Biện pháp xử lý khẩn cấp khi chó khó đẻ

Chó khó đẻ luôn là tình trạng khiến nhiều người nuôi chó phải đau đầu. Khi nuôi chó sinh sản, việc phát hiện động dục, phối giống chó và chăm sóc khi mang thai là vô cùng quan trọng. Trong đó việc xác định thời điểm sinh là điều cần thiết để đảm bảo mẹ tròn con vuông. Hầu hết các loài chó sẽ tự sinh con nhưng hiện tượng khó đẻ diễn ra ngày càng nhiều. Nếu không can thiệp kịp thời có thể xảy ra những hậu quả đáng tiếc cho cả chó mẹ và chó con.

Nếu các cơn co tử cung kéo dài hơn 2 giờ. Cho thấy cơ thể con chó cái có biểu hiện bất thường. Nếu cơn co tử cung yếu (do mệt mỏi, lượng đường và canxi trong máu thấp,…). Những trường hợp chó đẻ khó như thế này cần sự hỗ trợ của thuốc hỗ trợ sinh sản và phẫu thuật.

Biện pháp xử lý khẩn cấp khi chó khó đẻ
Biện pháp xử lý khẩn cấp khi chó khó đẻ

1 Câu hỏi thường gặp chó khó đẻ

Chó bị vỡ ối bao lâu thì sinh? Tiêm thuốc hỗ trợ sinh sản cho chó? Bao lâu thì sinh con? Chó cào ổ trong bao lâu?

2 Nguyên nhân khiến chó khó đẻ

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Thông thường chú chó của bạn có tâm trạng bồn chồn, cào cấu vào ổ, đệm, biếng ăn. Nếu ăn thì chỉ ăn một lượng ít, nôn nhẹ trước khi đẻ. Thân nhiệt giảm, rặn liên tục, vỡ nước nhưng thai nhi vẫn mắc kẹt trong âm đạo / khung chậu. Đến giờ đẻ nhưng vẫn không thấy con đẻ, có nước ối chảy ra từ miệng chó mẹ, có hiện tượng đau đớn. Khó sinh có nhiều nguyên nhân như:

2.1 Do giống chó

Không chỉ Chihuahua mà hầu hết các giống chó nhỏ như Phốc sóc, Yorkshire Terrier… Những giống chó này có cấu tạo khung xương chậu hẹp, sinh thường khó, thường phải sinh mổ do thai nhi không qua được cửa chậu.

Ngay cả những giống chó lớn hơn như chó Bull… cũng phải sinh con bằng phương pháp sinh mổ, tỷ lệ sinh mổ có thể lên đến trên 70% do giống chó này có cấu tạo hộp sọ rất lớn ở chó con nên thường khó sinh.

2.2 Do chó đẻ quá già

Trung bình những chú chó trên 4 tuổi đẻ lần đầu hoặc với những chú chó quá già sẽ dẫn đến tình trạng xương chậu không còn sụn. Dẫn đến khả năng đàn hồi kém cũng dẫn đến tình trạng khó đẻ ở chó.

2.3 Do bệnh tật

Tim bẩm sinh, suy dinh dưỡng, phù toàn thân, viêm tử cung, rong kinh sau khi giao phối, hoặc bị ngược tử cung khi giao phối, các bệnh di truyền: cận huyết, cận huyết, thai quái thai.

2.4 Do tâm lý chó mẹ khi mới sinh

Tâm thần hoang mang, lo sợ gây chảy máu đường sinh dục, vỡ ối trước, ngạt thở không khỏi gây “cản trở” cho những thai nhi sau. Chủ quá tình cảm, thương xót, vuốt ve nhiều làm “tâm lý lao lực” giảm sút và cũng gây khó hoặc lâu đẻ.

2.5 Do chăm sóc không đúng cách

Chó mẹ ăn quá nhiều, khi mang thai ít vận động, thai lớn, chó mẹ uể oải, trì trệ sẽ rất khó sinh. Do đổi chủ mới, chỗ ở mới trước khi sinh con.

Chihuahua65

3 Khắc phục hiện tượng chó đẻ khó

Có thể xử lý tình trạng chó khó đẻ bằng cách can thiệp bằng thuốc Oxytocin đối với những trường hợp khung xương chậu đã bị giãn. Có thể tống thai ra ngoài qua đường âm đạo. Bào thai ở vị trí bình thường, hoặc chó đã sinh con, chó mẹ vẫn khỏe mạnh. Oxytocin kích thích co bóp tử cung. Nhưng chỉ được sử dụng khi đã được kiểm tra kỹ lưỡng. Vì đôi khi có thể dẫn đến vỡ tử cung, chó con bị chết ngạt.

Nếu sau khi được trợ giúp bằng oxytocin, con chó vẫn tiếp tục không sinh được sau 30 phút rặn đẻ. Khi đó phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Chihuahua68

4 Phòng ngừa chó đẻ khó

Chó mẹ cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp khi đang mang thai. Hạn chế tối đa việc đỡ đẻ cho những chú chó có tiền sử khó đẻ. Không bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng dẫn đến thai quá to. Chọn đúng giống chó để phối…

Chó mẹ thường đẻ vào nửa đêm hoặc sáng sớm. Đây không phải là thời điểm tốt để đến bác sĩ thú y. Bạn có thể để chúng di chuyển từ từ, nhẹ nhàng xoa bóp bụng. Cũng nên cho chúng ăn một chút thức ăn bổ dưỡng, để chúng sinh nở dễ dàng hơn.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay