Cách xử khi mèo bị sặc nước hoặc chết đuối

Mèo bị sặc nước dẫn đến khó thở và chết đuối. Đây là một trong những vụ tai nạn do tai nạn thường gặp nhất. Đặc biệt mèo con thường xuyên chạy nhảy, nghịch ngợm nhà vệ sinh, bếp, dụng cụ chứa nước, bồn cầu, nhà vệ sinh. Mèo bị sặc có nhiều nguyên nhân. Thậm chí có thể dẫn đến chết đuối do không thể tiếp nhận oxy qua phổi vào máu và thải CO2 ra ngoài. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Thú Cảnh để biết thêm thông tin chi tiết.

Cách xử khi mèo bị sặc nước hoặc chết đuối
Cách xử khi mèo bị sặc nước hoặc chết đuối

1 Nguyên nhân khiến mèo bị nghẹt thở

Nếu mèo bị sặc nước sau khi uống, thường là do chúng đã uống quá nhiều hoặc do uống nước quá nhanh. Có nhiều yếu tố khác nhau có thể khiến mèo uống quá nhiều. Hoặc một trường hợp khác là mèo bị sặc nước khi nó không thể nuốt đúng cách.

Một số bệnh có thể cản trở khả năng nuốt của mèo. Mèo uống quá nhanh có thể do căng thẳng, phấn khích, tiểu đường… Những vấn đề này đều có thể dẫn đến ho và nghẹt thở. Ngoài ra, bệnh tim và khí quản có thể gây khó thở.

2 Tại sao mèo uống nhiều nước?

Mèo bị sặc nước do uống quá nhiều nước. Vậy nguyên nhân nào khiến mèo uống nhiều nước?

Căng thẳng: Nếu mèo không cảm thấy an toàn khi uống, nó sẽ cố gắng uống nhanh.

Yếu tố di truyền: Các nhà khoa học chưa đưa ra được những chứng minh cụ thể. Tuy nhiên, theo quan sát, mèo Bengal và mèo Sphynx sẽ uống nhiều nước hơn.

Do thay đổi nhiệt độ: Nếu phải đối mặt với thời tiết nóng bức bất thường, hoặc độ ẩm trong nhà giảm xuống, nó có thể bắt đầu uống nhiều hơn bình thường. Khi mèo quá nóng, chúng có thể uống rất nhanh để cố gắng hạ nhiệt.

Tình trạng y tế: Bệnh tiểu đường, bệnh thận và nhiễm trùng đường tiết niệu đều có thể khiến mèo cảm thấy rất khát và uống quá nhiều. Điều này có thể dẫn đến ngạt thở nếu cơn khát trở nên vô độ.

Anh meo tong hop 12

3 Dấu hiệu mèo bị sặc nước

Nếu mèo bị sặc nước sau khi uống, hãy quan sát kỹ các triệu chứng của nó. Quan sát xem mèo có ho, rõ ràng hoặc khó thở hay không. Nếu mèo bị ho do uống quá nhanh, các triệu chứng thường sẽ hết sau vài phút. Khi nó ngừng ho, nhịp tim của nó sẽ vẫn bình thường.

Tương đối hiếm khi mèo bị sặc nước dẫn đến tràn dịch khí quản. Tình trạng này có thể khiến trẻ bị sặc sau khi uống hoặc ăn. Điều này là do khí quản (khí quản) bị tắc nghẽn và điều này khiến mèo khó nuốt. Điều này có nghĩa là đường thở của mèo đã bị tắc nghẽn. Vì vậy, bạn cần hết sức cẩn thận trong trường hợp này.

4 Làm gì khi mèo bị sặc nước?

Nếu mèo bị sặc thuốc ho trong vài ngày hoặc khó thở sau khi uống, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu cơn ho không thường xuyên, kéo dài dưới 30 giây và không có thay đổi về nhịp thở hoặc nhịp tim của mèo, bạn có thể điều trị vấn đề tại nhà.

Thử đặt bát nước của mèo lên bề mặt cao, chẳng hạn như bàn. Điều này sẽ giúp mèo ít cảm thấy bị hóc hơn khi uống rượu. Ngoài ra, hãy đặt bát gần ít nhất một lối ra thông gió tốt. Máy cho mèo ăn tự động có thể được sử dụng để duy trì nguồn cung cấp thức ăn và nước uống ổn định cho mèo.

Kết hợp sử dụng thức ăn ướt cho mèo để giảm lượng nước vào cơ thể nhanh hơn. Hoặc ngâm thức ăn khô cho mèo với nước hoặc sữa để bổ sung một lượng nước nhất định cho mèo con.

Anh meo tong hop 18

5 Mèo chết đuối là gì?

Nếu con mèo của bạn rơi xuống nước mà không biết bơi, nó có thể bị chết đuối. Ngay cả khi mèo của bạn được cứu sau khi ngã và vùng vẫy trong nước, chúng vẫn có thể gặp một số triệu chứng nhẹ của đuối nước. Nước tràn ra ngăn cản oxy vào phổi và máu gây ngạt. Đuối nước là tình trạng gần như đuối nước nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Mèo bị sặc khi uống một lượng lớn nước có thể gây ra các biến chứng hoặc thậm chí tử vong. Thời gian sống sót thường kéo dài hơn 24 giờ. Nếu không được cấp cứu kịp thời, mèo bị đuối nước dù nhẹ hay nặng đều có thể tử vong.

6 Nguyên nhân khiến mèo chết đuối

Một số chủ nhân huấn luyện mèo bơi. Tuy nhiên, một số con mèo có thể “bơi tự nhiên” nhưng chỉ bao quát được một quãng đường rất ngắn. Nhưng không thể thoát chết đuối ở những bể bơi không có dốc, ao, cống lớn và sâu. Ngay cả mèo con cũng không thể đứng dậy khi uống nước.

Nguyên nhân khiến con mèo bị ngạt thở đến chết vẫn là do thiếu oxy, con mèo cố gắng chạy thoát thân.

Thay đổi cách thở, há miệng để thở nhưng nước càng chảy vào khí quản càng nhiều. Con mèo dần dần yếu đi, sau đó hôn mê, mất ý thức và bắt đầu chết. Đồng tử, lưỡi và niêm mạc miệng giãn ra, mắt tái xanh, tím tái do thiếu ôxy máu. Những lý do chính là:

  • Mất sức khi bơi
  • Mèo bị co giật, hoảng sợ khi bơi
  • Mèo bơi mà không có người giám sát
  • Lượng đường trong máu giảm nhanh, nhịp tim không đều hoặc ngất xỉu khi ở trong nước.

Anh meo tong hop 34

7 Triệu chứng của mèo chết đuối

Mèo bị sặc nước khi bơi sẽ thực hiện các động tác bơi nhanh và cố gắng nín thở. Khi con mèo của bạn bất tỉnh, nó có thể dẫn đến tử vong. Một số triệu chứng cần chú ý:

  • Lưỡi mèo chuyển sang màu xanh, xám. Có màng nhầy.
  • Có dịch trong miệng và mũi.
  • Đồng tử giãn nở.
  • Khó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể
  • Có dấu hiệu sốc, nhịp tim tăng, mạch yếu.

8 Chẩn đoán chết đuối ở mèo

Nếu mèo bị sặc nước khi bơi nhưng vẫn ổn, bác sĩ thú y sẽ giữ mèo và quan sát trong 24 giờ. Điều này là để đảm bảo họ không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Đối với những trường hợp đuối nước nghiêm trọng, bác sĩ thú y của bạn sẽ muốn thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán.

Hai xét nghiệm phổ biến là công thức máu toàn bộ (CBC) và hồ sơ sinh hóa. Cả hai đều hữu ích trong việc kiểm tra các tế bào bạch cầu hoặc bất kỳ tổn thương nào có thể xảy ra đối với các cơ quan nội tạng do thiếu oxy.

Chụp X-quang phổi thường được thực hiện nếu mèo bị viêm phổi hoặc phù phổi. Trong trường hợp mèo bị nghẹt thở, viêm phổi (hoặc nước bị ô nhiễm), bác sĩ thú y có thể sử dụng phương pháp hút tĩnh mạch (TTA) để lấy mẫu chất lỏng trong phổi, giúp xác định loại kháng thuốc. Có thể cần đến sự sinh đẻ nào.

Trong trường hợp mèo bị ngập trong nước ngọt, việc đi tiểu sẽ rất hữu ích để phát hiện bất kỳ tổn thương nào đối với các tế bào hồng cầu, dẫn đến việc tạo ra hemoglobin trong nước tiểu.

Anh meo tong hop 45

9 Điều trị đuối nước ở mèo

Cách điều trị mèo chết đuối khác nhau tùy thuộc vào thời gian mèo bị ngập nước, tình trạng và loại nước.

Nếu mèo bị sặc nước và khó thở, bác sĩ thú y sẽ cung cấp thêm mũ dưỡng khí để trợ giúp. Một khi liệu pháp Oxy và / hoặc IV không thành công, con mèo của bạn sẽ được kết nối với máy thở. Thường trong 24-

72 giờ cho đến khi chúng có thể tự thở.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng thuốc giãn phế quản như terbutaline để cải thiện hô hấp bằng cách làm giãn đường thở. Nhưng nó có xu hướng chỉ có những tác động nhỏ, tạm thời. Nếu có nước trong phổi, thì thuốc lợi tiểu có thể giúp loại bỏ nó.

Thuốc kháng sinh sẽ được sử dụng nếu phát hiện bị viêm phổi hoặc con mèo của bạn bị ngập trong nước có khả năng bị ô nhiễm. Các loại thuốc khác sẽ được gửi qua IV bao gồm các loại thuốc như steroid được sử dụng trong trường hợp phù não. Sau đó chăm sóc mèo ở chế độ theo dõi đặc biệt.

10 Sơ cứu kịp thời khi mèo chết đuối

Loại bỏ ngay nguyên nhân khiến mèo bị sặc, khó thở, đưa mèo ra nơi thoáng khí. Cởi cổ áo hoặc áo của mèo. Nên sử dụng vòng đeo cổ cho mèo có tính đàn hồi để dễ dàng tuột ra khi gặp nguy hiểm. Bằng mọi cách cung cấp đủ oxy cho mèo thở. Tốt nhất là sử dụng máy thở nếu có thể.

Cứu một con mèo đang chết đuối bằng cách loại bỏ lượng nước dư thừa trong phổi của nó. Lật ngược mèo và dùng tay bóp phần thấp nhất của khoang bụng, lắc qua lắc lại mèo trong 30 giây. Sau đó đặt mèo sang bên phải, đầu thấp hơn ngực và tạo phản xạ thở bằng mũi. Đồng thời xoa bóp tim ngoài lồng ngực để kích thích nút điện tim tự động đập trở lại. Kiên trì cho đến khi mèo hết nấc rồi thở đều.

Bạn có thể hô hấp nhân tạo cho mèo bằng cách đắp khăn giấy lên mũi mèo. Sau đó thổi mạnh vào mũi. Tiếp tục lặp lại động tác cho đến khi mèo bắt đầu thở trở lại. Sau khi cứu mèo khỏi đuối nước, mèo có thể bị nhiễm trùng, tràn dịch màng phổi, cần bác sĩ thú y khám và kê đơn điều trị, chăm sóc thêm.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay