Tìm hiểu về giai đoạn mọc răng của chó

Sự phát triển của răng của chó con là một quá trình thú vị, vì có một số giai đoạn trong quá trình này rất quan trọng đối với sự phát triển của chó con. Quá trình mọc răng bao gồm nhiều giai đoạn, từ khi răng sữa rụng cho đến khi chú chó của bạn mọc răng vĩnh viễn.

Tìm hiểu về giai đoạn mọc răng của chó
Tìm hiểu về giai đoạn mọc răng của chó

Nếu bạn quan tâm đến nguyên nhân và cách thức phát triển răng của chó con, thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả những gì bạn cần biết về quá trình thay răng của chó con. Cụ thể hơn, bài viết này sẽ đề cập đến các vấn đề sau:

 • Lý do tiến hóa tại sao chó con lại được trang bị hàm răng sắc nhọn như vậy.
 • Nên mua loại thức ăn và xương nào cho chó con khi chúng đang trong quá trình thay răng.
 • Sự phát triển của răng sữa ở chó con.
 • Thời gian dự kiến ​​mọc răng cửa, răng nanh và răng tiền hàm của chó con.
 • Khi răng sữa bắt đầu rụng và khi răng vĩnh viễn bắt đầu nhú lên.
 • Có một số phương pháp không tốn kém và dễ thực hiện để bạn xoa dịu chó con đang thay răng và giúp chúng giảm đau nướu.
 • Thời gian thay răng dự kiến ​​ở chó con?
 • Chức năng của răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm và răng hàm của chó.
 • Làm thế nào để biết tuổi của một con chó chỉ bằng cách nhìn vào răng của nó

1 Tại sao chó có răng sắc nhọn?

Tại sao con chó của bạn có những chiếc răng sắc nhọn như vậy? Rõ ràng rằng, trước đây, loài chó cần có răng để có thể nhai, cắn và xé những miếng thịt mà chúng có được.

Tất cả những suy đoán tập trung vào hai mục đích: bắt đầu quá trình cai sữa và giúp con chó của bạn học những điều cơ bản về kiềm chế cắn.

1.1 Cai sữa

Vì chú chó của bạn đang trong quá trình lớn lên, những chiếc răng của chúng sẽ bắt đầu mọc gây khó chịu cho chó mẹ khi chó con còn bú.

Kết quả là chó mẹ có thể rất khó chịu, và điều này là hoàn toàn bình thường, chó mẹ có thể sẽ bỏ đi. Khi không còn sữa, chó con sẽ quan tâm đến các loại thức ăn khác và chúng sẽ bắt đầu quá trình cai sữa.

1.2 Hạn chế vết cắn xấu

Tương tự như vậy, những chiếc răng sắc nhọn đó cũng sẽ khiến bạn của cún cưng khó chịu. Chúng có thể kêu to và rút lui khỏi cuộc chơi để chó con biết răng của chúng đang bị đau do bị chó con cắn.

Qua quá trình thử và sai, chó con cuối cùng học được những kiến ​​thức cơ bản về kiềm chế cắn, (nghĩa là khi nó cắn mạnh, những điều tốt đẹp sẽ dừng lại) và khi đạt được điều này, chúng cũng sẽ có thể tiếp tục chơi với bạn và chủ của nó. May mắn thay, mặc dù rất sắc bén nhưng hàm của những chú chó con lúc này rất yếu!

1.3 Chăm sóc răng miệng

Một điều rất quan trọng cần lưu ý là răng của chó con rất khác so với răng của chó trưởng thành, và do đó, phương pháp chăm sóc răng miệng cho chó con cũng hoàn toàn khác. Bạn không nên mua đồ chơi cho chó con hoặc gặm xương cho chó lớn hơn.

cho co bao nhieu cai rang ban co biet khong suckhoecuocsong com vn

Thay vào đó, hãy tìm những món ăn vặt và xương được thiết kế riêng cho chó con. Đọc kỹ nhãn trên sản phẩm để xem đồ chơi có phù hợp với độ tuổi của chó hay không.

Và trong phần dưới đây, bài viết sẽ trình bày chi tiết về các giai đoạn mọc răng từ khi mới sinh cho đến khi chó con mọc răng vĩnh viễn trưởng thành.

2 Sự phát triển của răng sữa ở chó con

Răng sữa là răng đã rụng, điều này có nghĩa là răng sữa chỉ là răng tạm thời và cuối cùng răng sữa sẽ bắt đầu rụng và được thay thế bằng răng trưởng thành vĩnh viễn. Hầu hết chó con, không có ngoại lệ, được sinh ra không có răng.

Cũng đừng ngạc nhiên: khi chó con được sinh ra, chúng khá bất lực. Thật vậy, họ bị mù, điếc và hầu như không thể cử động.

Điều này là do chó đã được phân loại là loài “không kiếm ăn sớm”, có nghĩa là chúng không phát triển sớm như các động vật khác như bò và ngựa, khi những động vật này được sinh ra. Có thể nhìn, nghe, đứng lên, đi lại …

Do đó, giai đoạn này chưa cần mọc răng vì chó con vẫn có thể uống sữa mẹ mà không cần mọc răng.

2.1 Răng sữa mọc

Răng sữa của chó bắt đầu nhú sau khi chó con được khoảng 2 đến 3 tuần tuổi. Tệp đầu tiên hiện tại là một cửa sổ ròng, về cơ sở là răng giống nhau được tìm thấy trên và dưới cùng của a. Con chó của bạn nên có sáu cửa sổ bên trên và sáu cửa sổ bên dưới, tổng cộng là 12 chiếc răng.

Khi chó được khoảng 4 tuần tuổi, chúng ta cũng đã có được 4 chiếc răng nanh, những chiếc răng này, dài, sắc nhọn và các cạnh răng cửa ở cả trên và dưới. Những chiếc răng sắc nhọn đầu tiên này bắt đầu gây cho chó sự khó chịu trong khi bú, đây là giai đoạn tự nhiên để bắt đầu quá trình cai sữa. Về cơ bản, khi chó con bú ở giai đoạn này, răng của nó sẽ bắt đầu kích hoạt núm vú của chó mẹ, khiến chúng ta càng không muốn cho chó con bú.

cach danh rang cho cho dung chuan

Khi chó mẹ ngày càng không chịu bú mẹ, chó con bắt đầu quan tâm hơn đến các nguồn thức ăn khác. Trong môi trường hoang dã, những chú chó con sẽ ăn thức ăn mà mẹ chúng cho chúng. Đối với việc cho ăn tại nhà, vào thời điểm này, chó con sẽ làm quen với “bột nghệ” dành cho chó con, một sự kết hợp tiêu chuẩn được các chủ vật nuôi khuyên dùng. Kể từ thời điểm này, quá trình cai sữa bắt đầu, và những chú chó con sẽ sớm tập ăn thức ăn đặc hơn và chúng ta cũng sẽ ăn nhiều hơn.

Khi con chó được khoảng 3 đến 6 tuần tuổi, chúng ta sẽ có những chiếc răng tiền hàm, và về cơ bản những chiếc răng còn lại sẽ mọc ra sau răng nanh cho phần còn lại của con chó. Bạn sẽ được tìm thấy ở con chó con, có ba răng trên cùng và ba răng ở dưới mỗi bên. Chó con không có răng như răng sữa. Giải thích rất đơn giản, cơ bản là vì chó không cần những chiếc răng đó, vì chúng không cần nhai thức ăn trong giai đoạn này.

Vì vậy, đến khi chó con được 6 đến 8 tuần tuổi, chó con sẽ có một bộ răng sữa hoàn chỉnh, sắc bén, bao gồm 28 chiếc răng. Bộ răng đó bao gồm: 12 răng cửa, 4 răng nanh và 12 răng cửa, tức là chúng ta sẽ có 14 răng ở hàm trên và 14 răng ở hàm dưới.

3 Sự phát triển răng vĩnh viễn ở chó

Như tôi đã nói, răng sữa sẽ không tồn tại mãi mãi. Cuối cùng chúng sẽ bắt đầu rơi ra. Đây là lý do tại sao chúng còn được gọi là “răng rụng lá”, một thuật ngữ được sử dụng để mô tả những thứ bị rụng, chẳng hạn như cây rụng lá vào mùa thu, được gọi là “cây rụng lá”.

Vào khoảng 8 tuần tuổi, những chiếc răng trưởng thành đầu tiên của chó con sẽ bắt đầu đẩy răng sữa ra. Đây là lúc răng sữa bắt đầu rụng. Bản thân bạn có lẽ sẽ rất may mắn nếu thỉnh thoảng bạn có thể tìm thấy một chiếc răng sữa trong bát nước hoặc trên mặt đất của cún cưng. Trong nhiều trường hợp, chó con sẽ nuốt răng sữa xuống bụng.

Đây là thời điểm tốt để đưa chó đến bác sĩ thú y, đưa chó đến bác sĩ thú y chỉ để kiểm tra răng, để đảm bảo răng của chúng đang phát triển bình thường. Đôi khi, một con chó sẽ có một chiếc răng sữa không thể rụng, và sau đó, chiếc răng trưởng thành sẽ phải mọc bất thường bên cạnh chiếc răng sữa. Trong trường hợp này, bác sĩ thú y sẽ phải nhổ răng sữa để nhường chỗ cho răng trưởng thành.

Bác sĩ thú y cũng sẽ kiểm tra xem vết cắn của con chó của bạn có bình thường không và xem nó có đạt tiêu chuẩn giống hay không. Sai lệch (khớp cắn xấu) có thể do răng sữa còn sót lại. Tuy nhiên, ở một số giống chó, đây là tiêu chuẩn. Mỗi chú chó con sẽ có một tỷ lệ rụng răng sữa khác nhau, vì vậy đây là một số hướng dẫn chung cho bạn.

cach danh rang cho be mat ngoai

Những chiếc răng sữa đầu tiên rụng sẽ là răng cửa, sẽ rụng khi chó con được khoảng 3 đến 4 tháng tuổi (tức 12 đến 16 tuần tuổi). Răng cửa trưởng thành sẽ mọc khi chó con được khoảng 5 tháng tuổi.

Tiếp theo, răng nanh của chó sẽ rụng khi chúng bước sang tháng thứ 4 (tức 16 tuần). Cuối cùng, những chiếc răng tiền hàm sẽ rụng sau khoảng 6 tháng. Ở giai đoạn này, chó con sẽ rụng hết 28 chiếc răng sữa, nhưng sẽ có đầy đủ 42 chiếc răng trưởng thành khi chúng được 8 tháng tuổi. Lúc này, chó con sẽ có 22 răng ở hàm dưới và 20 răng ở hàm trên. 42 răng, bao gồm:

 • 12 răng cửa
 • 4 răng nanh
 • 16 răng tiền hàm
 • 10 răng hàm

Tương ứng, chó sẽ cần có 6 răng cửa, 2 răng nanh, 8 răng hàm trước và 4 răng hàm trên, 6 răng cửa, 2 răng nanh, 8 răng hàm trước và 6 răng hàm dưới. Vì vậy, mình sẽ tóm tắt lại cho các bạn toàn bộ quá trình, cũng như từng giai đoạn rụng răng sữa ở chó con.

Răng sữa chỉ kéo dài từ 3 đến 7 tháng. Răng cửa là những chiếc răng sữa đầu tiên rụng khi chó được khoảng 3 đến 4 tháng tuổi. Khi chó được khoảng 5 tháng tuổi, những chiếc răng đó sẽ được thay thế bằng răng cửa vĩnh viễn.

Tiếp theo là răng nanh sẽ rụng vào khoảng tháng thứ 4. Cuối cùng, những chiếc răng tiền hàm cuối cùng sẽ rụng khi chó được khoảng 6 tháng tuổi.

Răng nanh, tất cả phần còn lại của răng tiền hàm và răng hàm sẽ mọc khi chó con được 4 đến 7 tháng tuổi. Khi chó con mọc răng trưởng thành, chúng sẽ mọc thêm 4 chiếc răng tiền hàm và 10 chiếc răng hàm. Phép cộng này khá chính xác, vì số răng sữa của con chó con là 28. Vì vậy, chúng ta sẽ có 28 + 4 + 10 = 42.

Chó con phải có tất cả 42 chiếc răng trưởng thành khi chúng được 8 tháng tuổi.

4 Chức năng răng của chó là gì?

Khi con chó của bạn chủ yếu sống trong nhà, những chiếc răng nanh dài và bộ răng hoàn chỉnh của nó sẽ không cần thiết và có thể trông hơi đáng sợ, tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy rằng những chiếc răng này cũng đóng một vai trò rất quan trọng. như một nhiệm vụ rất quan trọng.

Răng cửa dùng để xé thịt và cạo sạch xương. Răng cửa cũng giúp con chó của bạn loại bỏ bụi bẩn và các mảnh vụn khác trên lông của chúng.

Mục đích của nanh là gây ra những vết thương như dao, chúng sẽ đâm vào con mồi.

Những chiếc răng tiền hàm sẽ giúp chó xé thịt từ xương.

Còn lại là răng hàm, răng hàm dùng để mài và nhai, nếu chó của bạn đang ăn kiêng thì điều này hoàn toàn không cần thiết. Điều này giải thích tại sao răng hàm không có trong răng sữa của chó con.

Có một lý do tại sao chó có bốn răng hàm trên và sáu răng hàm dưới. Những chiếc răng hàm phụ này giúp chó nghiền nát xương.

5 Mẹo giúp chó bớt khó chịu khi mọc răng

Trong giai đoạn con chó của bạn đang mọc răng, nó sẽ nhai rất nhiều, điều này là hoàn toàn bình thường.

Mặc dù ngày nay có rất nhiều đồ chơi cho chó gặm nhấm trên thị trường, nhưng đôi khi, một thứ đơn giản như một miếng giẻ sạch, cho vào ngăn đá cũng có thể giúp chó giảm cân. giảm đau nướu.

cach danh rang cho cho dung chuan

6 Cách để biết tuổi của một con chó bằng răng

 • Mọc răng cửa vĩnh viễn ở trung tâm: từ 2 đến 5 tháng
 • Mọc răng cửa vĩnh viễn trung bình: từ 2 đến 5 tháng
 • Mọc răng cửa vĩnh viễn ở khóe miệng: từ 4 đến 5 tháng
 • Mọc răng nanh vĩnh viễn: khoảng 5 tháng
 • Mọc răng tiền hàm vĩnh viễn: khoảng 4 đến 5 tháng
 • Lần mọc răng tiền hàm thứ hai vĩnh viễn: khoảng 6 tháng
 • Lần mọc răng tiền hàm thứ ba vĩnh viễn: khoảng 6 tháng
 • Lần mọc răng tiền hàm thứ tư vĩnh viễn: khoảng 4 đến 5 tháng
 • Mọc răng hàm đầu tiên: khoảng 5 đến 6 tháng
 • Lần mọc răng hàm thứ hai vĩnh viễn: khoảng 6 đến 7 tháng
 • Lần mọc răng hàm thứ ba vĩnh viễn: khoảng 6 đến 7 tháng

Nhung nguy hiem tiem an khi cho cho an thit song Pet Nha Trang

Hi vọng với những gì được chia sẻ trong bài viết của Thú Cảnh, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về thời gian mọc răng, chức năng và mẹo quan sát sự phát triển của chó qua hàm răng. Chúc các bạn có những chú chó đáng yêu và ngoan ngoãn!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay