Chế độ Dinh Dưỡng cho Lạp Xưởng – Nên Cho Chó Lạp Xưởng Ăn Gì?

Chó Lạp Xưởng hiện đang là giống chó được nuôi phổ biến nhất tại Việt Nam. Những người nuôi chúng lần đầu, thường không biết dinh dưỡng cho Lạp Xưởng ăn gì, chế độ dinh dưỡng ra sao? Để cơ thể chúng phát triển toàn diện.

Hiểu được điều này, Thucanh.net đã tổng hợp lại cho các bạn tất cả những thông tin mà bạn cần phải biết về chế độ dinh dưỡng cho Lạp Xưởng. Chúng tôi sẽ liệt kê các điều ấy ở bài viết dưới đây.

Chế độ Dinh Dưỡng cho Lạp Xưởng - Nên Cho Chó Lạp Xưởng Ăn Gì?
Chế độ Dinh Dưỡng cho Lạp Xưởng – Nên Cho Chó Lạp Xưởng Ăn Gì?

1 Những thực phẩm nên cho chó Lạp Xưởng ăn

Chó Lạp Xưởng không phải là loại kén ăn, bọn chúng có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn khác nhau. Mặc dù vậy, để chúng có một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng thì bạn hãy chọn những loại thức ăn có chứa nhiều các chất sau đây:

Đồ ăn chứa Protein cho chó Lạp Xưởng

Protein là chất dinh dưỡng cần thiết cho chó Lạp Xưởng phát triển toàn diện. Chính vì thế, không thể thiếu protein trong mỗi bữa ăn của bọn chúng. Lượng Protein phải chiếm 30% tổng lượng thức ăn. Chất Protein có rất nhiều trong các loại thực phẩm sau đây:

  • Thịt bò có ít mỡ là chọn lựa tốt nhất cho chó Lạp Xưởng để cung cấp protein.
  • Thịt lợn nhưng lưu ý là thịt nạc. Thịt lợn mỡ không nên cho chó Lạp Xưởng ăn.
  • Thịt gia cầm cũng chứa nhiều protein.
  • Các loại cá nhưng tốt nhất là cá biển vì cá biển nhiều protein nhưng lại ít mỡ.
  • Trứng vịt lộn là chọn lựa tiếp theo để cung cấp protein cho Lạp Xưởng.
Những thực phẩm nên cho chó Lạp Xưởng ăn
Những thực phẩm nên cho chó Lạp Xưởng ăn

Thức ăn chứa Canxi cho chó Lạp Xưởng

Chó Lạp Xưởng hay gặp các bệnh về xương nên bạn phải cho chúng ăn các loại thực phẩm nhiều canxi. Như: xương, cá, cua, tôm, trứng vịt lộn, … những loại thực phẩm này nên chứa khoảng 15% tổng lượng thức ăn.

Chất béo cho chó Lạp Xưởng

Chất béo có tầm quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho chó Lạp Xưởng hoạt động mỗi ngày. Bạn cần chú ý bổ sung đầy đủ trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, không nên cho chó Lạp Xưởng ăn quá nhiều chất béo. Điều ấy không tốt một chút nào, rất dễ khiến cho chúng bị béo phì. Chúng tôi khuyên bạn đừng nên cho chúng ăn nhiều thịt mỡ, mỡ heo hay mỡ bò. Khối lượng chất béo chỉ nên chứa 15% tổng trọng lượng thức ăn.

Chất béo dinh dưỡng cho Lạp Xưởng
Chất béo dinh dưỡng cho Lạp Xưởng

Tinh bột cho chó Lạp Xưởng

Chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm thấy những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như: cơm, cháo, … Trong một bữa ăn, bạn cũng có thể cho bọn chúng ăn cơm trộn với thịt và rau. Đơn giản nhưng đầy đủ chất.

Ngoài cơm, cháo, … thì khoai tây, khoai lang cũng chứa được nhiều tinh bột. Chúng ta cũng có thể nghiền nát ra rồi cho bọn chúng ăn.Khối lượng tinh bột phải chứa 10% tổng lượng thức ăn.

Chất xơ, vitamin và khoáng chất cho chó Lạp Xưởng

Chất xơ, vitamin và khoáng chất có nhiều trong các loại rau xanh như rau cải, rau mầm, rau xà lách, … và các loại quả như nho, táo, …

Bạn cần để ý, ngoài việc cho chúng ăn các loại thịt thì cũng phải kết hợp với những loại rau quả. Khối lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cần chứa 30% tổng lượng thức ăn.

Chất xơ, vitamin và khoáng chất dinh dưỡng cho Lạp Xưởng
Chất xơ, vitamin và khoáng chất dinh dưỡng cho Lạp Xưởng

Những thức ăn không nên cho chó Lạp Xưởng ăn

Đối với chó Lạp Xưởng, không nên cho bọn chúng ăn những thức ăn nhanh như đồ hộp, đồ uống có ga, … những thực phẩm này chứa nhiều chất bảo quản, không còn tốt cho hệ tiêu hóa của chúng.

Bên cạnh đó, đừng nên cho bọn chúng ăn bánh kẹo. Bởi vì kẹo bánh có nhiều đường, dễ mắc bệnh béo phì và bệnh tiểu đường cho chó.

Không nên cho bọn chúng ăn các loại xương. Chúng có thể sẽ bị hóc trong khi ăn. Nếu muốn cho ăn thì bạn nên nghiền nhỏ xương.

Những thức ăn không nên cho chó Lạp Xưởng ăn
Những thức ăn không nên cho chó Lạp Xưởng ăn

2 Chế độ dinh dưỡng cho Lạp Xưởng theo độ tuổi

Tùy vào từng độ tuổi mà chó Lạp Xưởng sẽ cókhẩu phần ăn cùng chế độ dinh dưỡng khác nhau. Bạn phải tìm hiểu các thông tin, xem chó Lạp Xưởng thích ăn gì? Các thứ không nên cho ăn? Để đưa ra chọn lựa phù hợp.

Dinh dưỡng cho Lạp Xưởng 1-2 tháng tuổi

Giai đoạn này, chó Lạp Xưởng đã cai sữa. Nhưng chúng cũng chưa thể ăn được rất nhiều các loại thức ăn.Nên tập cho bọn chúng ăn cháo lỏng, hoặc các loại ngũ cốc dành cho chó.Nên cho chúng ăn thành nhiều bữa, khoảng 5 bữa / 1 ngày. Cân nặng mỗi lần cho ăn tầm 200-300 gram thức ăn.

Dinh dưỡng cho Lạp Xưởng 1-2 tháng tuổi
Dinh dưỡng cho Lạp Xưởng 1-2 tháng tuổi

Dinh dưỡng cho Lạp Xưởng 4-6 tháng tuổi

Giai đoạn này, hệ tiêu hóa của chó Lạp Xưởng cũng đã dần hoàn thiện. Bạn phải tập cho bọn chúng ăn dần những loại thức ăn như thịt, cá, tôm, … Tuy nhiên, nhớ nấu chín và làm mềm các loại thực phẩm, để ngăn ngừa cho chúng bị hóc hoặc không tiêu hóa được.

Giai đoạn này cần cho chó ăn 4 bữa trên ngày: sáng, trưa, chiều, tối. Khối lượng đồ ăn mỗi lần tăng lên tầm 300-400gram.

Dinh dưỡng cho Lạp Xưởng 4-6 tháng tuổi
Dinh dưỡng cho Lạp Xưởng 4-6 tháng tuổi

Dinh dưỡng cho Lạp Xưởng trên 6 tháng tuổi (giai đoạn trưởng thành)

Vào giai đoạn này, bạn đã có thể cho chó Lạp Xưởng ăn như một con chó trưởng thành. Cần bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng để bảo đảm cho sự phát triển của chúng.

Tăng khẩu phần ăn của bọn chúng theo từng thời kỳ phát triển. Một ngày nên cho bọn chúng ăn 3 bữa. Tầm 500gram mỗi lần ăn.

Dinh dưỡng cho Lạp Xưởng trên 6 tháng tuổi (giai đoạn trưởng thành)
Dinh dưỡng cho Lạp Xưởng trên 6 tháng tuổi (giai đoạn trưởng thành)

3 Lưu ý khi cho chó Lạp Xưởng ăn

Không cho bọn chúng ăn quá no, hoặc quá đói. Vì chó Lạp Xưởng thích chạy nhảy. Nếu ăn quá no, khi chạy nhảy, bọn chúng dễ bị trào ngược dạ dày.

Không cho chúng ăn đồ ôi thiu, đã quá hạn sử dụng. Đồ ăn thừa phải đổ đi, không được để cho chúng ăn phải.
Bạn cần phải trông coi chúng cẩn thận, không được để bọn chúng ăn các thực phẩm linh tinh. Ăn rác thải, uống nước bẩn, sẽ khiến bọn chúng bị tiêu chảy.

Vệ sinh sạch sẽ bát ăn, khay uống sau mỗi lần ăn. Không được để ngày này qua ngày khác, đồ ăn còn thừa có thể lên men, sinh ra các loại nấm gậy hại cho chó nhà bạn.

Lưu ý dinh dưỡng cho Lạp Xưởng
Lưu ý dinh dưỡng cho Lạp Xưởng

Không cho bọn chúng ăn thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh. Nên làm nguội hoặc hâm lại trước lúc cho ăn.

Trên đây là các thông tin mà công ty chúng tôi cung cấp cho bạn về đồ ăn, cơ chế dinh dưỡng của chó Lạp Xưởng. Bạn đã sẵn sàng để tự mình chăm sóc một chú chó Lạp Xưởng chưa?.

Nhớ để lại một bình luận nếu như bạn có bất kì thắc mắc gì nhé! Thucanh.net sẽ cố gắng giải đáp bạn nhanh nhất.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay