Phòng và trị bệnh sán dây ở chó an toàn nhất

Bệnh sán dây ở chó là bệnh thường gặp ở chó. Trên thế giới có khoảng 40 loài sán dây gây bệnh cho chó và các loài ăn thịt khác thuộc họ nhà chó, mèo. Sán dây ở chó rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cún cưng. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu về loại ký sinh trùng nguy hiểm này.

bệnh sán dây ở chó
bệnh sán dây ở chó là gì?

1 Bệnh sán dây ở chó là gì?

Bệnh sán dây ở chó là gì?
Bệnh sán dây ở chó là gì?

Một số loài sán dây lây nhiễm cho chó, mèo cũng là mầm bệnh cho người. Hiện có 8 loài sán dây gây bệnh cho chó. Chúng phân bố hầu hết ở các vùng địa lý khác nhau. Sán dây trưởng thành ký sinh ở ruột non của chó và mèo (Teania slium).

Sán trưởng thành thải trứng qua phân ra môi trường. Trứng sẽ hình thành ấu trùng và xuất hiện từ trứng sau 21 ngày. Ấu trùng xuống nước và xâm nhập vào động vật giáp xác. Giáp xác được coi là vật chủ phụ.

Ấu trùng phát triển nhiễm trùng trong vòng 20 ngày và ký sinh trong cơ hoặc phúc mạc của ếch. Ấu trùng truyền bệnh cũng ký sinh trên chuột và các động vật khác. Chó, mèo ăn phải ấu trùng của ếch nhái sẽ trở thành sán trưởng thành sau 13 ngày. Sán gây bệnh cho chó do tác động cơ học và chất độc tiết ra.

2 Các triệu chứng của bệnh sán dây ở chó

Các triệu chứng của bệnh sán dây ở chó
Các triệu chứng của bệnh sán dây ở chó

Sán dây ở chó mèo thường mắc ở hai dạng: cấp tínhmãn tính.

2.1 Dạng cấp tính

Thường gặp ở chó mèo nhỏ từ 1 đến 4 tháng tuổi. Biểu hiện là kém ăn và nôn trớ liên tục. Do sán bám vào thành ruột gây tổn thương niêm mạc và kích thích gây nôn. Có thể gây chảy máu ruột do sán có nhiều móc bám vào thành ruột. Gây tổn thương nên phân có màu xám hoặc đỏ tươi.

Có thể gây viêm ruột thứ phát do vi khuẩn đường ruột như: Salmonella murium, Proteusvulgaris, E coli, Staphylocooccus aureus. Hay thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa ở chó mèo nhỏ 1 – 4 tháng tuổi.

Khi bị táo bón và đi ngoài phân lỏng, niêm mạc ruột bị bong tróc và có sán rơi ra ngoài. Nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời, chó, mèo nhiễm sán có tỷ lệ chết cao từ 60-70%. Gây ra bởi bệnh viêm ruột, mất máu, nước và chất điện giải.

2.2 Dạng mãn tính

anh cho th 29

Nhìn thấy ở chó và mèo trưởng thành. Với các biểu hiện ăn uống kém gầy còm, xơ xác, rối loạn tiêu hóa.

Hoặc viêm ruột mãn tính, trong phân có đốt sán già trong phân. Khi ở ngoài trời, giun vẫn có thể di chuyển.

Đốt sán nhỏ trông giống hạt dưa nên gọi là sán hạt dưa.

Giai đoạn cuối biểu hiện các hội chứng thần kinh: run rẩy hoặc ngơ ngác, nằm im hoặc trở nên dữ tợn.

Nếu không được cấp cứu đúng cách, chó mèo trưởng thành chết trong tình trạng thiếu máu, suy kiệt kéo dài.

3 Cách phòng ngừa và điều trị bệnh sán dây ở chó?

Phòng ngừa bệnh sán dây ở chó bằng những cách sau:

  • Vệ sinh ăn uống: ăn uống sạch sẽ. Không cho chó ăn thịt sống để tránh ăn phải ấu trùng sán dây lợn.
  • Thường xuyên tắm cho chó hoặc mèo của bạn. Định kỳ khử trùng, vệ sinh chuồng trại và môi trường xung quanh để tiêu diệt mầm bệnh
  • Vệ sinh chuồng trại hàng ngày thu gom phân đổ xuống hố xử lý. Định kỳ kiểm tra phân và theo dõi chó, mèo để phát hiện mầm bệnh để phòng trừ.
  • Không thả rông chó mèo để hạn chế mầm bệnh lây lan.
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh sán dây ở chó?
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh sán dây ở chó?

Nguyên tắc tẩy giun cho chó phải kết hợp với điều trị triệu chứng. Hỗ trợ con chó kết hợp với nuôi dưỡng tốt. Bạn có thể sử dụng một trong các loại thuốc tẩy giun sau cho chó mèo:

  • Niclosamide: cho chó, mèo uống với liều 80-100mg / kg. Trọng lượng cơ thể của thuốc chỉ cho một nửa liều vào buổi sáng trước khi cho ăn. Sau 1 giờ, cho nửa liều còn lại. Để 3 giờ sau khi uống thuốc cho trẻ bú bình thường. Sau 6 – 8 giờ, sán chết và đi ngoài theo phân. Sau 20 ngày nếu phát hiện phân chó, mèo vẫn còn trong phân thì phải vệ sinh lại lần 2 theo quy trình như lần 1.
  • Heartgard hoặc Lopatol: dùng được cho chó hoặc mèo từ 3 tuần tuổi và mèo cái đang mang thai. Thuốc có thể uống trực tiếp hoặc trộn với một ít thức ăn. Chỉ uống một lần liều 50mg / kg thể trọng. Cho chó hoặc mèo uống khi đói và sau đó 1-2 giờ. Đối với việc ăn uống bình thường, nếu chưa sạch sán, bạn có thể tẩy trắng lại sau 1 tuần như quy trình đầu tiên.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay