Những biện pháp phòng bệnh cho chó cần biết

Đối với những người nuôi chó, việc phòng bệnh cho chó là điều cần thiết. Tốt hơn hết là bạn nên phòng ngừa hoặc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Phòng bệnh cho chó thường xuyên sẽ giúp bạn giữ cho thú cưng của mình luôn khỏe mạnh.

phòng bệnh cho chó
phòng bệnh cho chó

Vì vậy, các bác sĩ thú y khuyên bạn nên kiểm tra sức khỏe hàng năm cho chó. Và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác. Hãy cùng tìm hiểu những biện pháp đó là gì.

1 Khám sức khỏe định kỳ cho thú cưng

Khám sức khỏe định kỳ phòng bệnh cho chó thường bao gồm:

 • Kiểm tra sức khỏe toàn diện
 • Kiểm tra tai
 • Kiểm tra mắt
 • Đánh giá cơ xương
 • Kiểm tra da và lông
 • Đánh giá cân nặng và khám răng
 • Kiểm soát ký sinh trùng đường ruột, bọ chét, ve, ve và giun.
anh cho th 28
Khám sức khỏe định kỳ cho thú cưng

Trong trường hợp chó có biểu hiện bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm y tế. Vì nhiều bệnh ở chó có triệu chứng khá giống nhau. (Xem thêm các bệnh thường gặp ở chó tại Thú Cảnh)

Các xét nghiệm để phòng bệnh cho chó bao gồm: Xét nghiệm máu, nước tiểu, bệnh phẩm… Ngoài ra còn có thảo luận về chế độ dinh dưỡng và luyện tập cho vật nuôi.

2 Kiểm tra sức khỏe toàn diện

Các bước kiểm tra sức khỏe toàn diện để phòng bệnh cho chó:

Kiểm tra cân nặng của chó để xác định trọng lượng tối ưu. Những thay đổi về cân nặng có thể là dấu hiệu ban đầu của một số bệnh.

Kiểm tra các biểu hiện bất thường ở mắt, tai, da như viêm nhiễm, chảy nước mắt …

Bằng cách sờ nắn bụng của thú cưng, bác sĩ thú y sẽ phát hiện ra các hạch bạch huyết bất thường, nếu có.

Các chi và khớp cũng được kiểm tra nếu vật nuôi cảm thấy đau khi sờ nắn.

Nghe tim và phổi để phát hiện những âm thanh bất thường.

anh cho th 29

Các bệnh lý răng miệng cũng được phát hiện khi bác sĩ khám răng và nướu. Khám sức khỏe răng miệng thường xuyên là vô cùng quan trọng đối với thú cưng. Tại nhà, bạn có thể tự quan sát xem hơi thở hôi, đau hoặc các dấu hiệu bệnh tật khác.

Đo nhiệt độ của chó và ghi lại để theo dõi.

Tiêm phòng là biện pháp phòng bệnh cho chó

Tiêm phòng định kỳ hàng năm là điều cần thiết cho thú cưng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để xác định lịch tiêm phòng cho chó của bạn. Đề phòng các trường hợp vắc xin có thể mất tác dụng.

Hiện nay vắc xin được phân thành hai nhóm: chính và phụ. Các loại vắc xin chính nên được tiêm cho tất cả các con chó từ sơ sinh đến trưởng thành. Luật pháp bắt buộc phải chủng ngừa bệnh dại.

Các loại vắc xin bổ trợ sẽ được tiêm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều này bao gồm: tuổi, giống chó, tình trạng sức khỏe, nguy cơ tiềm ẩn lây truyền bệnh từ các động vật bị nhiễm bệnh khác, loại vắc xin hoặc tình hình dịch bệnh trong hoặc xung quanh khu vực.

3 Xét nghiệm ký sinh trùng ở chó để phòng bệnh cho chó

anh cho th 25

Bệnh giun chỉ là một căn bệnh nguy hiểm lây truyền qua vết đốt của muỗi nhiễm bệnh, nếu không được điều trị, có thể gây tử vong. Bác sĩ thú y khuyến cáo phòng ngừa giun cho chó con trong vòng năm đầu đời. Hàng năm con chó của bạn sẽ được thực hiện một xét nghiệm máu đơn giản để phát hiện bệnh.

Khi nào và bao lâu thì chó nên được xét nghiệm giun cũng là một vấn đề gây tranh cãi. Chó trưởng thành nên được kiểm tra khi chúng được tiêm phòng giun đầu tiên. Ngoài ra, tất cả chúng cần được kiểm tra hàng năm.

Trước đây, nếu bạn đã cho chó đi tiêm phòng thường xuyên thì không cần phải xét nghiệm hàng năm.

Nhưng bây giờ các bác sĩ thú y khuyên bạn nên kiểm tra hàng năm để kiểm soát hiệu quả hơn.

anh cho th 26

Kiểm soát bọ chét và ve: Bọ chét và ve gây ngứa ở vật nuôi. Bọ chét có thể gây thiếu máu, viêm da dị ứng và nhiễm trùng. Chúng sống ký sinh trên cơ thể vật nuôi, có thể lây bệnh sang người gây ra các bệnh như Lyme…

Bạn nên ngăn ngừa bọ chét và ve trong khu vực của bạn từ tháng 3 đến tháng 11 (mùa hè và mùa thu).

Nhiệt độ dưới 32oC sẽ giết chết chúng. Hiện nay, có một số loại thuốc dùng để bôi hoặc uống, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để kiểm soát loại dịch hại này cho chó.

4 Kiểm soát ký sinh trùng trong đường ruột

Quyết định xét nghiệm và tẩy giun phải dựa trên các yếu tố sau:

 • Tuổi chó
 • Khả năng chó tiếp xúc với phân của các động vật khác
 • Con chó đã bị nhiễm giun trước đó
 • Bạn có dự định nhận nuôi một con chó cái?
 • Bạn có con nhỏ chơi với chó?
 • Khuyến cáo của Hiệp hội Thú y Hoa Kỳ (AAVP), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)…
 • Giun đũa và giun móc ở chó có thể truyền bệnh nguy hiểm cho người, đặc biệt là trẻ em, người không có thói quen vệ sinh tốt. Đối xử với thú cưng của bạn cũng quan trọng đối với sức khỏe của nó cũng như đối với bạn.

Nhiều bác sĩ thú y đồng ý rằng, ít nhất, chó nên được kiểm tra hàng năm. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp phát hiện ký sinh trùng trong đường ruột. Từ đó, bạn cần thay đổi môi trường sống cho thú cưng và lựa chọn loại thuốc thích hợp để loại bỏ ký sinh trùng đó.

anh cho th 27

5 Bài kiểm tra sàng lọc

Nhiều bác sĩ thú y đang bắt đầu thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trên các vật nuôi lớn tuổi. Bệnh tiểu đường, thận và một số bệnh nội tiết phổ biến hơn ở những vật nuôi lớn tuổi. Xét nghiệm máu và chụp X-quang rất hữu ích để xác định bệnh. Nếu kết quả bất thường, chúng tôi có thể chẩn đoán và điều trị tình trạng bệnh ở giai đoạn đầu.

6 Chế độ dinh dưỡng và tập thể dục để phòng bệnh cho chó

Nhu cầu dinh dưỡng ở chó cũng thay đổi theo từng thời kỳ giống như con người. Đối với chó con, khẩu phần ăn cần có nhiều chất đạm, canxi và chất béo. Khi trưởng thành, chế độ ăn giảm dần chất đạm và chất béo.

Tập thể dục là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần cho thú cưng của bạn. Tập thể dục có thể giúp kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa nguy cơ béo phì, tăng sức dẻo dai.

anh cho th 23

Các bài tập bạn có thể tham khảo như sau:

 • Để con chó chơi trong sân
 • Đưa tôi đi dạo trong công viên
 • Rèn luyện tính linh hoạt…
 • Thói quen tập thể dục thường xuyên kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp chú chó của bạn luôn khỏe mạnh.

Tóm lại, việc kiểm tra sức khỏe vật nuôi hàng năm cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh như tiêm phòng, tẩy giun, kiểm soát ký sinh trùng đường ruột… sẽ giúp chó khỏe mạnh và vui vẻ. lâu hơn

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay