Tìm hiểu về chó săn Tây Ninh xưa và nay

Chó săn Tây Ninh cùng loại với chó Phú Quốc nhưng không có xoáy. Dáng người to cao vạm vỡ, nặng khoảng 20-25kg. Cơ thể của chúng hầu như không có lông cho đến đuôi. Đuôi chó săn Tây Ninh rất cao. Bơi lội và leo núi rất cạnh tranh.

Đây là giống chó được chọn lọc rất khắc nghiệt từ giống chó cỏ bình thường của Việt Nam. Đây là câu chuyện có thật về trải nghiệm với người dân Tây Ninh mà Thú Cảnh đã ghi lại được. Hi vọng qua đây bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về giống chó này.

Tìm hiểu về chó săn Tây Ninh xưa và nay
Tìm hiểu về chó săn Tây Ninh xưa và nay

1 Cách chọn chó săn Tây Ninh của người dân địa phương xưa

Người ta thường có quan niệm “Phật nhà không thiêng” và đi tìm ở đâu xa. Trong khi đó, chó săn có mặt ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam. Đó là loại chó cỏ được nuôi trong mỗi gia đình. Điều quan trọng là phải phán đoán và lựa chọn cho nó để săn cho phù hợp.

Có em chuyên mò nhím, có em chuyên mò tre, có em chuyên bắt rắn… Mỗi em một tính cách và một đặc sản riêng. Vậy làm thế nào để có một chú chó ngoan và cách huấn luyện nó như thế nào? Người dân quê Tây Ninh chia sẻ rằng “quanh đây gần 30 hộ sống bằng nghề nuôi chó để kiếm miếng cơm manh áo nên việc lựa chọn rất khắt khe”. Chó Tây Ninh được tuyển chọn ngay từ khi mới mở mắt.

Họ lấy một cái rổ và bỏ cả một bầy chó con vào đó. Sau đó ném cả rổ chó con xuống sông, để chúng tự bơi lội tung tăng trên mặt nước. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi chó con bơi vào bờ. Đây được coi là những giống chó mạnh mẽ với khả năng săn mồi tốt. Nhưng ai không chiến đấu được với nó sẽ không thể sống sót trong chốn rừng thiêng nước độc này

khon nhu cho phu quoc 1

2 Chó săn Tây Ninh hy sinh để cứu chủ

Chó săn Tây Ninh được coi là tạm giữ nhà nhưng rất giỏi săn mồi. Nuôi nó trong nhà đến khi trưởng thành, không cho nó vào rừng thì coi như nhà, hàng xóm điêu đứng. Bản năng thôi thúc nó vào rừng săn mồi.

Những con chó săn cũng có một hệ thống phân cấp rõ ràng. Con đầu đàn sẽ được ăn thịt ở nơi trang trọng nhất trong nhà, các con khác trong đàn không dám đến gần khu vực đó. Vùng đất Tây Ninh nổi tiếng với nghề huấn luyện chó săn.

Dù chỉ có trường dạy phương pháp huấn luyện nhưng những chú chó săn số 1 Việt Nam đều được tìm thấy tại đây. Đứa trẻ nào cũng lanh lợi như người ta, mọi người có thể đặt đồ, lấy đồ .. như một cô giúp việc thực thụ.

Thậm chí, chúng sẵn sàng hy sinh để cứu chủ. Có một con chó săn cùng chủ đã cắn đuôi rắn hổ mang chúa để tạo đường chạy thoát cho chủ. Nhờ sự hy sinh đó mà mọi người trong gia đình được bình an vô sự. Vì vậy, khi bị mất hoặc bị mất cắp, họ luôn phải trả bất cứ giá nào để chuộc lại chúng. Họ thậm chí còn lập một ngôi đền nhỏ để tưởng nhớ chú chó dũng cảm đó.

3 Bản năng săn mồi của chó săn Tây Ninh

Chúng dường như có bản năng săn mồi nên rất thông minh trong việc tấn công con mồi. Chó săn Tây Ninh có thể nhanh chóng chia nhỏ từng bộ phận của con mồi để tấn công. Những kẻ cầm đầu chỉ biết cắn vào cổ họng. Con cái sẽ lại cắn vào chân và đuôi. Một khi chúng đã cắn vào mục tiêu thì nhất định chúng sẽ không buông tha cho chúng.

Thế mới thấy, ngay trên đất nước Việt Nam cũng có những chú chó tài năng và nhạy bén như vậy. Đặc biệt, chúng không hề thua kém bất kỳ giống chó săn nổi tiếng nào trên thế giới. Cả về hình thức và cách thức hoạt động của chúng. Nếu bạn đang có ý định mua bán và nuôi một chú chó săn thì nhất định không nên bỏ qua giống chó này. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể comment bên dưới bài viết để được bác sĩ thú y hỗ trợ trực tiếp.

ban cho san tay ninh 3

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay