Ý nghĩa của hành vi khi chó cụp tai vểnh

Chó cụp tai không phải là hành vi vô thưởng vô phạt. Tai của chó thay đổi vị trí để thể hiện một loạt các cảm xúc khác nhau. Chó di chuyển tai lên xuống khi chúng cảm thấy điều gì đó. Đối với con người, ý tưởng sử dụng đôi tai để giao tiếp có thể rất thú vị. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn ngược lại với loài chó. Vậy, hành vi ngoáy tai, ngoáy tai của chó thể hiện điều gì? Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu qua bài viết này nhé.

chó cụp tai
ý nghĩa của chó cụp tai

1 Những lý do khiến chó cụp tai

Những lý do khiến chó cụp tai
Những lý do khiến chó cụp tai

Có nhiều lý do khiến cho chó cụp tai. Có thể do giống hoặc một nguyên nhân khác thường gặp ở các giống chó Phú Quốc, Becgie, Alaska… Dưới đây là những nguyên nhân chúng ta thường gặp nhất.

Hãy thể hiện sự hào hứng nếu có điều gì đó khiến chó chú ý. Dù là gặp gỡ đồng loại hay ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng từ thức ăn của ai đó, chúng sẽ có những biểu hiện này.

Hiển thị trình. Nếu con chó của bạn gặp một đối thủ mạnh hơn, chúng sẽ thể hiện sự yếu đuối. Điều này hiện rõ trong tai họ. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy sự tôn trọng của con chó của bạn. Họ làm điều này để cố gắng duy trì mối quan hệ hòa bình với nhau.

Thể hiện sự sợ hãi khi một mối đe dọa hoặc nguy hiểm đang rình rập. Họ sẽ cảm thấy khó chịu, tai cụp xuống. Lúc này, chú chó của bạn cần được bảo vệ rất nhiều.

2 Chó cụp tai có ý nghĩa gì?

Chó cụp tai có ý nghĩa gì?
Chó cụp tai có ý nghĩa gì?

Chó cụp tai để tỏ ra phấn khích nếu có điều gì đó thu hút sự chú ý của chúng. Ví dụ, sự xuất hiện của đồng loại hoặc chỉ là mùi thơm thoang thoảng trên đĩa thức ăn của ai đó.

Bạn có thể nhận thấy con chó với đôi tai cụp ra sau đầu và vẫy đuôi. Các dấu hiệu khác của sự phấn khích bao gồm mắt mở to, đuôi nhô cao và bàn chân đông cứng. Con chó của bạn bây giờ bị thu hút bởi ánh mắt, dù chỉ trong giây lát.

Chó có thể cụp tai nếu chúng cảm thấy đau và yếu. Khi một con chó gặp phải đồng loại hoặc một người mà nó cảm thấy yếu hơn, nó sẽ thể hiện sự phục tùng bằng cách hạ thấp tai và nâng cao lên.

Chó cụp tai có ý nghĩa gì?
Chó cụp tai có ý nghĩa gì?

Đây là biểu hiện của sự tôn trọng, thừa nhận sự phụ thuộc. Đây cũng có thể là hành động cố gắng thiết lập một hiệp định đình chiến với kẻ mạnh hơn. Điều này cho thấy đây không phải là loài chó thích đánh nhau.

Cũng có thể con chó sợ hãi nếu chó cụp tai xuống. Ví dụ, khi được đưa đến bác sĩ, hoặc khi gặp một đối tượng mà con chó cho là nguy hiểm. Nếu nó hành động để tự vệ, bạn nên chú ý đến hàm răng mở to, phản ứng dữ dội và đôi mắt nhìn chằm chằm của nó.

3 Dấu hiệu chó cụp tai khi ngủ có vấn đề gì

Dấu hiệu chó cụp tai khi ngủ có vấn đề gì
Dấu hiệu chó cụp tai khi ngủ có vấn đề gì

Đôi khi chúng ta còn thấy những chú chó bị cụp tai ngay cả khi chúng ngủ. Vì vậy, điều này có nghĩa là gì?

Họ đang cố gắng bảo vệ đôi tai của mình để tránh phản ứng dị ứng? Hoặc tránh áp lực vào tai hoặc không. Đôi khi họ đặt tai xuống đất và ngủ cả ngày.

Chó là loài động vật có thính giác vô cùng nhạy bén. Một âm thanh cực kỳ nhẹ nhàng như tiếng bước chân hoặc tiếng lá rơi, chúng có thể phát hiện ra ngay cả khi đang ngủ. Vậy sự nhạy cảm với hành động này có liên quan gì không?

4 Giải thích hành vi của chó cụp tai xuống khi ngủ

Giải thích hành vi của chó cụp tai xuống khi ngủ
Giải thích hành vi của chó cụp tai xuống khi ngủ

Âm thanh có thể truyền trong chất rắn, chất lỏng và chất khí. Sóng âm sẽ truyền đi một khoảng cách xa.

Đặc biệt trong chất rắn, âm thanh truyền đi với tốc độ nhanh nhất, rõ ràng nhất.

Điều này có mối quan hệ mật thiết với tai của chó khi ngủ. Trong khi ngủ, chó sẽ không để ý và tập trung vào mọi thứ xung quanh cũng như thường xuyên như khi thức. Do đó, khi ngủ, chúng sẽ áp sát tai xuống đất.

Thính giác nhạy bén cộng với khả năng truyền âm tốt của chất rắn, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chó phát hiện âm thanh ở khoảng cách xa một cách dễ dàng và nhanh chóng. Từ đó sẽ có những phản ứng kịp thời. Cụ thể là chạy trốn nếu có nguy hiểm bất ngờ hoặc báo động cho gia chủ, hoàn thành tốt nhiệm vụ trông nhà. Như vậy, việc chó vểnh tai lên khi ngủ là điều hết sức bình thường.

5 Chó cụp tai có ý nghĩa gì?

Chó cụp tai có ý nghĩa gì?
Chó cụp tai có ý nghĩa gì?

Trái ngược với trường hợp trên, một chú chó cảm thấy mình có ưu thế thì sẽ dỏng tai lên. Họ muốn thể hiện sức mạnh của mình khi đối đầu với một đối thủ yếu hơn. Hành vi này bị ảnh hưởng bởi bản năng hoang dã của loài chó.

Đôi tai vểnh lên cho thấy con chó đang ở vị trí vượt trội, thống trị. Nó cũng có thể nâng đuôi lên – một dấu hiệu khác cho thấy anh chàng rất tự tin. Đây là biểu hiện thường thấy ở những chú chó đầu đàn.

Khi một con chó cảm thấy hài lòng, vui vẻ và hoàn toàn thoải mái, nó có thể nâng tai lên. Toàn thân mang vẻ đẹp quý phái, sang trọng. Một số ngôn ngữ cơ thể khác cũng thể hiện sự hài lòng như đuôi hơi đung đưa, đầu hướng thẳng và miệng hơi mở.

Chó cụp tai có ý nghĩa gì?
Chó cụp tai có ý nghĩa gì?

Ngoài ra, hành động dựng tai còn thể hiện sự tập trung. Khi chó nghe thấy một âm thanh lạ, hoặc sự xuất hiện của người lạ, chúng sẽ hướng tai về phía trước để nghe rõ hơn. Điều này có nghĩa là con chó đang ở trạng thái cảnh giác cao.

Trên đây là ý nghĩa về tập tính của chó cụp tai của Thú Cảnh. Hy vọng bạn có thêm thông tin để đánh giá cảm xúc của con chó của bạn.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay