Chó Shar Pei – Đặc điểm, Tính cách & Nguồn gốc

Chó Shar Pei (hay Chinese Shar Pei) là một giống chó có gương mặt và ngoại hình khá độc đáo. Lần đầu nhìn thấy chó Shar Pei chắc rằng các bạn sẽ nghĩ Shar sao lại có cái mặt như “mất sổ gạo” vậy. Mặc dù vậy, đừng để vẻ bên ngoài của mấy em ý đánh lừa bạn nhé. Bởi vì Shar Pei được xếp vào giống chó khá mưu trí, trung thành và cũng đáng yêu ,dễ thương chẳng kém những pet có gương mặt “cute hột me” khác đâu.

Shar Pei Dog 14Shar Pei Giống Chó Thủ Đệ Nhất Của Võ Đài Trung Quốc

Nhắc đến giống chó có nguồn gốc từ Trung Quốc, không thể không nhắc tới giống chó Shar Pei mưu trí và độc lập. Giống chó này được biết đến từ rất lâu, có lịch sử phát triển khoảng 2000 năm trước đây.

Sau đây là những thông tin về đặc điểm, cách chăm sóc và giá chó Shar Pei ở Việt Nam cho bạn đọc tham khảo.

1 Nguồn gốc chó Shar Pei

Shar Pei Dog 13
Shar Pei (âm Hán Việt là Sa Bì, còn có một tên gọi khác là Shaphia). Giống chó này đã được phát hiện từ khoảng mấy trăm năm về trước ở Huyện Nam Hải, Tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Theo các ghi chép về Shar Pei ngày xưa thì chúng đã có lịch sử phát triển từ khoảng 2000 năm ở Bắc Trung Quốc cùng khu vực Tây Tạng.

Từ các bức tranh ở thời nhà Hán để lại, người ta có phát hiện ra có hình vẽ một loài chó rất giống với chó Shar Pei. Không chỉ có vậy, chúng còn được tìm thấy giữa các bức tượng đất trong mộ đời nhà Hán. Tượng đất đuôi cuộn, chân ngắn, đầu hình dạng vuông.

Chính vì vậy hoàn toàn có thể nhận định rằng loài Shar Pei đã có mặt từ năm 206 – 220 TCN. Tổ tiên của Sa Bì từ xa xưa tới nay vẫn chưa có bằng chứng xác nhận. Nhưng vẫn có một số ý kiến cho rằng giống chó chọi mang tên là Đại Lịch tồn tại vào khoảng mấy trăm năm trước đó là tổ tiên gần nhất của Shar Pei. Tại thời điểm đó, nhiều dân làng chơi cá cược bằng chó chọi. không chỉ vậy, hải tặc và thủy thủ thời điểm đó cũng giết thời gian bằng cách này.

2 Đặc điểm chó Shar Pei

Shar Pei Dog 12
Mãi đến gần năm 1970 mới có những người yêu mến và có nhu cầu cứu vớt lấy giống chó Shar Pei này. Bọn họ đã thành lập “Câu Lạc bộ chó Sa Bì Trung Quốc” nhằm mục đích bảo tồn giống chó quý này.

Ở Mỹ, có người đã giương lên lời cầu “Cứu lấy chó Shar Pei Trung Quốc”.
Trong thời điểm mà Hong Kong ra chính sách yêu cầu các hộ dân giảm thiểu việc nuôi chó. Thì ở Mĩ, có người đã giương lên lời cầu “Cứu lấy chó Shar Pei Trung Quốc”. Việc này đã gây xôn xao, khiến cho mọi người dần biết đến giống chó này.

Shar Pei Dog 11
Vào mùa thu năm 1973, họ đã đưa một số lượng có hạn chó Shar Pei vào Mỹ. Sau đó, có một nhóm người quyết định thành lập Câu Lạc bộ chó Shar Pei toàn cầu. Cứ hàng năm, họ tổ chức các buổi biểu diễn chuyên nghiệp. Từ đó các chú cún Shar Pei thông minh và giỏi nhất được giữ lại.

2.1 Đặc điểm ngoại hình chó Shar Pei

Ở Shar Pei, Chúng ta luôn thấy được sự lanh lợi, uy thế. Gương mặt của chúng mang nét trầm tĩnh và nghiêm nghị. Tính cách của Shar Pei ung dung điềm đạm và lạnh lùng đối với người lạ. Nhìn qua nhiều bạn sẽ nghĩ bọn chúng hơi ngốc nghếch. Nhưng thực ra các bé cún lại có khả năng chiến đấu độc lập, mạnh mẽ.

Shar Pei Dog 10
Chó Shar Pei vốn dĩ được chia làm 2 loại. ĐÓ là chó Shar Pei truyền thống (mõm xương) và giống chó có thịt hỗn độn (mõm thịt). Phần lớn mọi người đều nhầm loại mõm thịt mới là giống Shar Pei thuần chủng của Trung Quốc. Nhưng trên thực tế chúng khác nhau.

Shar Pei truyền thống của Trung Quốc thân hình nhẹ nhàng linh hoạt. Miệng phẳng và cứng cáp, không có phần thịt dư thừa nào. Còn loại mõm thịt thì bao quanh đầu là những lớp da nhăn nheo. Khuôn miệng da thịt trĩu nặng xuống, cơ thể nặng nề. Nhìn tựa như một con hà mã.

Giống chó Shar Pei truyền thống vốn dĩ được dùng để làm chó chọi vào 1920. Từ 1945, bọn chúng được đưa sang Ma Cao. Năm 1969, do nhu cầu thiết yếu cho các hoạt động chọi chó Sa Bì lại được mang tới Hong Kong.

Bọn chúng đã bị lai tạo lẫn vào với chó Võ Sĩ, chó Bò Anh, chó ngao Bò cho nên đã hình thành dạng mõm thịt. Sau này Shar Pei mõm thịt thay thế giống chó truyền thống đưa tới nước Mỹ với cái tên “chó Shar Pei Trung Quốc”.

Shar Pei Dog 9
Vào 1947 thuế chó của chính phủ Trung Quốc tăng mạnh, những người nuôi chó không kiếm được lời. Từ đó đã từ bỏ việc nhân giống loại chó này khiến cho Shar Pei suýt rơi vào tình trạng bị tuyệt chủng.

Chân trước thực tiếp, độ dài ở mức trung bình. Phần da của chân trước không có nếp nhăn. Phía chân sau vạm vỡ cường tráng, không uốn cong quá mức. Bắp chân sau thẳng xuống vuông góc với mặt đất. Đùi và vùng trong đùi nếu có da dày hay quá nhăn thì cũng không được ưa chuộng.

Về phần đuôi, đuôi Shar Pei vừa thô vừa tròn, nhọn dần về sau. Đuôi nằm ở vị trí tương đối cao, đây là đặc điểm riêng biệt của Shar Pei. Đuôi có thể uốn cong và dựng thẳng lên cao. Thậm chí còn uốn thành vòng tròn lên trên lưng. Không có đuôi hoặc đuôi cụt thì sẽ không được ưa chuộng.

Dáng đi của Sa Bì khá tự do, thăng bằng và có hơi hướng đổ về trước. Lúc tốc độ tăng lên thì lòng bàn chân khi chạm đất có xu hướng đưa vào giữa người. Dáng chạy mà nâng cao chân thì cũng không được nhiều người yêu thích.

2.2 Đặc điểm tính cách chó Shar Pei

Shar Pei Dog 8Shar Pei hay ở nước ta vẫn gọi là Sha phia là giống chó rất trung thành với người chủ. Đây là giống chó mưu trí nhưng không phải lúc nào cũng nghe lời mệnh lệnh như quân lính. Vui vẻ, linh hoạt, dũng cảm rất thân thiện.

Trung Quốc Shar Pei có khuôn mặt lúc nào cũng cau có nhưng thực tế lại rất dễ tính, tính nhẹ nhàng, độc lập

Chúng là một người bạn đáng yêu, chó trông nhà tốt. Shar Pei cần có một người chủ tự tin, nếu không chúng sẽ không thèm nghe lời bạn.Chúng rất bướng bỉnh và cần được dạy dỗ ai mới là chủ nhân để bọn chúng tuân theo.

Chúng sẽ từ chối những mệnh lệnh từ thành viên trong nhà nếu mà họ không thể tỏ ra họ là chủ. Với người chủ thực sự phải thể hiện một vai trò như thể một con chó đầu đàn vậy. Giống chó này rất sạch sẽ và biết tự đi vệ sinh đúng chỗ. Shar Pei bình thường vẫn ghét nước và luôn tự làm khô mình. Chó con lớn rất nhanh.

3 Chăm sóc chó Shar Pei

3.1 Môi trường sống chó Shar Pei

Shar Pei Dog 7
Shar Pei thích hợp nuôi cả trong nhà trọ và ở nhà riêng. Bởi vì tính cách của chúng không ưa hoạt động, thường xuyên nằm tại ổ của mình để nhắm mắt nghỉ ngơi. Khuôn mặt của Shar Pei có tương đối nhiều lớp thịt nhăn nheo chính vì thế chúng luôn cho người ta cảm xúc lúc nào nó cũng u buồn, ủ dột.

Thi thoảng bạn nên cho chúng chạy nhảy hoặc đi dạo thường xuyên để kích thích tinh thần, giúp bọn chúng phát triển tốt nhất thể trạng, tránh việc chúng trở nên lười biếng và béo phì. Trong khi, giống chó Shar Pei thích nghi khá kém với thời tiết quá nóng, bạn cần phải cân nhắc vấn đề này.

3.2 Dinh dưỡng chó Shar Pei

Shar Pei Dog 6
Chúng nằm nhóm ăn tạp, hoàn toàn có thể ăn bất kể cái gì mà bạn cho. Nên cũng khá dễ cho ăn.

Để nuôi chó Shar Pei bạn nên chú ý một số yếu tố sau đây:

Đối với chế độ dinh dưỡng thì giống như đã nói trên, chó Shar Pei rất ham ăn do đó bọn chúng trở nên dễ nuôi. Mặc dù vậy bạn nên có chế độ ăn hợp lý tránh việc chúng bị béo phì.

Việc vệ sinh cơ thể cũng không kém phần quan trọng, bạn phải tắm rửa cho chó Shar Pei mỗi ngày để đảm bảo bọn chúng luôn sạch sẽ vì bộ da nhăn nheo của bọn chúng có thể giơ bẩn bởi thời tiết nóng bức.

Vậy nên chó Shar Pei thường bị vấn đề về sức khoẻ như viêm da, dị ứng hay các vấn đề về sương do cơ thể nặng nề của chúng.

3.3 Vệ sinh cho chó Shar Pei

Shar Pei Dog 5
Bộ lông của giống chó này không cần chăm sóc phức tạp. Lông cần được chải thường xuyên để loại bỏ lông chết và tăng cường lưu thông máu trên da. Quan trọng nhất là tai của chó. Chủ sở hữu cần cẩn thận khi tắm cho thú cưng và không được để nước đã vào tai vì sẽ khiến chó nguy cơ gặp các bệnh nguy hiểm. Bởi vì Shar Pei có kênh thính giác mỏng.

Da của SharPei khá nhạy cảm, vì vậy bạn phải dùng các chất tẩy rửa đặc biệt. Bạn nên nhẹ nhàng rửa tất cả các nếp gấp của nó, và nên sấy khô cho bọn chúng bằng máy sấy tóc. Điều này sẽ giúp thú cưng tránh nguy cơ dị ứng da.

3.4 Lưu ý khi nuôi chó Shar Pei

Shar Pei Dog 4
Những con chó này rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, chính vì thếbạn nên chắt chúng đi dạo vào buổi sáng và buổi tối khi mặt trời không hoạt động quá mạnh. Chúng đã quen với thời tiết lạnh hơn thời tiết nóng, nhưng điều kiện lý tượng cho chúng là khí hậu ôn hòa.

Nên vệ sinh cơ thể cho nó mỗi ngày vi lớp da của chúng nhăn nheo rất nhanh bẩn, có thể tắm cho Shar Pei mỗi tuần một lần là được. Khẩu phần ăn cho Shar Pei cũng cần hạn chế vị chúng khá dễ bị béo phì và mắc các bệnh về dạ dày

Chinese Shar Pei sống tốt trong điều kiện căn hộ, chúng khá nhạy cảm với thời tiết.

Shar Pei có bản tính tự do và không phải lúc nào cũng nghe lời chủ sở hữu nên bạn cần nhẫn nại, dứt khoát trong những việc đào tạo chúng. Chó Shar Pei cần được được huấn luyện để có thể đi bên cạnh hoặc đi sau chủ, như thế sẽ giúp chúng hiểu được vị trí thực sự của mình.

Giống chó Shar Pei có tuổi thọ trung bình từ 8 tới 10 năm và dễ gặp các vấn đề về da, viêm tai, suy giáp, sai khớp bánh chè cùng một số bệnh khác như quặm và loạn sản xương hông. Sau thời điểm mua, bạn cần mang chó tới bác sĩ thú ý để kiểm tra tổng thể tình trạng xương, mắt cùng các bệnh về da.

4 Căn bệnh thường gặp ở chó Shar Pei

Shar Pei Dog 3

Sốt Shar pei

Shar pei sốt là thuật ngữ thường được sử dụng để đề cập đến hội chứng hock sưng, đó là một tình trạng bẩm sinh phổ biến trên giống. Tình trạng này liên quan đến sốt cao đến 24 giờ cùng một lúc, kèm theo sự tích tụ chất lỏng quanh chân và mắt cá chân, khiến chúng xuất hiện sưng phồng. Một loạt các triệu chứng khác bao gồm hôn mê và mệt mỏi nói chung, chán ăn, và chân cứng, sưng và đau.

Bệnh bạch cầu

Amyloidosis liên quan đến sốt Shar pei, bệnh gây ra bởi các protein amyloid chưa qua chế biến trong các cơ quan của cơ thể. Nó thường ảnh hưởng nhất đến thận và gan, và có thể, về lâu dài, dẫn đến suy thận.

5 Nhận biết chó Shar Pei

Shar Pei Dog 2
Đầu của bọn chúng giống như đầu một con Hà Mã, miệng tương tự cái mái ngói. Đôi mắt hình tam giác, lưỡi màu xanh nhạt. Chó Shar Pei từ nhỏ da đã nhăn nheo, cơ thể xinh xắn.

Đầu chúng trông lớn hơn là thân, mũi đen, gương mặt càng nếp nhăn sâu thì càng tốt. Lông ngắn mà cứng cáp, y hệt như lớp lông trên bàn chải đánh răng.

Bề ngoài có vẻ u buồn, như thể lúc nào thì cũng hận đời. Nhưng tính tình rất phóng khoáng, linh hoạt lại hóm hỉnh. Bọn chúng nằm nhóm ăn tạp, hoàn toàn có thể ăn bất cứ thứ gì mà bạn cho. nên rất dễ cho ăn.

Da mặt trùng xuống và nhăn nhúm có thể khiến nhiều người ái ngại về mặt thẩm mỹ, nhưng có một số lại khá yêu thích điểm đó ở chúng.

6 Giá chó Shar Pei tại Việt Nam

Shar Pei Dog 1
Vì giống chó này khá hiếm nên ít siêu thị bán giống chó này ở Việt Nam, chỉ biết rằng nhiều người nói họ sẽ không nuôi giống chó này bởi nó khó nuôi, tuổi thọ ngắn (8 10 năm), da lại nhăn nheo và lông thì ngắn khiến cho vẻ ngoài của Shar Pei không thực sự đáng yêu và dễ thương. Số Shar Pei sinh trong nước rất ít, người muốn mua Shar Pei đa số cần liên hệ các siêu thị để nhập Shar Pei về Việt Nam.

Có 2 nguồn nhập chó Shar Pei đó là nhập từ Mỹ và nhập từ Trung Quốc hoặc Thái Lan). Phần lớn người ta nhập Shar Pei từ China để giảm gánh nặng về giá mà lại dễ vận chuyển hơn.

Giá chó Shar Pei ở nước ta hiện khoảng 10 – 14 triệu đồng/ em

Trên đây là những điều mà bạn nên biết khi nhận nuôi một chú chó thuộc giống Shar Pei. Để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, mọi người hãy liên hệ với Thú Cảnh để được tư vấn chi tiết hơn.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay