Tổng quan về loài chim Gõ Kiến? Nuôi Gõ Kiến có khó không?

Chim gõ kiến ​​– loài chim cảnh không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Với chiếc mỏ vô cùng đặc biệt có thể đâm xuyên qua thân cây hàng trăm năm tuổi. Nhưng không đau hay bị thương? Hãy cùng reviewtop.net khám phá loài chim này nhé!

Tổng quan thú vị về chim gõ kiến
Tổng quan thú vị về chim gõ kiến

Tổng quan về chim gõ kiến

Cùng với việc dùng mỏ gõ vào thân cây, cả hai làm tổ và tìm kiếm côn trùng. Loài chim này đã trở thành một loài động vật cực kỳ hữu ích cho nông nghiệp.

Kiến Gỗ đến từ đâu?

Chim gõ kiến ​​thuộc họ Picidae. Họ chim này được nhà động vật học Leach phát hiện vào năm 1820. Hiện nay, có khoảng 200 loài chim gõ kiến ​​được tìm thấy trên thế giới. Nó được phân phối hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Đặc điểm chi tiết của loài chim gõ kiến

chim gõ kiến Nó là một loài có kích thước trung bình. Khi trưởng thành, cơ thể của chúng có thể đạt từ 7 đến 50 cm. Tùy thuộc vào loài, trọng lượng dao động từ 7 đến 360 gram.

Gõ Kiến có cái đầu nhỏ nhưng vô cùng khoẻ và dai. Điều này giúp chúng không bị đau đầu khi dùng mỏ đập vào cây. Phần độc đáo nhất của loài chim này là mỏ. Mỏ của chim cứng, dài và rất nhọn. Gồm ba lớp: lớp sừng, lớp xương cứng và lớp xương xốp bên trong. Chúng tạo điều kiện cho sự xâm nhập của những cây lớn.

Đôi mắt tròn, đen tuyền và có mi rất dày. Ở một số dòng, trên đầu chúng có mào dựng đứng làm bằng lông mao mềm. Cổ của chim tương đối dài và nhỏ, ngực rộng và lưng thẳng. Chân rất cứng và rất khỏe. Móng vuốt trên mỗi ngón chân rất cứng và sắc giúp chúng bám chặt vào thân cây.

Chim gõ kiến ​​​​có màu đậm không nhìn thấy rõ. Ở các loài chào mào, mào là phần có màu sắc sặc sỡ nhất, thường có màu đỏ hoặc vàng cam. Cổ, ngực và bụng thường được bao phủ bởi lớp lông mềm màu đen và trắng trộn lẫn với nhau.

Nêu đặc điểm của chim gõ kiến?

Lưng và cánh thường có màu nâu sẫm và lông rất cứng. Đầu cánh có màu vàng nhạt hoặc đỏ. Chim gõ kiến ​​có xu hướng thay lông mỗi năm một lần. Đối với chim cái, các đợt thay lông bổ sung xảy ra trước khi đẻ trứng.

Chim gõ kiến ​​giao tiếp với nhau bằng cách gõ. Gõ giúp gọi bầy, đánh dấu lãnh thổ. Khi đến mùa sinh sản, gõ để thu hút bạn tình và các cặp.

Hầu hết Chim Gõ Kiến đều cực kỳ trung thành. Họ chỉ kết hôn một lần trong đời (hay còn gọi là một vợ một chồng). Một số ít sống chung nhiều gia đình, một con mái có thể ở với nhiều con trống và ngược lại.

Chim gõ kiến ​​sinh sản như thế nào?

Chim gõ kiến ​​là loài sinh sản hữu tính, cả con đực và con cái đều giao phối với nhau. Mùa sinh sản của chim gõ kiến ​​thường bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm. Vào mùa sinh sản, chim trống và chim mái làm tổ. Tổ của chúng thường được làm từ các hốc cây tươi và gỗ mục nát. Thường được thực hiện ở giữa, cách xa cành và lá.

Trung bình khi đẻ trứng, chim gõ kiến ​​cái có thể đẻ khoảng từ 3 đến 5 quả trứng. Trứng của chúng nhỏ và có màu xám xanh. Khi trứng nở, cha và mẹ có nghĩa vụ ngang nhau ấp trứng. Trứng nở sau 11-14 ngày sau khi ấp. Chim bố và mẹ thay nhau chăm sóc, tìm thức ăn để nuôi chim con trong khoảng 18 đến 30 ngày. Cho đến khi gà con có thể tự bay và mọc đầy lông.

Nhà của chim gõ kiến

Chim gõ kiến ​​thường sống trong rừng. Môi trường sống lý tưởng là rừng mưa nhiệt đới, rừng tre, vùng cây bụi, đồng cỏ và thảo nguyên. Loài chim này thường sống theo cặp, các loài khác sống đơn độc.

Loài chim này có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Nhiều nhất là Đông Nam Á và Châu Á, Nam Mỹ. Chim gõ kiến ​​không sống ở Úc và Nam Cực.

Sự thật thú vị về chim gõ kiến

Chim gõ kiến ​​có khả năng dễ dàng xâm nhập vào thân cây. Mỗi giây, chúng có thể gõ vào thân cây khoảng 20 lần. Tốc độ húc trung bình của chúng lên tới 24km/h. Đuôi chim có gai nhọn, đâm xuyên qua thân cây. Giúp chim đứng thẳng và bám vào thân cây.

Có một mối quan hệ cộng sinh với chim ruồi. Mũi chim được bao phủ bởi 2 lớp lông, 1 mềm và 1 cứng. Giữ cho mũi của chúng không bị những mảnh gỗ làm tổn thương. Bộ lông cứng của chúng với một lớp màng sáng bóng giúp ngăn bụi và các vật thể lạ xâm nhập vào cơ thể chúng.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim gõ kiến

Chim gõ kiến ​​hiện nay được nhiều người nuôi để làm cảnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc đúng cách. Đây là những điều cần biết khi chăm sóc chim gõ kiến.

Lồng chim gõ kiến ​​​​là gì?

Chim gõ kiến ​​có thể gõ đều đặn vào cây 100 lần mỗi phút với tốc độ lên tới 24 km/h. Giống như ai đó đang chạy nhanh và đâm sầm vào một cái cây. Tuy nhiên, chim gõ kiến ​​hoàn toàn không bị thương nhờ cơ cổ khỏe. Cột sống linh hoạt, và một lớp bọc xung quanh bảo vệ hộp sọ.

Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị, lồng có thể được làm bằng kim loại hoặc tre. Tuy nhiên, với việc dùng mỏ để gõ thì bạn nên chọn loại lồng kim loại. Cần phải làm lồng bằng thép không gỉ – an toàn cho sức khỏe của chim.

Thiết kế bên trong lồng nên có khay đựng nước, thức ăn và khay thu gom chất thải. Ngoài ra, nên đặt nhiều cây nhỏ trong lồng để chúng có thể leo trèo.

Để đảm bảo sức khỏe cho chim, bạn cần thường xuyên thay nước, vệ sinh lồng và cốc đựng thức ăn. Ngoài ra, chuồng chim phải luôn ấm áp. Sử dụng vải nhung đen để chắn gió, che nắng cho chim.

Nên dùng loại thực phẩm nào cho an toàn?

Không giống như các loài chim cảnh khác, chim gõ kiến ​​thường mổ thân cây để bắt côn trùng. Họ cũng ăn quả xương rồng. Và giúp họ dọn dẹp những cái cây bị hư hại.

Một số loài chim gõ kiến ​​dùng mỏ gõ vào thân cây để tìm côn trùng ăn. Vì vậy, chim gõ kiến ​​​​đào trong lòng đất để tìm thức ăn chính. Ngoài ra, chúng còn ăn mối và các loại côn trùng khác.

Chim gõ kiến ​​rất ăn tạp, chúng ăn cả thực vật và động vật. Bên cạnh những loại thức ăn mà chim ăn ngoài tự nhiên, bạn nên bổ sung thêm những loại thức ăn khác để giúp chim mau lớn.

Các loại thức ăn bổ sung khác: châu chấu, sâu tươi, sâu khô, chủ yếu là sâu gạo, trứng kiến. Bên cạnh đó còn có một số loại hạt: hạt cải dầu, đậu phộng nghiền nhuyễn trộn với lòng đỏ trứng gà, hạt kê.

Kỹ thuật chăm sóc chim gõ kiến

Để đảm bảo sức khỏe cho chim, bạn cần thường xuyên thay nước, vệ sinh lồng và cốc đựng thức ăn. Ngoài ra, chuồng chim phải luôn ấm áp. Sử dụng vải nhung đen để chắn gió, che nắng cho chim.

Chim gõ kiến ​​thích tắm. Đó là lý do tại sao bạn nên tắm cho chúng thường xuyên. Khi tắm không chỉ giúp chúng cảm thấy dễ chịu mà còn giúp loại bỏ ký sinh trùng ra khỏi cơ thể. Bạn nên tắm cho chim của bạn 1 đến 2 lần một tuần bằng nước. Hàng ngày cho chúng ra ngoài phơi nắng buổi sớm.

Chim gõ kiến ​​bị bệnh và những dấu hiệu nhận biết đầu tiên

Nuôi chim cảnh nói chung và chim gõ kiến ​​nói riêng là thú vui của nhiều người. Tuy nhiên trong quá trình nuôi chim cũng có nhiều trường hợp chim chết đột ngột. Do bệnh ủ bệnh lâu nên người nuôi không để ý.

Biểu hiện qua thức ăn

Trong trường hợp chim thay đổi thói quen ăn uống, ví dụ uống nhiều nước hơn. Một con chim không thích ăn chắc chắn là bị bệnh. Ngoài ra, những thay đổi trong thái độ và hành vi cũng là dấu hiệu của bệnh. Nó sẽ dừng lại trong cái nóng, hay thờ ơ và hôn mê? Bạn có cúi mình dưới lồng hay ngồi thấp và xù lông không? Bạn có đặt đầu của bạn dưới cánh? Còn lông chim thì sao? Bạn có mệt không? Bạn đã ngừng ăn cắp chưa? Cậu giảm cân à? Bất kỳ triệu chứng nào trong số này có thể chỉ ra một căn bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn.

Biểu hiện qua phân chim gõ kiến

Chim dễ mắc bệnh và nguyên nhân có thể nhìn thấy qua phân chim là dấu hiệu rõ ràng nhất. Phân chim thường bao gồm các giọt màu xanh lá cây và đen. Kèm theo nước tiểu và urat, dịch tiết màu trắng kem. Phân có màu vàng như mù tạt, có máu hoặc màu nâu bạc là không bình thường. Những con chim khỏe mạnh ăn thường xuyên và bài tiết một lượng lớn chất thải. Gia cầm bị bệnh có thể có ít hoặc không có phân, phân có màu trắng và lỏng.

Qua đường hô hấp

Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chim khó thở đều cho thấy chim đang bị bệnh. Há miệng để thở hoặc tạo ra âm thanh lớn như tiếng lách cách hoặc thở khò khè cũng là một vấn đề. Vẫy đuôi cũng là dấu hiệu của bệnh đường hô hấp.

Biểu hiện qua mắt, mũi không bình thường

Mủ chảy ra từ mắt và mũi cũng là một dấu hiệu của bệnh, giống như sưng mắt cũng là một dấu hiệu của bệnh. Tất nhiên, bất kỳ vết thương hoặc vết thương hở nào cũng cần được chăm sóc ngay lập tức.

Đó là những biểu hiện của chim cảnh, những biểu hiện này chỉ những người chơi chim có kinh nghiệm và thường xuyên mới biết được, vì vậy các bạn cần chăm sóc chim thật tốt để tránh mắc bệnh cho chim. Và nếu thấy những biểu hiện khác thường chim đang bị bệnh thì các bạn nên tìm hiểu và tham khảo cánh để có biện pháp xử lý và chữa trị kịp thời.

Chim gõ kiến ​​giá bao nhiêu tiền 1 con?

Gõ kiến ​​là loài chim đẹp, dễ nuôi và tương đối rẻ. Một bé Gõ Kiến có giá từ 150.000 – 250.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần biết về Chim Gõ Kiến. Reviewtop.net hy vọng với những kiến ​​thức trên, bạn đã tự mình nuôi được một chú chim cảnh. Chúc may mắn!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay