Quan niệm sai lầm về việc triệt sản chó cái và thiến chó đực

Bạn đã bao giờ triệt sản chó cái và một con chó đực chưa? Trên thực tế, nhiều người tỏ ra khó chịu ngay khi bạn đề nghị họ làm như vậy. Trên thực tế, thú cưng không có khái niệm về bản dạng giới hay cái tôi cá nhân. Triệt sản chó cái và thiến chó đực sẽ không làm thay đổi bản năng hoặc tính cách của chó. Vật nuôi không phải chịu bất kỳ phản ứng cảm xúc hoặc rối loạn nhận dạng nào khi chúng bị vô hiệu hóa.

Quan niệm sai lầm về việc triệt sản chó cái và thiến chó đực
Quan niệm sai lầm về việc triệt sản chó cái và thiến chó đực

1 Tại sao phải triệt sản chó cái , chó đực phải được thiến?

Có rất nhiều người luôn tự cho mình là “người chủ có trách nhiệm” hoặc không muốn những chú chó của mình phải chịu thiệt thòi. Nhưng dù chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến bạn mang thai ngoài ý muốn. Điều gì sẽ xảy ra nếu chú chó của bạn quên đóng cổng và để bọn trẻ tự do lang thang?

Trước khi bạn biết điều đó, bạn đã vô tình đóng góp 5-6 (hoặc nhiều hơn) chó con. Trong khi số lượng thú cưng hiện nay đã quá đông. Cách duy nhất để thực sự trở thành một người chủ có trách nhiệm là để thú cưng của bạn được chăm sóc. Hơn nữa, chó cái đẻ trứng và chó đực nũng nịu có thể giúp chúng tránh được một số bệnh lây truyền qua đường tình dục.

2 Tôi muốn chứng kiến ​​sự sinh sản ở chó?

Sự thật là loài chó thường sinh con vào ban đêm. Và bản năng của họ là giấu con cái. Đặc biệt là ở mèo. Ngay cả khi bọn trẻ muốn chứng kiến ​​điều kỳ diệu này, bạn cũng nên làm cho chúng hiểu rằng điều đó là không thể.

Bạn biết rằng cuộc sống của loài vật hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của con người. Nếu bạn là một chủ sở hữu có trách nhiệm. Điều kỳ diệu thực sự là việc đánh bại những con chó cái, những con chó đực sẽ giúp hạn chế số lượng vật nuôi. Và có thể cứu sống nhiều vật nuôi khác.

182763489 951599108989100 277762416102476238 n
Hoa quả tươi là thực phẩm tốt cho Pug

3 Tôi muốn duy trì việc nuôi chó?

Một con chó có thể là một con vật cưng với những phẩm chất tuyệt vời. Nhưng điều đó không có nghĩa là con chó con sẽ là một bản sao chính xác của bố mẹ.

Trong hàng trăm năm, các nhà lai tạo chuyên nghiệp đã theo dõi và quan sát các giống chó qua nhiều thế hệ. Bất chấp kinh nghiệm dày dặn của họ, không ai có thể đảm bảo rằng họ có thể nhận được những gì họ muốn từ một loài cụ thể. Mặc dù những con chó bố mẹ có thể là những người chăn nuôi tốt, nhưng con của chúng vẫn có thể mắc sai lầm. Thay vì các gen trội, có thể chuột con sẽ mang tất cả các gen lặn từ bố mẹ của chúng.

Do đó, cơ hội của những người nuôi thú cưng nghiệp dư lại càng mỏng. Chính vì vậy ngày càng có nhiều chó con bị bỏ rơi, không thuần chủng hay không. Một số người nghĩ rằng họ có thể bù đắp chi phí mua một con vật cưng bằng cách nhân giống nó và bán con non. Tuy nhiên, việc lai giống tiêu chuẩn thậm chí có thể tốn kém hơn.

4 Chú chó đực đánh đòn chống lại thiên nhiên

Chúng tôi đã can thiệp vào thiên nhiên khi chúng tôi thuần hóa chó. Chúng ta đã thuần hóa chó cách đây 15.000 năm và mèo cách đây 8000 năm. Làm được điều đó, chúng ta đã góp phần thay đổi quy luật của tự nhiên. Và mỗi năm người ta tiêu hủy hàng triệu vật nuôi do quá đông đúc. Điều này thực sự đi ngược lại quy luật tự nhiên.

Khi họ nên ở những nơi tốt đẹp. Bạn có thể nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì nếu tìm được những ngôi nhà tốt cho chó con. Nhưng mỗi ngôi nhà bạn tìm thấy có nghĩa là sẽ có ít nơi ở cho những chú chó bị bỏ rơi.

Họ cũng cần những nơi trú ẩn tốt. Đó là chưa kể trong vòng chưa đầy một năm, mỗi con vật cưng của bạn có thể có những lứa khác. Số lượng sẽ nhân lên theo cấp số nhân nếu chúng ta không mổ chó cái, thiến chó đực.

anh cho becgie duc161

5 Tôi có cần phải nói xấu con chó cái không?

Đây là hoang tưởng phổ biến nhất, nhưng cũng nực cười nhất. Nhiều người vẫn cho rằng chỉ cần thuần hóa chó cái chứ không cần thiến chó đực. Vì chỉ chó cái mới đẻ con. Nhưng bạn quên rằng một con chó đực có thể giao phối với nhiều con chó cái. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ rời mắt khỏi chúng.

Tương tự, có nhiều người chỉ đánh chó đực. Đây cũng là một quan niệm sai lầm. Vì chó cái trong độ tuổi sinh sản cũng có bản năng tìm kiếm con đực. Trong khi họ lang thang bên ngoài, có rất nhiều nguy hiểm có thể xảy ra. Ví dụ như tai nạn, bị đánh cắp hoặc bị đánh đập.

6 Chi phí phối giống chó cái và chó đực có quá đắt không?

Chi phí sinh sản một con chó cái hoặc một con chó đực phụ thuộc vào giới tính, kích thước và tuổi của con vật, chi phí cho bác sĩ thú y và một số yếu tố khác. Nhưng bất kể chi phí thực tế là bao nhiêu, thì việc cắt bỏ buồng trứng hoặc thiến là chi phí một lần, tương đối nhỏ so với tất cả các lợi ích khác.

Đó là một món hời so với chi phí y tế nếu chó đang mang thai, sinh nở và nuôi chó con cho đến khi phải tách con. Hoặc chữa khỏi nếu thú cưng của bạn có vấn đề về khả năng sinh sản. Tất cả những điều này có thể làm tăng đáng kể hóa đơn của bác sĩ thú y và chi phí thức ăn nếu có vấn đề phát sinh.

7 Chú chó có những thay đổi tâm lý nào sau khi đẻ?

Đúng là sẽ có những thay đổi trong hành vi của thú cưng. Nhưng thay đổi tích cực. Ví dụ, mèo đực thường giảm tiểu tiện để đánh dấu lãnh thổ của chúng. Tỷ lệ này phụ thuộc vào độ tuổi triệt sản. Nếu giết chó cái, thiến chó đực sớm đúng lúc, trước khi chúng hình thành thói quen, mèo có thể không bao giờ phát triển được thói quen.

Chó đánh nhau ít đánh nhau hơn. Giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và áp xe. Chúng cũng ít chạy nhảy bên ngoài hơn vì chúng không còn hứng thú với việc tìm kiếm con cái. Do đó, rủi ro bị tai nạn, bị mất hoặc bị mất cắp cũng được giảm thiểu đáng kể.

Việc cắt bỏ buồng trứng của chó cái hay thiến chó đực không ảnh hưởng đến bản năng bảo vệ nhà của chó. Bản chất của loài chó được định hình bởi gen và môi trường hơn là do hormone sinh dục.

anh cho becgie duc151

8 Chó cái nựng nịu có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nhiều người tin rằng thú cưng sẽ trở nên béo và lười biếng nếu được trung hòa. Nguyên nhân thực sự là do chế độ ăn uống không lành mạnh. Chó được cho ăn quá nhiều, thành phần dinh dưỡng không phù hợp. Và họ không tập thể dục thường xuyên. Nhiều chủ sở hữu lo ngại rằng việc triệt sản sẽ khiến vật nuôi của họ suy giảm sức khỏe. Tốt hơn nên để chúng đẻ một lứa trước. Nhưng y học đã chứng minh điều ngược lại.

Trên thực tế, những con chó cái bị cắt bỏ buồng trứng trước khi sinh con đầu lòng thì khỏe mạnh hơn. Nhiều bác sĩ thú y ở các nước tiên tiến đã mổ chó cái và thiến chó đực ngay khi 8 tuần tuổi. Gặp bác sĩ thú y của bạn để kiểm tra và tính thời gian cho các chu kỳ này. Bạn cũng nên tìm hiểu các biện pháp chăm sóc chó sau khi đẻ để có được những kinh nghiệm cần thiết.

9 Không cho chó gần nhà cho đến khi chúng được 6 tháng tuổi

Nhiều chủ sở hữu muốn đợi con chó của họ bắt đầu động dục trước khi động dục. Sự thật: Đánh chó hoặc mèo sau chu kỳ động dục đầu tiên có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Triệt sản trước khi động dục giúp ngăn ngừa các nguy cơ thay đổi nội tiết tố. Hay các bệnh viêm nhiễm nguy hiểm thường gặp ở những chú chó già.

Trước đây, có quan điểm cho rằng không nên tẩy giun cho chó cho đến khi chó được 6 tháng tuổi. Nhưng hiện tại, chó cái đẻ trứng và chó đực sát thương có thể bắt đầu sớm hơn thế. Tại Hoa Kỳ, các nhà lai tạo bắt đầu nuôi con ngay khi chúng được 6 đến 8 tuần tuổi. Và điều này không có ảnh hưởng xấu.

anh cho becgie duc150

10 Chăm sóc chó mang lại lợi ích cho cộng đồng

Vào những năm 1950, mọi người nhận ra rằng triệt sản đóng góp rất nhiều vào lợi ích công cộng. Tại thành phố New York, các bác sĩ thú y của bệnh viện ASPCA tuyên bố rằng “triệt sản chó mèo sẽ ngăn ngừa và giảm số lượng chó và mèo đi lạc.” Tuy nhiên, nó phải đối mặt với vấn đề là không có chủ sở hữu được chấp thuận để chăm sóc chúng.

Năm 1964, ASPCA bắt đầu khử trùng miễn phí. Dành riêng cho chủ sở hữu vật nuôi gặp khó khăn về tài chính. Vào khoảng thời gian đó, các nhóm nhân đạo trên khắp nước Mỹ bắt đầu thúc đẩy các chính sách cấm nhận nuôi những chú chó và mèo không có giấy tờ tùy thân.

Năm 1975, Bệnh viện Maryland SPCA đi tiên phong trong việc chăm sóc mèo con. Điều này phù hợp với các chính sách được đề ra trước đó. Yêu cầu chủ sở hữu chỉ nhận chó và mèo bất kể tuổi tác đã bị chết.

11 Sự sinh sản của chó kiểm soát sinh sản

Năm 1981, Tiến sĩ Amy Freeman Lee đã tạo ra một chương trình tương tự ở San Antonio, Texas. Khi nói đến sự cắt xén bộ phận sinh dục của nhiều vật nuôi non. Các bác sĩ cũng không thoải mái. Tuy nhiên, rất nhiều chó và mèo con là nguyên nhân dẫn đến việc sinh sản không kiểm soát. Một khi vật nuôi bắt đầu có nhu cầu tình dục, rất khó để kiểm soát chúng.

Họ bị bỏ rơi, không có ai chăm sóc. Thường xuyên đối mặt với những nguy hiểm rình rập xung quanh. Nếu vật nuôi được tiêu diệt trước khi chúng có thể sinh sản, sẽ không có quá nhiều chó và mèo con bị lạc và chết đói.

Các nhà nuôi chó mèo trên khắp nước Mỹ bắt đầu thuê bác sĩ thú y thực hiện việc chăm sóc thú cưng. Các bác sĩ thú y cũng nhanh chóng tổ chức một cộng đồng của riêng họ. Họ thành lập một tạp chí dành riêng cho những lợi ích mà chủ sở hữu sẽ có khi chăm sóc chó mèo của họ. Tạp chí đã trở thành một lực lượng lớn trong cộng đồng thú y. Năm 1993, AVMA nhanh chóng kết hợp việc chăm sóc thú cưng vào chương trình của họ.

anh cho becgie duc147

12 Lợi ích của việc chăm sóc chó chưa trưởng thành

Các bác sĩ thú y đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc triệt sản những con chó cái và thiến những con chó đực chưa trưởng thành. Một số nguyên nhân được họ đưa ra là: Đường sinh dục của thú cưng còn nhỏ có ít mạch máu. Điều đó dẫn đến khả năng mất nhiều máu là rất ít. Họ ít bị béo phì nên phẫu thuật dễ dàng hơn vì phẫu thuật viên ít phải xử lý nhiều mỡ ở bụng khi cố khâu vết thương.

Ngoài ra, thú cưng còn nhỏ rất nhanh lành. Trong vòng 5 ngày kể từ ngày phẫu thuật, vết thương do thiến sẽ lành lại. Hầu như không phải lo lắng. Việc cắt bỏ buồng trứng sớm cũng giúp thú cưng tránh được các biến chứng. Nó xảy ra khi chủ sở hữu đưa vật nuôi đi khi chúng đang trong thời kỳ động dục hoặc đang mang thai. Điều này cũng giúp ngăn ngừa các biến chứng trong trường hợp tai nạn hoặc bệnh tật.

Thú Cảnh hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn khi nuôi chó cái và nựng chó đực.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay