủa theo bản năng để bảo vệ thức ăn. Huấn luyện viên lập tức lao ra đuổi người trợ giúp. Sau đó chuyển đĩa thức ăn cho chó con để nó ăn.

Bây giờ có thể thoải mái thưởng thức bát thức ăn của họ.

anh cho great dane 15

14 Huấn luyện chó dữ thông qua hiệu ứng bầy đàn khiến

Một số con chó sinh ra đã rất nhút nhát. Những cách huấn luyện đơn giản lại rất khó. Vì vậy, bạn có thể tận dụng các phương pháp gây hấn của những chú chó khác để tăng thêm lòng dũng cảm cho chú cún cưng của mình.

Điều quan trọng là bạn nên chọn 1-2 con chó trong đàn có thái độ và biểu hiện hay hung dữ để tấn công. Vì điều này khiến những con chó nhát gan vừa làm vừa học. Khi tiếp xúc với những con chó hung dữ hơn, con chó con sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Thậm chí có thể đáp trả những con chó hung hãn bất cứ lúc nào.

15 Lưu ý khi huấn luyện những chú chó hung dữ hơn

Địa điểm tập luyện phải rộng rãi. Tốt nhất bạn nên đưa họ đến nơi có các huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Nhiều chú chó nhút nhát sẽ luôn cố gắng bỏ chạy khi thấy người lạ, nhưng hãy kiên nhẫn. Cứ lặp đi lặp lại các hành động trên cho đến khi cảm thấy đau, tự nhiên sẽ có các phản ứng như nhe răng, móc ruột, gầm gừ, muốn cắn người lại gần để tự vệ.

Hàng ngày bạn cũng nên quan tâm và chăm sóc chúng thật tốt để chúng cảm nhận được tình yêu thương của bạn, còn với những người xa lạ khác, chúng chỉ bị tổn thương, lâu dần sẽ trở thành một con vật thông minh. Giống như loài chó nhận ra rằng: người lạ là người xấu, chúng sẽ không đến gần, không cho vào nhà, thậm chí có những hành động phòng thủ.

Tuy nhiên, bạn không nên huấn luyện chú chó dữ dằn và khó chỉ huy. Vì nhiều khi chó rất khó kiểm soát hành động của mình và gây thương tích cho bạn bè hoặc người thân trong gia đình lần đầu gặp gỡ.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay