Chó Lạp Xưởng (Dachshund) – Đặc điểm, Tính cách & Nguồn gốc

Ở Việt Nam, giống chó Dachshund được người nuôi gọi là chó Lạp Xưởng hay cơn gọi thân quen hơn là “chó xúc xích” vì thân hình của bọn chúng dài và 4 chân ngắn cụt trông như những chiếc lạp xưởng (xúc xích). Loài chó này ngày càng được nhiều người nuôi ưa thích do tính cách dễ thương, linh hoạt. Hãy cùng Thú cảnh tìm hiểu về tất cả những đặc tính của giống chó lạp xưởng ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu về giống chó Lạp Xưởng (Dachshund)
Tìm hiểu về giống chó Lạp Xưởng (Dachshund)

1 Nguồn gốc chó Lạp Xưởng

Giống chó Dachshund có mặt khá sớm tại nước Đức, bọn chúng được ghi nhận từ thế kỉ thứ 15. Đến thế kỉ 17, những anh bạn thân dài này đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Khi ấy, người ta nuôi bọn chúng với mục đích sử dụng như một giống chó săn dùng để tiêu diệt các con cáo rừng.

Cảnh khuyển Lạp Xưởng được mang về Mỹ vào khoảng cuối thế kỉ 19 và được người bản địa coi như một vật nuôi thân thiết trong gia đình. Tuy hiện nay Lạp Xưởng đa số được nuôi để trở thành thú cưng nhưng bản tính dũng mãnh của loài chó săn sẽ không bao giờ bị mai một.

Nguồn gốc chó Lạp Xưởng
Nguồn gốc chó Lạp Xưởng

Khi chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai nổ ra, tình trạng của giống cảnh khuyển này trở nên khá “nguy kịch”. Người ta không còn thấy bọn chúng có mặt nhiều ở Đức và Châu u. Tuy nhiên, khoảng những năm 1950, số của Lạp Xưởng có dấu hiệu hồi phục và trở nên phổ biến cho tới thời điểm hiện tại.

Dachshund là kết quả lai của giống cảnh khuyển chuyên săn bắt loài chuột Pinschers và giống chó Toy Terriers.

Nguồn tham khảo: vi.wikipedia.org/wiki/Chó_Dachshund

2 Đặc điểm chó Lạp Xưởng

2.1 Đặc điểm ngoại hình chó Lạp Xưởng

Hiện nay, giống cảnh khuyển Dachshund được chia thành 3 loài chính: Standard Dachshund (chó Lạp Xưởng tiêu chuẩn), Miniature Dachshund (Lạp Xưởng mini) và Toy Dachshund (Lạp Xưởng đồ chơi).

Đặc điểm chó Lạp Xưởng
Đặc điểm chó Lạp Xưởng

Hãy cùng Thú Cảnh đi tìm hiểu về đặc điểm ngoại hình của giống cảnh khuyển Lạp Xưởng này:

Thân hình chó Lạp Xưởng

Chó Lạp Xưởng là giống cảnh khuyển thân dài, chân ngắn. Bốn chân của chúng ngắn hơn nhiều so với chiều dài cơ thể. Đặc điểm thân hình độc đáo và khác biệt đó khiến cho Dachshund trông khá giống một cây lạp xưởng.

Giống cảnh khuyển thân dài này còn có đầu và mõm dài, bụng hóp sâu, cơ ngực săn chắc. Mắt Lạp Xưởng hơi lồi, đặc biệt là tại chúng rất to và buông thõng xuống hai bên má trông cực đáng yêu.
Với mục đích ban đầu trong việc lai tạo là dùng để đii săn những loài vật trong hang như thỏ, chuột,… nên bốn chân ngắn và thân hình nhỏ xíu đã trở thành điểm mạnh của chú cún Lạp Xưởng.

Thân hình chó Lạp Xưởng
Thân hình chó Lạp Xưởng

Kích cỡ chó Lạp Xưởng

Chiều cao và trọng lượng của giống chó Lạp Xưởng có một chút chênh lệch giữa 3 loại:
Standard Dachshund (tiêu chuẩn): Đây là giống Dachshund thuần chủng với chiều cao từ 30-35cm và trọng lượng vào tầm 9-15kg.

Miniature Dachshund (loại nhỏ): Các chú cún Lạp Xưởng loại này thông thường có chiều cao từ 20-25cm, nặng khoảng 4-5kg. Chúng là kết quả của phép lai tạo giữa Dachshund thuần chủng với dòng chó Đức Spaniel.

Toy Dachshund (loại đồ chơi):Chúng có chiều cao vào tầm 15-20cm, cân nặng khá nhẹ chỉ khoảng 3,5kg. Lạp Xưởng Toy là kết quả của phép lai tạo giữa Dachshund thuần chủng với dòng Terriers và Schnauzers.

Kích cỡ chó Lạp Xưởng
Kích cỡ chó Lạp Xưởng

Bộ lông và màu sắc chó Lạp Xưởng

Lông của giống chó Lạp Xưởng khá mượt và bóng bẩy.

Dựa vào bộ lông, cảnh khuyển Lạp Xưởng được chia thành 3 loại: Chó Lạp Xưởng lông dài, lông ngắn và lông mượt.

Chó Dachshund lông mượt là những chú cún thuần chủng.

Bộ lông và màu sắc chó Lạp Xưởng
Bộ lông và màu sắc chó Lạp Xưởng

Dachshund lông ngắn thông thường là các chú cún Lạp Xưởng loại nhỏ tuổi, là kết quả lai của giống thuần chủng với dòng Spaniel Đức.

Dachshund lông dài thuộc về loại cảnh khuyển Lạp Xưởng Toy. Chúng không chỉ sở hữu kích cỡ nhỏ mà còn mang trên mình bộ lông dài đặc biệt.

Dachshund lông dài thuộc về loại cảnh khuyển Lạp Xưởng Toy
Dachshund lông dài thuộc về loại cảnh khuyển Lạp Xưởng Toy

Dựa màu sắc của lông, giống chó thân dài này gồm có 2 loại màu chính: Màu đơn sắc và màu pha.

Với những bé cún sở hữu màu lông đơn sắc, một màu lông sẽ che phủ hầu hết cơ thể của cún. Màu lông chủ yếu là màu đen hoặc nâu đồng. Phần mõm, hóp bụng và 4 chân của chúng có màu sáng hơn như là màu vàng, hạt dẻ.

Loài Dachshund lông đơn sắc thì còn có số ít chó Lạp Xưởng lông 2 màu pha nhau như màu socola, đen sẫm pha nâu sáng

Chó Lạp Xưởng lông 2 màu pha nhau như màu socola, đen sẫm pha nâu sáng
Chó Lạp Xưởng lông 2 màu pha nhau như màu socola, đen sẫm pha nâu sáng

2.2 Đặc điểm tính cách chó Lạp Xưởng

Hiện nay, giống cảnh khuyển Dachshund có kích cỡ bé hơn nhiều so với tổ tiên, nhưng nhìn chung tính cách chúng vẫn giữ được các đặc điểm khác biệt dưới đây:
linh hoạt, năng động và tinh nghịch

Các chú cún Lạp Xưởng rất thích được dẫn ra ngoài đi dạo, chúng không thích bị giam giữ trong một khoảng không chật hẹp. Giống cảnh khuyển thân dài Dachshund thích đào bới đất, cát, đùa giỡn,đuổi bắt, chạy nhảy và đặc biệt là đi săn. Bạn có thể sẽ nhiều lần phát hiện chúng tìm cách trốn ra ngoài chơi khi mình vắng nhà.

Đặc điểm tính cách chó Lạp Xưởng
Đặc điểm tính cách chó Lạp Xưởng

Tuy sở hữu kích cỡ nhỏ con nhưng những anh bạn này rất hay sủa. m thanh bọn chúng tạo ra cũng tương đối to. Với tiếng sủa này, Lạp Xưởng sẽ là một chú cún canh gác tốt, chúng có thể báo động khi có người lạ có mặt tại lãnh thổ canh gác.

Với nguồn gốc là giống chó săn, Lạp Xưởng thời nay vẫn còn lưu giữ được bản tính gan dạ vốn có. Chúng có thể xả thân chiến đấu với chú chó to hơn mình rất nhiều nếu nhận thấy con vật đấy đe dọa đến chủ nhân của mình.

Lạp Xưởng thời nay vẫn còn lưu giữ được bản tính gan dạ vốn có
Lạp Xưởng thời nay vẫn còn lưu giữ được bản tính gan dạ vốn có

Xem thêm: Chó Lạp Xưởng Mang Thai Bao Lâu? Cách chăm sóc chó Lạp Xưởng sinh sản

Chó Lạp Xưởng trung thành, tình cảm và yêu thích trẻ con

Cảnh khuyển Lạp Xưởng rất trung thành và quấn quýt với chủ. Chúng chỉ nghe lời duy nhất một người chủ. Thú

Cảnh khuyên bạn đừng nên nhận nuôi một chú cún Lạp Xưởng đã trưởng thành bởi vì bọn chúng sẽ luôn nhớ chủ nhân cũ và có thể quay ra chống lại bạn.

Những gia đình nuôi Lạp Xưởng có thể yên tâm để bọn chúng chơi đùa cùng các đứa trẻ, vì anh bạn thân dài này khá thân thiết với trẻ nhỏ. Chúng thích đuổi bắt, nô đùa cùng trẻ nhỏ.

Chó Lạp Xưởng trung thành, tình cảm và yêu thích trẻ con
Chó Lạp Xưởng trung thành, tình cảm và yêu thích trẻ con

Chó Lạp Xưởng bướng bỉnh và hơi khó dạy bảo

Những nhỏ xíu cún Dachshund nhiều khi cáu kỉnh và không nghe lời, thậm chí cố tình chống lại mệnh lệnh của chủ.

Bạn phải thật kiên nhẫn trong công việc huấn luyện những bé nhỏ cún này. Bạn phải dạy cho chúng biết ai là chủ, cần nghe các mệnh lệnh của bạn và biết những điều gì là không được làm.

Thú Cảnh khuyên bạn nên huấn luyện chó Lạp Xưởng ngay khi cún được 2-3 tháng tuổi. Vì khi chúng càng lớn, tính bướng bỉnh càng tăng, dẫn tới việc ngày càng khó dạy bảo.

Chó Lạp Xưởng bướng bỉnh và hơi khó dạy bảo
Chó Lạp Xưởng bướng bỉnh và hơi khó dạy bảo

3 Chăm sóc chó Lạp Xưởng

3.1 Môi trường xung quanh sống chó Lạp Xưởng

Môi trường sống lý tưởng của các chú cún Dachshund là các gia đình sống ở vùng ngoại ô có sân vườn rộng thoải mái, có không gian để chúng chơi đùa và chạy nhảy. Bản chất của Lạp Xưởng là giống chó săn nên chúng không thích bị nuôi nhốt trong phòng.

Chúng ta cũng có thể nuôi bọn chúng trong một căn hộ nhỏ hoặc chung cư. Ban đầu có thể các anh bạn có nguồn gốc từ Đức này chưa quen với không gian sống chật hẹp, nhưng chúng sẽ nhanh chóng thích ứng và hòa nhập với môi trường xung quanh.

Môi trường xung quanh sống chó Lạp Xưởng
Môi trường xung quanh sống chó Lạp Xưởng

Bạn cũng cần dẫn cún cưng của mình ra bên ngoài chơi thường xuyên, tránh giữ chúng trong nhà một ngày dài. Khi Lạp Xưởng không được giải phóng năng lượng, chúng hoàn toàn có thể trở nên hung dữ, khó kiểm soát, phá phách đồ đạc, chạy nhảy lung tung khắp nhà.

Thú Cảnh lưu ý bạn đừng nên nuôi Lạp Xưởng cùng những loài thú cưng khác như: Thỏ, mèo,… Với nguồn gốc là giống chó săn mồi, bé cún của bạn sẽ nghĩ những loài trên là con mồi và hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho chúng.

3.2 Dinh dưỡng chó Lạp Xưởng

Lạp Xưởng Dachshund là giống chó hoạt động nhiều nên cún cần một lượng ăn khá lớn. Đặc biệt các anh bạn này khá dễ nuôi do chúng không thực sự kén ăn. Nhưng bạn cũng cần chú ý chế độ dinh dưỡng phù hợp để cún cưng hoàn toàn có thể phát triển cơ thể toàn diện.

Bạn nên cho cún ăn nhiều những loại thực phẩm ít chất béo nhưng giàu dinh dưỡng như: Thịt bò, thịt gà, trứng vịt lộn, cá… các thực phẩm này hỗ trợ nhiều protein, có tác dụng cho việc phát triển cơ bắp của Lạp Xưởng.

Dinh dưỡng chó Lạp Xưởng
Dinh dưỡng chó Lạp Xưởng

Bạn cũng phải bổ sung thêm các loại chất xơ, tinh bột, vitamin,… những chất này hay có trong các loại rau hay trong loại quả, cơm, cháo,…

Lạp Xưởng là giống chó khá thích đồ ngọt. Chúng có thể ăn được cả kẹo, bánh. Mặc dù vậy, bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều bởi vì đồ ngọt hoàn toàn có thể khiến cún mắc phải bệnh tiểu đường.

Còn nếu không có thời gian nấu ăn cho cún cưng, bạn có thể lựa chọn các loại thức ăn sẵn. Trong đó đã có đủ các loại chất dinh dưỡng thích hợp để Lạp Xưởng phát triển mạnh khỏe. Điều bạn cần làm bây giờ là lựa chọn một nhãn hiệu uy tín để bảo đảm nhất cho hệ tiêu hóa của cún cưng.

Nên cho Lạp Xưởng ăn khoảng 3 bữa một ngày và không nên ăn nhiều trong một bữa. Tăng khẩu phần ăn để phù hợp với trọng lượng của mỗi bé cún.

anh cho lap

Xem thêm: Chế độ Dinh Dưỡng cho Lạp Xưởng – Nên Cho Chó Lạp Xưởng Ăn Gì?

3.3 Vệ sinh cho chó Lạp Xưởng

Chăm sóc bộ lông

Đối với các bé cún Dachshund lông dài, bạn nên chải lông và tắm gội hàng ngày để ngăn cản lông của cún bị rối. Thường xuyên cắt tỉa để bộ lông của cún cưng luôn được mềm mịn và mượt mà và đẹp nhất.
Còn với các bé cún sở hữu bộ lông ngắn, bạn đơn giản chỉ cần tắm cho chúng và lấy khăn lau qua, không nên cắt tỉa nhiều. Bộ lông của các bé cún này với đặc tính là ít rụng nên sẽ tương đối phù hợp khi được nuôi trong nhà.

Vệ sinh cho chó Lạp Xưởng
Vệ sinh cho chó Lạp Xưởng

Vệ sinh cơ thể cho Lạp Xưởng

Nếu thời tiết nóng, bạn cần tắm cho Lạp Xưởng hàng ngày. Còn nếu trời lạnh, bạn nên sử dụng nước ấm để tắm cho cún. Việc tắm rửa vào mùa lạnh không cần thường xuyên, chỉ tầm 1-2 lần/tuần.

Các bé cún Dachshund thích tìm hiểu và nghịch đất. Vậy nên, sau mỗi lần đi dạo bạn cần tắm rửa để bộ lông của cún cưng luôn sạch sẽ.

Thường xuyên để ý tắm rửa và vệ sinh vùng tai và kẽ ngón chân của Lạp Xưởng. Các bộ phần này chính là môi trường sinh sống lý tưởng cho nấm, vi khuẩn và bọ rận sinh sôi nảy nở.

Một điều bạn nên lưu ý là cần dẫn Lạp Xưởng đi tiêm phòng dại định kì, cho cún uống thuốc rửa giun đều đặn 6 tháng/1 lần.

Vệ sinh cơ thể cho Lạp Xưởng
Vệ sinh cơ thể cho Lạp Xưởng

Xem thêm: Vệ sinh cho Lạp Xưởng giúp chúng luôn sạch sẽ

3.4 Lưu ý khi nuôi chó Lạp Xưởng

Giống Lạp Xưởng sống trẻ trung và tràn đầy năng lượng ở nơi có khí hậu ôn đới. Bọn chúng không chịu được khí hậu quá nóng hoặc quá lạnh. Với điều kiện khí hậu tại Việt Nam, các bạn chân ngắn thân dài này vẫn hoàn toàn có thể trở phát triển khỏe mạnh.

Nếu sở hữu một bé cún Lạp xưởng, bạn phải chú ý nhiều hơn về vấn đề vận động của cún. Chúng rất thích các hoạt động ngoài trời như chạy nhảy, bắt bóng, nô đùa,… Dẫn cún ra ngoài vận động tầm 30 phút mỗi ngày để cơ thế bọn chúng săn chắc và khỏe mạnh hơn.

Với thân hình không cân đối, chân ngắn, thân dài, bạn không nên để bọn chúng nô nghịch quá nhiều. Việc nhảy quá cao sẽ không tốt tới xương cột sống và khiến cho Lạp Xưởng dễ gặp những bệnh về xương.

Lưu ý khi nuôi chó Lạp Xưởng
Lưu ý khi nuôi chó Lạp Xưởng

Không để cún ăn thức ăn ôi thiu hoặc đã quá hạn sử dụng. Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh bát ăn, tránh để cún ăn đồ thừa, uống nước bẩn. Thực phẩm, nước uống không hợp vệ sinh rất có thể khiến cún mắc các bệnh về đường tiêu hóa như đau bụng, ỉa chảy,… Thú Cảnh khuyên bạn nên đưa cún cưng tới bác sĩ thú y ngay trong lúc thấy các biểu hiện thất thường như bỏ ăn, đi ỉa,…

Với đặc tính thân hình nhỉ và dễ béo phì, bạn không nên cho Lạp Xưởng ăn nhiều chất béo. Nếu được chăm sóc tốt, chú cún Lạp Xưởng của bạn có thể sống được tầm 12-15 năm.

4 Căn bệnh thường gặp ở chó Lạp Xưởng

Bệnh béo phì ở chó Lạp Xưởng

Căn bệnh này thường hay gặp ở những chú cún Lạp xưởng đã lớn tuổi, lười vận động. Để cún cưng tránh được căn bệnh nào, bạn cần:

Hạn chế để Lạp Xưởng ăn nhiều chất béo.

Thường xuyên dẫn cún đi vận động để tránh tích tụ mỡ, gây béo phì.

Căn bệnh thường gặp ở chó Lạp Xưởng
Căn bệnh thường gặp ở chó Lạp Xưởng

Bệnh đau cột sống ở chó Lạp Xưởng

Người nuôi Dachshund phải luôn cố gắng để bọn chúng không gặp phải bệnh này.

Với đặc điểm thân hình dài, chân ngắn nhưng lại thích chạy nhảy nên cún sẽ dễ gặp các bệnh về cột sống. Biểu hiện của căn bệnh là cún không còn đứng bằng 2 chân sau và mất kiểm soát trong việc tiểu tiện.

Bệnh về đường tiêu hóa ở chó Lạp Xưởng

Bệnh về tiêu hóa thường gặp ở các bé cún Lạp Xưởng tầm 2-3 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, hệ tiêu hóa của cún còn kém, bọn chúng vẫn chưa tiêu thụ được những loại thực phẩm như: Xương, đồ khô, những loại hạt,…

Bệnh về đường tiêu hóa ở chó Lạp Xưởng
Bệnh về đường tiêu hóa ở chó Lạp Xưởng

Những chú cún Lạp Xưởng trưởng thành thì ít mắc bệnh này hơn.

Biểu hiện của bệnh là nôn mửa, đi ỉa chảy và chán ăn.

Bệnh động kinh ở chó Lạp Xưởng

Giống chó Lạp Xưởng cũng dễ bị động kinh. Vì có thể là do di truyền hoặc do chạy nhảy đẫn tới bị ngã, ảnh hưởng tới đầu. Bạn nên tránh để chúng chơi đùa ở những nơi có nhiều sỏi, đá.

Bệnh đái tháo đường ở chó Lạp Xưởng

Những bé cún Lạp Xưởng bị thừa cân sẽ hay mắc căn bệnh này. Biểu hiện ban đầu của bệnh là đi tiểu nhiều, cún bị sụt cân dù ăn nhiều. Hạn chế cho cún cưng ăn bánh kẹo và ăn những thực phẩm có chứa nhiều glucose như nho, chuối,…

Bệnh đái tháo đường ở chó Lạp Xưởng
Bệnh đái tháo đường ở chó Lạp Xưởng

Dị tật chân ở chó Lạp Xưởng

Đấy là căn bệnh bẩm sinh, không thể tránh. Bệnh này có thể khiến chân của Lạp Xưởng càng lớn càng bị teo lại.

Lúc nhỏ hoàn toàn có thể nhìn không rõ. Khi lớn, cún sẽ biểu hiện rõ hơn: Lạp Xưởng càng đi khập khiễng và có thể bị liệt.

Bởi vì là căn bệnh bẩm sinh nên muốn cún con không gặp dị tật, bạn nên chăm lo thật tốt chó cha mẹ. Giữ cho Lạp Xưởng một môi trường sống lành mạnh, sạch sẽ, lau chùi vệ sinh cho chúng đều đặn mỗi ngày. Tiêm phòng đầy đủ những chủng loại vacxin, đưa cún đi kiểm tra sức đề kháng định kì.

Dị tật chân ở chó Lạp Xưởng
Dị tật chân ở chó Lạp Xưởng

5 Giá chó Lạp Xưởng tại nước ta

Cảnh khuyển Lạp Xưởng là giống chó khá phổ biến ở Mỹ, Đức, Châu Âu,… hiện nay, những đứa bạn chân ngắn này càng ngày càng trở lên phổ biến tại Việt Nam.

Tại thị trường thú cảnh Việt Nam, giá của các bé cún Lạp Xưởng này nằm vào loại trung bình.

Chó Lạp Xưởng được sinh ra tại Việt Nam sẽ có được giá tốt nhất: khoảng 3-4 triệu đồng/bé.

Các chú chó Lạp Xưởng ngoại nhập: Mức giá của bọn chúng sẽ dựa vào việc bạn nhập từ quốc gia nào . Giá của một bé cún thuần chủng có nguồn gốc tại Thái sẽ vào tầm 7-8 triệu. Với các né cún được nhập từ Châu Âu, giá sẽ dao động từ 15 triệu trở lên.

Xem thêm: Giá chó Lạp Xưởng bên trên thị trường Việt Nam

Giá chó Lạp Xưởng tại nước ta
Giá chó Lạp Xưởng tại nước ta

Qua những thông tin trên đây về chó lạp xưởng, hi vọng các bạn sẽ hiểu được những điều căn bản về chủng loại chó này. Khi gặp vấn đề liên quan cần phải giải đáp, hỗ trợ, hãy liên hệ chuyên gia Thú cảnh này nhé. Chúc cún của bạn luôn mạnh khỏe và dễ thương nhé!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay