Làm thế nào để chó nhận ra chủ nhân?

Làm thế nào để chó nhận ra chủ nhân của chúng? Trước đây, chó không được coi là loài vật có tư duy và cảm xúc. Tuy nhiên, sau hàng nghìn năm đồng hành và phát triển cùng con người, loài chó đã trở thành người bạn thân thiết nhất của chúng ta.

Làm thế nào để chó nhận ra chủ nhân?
Làm thế nào để chó nhận ra chủ nhân?

Chính vì vậy mà những chú chó luôn quấn quýt và hào hứng chào chủ mỗi khi về nhà. Con người chúng ta dễ dàng nhận ra bạn bè và gia đình của mình, nhưng những chú chó có biết chúng ta là ai không? Và làm thế nào họ tìm ra? Hãy uống cà phê và đọc tiếp bài viết này.

1 Làm thế nào để chó nhận ra chủ nhân của chúng?

Làm thế nào chó sẽ nhận ra bạn khi bạn đón chúng từ bác sĩ thú y? Các nghiên cứu cho thấy loài chó có trí nhớ ngắn hạn, vì vậy chúng có thể quên chúng ta nếu chúng ta để chúng ở lại quá lâu? Khi con chó của bạn nghe thấy giọng nói của bạn, nó có thể chạy ra khỏi phòng khám thú y, tìm đường đến chỗ bạn đang đứng, nhảy lên và liếm mặt bạn một cách thô bạo.

Không có vật nuôi nào khác trên trái đất này có thể chào đón bạn nồng nhiệt như những chú chó. Giống như một người bạn đã lâu không gặp, họ trao cho bạn những nụ hôn và những cái vẫy đuôi thích thú. Nếu bạn là người mới chơi chó và không biết nhiều về chúng, bạn sẽ choáng ngợp khi biết rằng chúng có thể ngửi thấy mùi gà nướng từ rất xa.

anh cho alaska153

Chó có một giác quan siêu việt mà một số người gọi là “giác quan thứ sáu”. Thính giác của chúng rất nhạy bén trong khi chiếc mũi huyền thoại của chúng có thể phân biệt được nhiều mùi hương. Bạn có thắc mắc tại sao lại có nhiều chó đánh hơi ở các sân bay và trường học không? Kỹ năng nhận biết mùi hương của chó không cần huấn luyện quá nhiều vì chúng sinh ra đã có khả năng đó.

1.1 Ngôn ngữ cơ thể

Các dấu hiệu để chó nhận ra chủ nhân của chúng bao gồm:

  • Vỏ cây
  • Thở hổn hển
  • Nhảy lên
  • Đánh hơi
  • Liếm bạn
  • Cúi xuống

1.2 Các dấu hiệu khác

Các dấu hiệu khác để chó có thể nhận ra chủ nhân của nó là:

  • Bị kích thích
  • Phản ứng khi chủ nhân đến
  • Tai xuống

anh cho alaska152

2 Lịch sử về sự đồng hành của loài chó và con người

Những chú chó không xuất hiện một cách kỳ diệu. Họ bắt đầu hành trình trở thành những con sói thân thiện với con người cách đây hơn 15.000 năm. Và rồi con người đã chọn một con vật hoang dã làm bạn đồng hành đi săn của mình. Từ đó, những con sói được lai tạo cho những mục đích cụ thể, mà đỉnh cao là sự ra đời của một loài mới – “chó”.

Theo thời gian, bản tính săn mồi của loài động vật hoang dã này đã bị hạn chế thông qua việc lai tạo khi con người tìm cách tạo ra một loài động vật đồng hành với bản năng của loài sói. Các nghiên cứu thường chỉ ra rằng chó thường quan tâm đến con người hơn đồng loại của chúng, không giống như chó sói, đi lang thang trong bầy và đau buồn với đồng loại của chúng.

anh cho alaska148

Cách chó nhận biết chủ nhân của chúng được cho là sản phẩm của quá trình thuần hóa. Khi nói đến cách loài chó nhận ra chủ nhân của chúng, không giống như tổ tiên của chúng – những sinh vật luôn xa lánh con người – và ngay cả khi được nuôi nhốt, chó vẫn thể hiện thái độ đáng tin cậy. cho những người chăm sóc cho họ.

Trên Gizmodo, có một nghiên cứu về việc các nhà nghiên cứu từ Đại học Eotvos Lorand ở Hungary nuôi chó sói con để tìm hiểu xem chúng có thể có mối quan hệ giống chó với con người hay không. Việc bầy sói liếm mặt nhau và có thể nhìn theo mắt người khiến họ tin rằng suy nghĩ của họ về họ trong quá khứ có thể là sai lầm.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng khi sói được 16 tuần tuổi, bản năng sói sẽ phát triển mạnh. Họ phát hiện ra rằng những con sói có thể hình thành tình bạn tốt với những người chăm sóc chúng trong khi vẫn giữ được tính độc lập của chúng. Mặt khác, loài chó phụ thuộc nhiều hơn vào con người.

3 Khoa học đằng sau cách chó nhận ra chủ nhân của chúng

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Paolo Mongillo ở Padua, Ý đã tiến hành điều tra xem liệu loài chó có thể nhận ra khuôn mặt của chủ nhân hay không. Những con chó được đặt trong một căn phòng và cả chủ và người lạ đều đi qua lại trước mặt chúng. Sau đó, mỗi người rời đi bằng các cửa riêng và chú chó được phép đi theo sau.

Nghiên cứu cho thấy chó sẽ chú ý đến chủ nhân hơn và ngồi cạnh cánh cửa mà chủ nhân của chúng đi qua. Tiếp theo, người chủ và người lạ đội mũ trùm đầu và bước vào phòng. Điều này khiến chú chó bối rối và cho thấy chúng đã dựa vào đặc điểm khuôn mặt của chủ vật nuôi để nhận ra chúng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này là do quá trình thuần hóa, nhưng nó không hoàn toàn giống với những con sói nuôi nhốt có thể nhận ra người chăm sóc chúng. Khả năng này được kế thừa hay phát triển qua hàng nghìn năm?

anh cho alaska143

Sau đó đèn trong phòng đã tắt. Câu hỏi này đã được trả lời cho đến khi một nghiên cứu đột phá liên quan đến máy MRI và chó. Theo BBC, Earth News, các nhà nghiên cứu tại Đại học Mexico đã cho chó xem hình ảnh các vật thể và đặc điểm khuôn mặt khi ở bên trong máy quét MRI.

Nhìn vào tâm trí của họ, họ thấy não của những con chó sáng lên khi họ nhìn vào hình ảnh khuôn mặt của chủ nhân của chúng. Về cách loài chó nhận ra chủ nhân, có thể bạn chưa biết, nhưng ngôn ngữ cơ thể của tất cả các loài động vật và con người đều có bản thiết kế.

Khi chúng ta nói, tay chúng ta cử động, nét mặt thay đổi và cơ thể chúng ta linh hoạt theo cách này hay cách khác. Chú chó của bạn đang theo dõi từng cử động của bạn và có thể nhận ra bạn trong đám đông chỉ bằng những tín hiệu ngôn ngữ cơ thể của bạn.

Họ cũng sẽ có thể ngửi thấy mùi gì đó quen thuộc ngay cả khi bạn đang ở trong thang máy đầy người. Nếu bạn không thể phân biệt được sự khác biệt bằng giọng nói, nước hoa bạn đang thoa sẽ giúp chó nhận ra bạn.

4 Cách giúp chó nhận ra chủ nhân

Trong nhiều năm, chúng tôi cho rằng loài chó không thể nhớ được nhiều cho đến khi khoa học phát hiện ra chúng có những ký ức theo từng giai đoạn giống như chúng ta. Đây là cách chúng ta nhớ lại một sự kiện hoành tráng hoặc một địa điểm gây ấn tượng với chúng ta.

Khi một con chó chào chủ nhân khi trở về nhà, chúng sẽ coi nó như một người bạn cũ mà nó đã lâu không gặp. Mùi hương của chủ sở hữu sẽ thông báo cho chúng vì hệ thống khứu giác của chó có bộ nhớ của riêng nó. Đây là cách những con chó theo dõi người trên mặt đất, dưới nước và trên cạn.

anh cho alaska132
Tìm hiểu về cách tiêm thuốc an thần nhân đạo cho chó và mèo

Trên youtube có rất nhiều clip ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ khi chủ và chó gặp lại nhau, cho thấy chúng nhận ra và nhớ chủ đến nhường nào. Khoa học đã chứng minh cho chúng ta thấy loài chó vô cùng yêu thương con người và chứng kiến ​​những cuộc đoàn tụ của loài chó và con người có thể làm tan chảy bất cứ trái tim nào.

Các nhà khoa học tại Đại học Emory đã chứng minh câu hỏi mang tính thời đại này, “Những chú chó có thực sự yêu chúng ta không?” Sử dụng công nghệ hình ảnh não bộ, họ phát hiện ra rằng những con chó rất thích mùi hương của chủ nhân. Bây giờ, nhận dạng khuôn mặt; Giọng nói, mùi hương và tín hiệu ngôn ngữ cơ thể sẽ thông báo cho chó biết chủ nhân của chúng đang đứng trước mặt chúng.

Chó là loài động vật không thể sống thiếu con người. Hi vọng với bài viết của Thú Cảnh, bạn có thể hiểu được cách chó nhận biết chủ. Hơn hết, hãy yêu thương chú chó của bạn hết mình vì chúng luôn xem bạn là người bạn đồng hành duy nhất trong cuộc đời này.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay