Cách nuôi sâu quy (sâu gạo) cho chim cảnh đúng cách

Xin chào tất cả anh em nuôi chim cảnh, như các bạn đã biết giun hay còn gọi là sâu gạo là một loại thức ăn rất cần thiết cho chim. Từ chim chào mào, chích chòe, chích chòe… hay bất kỳ loài chim nào, món ăn này đều rất bổ dưỡng. Đặc biệt, nó là nguồn thức ăn tươi tuyệt vời cho chim chào mào.

Nuôi giun làm nguồn thức ăn dồi dào cho vật nuôi
Nuôi giun làm nguồn thức ăn dồi dào cho vật nuôi

Dễ lớn, nhanh đẻ, đó là tính chất của trùn, nên nuôi để làm nguồn cung cấp. thức ăn cho chim rất phù hợp. Tuy nhiên, vì chúng là loài xâm lấn nên tôi không khuyên bạn nên nuôi chúng với số lượng lớn. Bạn nên nuôi một ít vừa đủ cho đàn chim của mình.

Con sâu là gì?

Sâu róm là một loại sâu ở Việt Nam được biết đến với tên gọi khác là sâu gạo. Loài sâu này dễ nuôi và sinh sôi nhanh. Về luật thì mình sẽ không nói nhiều nữa, ở đây mình chỉ giới thiệu sơ qua và chủ yếu hướng dẫn các bạn nuôi luật.

Con sâu hay còn gọi là sâu gạo
Con sâu hay còn gọi là sâu gạo

Giun thường được chia thành 3 loại super worm, worm và mini worm. Trùn mà chúng tôi luôn nuôi ở đâu là giun mini. Kích thước của chúng là loại nhỏ nhất trong 3 loại trên (thường cỡ đầu tăm tre). Trong bài viết này tôi sẽ nói về quy trình nuôi loại trùn này.

Chuẩn bị dụng cụ và hạt giống để nuôi giun

Để bắt đầu nuôi và không bị chết vì giun, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng các dụng cụ cần thiết.

Khay nhựa đục một lỗ nhỏ để làm nơi ở cho giun. Nếu không có khay nhựa đục lỗ nhỏ thì bạn bắc khay và lót một lớp lưới có đục lỗ nhỏ phía trên khoảng 3cm. Như vậy trùn sẽ không bị chết trong quá trình, nhiều người nuôi trùn thường bỏ qua bước này khiến trùn chết mà không rõ nguyên nhân.

Bằng cách này, tôi chỉ cho bạn thấy cách dễ nhất để làm điều đó (tăng một lượng nhỏ). Khi sâu bướm kiếm ăn và sinh sản, những con sâu non sẽ rơi xuống đáy khay nhựa. Bên dưới là lớp cám màu vàng thường được dùng làm thức ăn cho gà con (giun con cũng ăn được).

Ồ nữa! Phải chuẩn bị lại, phải không? Đây là thứ mà bạn phải rất vất vả mới tìm được ở các cửa hàng thức ăn cho thú cưng.

Nuôi giun biến thành bọ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và hạt giống, chúng ta cùng bắt tay vào nhé. Nếu chăm sóc tốt, sâu có thể sống đến nửa năm.

Những con giun được mua là con trưởng thành và có kích thước khoảng 6~7cm. Bạn cho gà con ăn cám, bột ngô. Ngoài ra, các loại rau trong quả xắt mỏng như táo, khoai tây, xà lách, dưa hấu, bí, rau muống cũng là thức ăn và cung cấp nước cho giun.

Thức ăn cho giun gồm thức ăn khô và trái cây có nước
Thức ăn cho giun gồm thức ăn khô và trái cây có nước

Chú ý: Khoảng 3 4 ngày bạn cần cung cấp đủ thức ăn nước uống cho sâu non. Nếu không cung cấp đủ rau củ quả cho giun, chúng sẽ quay lại ăn thịt nhau để cung cấp đủ nước.

Nếu nuôi trùn nên để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng. Sau khoảng một tuần, chúng bắt đầu hóa nhộng. Đưa những con nhộng này đến một khu vực riêng biệt với thức ăn.

Nuôi giun con

Trong khoảng một tuần, chúng trở thành bọ cánh cứng. Thức ăn của mọt vẫn là sâu nhưng nên bổ sung thêm các loại rau có nước cho chúng. Hãy nhớ rằng bọ cánh cứng cần rất nhiều nước.

Loài bọ này trong môi trường có đủ nước và thức ăn sẽ bắt đầu giao phối với nhau sau 1 tuần và bắt đầu sinh sản. Lúc này, dưới đáy khay thức ăn có rất nhiều con giun nhỏ bằng đầu kim khâu. Hãy mang khay này đi nơi khác và nuôi nó để làm thức ăn cho thú cưng.

Sâu bướm giao phối và sinh sản
Sâu bướm giao phối và sinh sản

Con bọ tiếp tục đẻ trứng, và khi nó đẻ trứng, nó sẽ chết. Giun ta vớt ra khay khác nuôi tiếp. Sau khoảng một tháng là có thể thu hoạch. Nếu không được tiêu thụ, chúng tiếp tục hóa nhộng, rồi thành bọ và lặp lại vòng đời tiếp theo.

Một số điều cần nhớ khi nuôi giun

  • Trùn sống tốt ở nhiệt độ 21-26 độ C, bạn cần giữ nhiệt độ thùng xung quanh giun. Nếu nhiệt độ xuống dưới 17 độ C ấu trùng chết rất nhanh.
  • Những con sâu phải ăn cây để cung cấp nước nếu không chúng sẽ tiêu diệt lẫn nhau.
  • Sâu bướm cần một môi trường tối, mát mẻ để phát triển. Thiếu không khí cũng làm cây chậm lớn và chết nhanh.
  • Giun gạo sống từ 6-7 tháng nên là nguồn thức ăn rất dồi dào cho thú cưng của bạn.
  • Cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho giun nếu bạn muốn vật nuôi của bạn được nuôi dưỡng tốt.

Trên đây là những kinh nghiệm nuôi nhỏ dành cho bạn. Hãy nhớ rằng đây là cách đơn giản nhất để bạn nuôi giun với số lượng ít để làm thức ăn cho thú cưng của mình. Nếu muốn nuôi nhiều hơn thì cần phải học hỏi nhiều và ưu tiên nuôi con nhỏ để tích lũy kinh nghiệm.

Giun là nguồn thức ăn rất bổ dưỡng cho vật nuôi của bạn, đặc biệt là các loại chim cảnh, gà cảnh… Vì vậy, nếu có thời gian, bạn hãy bắt tay vào nuôi chúng. Bằng cách đó, bạn sẽ có nhiều nguồn thức ăn cho thú cưng của mình.

Nguồn tham khảo:

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay