Bệnh viêm bờ mi ở chó – Nguyên nhân và cách chữa trị

Bệnh viêm bờ mi ở chó là một trong những bệnh thường gặp ở chó, tuy không có nguy cơ lây lan cũng như không ảnh hưởng đến thị lực nhưng gây khó chịu cho chó rất nhiều.

Thông tin bệnh này sẽ làm ảnh đến hai lớp mi. Trong một số trường hợp đặc biệt, nhiễm trùng đặc hiệu và lan đến niêm mạc bên trong hoặc phần cuối của mắt chó. Ngoài cùng một lớp của mí mắt được tạo thành từ da và tóc, lớp giữa được tạo thành từ các liên kết, cơ sở và các tuyến giống như meibomian. Tuyến meibomian này có chức năng tạo ra chất bôi trơn trong một đường ống dẫn dọc theo mí mắt bị lệch. Khi bị viêm bờ mi, tuyến meibomian sẽ gây đau, cho chó.

Bệnh viêm bờ mi ở chó - Nguyên nhân và cách chữa trị
Bệnh viêm bờ mi ở chó – Nguyên nhân và cách chữa trị

1 Các triệu chứng của bệnh viêm bờ mi ở chó

Viêm bờ mi ở chó có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Mí mắt thường sẽ đỏ, trong, bắt mắt và chó sẽ có phản xạ nheo mắt hoặc tia mắt liên tục.

Thông thường, chó sẽ dùng bàn chân của mình dụi trực tiếp vào mặt hoặc mắt khi chúng có dấu hiệu khó chịu. Đây là yếu tố chính dẫn đến việc nâng cấp thương hiệu lên phần mô tả xung quanh. Lần này, sẽ có một dịch vụ từ mắt. Chất lượng bản dịch này thường là bản dịch hoặc bản dịch có chứa mũ bảo hiểm. Nếu bạn bị viêm bờ mi lâu dài, chó của bạn có thể bị mất da hoặc lông tiền tố ở vùng mí mắt.

Da bao phủ mí mắt có thể có một lớp khô hoặc một lớp hời hợt, lúc này sẽ xuất hiện nhiều loại mũ bảo hiểm nhỏ. Meibomian này có thể nhỏ hoặc chít trên mí mắt đến một hoặc nhiều tuyến meibomian dọc theo mí mắt tăng dần.

Trường hợp nặng hơn, tình trạng viêm nhiễm có thể lan đến kết mạc, giác mạc dẫn đến viêm kết mạc, viêm giác mạc.

hinh mat cho

2 Nguyên nhân gây ra bệnh viêm bờ mi ở chó

Có nhiều nguyên nhân có thể gây kích ứng mắt để bảo vệ lông mi ở chó. Tuy nhiên, các nguyên nhân phổ biến của viêm bờ mi bao gồm: bẩm sinh, bôi, trùng lặp, khối u và các rối loạn khác nhau.

Chúng cũng tạo ra mí mắt có thể khiến chó mắc các bệnh liên quan đến viêm bờ mi như viêm bờ mi – một tình trạng mà mí mắt quay vào trong. Thông thường, lông mi mọc hướng vào bên trong nhãn thay vì hướng ra ngoài. Căn bệnh này sẽ khiến chó rất khó chịu và mắt thường xuyên.

Hình dạng mõm chó cũng như khuôn mặt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mí mắt, gây viêm bờ mi. Những chú chó có nhiều nếp nhăn trên mặt, những chú chó có khuôn mặt ngắn và khuôn mặt thường dễ mắc bệnh hơn.

Ngoài ra, dị ứng với côn trùng hoặc dị ứng với các loại thức ăn cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm bờ mi ở chó. Lớp phủ có thể gây ra ứng dụng ô tô của trạng thái trong mí mắt hoặc gây ra sự trùng lặp tổng thể. Trong một số trường hợp, tụ cầu (tụ cầu) có thể dẫn đến phản ứng dị ứng. Đôi khi, một số loại nấm gây viêm bờ mi ở chó.

Rách mí mắt cũng có thể do một khối u phát triển chậm, gây tắc nghẽn và lộ tuyến dầu trong mắt. Các khối u viêm bờ mi phổ biến nhất ở chó có nguồn gốc meinomian. Khối này bạn có thể là một máy tính tốt hoặc ác tính.

Một số nguyên nhân khác gây viêm bờ mi trong bao gồm: tổn thương bên ngoài mi, ghẻ, rối loạn dinh dưỡng như viêm da phản ứng hoặc thiếu axit béo; các vấn đề về nội dung chẳng hạn như lãng phí, bệnh tật hoặc tiểu đường. Cuối cùng, môi trường chứa nhiều tùy chọn kích hoạt như khói thuốc cũng là một nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài ra, một số trường hợp không xác định được căn nguyên thì gọi là viêm bờ mi vô căn.

cho pug mat xe 1 15

3 Các giống chó dễ bị bệnh viêm bờ mi?

Bất kỳ loài nào giống nhau khi gặp vấn đề hoặc có đặc điểm bẩm sinh như mô tả ở trên đều có khả năng bị viêm bờ mi. Một số loài có khả năng kiểm tra bệnh bao gồm: Shih Tzus, Pekingese, English Bulldogs, Lhasa Apsos, Pugs, Golden Retriever, Labrador Retriever, Poodles, Chow Chows, Rottweilers và Collie.

4 Chẩn đoán bệnh viêm bờ mi ở chó

Để chẩn đoán bệnh viêm bờ mi ở chó của bạn, bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra để xác định mức độ viêm của mí mắt. Việc kiểm tra này thường sẽ bao gồm nhiều loại xét nghiệm khác nhau như xét nghiệm nước mắt để đánh giá việc sản xuất nước mắt và thu thập mẫu tế bào để tìm mầm bệnh như nấm, vi khuẩn hoặc bọ ve.

Sau khi được thu thập, các mẫu này sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm để kiểm tra và chẩn đoán nguyên nhân chính xác. Nếu các bác sĩ nghi ngờ chú chó của bạn bị viêm bờ mi dị ứng, họ sẽ tiếp tục làm thêm các xét nghiệm khác để tìm ra nguyên nhân cụ thể.

Đối với bệnh viêm bờ mi do nghi ngờ có khối u, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết để xác định tính chất của khối u, từ đó xây dựng phương án điều trị cắt bỏ phù hợp. Nếu không có lý do rõ ràng nào dẫn đến chứng viêm bờ mi của chó, bác sĩ thú y sẽ đề nghị xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân.

Trong khi bác sĩ thú y của bạn đang xác định nguyên nhân gây ra bệnh viêm bờ mi của chó, bạn cần cho bác sĩ thú y tìm hiểu kỹ về tiền sử thời thơ ấu và các triệu chứng ban đầu của chó. hiểu được.

cho pug mat xe 1 6

5 Điều trị bệnh viêm bờ mi ở chó

Thông thường, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị các triệu chứng gây khó chịu ở mí mắt của chó. Chẳng hạn, dùng gạc ấm để lau mắt khoảng 5 đến 15 phút / lần và lau nhiều lần trong ngày. Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến cáo không sử dụng bất kỳ loại thuốc rửa mắt nào cho chó bị bệnh trừ khi có chỉ định cụ thể.

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh viêm bờ mi sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Nếu không may chú chó của bạn bị viêm bờ mi do khối u thì phẫu thuật là phương pháp điều trị tốt nhất. Một số trường hợp quá khó, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một số chuyên gia trong lĩnh vực cắt bỏ khối u.

Nhiều trường hợp chó bị viêm bờ mi do vi khuẩn sẽ được bác sĩ điều trị bằng thuốc mỡ kháng khuẩn tại chỗ hoặc thuốc nhỏ mắt. Nếu chó bị ghẻ, chó sẽ có thuốc chống ký sinh trùng để điều trị.

Ngoài ra, nếu con chó của bạn bị rối loạn dị ứng, bác sĩ sẽ kiểm soát tình trạng bệnh bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc ức chế miễn dịch cùng với việc tiêu diệt chất gây dị ứng. Sau đó, bác sĩ sẽ yêu cầu bổ sung vào khẩu phần ăn của chó để tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Cuối cùng, nếu viêm bờ mi là vô căn, các triệu chứng có thể được kiểm soát bằng thuốc bôi.

6 Chẩn đoán phục hồi

Sự phục hồi của con chó của bạn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân gây ra bệnh viêm bờ mi. Nếu dị tật do nguyên nhân bẩm sinh thì sau khi phẫu thuật, chó hoàn toàn có khả năng phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Hầu hết các khối u ở mắt chó là lành tính và có thể phẫu thuật cắt bỏ dễ dàng.

May mắn thay, hầu hết các nguyên nhân khác của viêm bờ mi đều có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, để khỏi bệnh hoàn toàn cần nhiều thời gian và cần sự kiên trì.

cho pug mat xe 1 2

7 Phòng ngừa bệnh viêm bờ mi ở chó

Đối với những trường hợp nguyên nhân gây ra bệnh viêm bờ mi ở chó là do bẩm sinh, viêm bờ mi tự phát hoặc do khối u thì đây là trường hợp bất khả kháng. Tuy nhiên, chúng ta có thể ngăn ngừa các nguyên nhân gây dị ứng với thức ăn và môi trường như:

Không cho chó ăn những thức ăn lạ, ôi thiu. Thông qua thức ăn, vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều rối loạn.

Đảm bảo môi trường chơi và ngủ của chó sạch sẽ, không có khói bụi và các chất kích thích.

Như vậy, có thể thấy rằng bệnh viêm bờ mi là một căn bệnh khá nguy hiểm và gây ra nhiều khó chịu cho chú chó của bạn. Tốt hơn hết bạn nên quan sát, theo dõi các triệu chứng bất thường để phát hiện bệnh sớm nhất và đưa chó đi khám kịp thời. Điều đó sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro cho mắt của chú chó. Ngoài ra, chúng ta nên tăng cường phòng chống bệnh viêm bờ mi cũng như chăm sóc mắt cho chó bằng cách đảm bảo nguồn thức ăn cũng như không gian sống hợp vệ sinh, tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể chúng.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay