Vẹt Macaw là vẹt gì? Cách nuôi và chăm sóc đơn giản tại nhà

Macaw ấn tượng là một loài vẹt lớn, hòa đồng và rất ồn ào. Chim vẹt có bộ lông sặc sỡ rất hấp dẫn với chiếc đuôi dài. Nếu bạn muốn biết thêm Vẹt đuôi dài là gì?cách nuôi và chăm sóc mời các bạn theo dõi nội dung gợi ý sau đây của Chimcanh.net Vui lòng

1. Vẹt đuôi dài là gì?

Vẹt đuôi dài là loài vẹt được tìm thấy ở Nam Mỹ, Trung Mỹ. Giống vẹt này còn được gọi là vẹt “Tân thế giới”. Bây giờ chúng có thể được tìm thấy ở các quốc gia hoang dã như Honduras, Brazil, Mexico và các quốc gia khác.

Vẹt đuôi dài thường sống theo cặp, chúng có thể sống theo đàn lên đến 30 con. Chúng thường định cư trong các kẽ nứt, trên cây cao hoặc vách đá, v.v.

Vẹt đuôi dài là gì?  Cách trồng và chăm sóc đơn giản tại nhà
Vẹt Macaw có bộ lông rất sặc sỡ và ấn tượng

1.1. đặc điểm ngoại hình

Vẹt Macaw có nhiều loại nên kích thước cũng khác nhau. Ví dụ lớn nhất là một phần của chi Aram, có sải cánh dài từ 3 đến 4 feet và nặng tới 4 pound. Loài nhỏ nhất là vẹt vai đỏ (tên khoa học Diopsittaca nobilis). Những con chim này chỉ nặng 5,8 ounce và chỉ dài 12 inch.

1.2. Đặc điểm tính cách

Vẹt đuôi dài là loài vẹt rất vui tươi, hoạt bát và vui vẻ. Nó là một loài chim rất xã hội trong tự nhiên và trong điều kiện nuôi nhốt. Khi được nuôi nấng từ nhỏ, chúng càng gắn bó với chủ hơn.

Vẹt đuôi dài thường thích sống theo cặp, nhưng chúng cũng tạo thành đàn lớn. Số lượng đàn của chúng tăng lên để bảo vệ chúng khỏi con người, rắn, chim lớn, v.v.

Đặc điểm chung của vẹt Macaw là khá ồn ào, mỗi khi chúng kêu lên đôi khi khiến người nghe khó chịu.

Loài chim này được coi là khá thông minh. Bạn có thể huấn luyện chúng làm nhiều việc khác nhau. Ví dụ như cho chúng ăn bằng tay, dạy chúng nói chuyện, dạy chúng không được cắn hoặc la hét vào tai bạn.

1.3. Đời sống sinh sản của vẹt

Vẹt đuôi dài thường giao phối và giao lưu với các loài chim khác trong đàn của chúng. Nếu sinh sản thành công, con cái thường đợi 2 năm để giao phối lại. Sau khi đẻ trứng, chúng ấp từ 24 đến 28 ngày. Vẹt con thường ở trong tổ dưới sự bảo vệ của bố mẹ chúng trong một năm rồi tìm đến một đàn.

Cuộc sống của một con vẹt thay đổi tùy thuộc vào loài của nó. Ví dụ, vẹt đuôi dài xanh và vàng có thể sống tới 35 năm trong tự nhiên. Trong khi vẹt đuôi dài cánh xanh và cánh đỏ có tuổi thọ từ 70 đến 75 năm.

Vẹt đuôi dài là gì?  Cách trồng và chăm sóc đơn giản tại nhà
Vẹt đuôi dài là một loài chim sống rất lâu

2. Cách nuôi và chăm sóc vẹt Macaw đơn giản tại nhà

Để có những chú vẹt Macaw khỏe mạnh, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng nuôi sau đây.

2.1. chuồng chim

Đầu tiên, chuẩn bị một chiếc lồng lớn và chắc chắn. Kích thước 61cm x 92cm x 122cm phù hợp với trẻ nhỏ, còn 92cm x 122cm x 152cm phù hợp với trẻ lớn.

Lồng chim nên được thiết kế rất chắc chắn, làm bằng thép không gỉ. Đảm bảo cung cấp cho chú vẹt một nơi an toàn để nó không thể bay tự do ra ngoài.

Bên trong lồng bố trí nhiều đồ chơi bằng gỗ hoặc các khối gỗ đơn giản chưa qua xử lý để vẹt tập nhai, bạn cần thay đổi chúng. Những con vẹt này thường phá phách, vì vậy hãy cho chúng thật nhiều đồ chơi để chúng khỏi chán. Để tiết kiệm tiền, bạn cũng có thể sử dụng các vật liệu tái chế nhưng an toàn như hộp giấy, v.v.

Xem thêm: vẹt mào là gì? Cách nuôi và chăm sóc đúng kỹ thuật?

2.2. thức ăn cho vẹt đuôi dài

Khi mới nuôi vẹt, bạn cho chúng ăn thức ăn viên cơ bản. Sau đó bổ sung nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ví dụ: Ngũ cốc, rau, trái cây. Hãy nhớ rằng thức ăn viên nên chiếm từ 25 đến 50% thức ăn và hạt không được vượt quá 10% thức ăn. Phần còn lại sẽ là thực phẩm tươi và tốt cho sức khỏe.

Thỉnh thoảng bạn cũng có thể cho vẹt ăn một phần nhỏ thức ăn. Miễn là thức ăn không chứa sô cô la, bơ, caffein, muối, đường.

Vẹt đuôi dài là gì?  Cách trồng và chăm sóc đơn giản tại nhà
Bạn cần cân bằng dinh dưỡng cho vẹt để vẹt luôn khỏe mạnh và phát triển

2.3. Bài tập

Vì bản tính hiếu động nên vẹt Macaw cần nhiều không gian để sải cánh. Nó tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của con chim. Hãy lên kế hoạch cho chú vẹt của bạn ra ngoài thường xuyên, đừng để chúng ở trong lồng quá lâu.

2.4. Các vấn đề sức khoẻ

Mặc dù được biết đến là loài chim khỏe mạnh và sống lâu nhưng chúng cũng có thể mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Bạn phải tiêm phòng cho chúng, kiểm tra kịp thời nếu có dấu hiệu bất thường như tiêu chảy, nấm…

Bên cạnh đó, vì là loài vẹt thông minh, có bản tính hòa đồng nên chúng dễ buồn chán và cô đơn. Vẹt đuôi dài có thể tự làm mình bị thương khi tự nhổ lông. Có hai giải pháp đơn giản cho vấn đề này: nuôi nhiều hơn một con vẹt hoặc dành nhiều thời gian hơn cho chú vẹt cưng của bạn.

Một số bệnh phổ biến mà loài vẹt này dễ gặp phải

Viêm dạ dày tuyến: Đây là một bệnh do virus khó chịu

Bệnh mỏ và lông nhiễm Psittacine: Một bệnh truyền nhiễm và gây tử vong

– Psittacosis (sốt vẹt): Bệnh có thể lây sang người

– Trật khớp mỏ: Rối loạn sự liên kết của mỏ

Aspergillosis: Nhiễm nấm

Vẹt đuôi dài là gì?  Cách trồng và chăm sóc đơn giản tại nhà
Trong quá trình chăm sóc vẹt nhà bạn hãy luôn cho vẹt đi tiêm phòng và khám để phát hiện bệnh kịp thời.

3. Những lưu ý cần biết khi nuôi Macaw

– Đặt lồng vẹt nơi khô ráo. Chúng thay lông hàng năm, vì vậy không nên nuôi chúng trong phòng.

– Quá trình nuôi vẹt không nên di chuyển đi nơi khác

Cho họ liên lạc thường xuyên với các thành viên khác trong gia đình.

– Chú ý tránh muỗi, ruồi, rắn và các động vật gây hại khác

– Luôn thay nước và thức ăn để đảm bảo thức ăn luôn sạch sẽ, không bị ôi thiu.

Đây là bài viết giới thiệu Vẹt đuôi dài là gì?? Cách trồng đơn giản và chăm sóc tại nhà hiệu quả. Tôi hy vọng bài viết này Chimcanh.net Bạn mang đến rất nhiều thông tin thú vị và hữu ích. Hãy thường xuyên ghé thăm website để biết thêm thông tin về nghề nuôi chim nhé.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay