Cách nuôi chim hoàng yến sinh sản đúng kỹ thuật cho người mới

chim hoàng yến là loài chim có giọng hót rất hay, nhờ đó mà loài chim này từ lâu đã nổi tiếng khắp thế giới và được nhiều người yêu thích nuôi làm cảnh. Vì vậy, trong tự nhiên, chim hoàng yến đang trở nên khan hiếm. Trong bài báo này, Chimcanh.net sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật nuôi chim hoàng yến để có những chú chim con khỏe mạnh, tránh tình trạng khan hiếm chim hoàng yến.

Cách nuôi chim yến phụng sinh sản đúng cách cho người mới
Chim hoàng yến có hình dáng nhỏ bé nhưng có giọng hót rất hay thu hút mọi người

1. Đặc điểm của chim hoàng yến

Chim hoàng yến có tên tiếng anh là Serinus canaria domestica, loài chim này thường sinh sống ở quần đảo Canary, Acores và Madeira. Ở Việt Nam, hoàng yến được nhập từ Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, v.v.

Chim hoàng yến là biểu tượng của sự hài hòa và hạnh phúc. Tuy hình dáng nhỏ bé nhưng chim Hoàng Yến có giọng hót rất hay và vẻ đẹp thanh tú. Vì vậy, từ xa xưa, chỉ có vua chúa mới được nuôi loài chim cao quý này.

Loài chim biết hót rất nhanh nhẹn và thông minh. Đặc biệt, loài chim này có thể hiểu được người huấn luyện và mệnh lệnh của chủ nhân.

Trong môi trường tự nhiên, chim hoàng yến thường sống theo đàn nên nếu bị nhốt trong lồng sẽ rất cô độc. Đặc biệt trong chăn nuôi không nên nuôi chung chim trống và chim mái vì chúng sẽ tấn công lẫn nhau.

Xem thêm: Chim hoàng yến là gì? Cách nuôi và chăm sóc chim hoàng yến

2. Chim hoàng yến được nhân giống như thế nào?

Mùa sinh sản của chim hoàng yến diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Những con chim đực tìm kiếm con cái và tán tỉnh bằng cách ca hát và nhảy múa để thu hút bạn tình. Trong thời gian đó, cả hai giao phối, làm tổ và ấp trứng. Mỗi lần chim mái đẻ từ 4-5 quả trứng, thời gian ấp khoảng 14-15 ngày nở thành chim con.

Chim hoàng yến mới nở không thể mở mắt, da màu hồng nhạt và không có lông. Sau 6-7 ngày chim mở mắt và mọc đuôi, đầu cánh, lông cổ.

Chim non nuôi từ 40-45 ngày mọc đủ lông và có thể tự bay. Chim non khi trưởng thành sinh sản sau 8 – 10 tháng tuổi.

Cách nuôi chim yến phụng sinh sản đúng cách cho người mới
Hoa hoàng yến với vẻ đẹp thanh tú được nhiều người ưa chuộng nên đang dần trở nên khan hiếm.

3. Cách nuôi chim hoàng yến sinh sản đúng cách

Để có được những chú gà con khỏe mạnh, đẹp đẽ thì việc chọn bố mẹ tốt là rất quan trọng. Hãy chọn những chú chim hoàng yến bố mẹ là những chú chim khỏe mạnh, giọng hót hay, bộ lông mềm mại và hình dáng đẹp để có những chú chim đẹp nhất.

3.1. Chăm sóc chim yến bố mẹ trước khi đẻ trứng

– Chăm sóc chim trống: Bạn vẫn tiếp tục chế độ ăn bình thường tức là cám tổng hợp, trái cây và côn trùng. Đặc biệt thêm nhiều côn trùng như dế, trứng kiến, côn trùng sẽ giúp chim khỏe mạnh hơn.

– Chăm sóc gà: Con cái có chế độ ăn giống như con đực, nhưng phải bổ sung các loại côn trùng khác nhau. Côn trùng cho chim vào mùa sinh sản nên tăng rất nhiều, vì ngoài việc nuôi trứng, chim mái còn phải nuôi lông, chúng thường tự nhổ lông bụng để lót ổ, số lông rụng cũng đẹp. to lớn.

3.2. Tiến hành sinh sản nhân tạo chim hoàng yến

Để giúp quá trình nuôi chim hoàng yến sinh nở thuận lợi, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng những điều kiện sau:

Lồng nuôi chim hoàng yến

– Lồng chim nuôi là loại lồng làm bằng lưới inox có kích thước nhỏ hay lớn tùy theo sở thích của chủ nuôi. Nhưng tối thiểu là từ 180 cm (chiều cao), 120 cm (chiều rộng), 150 cm (chiều cao). Có hố dọn phân chim. Ngoài ra, trong lồng còn bố trí giá thể cho chim yến làm tổ, thường làm bằng gáo dừa cắt ngang, lọ gốm, sọt tre, nứa…

– Trong lồng để 2 khay nước và thức ăn, 1 máng tắm nhỏ, vài sào cho chim con tập ném, không đặt quá cao kẻo chim non trượt ngã nếu đi qua. Lồng chim nên có mái che mưa che nắng, mặt trước lồng hướng về phía nắng mai là tốt nhất.

– Vào những ngày trời nắng, dùng lưới che lồng, hai bên thành lồng có thể che bằng gỗ để tạo cảm giác thoải mái, an toàn cho chim, giảm stress khi chim giao phối và đẻ trứng.

Cách nuôi chim yến phụng sinh sản đúng cách cho người mới
Hãy chọn những chú chim khỏe giọng hót hay lông mềm để nuôi

Bắt đầu ghép chim hoàng yến

– Trước khi phối giống ta cần cho chim trống và chim mái ghép với nhau. Đầu tiên, bạn đặt lồng đực và cái gần nhau. Nếu chim trống hót to, cố ve vãn chim mái cho đến khi chim mái đập cánh, cụp cánh, múa đuôi và kêu liên tục thì bạn mới tiếp tục thả chim mái ra và chung lồng với chim trống. chuẩn bị cho các vòng tiếp theo. ..

– Trường hợp chim mái không chịu chim trống (hoặc ngược lại) thì bạn phải đổi bạn tình cho em nó, đừng cố thả chung vì chúng sẽ cắn nhau chết.

Giai đoạn làm tổ của cặp bố mẹ

– Nếu con đực được chấp nhận, con cái sẽ tích cực tìm kiếm vật liệu làm tổ. Lúc này bạn cần cung cấp các vật liệu làm tổ cho chúng như: rơm, vải, giấy báo vụn, cành cây khô, v.v. Tốt nhất là thả vật liệu vào lúc hoàng hôn để tránh làm chim sợ hãi.

– Chim trống và mái thay phiên nhau xây tổ, trung bình 3-4 ngày làm tổ. Một lứa chim đẻ từ 4-5 quả trứng, thời gian ấp khoảng 14-15 ngày nở thành chim con.

Tổ có xây được hay không phụ thuộc vào lượng thức ăn mà bạn cho vào lồng. Trong rừng, chim chỉ sinh sản khi thời tiết tốt và có nhiều thức ăn. Vì vậy, điều rất quan trọng là cung cấp nhiều thức ăn cho chim bố mẹ, điều này sẽ khuyến khích chúng làm tổ vì chúng tin rằng có đủ thức ăn.

– Nếu không thấy chim bố mẹ bay quanh lồng hoặc thả ổ về ổ, có thể chúng đang bận đẻ trứng và ấp.

Cách nuôi chim yến phụng sinh sản đúng cách cho người mới
Giai đoạn mới nở, chim yến con cần ăn nhiều mồi tươi để phát triển tốt

Giai đoạn chim ấp trứng và nở

– Chim hoàng yến bố mẹ ấp trứng khoảng 12-14 ngày mới nở, thời gian nở thường vào buổi sáng hoặc chiều và phải đảm bảo có đủ thức ăn tươi sống, tránh trường hợp chim trống phá tổ, giết chim con. , do không đủ nguồn thức ăn.

– Cách xem chim nở rất đơn giản, khi nghe tiếng “chíp” lớn là chắc chắn chim con đã ra đời. Ngoài ra, bạn cũng có thể trông chờ vào hành vi lo lắng của chim bố, bay đi bay lại, lúc này nó phát ra những âm thanh khác thường.

– Trong mùa mới nở, bạn cần cho chim ăn mồi tươi như côn trùng, sâu bọ, thức ăn nhiều đạm để giúp chim mau lớn.

– Đồng thời nên cho chim bố mẹ ăn đầy đủ các loại trái cây như: chuối, cam, táo, bầu, cà chua…, các loại mồi tươi để đảm bảo chúng khỏe mạnh, có năng lượng để phát triển. con cái của họ và có nước. Nước bọt có tác dụng như sữa non giúp tăng khả năng miễn dịch cho chim non.

Ghi chú: Bạn không nên canh giữ tổ chim trong thời gian dài sẽ làm cho chúng bị căng thẳng và chim con có thể bị rơi xuống.

Dưới đây là những kinh nghiệm hay về kỹ thuật nuôi trồng chăn nuôi chim hoàng yến Mẫu nuôi gà con hay nhất cho người mới bắt đầu được Chimcanh.net chia sẻ giúp bạn dễ dàng nuôi được những chú gà con khỏe đẹp. Hy vọng bạn đã có thêm kiến ​​thức trong việc chăm sóc những chú chim dễ thương của mình. Chúc may mắn!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay