Chó bị rối loạn tiêu hóa nên cho ăn uống thế nào?

Chó bị rối loạn tiêu hóa là một trong những bệnh thường gặp ở chó. Nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây, Thú Cảnh sẽ cung cấp cho độc giả một số thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề này.

Chó bị rối loạn tiêu hóa
Chó bị rối loạn tiêu hóa

1 Nguyên nhân gây chó bị rối loạn tiêu hóa

Chó bị rối loạn tiêu hóa do không được nuôi dưỡng hợp lý. Khi nào chó no quá không ăn, khi nào để chó đói quá thì cho ăn nhanh. Chất lượng thức ăn cho chó không tốt. Thức ăn mùa lạnh quá lạnh, mùa hè thức ăn mau hư. Hộp đựng thức ăn không sạch sẽ, không được rửa, khử trùng sau thời gian dài sử dụng.

Đây là những nguyên nhân cơ bản nhất khiến chó bị rối loạn tiêu hóa. Đây là căn bệnh mà nguyên nhân chủ yếu là do sai lầm của chủ nhân. Ngoài ra, việc kiểm soát chó cưng không đảm bảo cũng khiến chúng ăn phải thức ăn lạ. Tiếp xúc với thực phẩm không an toàn trong môi trường, trong thùng rác …

Nguyên nhân gây chó bị rối loạn tiêu hóa
Nguyên nhân gây chó bị rối loạn tiêu hóa

2 Triệu chứng của chó bị rối loạn tiêu hóa

Chó bị rối loạn tiêu hóa có nước tiểu và phân lẫn nhiều tạp chất. Đôi khi nước tiểu có lẫn các mảnh vụn và máu. Chó con bị đau bụng nhẹ, nhiều trường hợp chó bị tiêu chảy. Thích nằm chỗ tối, bụng chướng, lưỡi bị nấm vàng, cơ thể mất nước nhanh, nước tiểu vàng nhạt Thời gian phát bệnh thường từ 2 đến 5 ngày.

Triệu chứng của chó bị rối loạn tiêu hóa
Triệu chứng của chó bị rối loạn tiêu hóa

Chủ nuôi có thể dựa vào những thay đổi trong thói quen của chó để phát hiện bệnh một cách dễ dàng.
Nếu phát hiện sớm, bạn có thể điều trị cho chó tại nhà. Nếu để tình trạng bệnh kéo dài, diễn biến phức tạp của bệnh sẽ rất nguy hiểm.

3 Cách chữa bệnh chó bị rối loạn tiêu hóa

Đối với những chú chó bị rối loạn tiêu hóa sẽ dễ dàng chữa trị nếu phát hiện kịp thời. Đầu tiên ngừng cho ăn trong 1 ngày. Sau 24 giờ cho ăn thức ăn dễ tiêu như súp, cháo rau củ. Thuốc tiêu hóa có thể được cho.

Cách phòng bệnh tốt nhất là áp dụng các biện pháp nuôi phù hợp. Phải cho ăn đúng bữa, đúng khẩu phần, không nhiều, không ít.

Chó con dưới 1 tuổi: có thể cho ăn 4 – 5 lần / ngày.

Chó trưởng thành: 2-3 lần.

Cách chữa bệnh chó bị rối loạn tiêu hóa
Cách chữa bệnh chó bị rối loạn tiêu hóa

Thức ăn nên được nấu chín, đa dạng, trộn cả thức ăn thô và thức ăn tinh. Ví dụ, bạn có thể trộn cơm, mì, ngô, cần tây, củ cải, bắp cải trắng, nấu thịt, nấu canh xương… Đảm bảo rằng chú chó của bạn sẽ hấp thụ một lượng dinh dưỡng cân bằng. Đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của họ.

Nếu đã áp dụng những cách trên mà tình trạng của thú cưng vẫn không có chuyển biến tích cực, chủ nuôi nên đưa chó con đến gặp bác sĩ thú y để được kiểm tra kỹ hơn. Có thể ngoài các vấn đề về đường tiêu hóa, con chó của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Điều này gây ra nhiều thay đổi trong sức khỏe của họ.

4 Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở chó con đang bú mẹ

Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở chó con đang bú mẹ
Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở chó con đang bú mẹ

Chó con sẽ đi đại tiện nếu bú sữa có dịch sau sinh. Hoặc phân từ bộ phận sinh dục của mẹ. Trong phân và dịch sau sinh có rất nhiều vi khuẩn và các chất mà chó con không tiêu hóa được. Vì vậy, cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục và hậu môn của chó mẹ sau khi sinh (2 giờ vệ sinh một lần là tốt nhất).

Chó con sau khi sinh, phải uống thêm men Biosutin 2 lần / ngày. Chó con nhỏ 2-4 giọt mỗi lần. Men có tác dụng giải chứng đầy bụng, đầy hơi, sữa thừa, viêm tuyến sữa. Vì vậy sẽ tránh được tình trạng rối loạn tiêu hóa ở chó con.

Hiện tượng chó con bú nhau, bú liếm nhau bộ phận sinh dục, hậu môn… là bình thường. Vì vậy cần hết sức chú ý theo dõi thường xuyên. Nếu trẻ có hiện tượng bỏ bú khác, chúng tôi sẽ cho sữa luôn. Luôn vệ sinh hậu môn của chó con hàng ngày. Cứ 4 giờ một lần hoặc bất kỳ đứa trẻ nào đi ị phải làm sạch ngay lập tức.

Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở chó con đang bú mẹ
Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở chó con đang bú mẹ

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của chó con mới sinh. Nhưng phải là sữa sạch thì mới tốt. Viêm bầu vú là nguyên nhân khiến chó con bị đau bụng và khó thở. Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở chó con. Vì vậy, hãy kiểm tra thường xuyên. Nếu vú bị viêm, hãy dùng băng dính che lại để chó con ngừng bú.

Mong rằng với bài viết trên của các bác sĩ thú y có thể giúp bạn chăm sóc thú cưng của mình tốt nhất. Đặc biệt là khi cho chó ăn. Hệ tiêu hóa của chó con còn rất yếu vì vậy nên lựa chọn cho chúng những loại thức ăn phù hợp nhất cho chó.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay