Chế độ dinh dưỡng cho Poodle phát triển khỏe mạnh

Chế độ dinh dưỡng cho Poodle mỗi ngày là yếu tố hàng đầu liên quan tới sức khỏe của cún. Cún cần được ăn uống như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các kiến thức hữu ích giúp cho bạn có thể xây dựng cơ chế dinh dưỡng cho Poodle một cách tốt nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho Poodle phát triển khỏe mạnh
Chế độ dinh dưỡng cho Poodle phát triển khỏe mạnh

1 Dinh dưỡng cho Poodle theo từng độ tuổi

Dinh dưỡng cho Poodle 2 -3 tháng tuổi ăn gì?

Thông thường những bé cún Poodle 2 tháng tuổi đã cai sữa mẹ mới được cho xuất chuồng và rao bán bên trên thị trường. Trước khi đón cún về, bạn cần hỏi qua chủ chó về khẩu phần ăn mỗi ngày để biết cách cho cún ăn một cách hợp lý, các món ăn cún yêu thích. Việc tìm hiểu rõ chế độ ăn ban đầu nhằm mục đích hạn chế việc bất ngờ thay đổi khẩu phần ăn quá nhanh khiến cho tình trạng Poodle bỏ ăn, ăn ít gây hại cho hệ tiêu hóa của Poodle. Những bé cún 2 tháng tuổi còn khá yếu nên đòi hỏi người nuôi cần chăm sóc kỹ càng hơn.

Dinh dưỡng cho Poodle 2 -3 tháng tuổi ăn gì?
Dinh dưỡng cho Poodle 2 -3 tháng tuổi ăn gì?

Nếu bạn thay đổi các loại thực phẩm dinh dưỡng cho Poodle khác với chủ cũ thì nên thay đổi dần dần trong khoảng một tháng để bọn chúng kịp thích ứng. Siêu Pet nhắc nhở bạn đọc cách kết hợp khẩu phần ăn như sau:

  • Tuần 1: 75% thực phẩm cũ + 25% đồ ăn mới.
  • Tuần 2: 50% thực phẩm mỗi loại.
  • Tuần 3: 25% thực phẩm cũ + 75% đồ ăn mới.

Dinh dưỡng cho Poodle Sau 1 tháng

Đồ ăn dành riêng cho Poodle 2-3 tháng tuổi: Ở độ tuổi này, bạn chỉ nên cho cún sử dụng đồ ăn mềm: Cháo loãng, có thể hầm xương lấy nước nấu cháo. Thức ăn khô cho Poodle thì nên dìm mềm trước khi ăn. Bạn nên cho cún ăn thành nhiều bữa trong một ngày (4-5 bữa), các bữa cách đều nhau.

Có thể bổ sung thêm sữa ấm vào giữa những bữa ăn để cung cấp Canxi cho cún. Mặc dù sữa ấm khá tốt nhưng bạn cũng không nên cho bọn chúng uống quá nhiều, một ngày 200-300ml là đủ.

Dinh dưỡng cho Poodle Sau 1 tháng
Dinh dưỡng cho Poodle Sau 1 tháng

Dinh dưỡng cho Poodle 3-6 tháng tuổi ăn gì?

Thời kỳ này, chúng ta cũng có thể cho Poodle ăn cơm nhão thay vì ăn cháo như trước đây. Bạn cũng có thể bổ sung thêm vào thực đơn của cún các loại thịt, tôm, rau củ nhưng tất cả đều phải làm mềm hoặc xay nhuyễn trước khi ăn. Chúng ta có thể trộn cơm với các loại thịt và rau – cách đơn giản nhưng cung cấp được nhiều chất cho cún.

Nếu cho Poodle 3-6 tháng tuổi dùng đồ ăn khô thì bạn cũng nên dìm qua với nước để làm mềm. Người nuôi có thể sử dụng nước ấm ngâm trong vòng 5 phút. Không nên để thức ăn mềm quá bởi vì ở độ tuổi này Poodle đã có thể ăn thực phẩm rắn.

Dinh dưỡng cho Poodle 3-6 tháng tuổi ăn gì?
Dinh dưỡng cho Poodle 3-6 tháng tuổi ăn gì?

Bạn cũng có thể giảm khẩu phần ăn của Poodle tuổi này xuống còn 4 bữa 1 ngày và các bữa luôn phải cách đều nhau. Đồng thời, việc cho cún uống sữa vẫn phải thường xuyên, hàng ngày bọn chúng cần được cung cấp 300-400 ml sữa ấm.

Dinh dưỡng cho Poodle trên 6 tháng tuổi

Dinh dưỡng cho Poodle trên 6 tháng tuổi
Dinh dưỡng cho Poodle trên 6 tháng tuổi

Poodle trên 6 tháng tuổi: Độ tuổi cún phát triển nhanh chóng và hoàn thiện đầy đủ các chức năng của cơ thể. Lúc này, chúng ta có thể giảm số lượng bữa ăn cho cún còn 3 bữa/ngày nhưng mỗi bữa đều phải tăng lượng thực phẩm lên. Cún con cần lượng thực phẩm lớn và đầy đủ chất để có thể phát triển toàn diện, khỏe mạnh nhất. Theo Thú Cảnh, bạn nên hỗ trợ các chất dinh dưỡng cho cún từ các loại thực phẩm sau:

  • Protein: Có khá nhiều trong các loại thịt như thịt bò, thịt lợn, thịt gà,…
  • Chất xơ: Có trong số loại rau, cà rốt, xà lách,… chất xơ tốt nhất cho hệ tiêu hóa của Poodle, vì vậy không thể thiếu trong các bữa ăn.
  • Chất khoáng: Thông thường có khá nhiều trong hải sản.
  • Chất béo: Thông thường có sẵn trong các loại thịt nên bạn không cần cung cấp thêm cho Poodle từ những loại thực phẩm khác.
  • Tinh bột: Bạn có thể cung cấp qua cơm, cháo, khoai, sắn,…
  • Canxi: Cho cún ăn bánh canxi, sữa để cung cấp lượng Canxi quan trọng tránh còi xương, co giật.

anh cho poodle112

2 Những điều bạn phải lưu ý khi cho Poodle ăn

Trong quá trình chăm sóc, người nuôi nên tăng lượng đồ ăn của Poodle làm thế nào cho phù hợp với độ tuổi, tình trạng sức khỏe của từng bé. Poodle thường có xu thế ăn nhiều vào mùa đông và ăn ít vào ngày hè. Vậy nên, bạn cần đưa ra một chính sách ăn cân xứng để cún luôn tràn đầy năng lượng.

Bạn cũng chớ nên cho Poodle ăn quá no hoặc quá đói. Chú ý: Cho cún ăn đúng giờ, những bữa phải cách đều nhau, không nên cho ăn chỉ một bữa. Nếu thực phẩm còn thừa thì bạn cần phải đổ đi ngay, thay bằng đồ mới.
Nếu thấy bé cún Poodle của bạn có dấu hiệu đau bụng, tiêu chảy, thì cần xem thực phẩm có vấn đề gì không.

Những điều bạn phải lưu ý khi cho Poodle ăn
Những điều bạn phải lưu ý khi cho Poodle ăn

Nếu từ 1-2 ngày mà Poodle chưa ngừng tiêu chảy, bạn phải đưa bọn chúng đến bác sĩ thú y.

Bạn cũng nên cho Poodle ăn một số loại đồ ăn vặt như phô mai khô, khoai tây khô,… có thể dùng chúng để làm phần thưởng mỗi khi Poodle nghe lời. Bổ sung thêm các loại trái cây tươi sạch như: Chuối, việt quất, dưa leo,… các loại trái cây này tốtcho hệ tiêu hóa của cún cưng Poodle.

3 Các loại đồ ăn nên hạn chế và đừng nên cho Poodle ăn

Theo kinh nghiệm nhiều năm trong việc chăm sóc Poodle, Thú Cảnh xin gửi đến bạn danh sách những loại đồ ăn chớ nên cho cún dùng:

Không cho Poodle nhỏ ăn các loài cá. Những chú cún cứng cáp thì hoàn toàn có thể ăn nhưng phải nấu chín, tuyệt đối không được ăn cá tươi sống vì có thể khiến cún cưng bị tiêu chảy.

Xương cũng là một loại thực phẩm không nên cho cún ăn. Nhất là các loại xương ống như xương gà có thể vỡ ra chọc thủng ruột của Poodle.

Các loại bánh kẹo như: Bánh kẹo, socola,… hoàn toàn có thể làm hỏng quá trình tiêu hóa và là nguyên nhân dẫn tới bệnh chán ăn của Poodle. Thế nên, đây cũng là thực phậm thuộc trong danh sách hạn chế cho Poodle ăn.

Các loại đồ ăn nên hạn chế và đừng nên cho Poodle ăn
Các loại đồ ăn nên hạn chế và đừng nên cho Poodle ăn

Bạn cũng đừng nên cho cún ăn đồ cay và đồ chứa nhiều gia vị như ớt, hạt tiêu, mù tạt,…

Tuyệt đối không cho Poodle ăn đồ ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn dùng, tránh để cún ăn rác thải hoặc uống nước bẩn.

Không nên để Poodle ăn đồ quá lạnh hoặc quá nóng.

4 Các loại thực phẩm dinh dưỡng cho Poodle có bộ lông đẹp hơn?

Thực phẩm dành cho chó Poodle luôn là điều mà nhiều người nuôi chó quan tâm. Một chú Poodle có bộ lông đẹp luôn là niềm mong mỏi với mỗi người sở hữu Poodle. Nhưng muốn có một chú chó như thế, bạn phải tìm hiểu cách chăm sóc lông. Những thực phẩm cho chó Poodle ăn để lông đẹp bao gồm các loại thức ăn giàu vitamin, axit béo và giàu khoáng chất. Khi chó được cung cấp các loại đồ ăn trên sẽ giúp đỡ lông của bọn chúng bóng mượt trong khoảng 3 tuần.

Các loại thực phẩm giúp chó Poodle có bộ lông đẹp hơn?
Các loại thực phẩm giúp chó Poodle có bộ lông đẹp hơn?

Lòng đỏ trứng gà

Bạn nên cân nhắc khi cho trứng gà vào khẩu phần ăn, đừng nên lạm dụng quá nhiều. Việc cho chó ăn lòng trắng trứng gà hay trứng vịt, ngan ngỗng khiến chó đầy bụng và khó tiêu hơn. Nhưng nếu Poodle của bạn đã trưởng thành và cứng cáp, hệ tiêu hóa hoàn thiện hơn thì bạn có thể luộc trứng cho Poodle ăn để lông đẹp.

Bì lợn

Poodle ăn bì lợn sạch lông và mỡ giúp chúng có bộ lông mượt hơn. Một loại thực phẩm tưởng chừng như không có lợi nhưng khi cho Poodle ăn, sẽ khiến lông chúng mượt một cách khá đơn giản và hiệu quả.

Lòng đỏ trứng gà giúp chó Poodle đẹp hơn
Lòng đỏ trứng gà giúp chó Poodle đẹp hơn

Dầu cá Omega 3

Cho Poodle ăn dầu cá Omega 3 giúp chúng sáng mắt và mượt lông hơn. Đặc biệt là không bị bạc màu lông. Các loại dầu cá Omega 3 có bán ở nhiều hiệu thuốc. Thi thoảng bạn cho Poodle ăn với liều lượng tùy thuộc vào trọng lượng của chúng. Điều đó để giúp đỡ bọn chúng có một bộ lông mà ai vẫn muốn chạm vào.

Thịt bò

Đối với các chú chó lớn, chó nghiệp vụ, thi thoảng bạn cho chó ăn thêm vài miếng thịt bò sống tươi ngon. Với một chú chó có kích thước nhỏ như Poodle thì hãy tập dần việc cho chó ăn thịt bò sống. Đừng nên cho ăn quá nhiều trong cùng 1 lúc.

Dầu cá Omega 3 giúp bổ sung dinh dưỡng cho Poodle
Dầu cá Omega 3 giúp bổ sung dinh dưỡng cho Poodle

Hoa hồi

Dùng hoa hồi nghiền nhỏ, và trộn vào thực phẩm giành cho chó Poodle. Đây là một loại thảo dược rất tốt cho chó để làm mượt lông. Cách này ít người biết làm. Nhưng theo kiến thức của những người nuôi chó nhiều năm thì phương pháp này rất công dụng.

Nếu bạn muốn bé cún của mình có bộ lông óng mượt thì bạn có thể cho cún ăn thêm trứng vịt lộn. Nếu như bạn cho Poodle sử dụng thức ăn viên thì không cần thiết phải ngâm mềm như trước nữa. Các chú cún ở độ tuổi này sẽ phải sử dụng thức ăn cứng để luyện tập cho cơ hàm phát triển khỏe mạnh.

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết của Thú Cảnh. Mong rằng những chia sẻ về dinh dưỡng cho Poodle giúp bạn có được kiến thức tốt nhất để chăm sóc chú cún nhà mình nhé!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay