Chó Kangal – Đặc điểm, Tính cách & Nguồn gốc

Chó Kangal (hay nói một cách khác là chó chăn cừu Anatolian) là một trong bốn giống “chiến khuyển” thế giới và là quốc khuyển của Thổ Nhĩ Kỳ

Chó Kangal - Khắc tinh của loài sói
Chó Kangal – Khắc tinh của loài sói

Giống chó Kangal- Linh vật của Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn vẫn còn nhiều lạ lẫm với mọi người. Vì bọn chúng được kiểm soát điều hành nghiêm ngặt về vấn đề xuất khẩu nên số những chú chó Kangal thuần chủng là hiếm hoi

Số lượng chó Kangal tại Việt Nam vẫn tồn tại rất hạn chế, nhiều người còn không biết đến sự tồn tại của giống chó này. Hãy cùng tìm hiểu về giống chó Kangal xem chúng quan trọng ra sao?Thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1 Nguồn gốc chó Kangal

Nguồn gốc chó Kangal
Nguồn gốc chó Kangal

Chó Kangal hay nói một cách khác là chó chăn cừu anatoli (Anatoli Dog Shepherd) được cho là một trong những giống chó bảo vệ có nguồn gốc từ thị trấn Kangal, tỉnh Sivas, Thổ Nhĩ Kỳ. Sự xuất hiện của giống chó này cùng với nhu cầu bảo đảm an toàn cần thiết của người dân vào thời điểm này.

Cách đây rất lâu, người dân thị trấn Kangal phải đối mặt với tình trạng các loài động vật hoang dã như sói, gấu,.. thường xuyên tấn công vật nuôi của họ gây thiệt hại nặng về tài chính. Lúc này họ cần một “anh hùng” có đủ sức khỏe, sự nhanh nhẹn và mưu trí để chống lại những con thú này.

Chó Kangal hội tụ tương đối đầy đủ các yếu tố sẽ giúp đuổi bọn thú vật phá phách
Chó Kangal hội tụ tương đối đầy đủ các yếu tố sẽ giúp đuổi bọn thú vật phá phách

Và chính vào thời điểm đó, người dân vô tình bắt gặp giống chó Kangal hội tụ tương đối đầy đủ các yếu tố sẽ giúp bọn họ đuổi bọn thú vật phá phách. Họ thường xuyên nhân giống loài chó này và quả thực sau một thời gian để chó Kangal đi “chăn gia súc” thì lũ sói, gấu,… không còn dám bén mảng tới nữa.

Từ đó người ta đã liệt giống chó Kangal vào danh sách các chú chiến khuyển bảo vệ số một trên thế giới và dĩ nhiên Thổ Nhĩ Kỳ được một phen tự hào với cả thế giới vì giống chó này.

Mục tiêu bảo vệ sự hãnh diện này, Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt ra lệnh cấm xuất khẩu Kangal ra nước ngoài (nhiều năm quay trở lại đây thì có nới lỏng nhưng vẫn điều hành và kiểm soát cực kỳ chặt chẽ)

Không những thế Thổ Nhĩ Kỳ còn thể hiện niềm tự hảo bằng cách in hình chó Kangal lên tem bưu thiếp và đồng xu đất nước của họ. Ngoài ra luôn có một lượng lớn nhân viên trong viện hàn lâm ngày đêm ghi chép gia phả, nghiên cứu cách chăm sóc và nhân giống loài chó này.

Giống chó Kangal vào danh sách các chú chiến khuyển bảo vệ số một trên thế giới
Giống chó Kangal vào danh sách các chú chiến khuyển bảo vệ số một trên thế giới

 

Dù cho đến nay, Kangal đã bắt đầu được công nhận là giống chó của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng trong quá khứ có một số giả thuyết về nguồn gốc chó Kangal là đến từ Abyssinia, Babylon hoặc là một loài vật nuôi của bộ tộc Kanli. Và dĩ nhiên các giả thuyết này đều đã bị bác bỏ vì không đủ căn cứ để chứng minh.

Bởi vì sở hữu sự dũng mãnh mà các nước ở châu Mỹ, châu u đã liên tục gửi thư mong muốn được nhập giống chó này về để bảo đảm an toàn cho gia súc, vật nuôi. Và tất nhiên những ai mà có ý định sở hữu giống chó này phải chấp nhận một mức giá được coi là tương đối cao tại thời đặc điểm đó và cho đến tận bây giờ.

2 Đặc điểm chó Kangal

2.1 Đặc điểm ngoại hình chó Kangal

Đặc điểm chó Kangal
Đặc điểm chó Kangal

To lớn và khỏe mạnh là đặc điểm chính của loài chó này. Những con đực và cái đều sở hữu kích cỡ như sau : .

Con đực cao 76 – 87cm, nặng khoảng 51 – 57kg.

Con cái cao 73 – 78 cm, nặng xấp xỉ 42 – 55kg.

Một chú chó kangal

Đặc điểm ngoại hình chó Kangal
Đặc điểm ngoại hình chó Kangal

Kangal thường có lông xám, nâu nhạt hoặc đen

Cơ thể của Kangal rất chắc chắn. Đầu của bọn chúng to, tai cụp, đuôi cong, mặt đen. Chân trước và chiều dài cơ thể theo tỉ lệ ½.

Lông có màu xám nâu nhạt hoặc vàng nâu. Có thể có đốm trắng ở ngực hoặc cổ. Các chú chó Kangal sở hữu hai lớp lông, lớp lông ngắn và dày. Có thể dày từ 2,5cm cho đến 10cm.

Tuổi thọ kangal khá cao

Tuổi thọ kangal khá cao
Tuổi thọ kangal khá cao

Giống chó này còn có tuổi thọ cao từ 12-15 năm

Mặt và tai của Kangal thường có màu đen không có vết trắng. Nếu một chú cún Kangal tai có vết lông màu trắng thì rất có thể đã qua lai tạo.

Là giống chó có tuổi thọ cao, Kangal có thể sống kể từ 12 – 15 năm. Kangal đẻ nhiều, mỗi lứa hoàn toàn có thể đẻ từ 5-9 bé cún. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến khích nên triệt sản vì công việc mang thai có khả năng sẽ ảnh hướng nhiều tới hệ xương chú cún cưng của bạn.

2.2 Đặc điểm tính cách chó Kangal

Đặc điểm tính cách chó Kangal
Đặc điểm tính cách chó Kangal

Do có ngoại hình to lớn, Kangal có thể chống chọi lại những động vật nguy hiểm như sói, gấu, chó rừng v.v… Chính vì thế, Kangal được ca ngợi là “tay tiêu diệt sói chuyên nghiệp nghiệp”. Nhờ sự dũng mãnh của mình nên chúng hay được nuôi với mục đích bảo đảm an toàn cho gia súc hoặc vật nuôi khác.

2.3 Kangal – Cú cắn hủy diệt

Kangal – Cú cắn hủy diệt
Kangal – Cú cắn hủy diệt

Chó ngao Tây Tạng là một trong loại chó có cú cắn rất khủng khiếp. Dẫu thế nó không phải là đối thủ của Kangal.

Loài chó này sở hữu 743 pounds/inch lực trong cú cắn. Điều ấy làm nó trở thành chú chó có cú cắn mạnh mẽ nhất. Thậm chí, cú gặm này có lực mạnh hơn một chú sư tử đực trưởng thành.

Vì vậy Kangal có khả năng bảo vệ gia súc ở Thổ Nhĩ Kỳ khỏi những loài vật khát máu như chó sói hay hổ.

Kangal có khả năng bảo vệ gia súc ở Thổ Nhĩ Kỳ khỏi những loài vật khát máu như chó sói hay hổ
Kangal có khả năng bảo vệ gia súc ở Thổ Nhĩ Kỳ khỏi những loài vật khát máu như chó sói hay hổ

Với những đặc điểm mà Thú Cảnh đã nêu lên ở trên đã chứng minh rằng Kangal thật sự rất nguy hiểm và cần phải đào tạo bài bản để kiểm soát hành vi của chúng.

Mặc dù ngoại hình tương đối to lớn nhưng Kangal vẫn có thể chạy với tốc độ 50km/h. Với vận tốc này chúng tương đối phù hợp cho việc đi săn.

Tính cách của Kangal đa phần là rất bình tĩnh, tự do, có tinh thần bảo vệ lãnh thổ cao và có khả năng làm chủ tình thế. Chúng gần gũi và quấn quýt với thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Dẫu thế so với người lạ thì ngược lại. Một chú cún Kangal đã được đào tạo và huấn luyện sẽ nhạy cảm với những nguy hiểm cận kề. Bọn chúng dựng thẳng tai và đuôi, rồi sủa để báo hiệu.

3 Chăm sóc chó Kangal

3.1 Môi trường sống chó Kangal

Chăm sóc chó Kangal
Chăm sóc chó Kangal

Nếu bạn có nhu cầu tìm nuôi một chú cún cưng trong căn hộ thì Kangal không phải là lựa chọn tốt cho bạn. Vì bởi lẽ, giống chó này còn có thân hình to lớn nên cần có không gian rộng rãi.

Sống ở nơi chật chội và đông đúc sẽ không phù hợp với Kangal. Vì chúng là giống chó có kích thước cơ thể khá lớn, nên các bé cún cần một khoảng gian sống rộng rãi phù hợp kích cỡ cơ thể của mình, giúp cơ thể được hoạt động và luyện tập.

3.2 Dinh dưỡng chó Kangal

Dinh dưỡng chó Kangal
Dinh dưỡng chó Kangal

Nước rất quan trọng với Kangal

Khẩu phần ăn của một chú chó Kangal ít hơn so với những giống chó khác. Chính vì thế Thú Cảnh khuyến rằng bạn đừng thấy bọn chúng to lớn mà cho ăn nhiều. Kangal ăn khá ít, chỉ cần hai bữa ăn một ngày là đủ.

Ngoài ra, ăn gì cũng tương đối quan trọng. Protein là 1 trong chất luôn phải có trong khẩu phần ăn của Kangal, cùng với đó bạn phải bổ sung thêm vitamin và những loại khoáng chất khác cho chúng theo sự hướng dẫn của bác sỹ thú y.

Môi trường sống chó Kangal
Môi trường sống chó Kangal

Vì Kangal có thân hình to lớn nên nhu cầu về nước uống cũng rất cao. Vì vậy bạn cần chuẩn bị sẵn nhiều nước cho chú cún cưng của mình.

3.3 Vệ sinh cho chó Kangal

Vệ sinh cho chó Kangal
Vệ sinh cho chó Kangal

Kangal rụng lông 2 lần trong năm. Khi đó, chúng rụng khá nhiều lông. Để loại bỏ bớt phần lông rụng, bạn nên chải lông cho chúng. Giống chó này không yêu cầu tắm rửa thường xuyên.

Chúng ta có thể tắm khi thấy chó bẩn và có mùi hôi.

Luôn lưu giữ cho chuồng trại thật sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh, tránh những vi khuẩn gây hai và những bệnh về đường tiêu hóa cho chó

3.4 Lưu ý khi nuôi chó Kangal

Lưu ý khi nuôi chó Kangal
Lưu ý khi nuôi chó Kangal

Kangal cũng là một loài chó rất ưa thật sạch sẽ. Chúng sẽ không uống nước có cặn đọng hoặc để quá lâu.Vì vậy nước uống cho những chú chó này cần phải thay mới thường xuyên.

Kangal dễ tấn công những con chó lạ. Vì vậy bạn cần dành thời gian huấn luyện và cần có cả trình độ chuyên môn để chăm sóc Kangal. Nếu không, chúng dễ trở nên mất kiểm soát.

Kangal dễ tấn công những con chó lạ
Kangal dễ tấn công những con chó lạ

Nếu bạn muốn cho ăn đồ ăn đóng hộp, hãy tuân theo chỉ dẫn bên trên vỏ hộp. Đừng cố gắng cho nhiều hơn thế. Đấy là một trong những lí do mà phần lớn người nuôi chó đã mắc phải khi nuôi Kangal. Việc cho bọn chúng ăn đủ và đúng liều lượng sẽ giúp đỡ các bé cún của bạn phát triển bình thường.

Nếu cảm nhận thấy khó chịu vì phải sinh sống trong không gian chật hẹp và không được hoạt động bọn chúng sẽ phá phách, thậm chí là trở nên rất nguy hiểm.

4 Bệnh thường gặp ở chó Kangal

Bệnh thường gặp ở chó Kangal
Bệnh thường gặp ở chó Kangal

Tương tự như bao giống chó có ngoại hình to lớn khác, các chú Kagal to đùng cũng dễ mắc các bệnh về xương. Vì cân nặng của cơ thể làm ảnh hưởng đến phần cột sống lưng của chúng. Đồng thời, với đặc tính là một giống chó săn, chó chăn cừu nên các chúng thường hoạt động mạnh nhiều. Và việc vận động nhiều cũng làm ảnh hưởng tới xương khớp của chúng.

Các căn bệnh thường gặp ở Kangal như chấn thương cột sống, loãng xương,… và căn bệnh loạn sản xương thường được di truyền từ bố mẹ. Nếu anh chị vẫn còn câu hỏi về những chứng bệnh, cũng như cách chữa trị thì hãy ghé trang Dogily.Việt Nam để hướng dẫn và được hỗ trợ thêm.

5 Giá chó Kangal

Giá chó Kangal
Giá chó Kangal

Vì là một trong những chủng loại chó rất cá tính, tìm mua Kangal là rất là khó. Các chú cún Kangal thuần chủng chỉ có thể tìm mua tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thậm chí những cá thể lai cũng bị kiểm soát và điều hành bởi chính phủ. Điều ấy đã khiến cho giá một con chó giống Kangal rất cao.

  • Trung bình một chú cún giống này từ 60000 – 70000 rúp (960 – 1200 USD).
  • Đối với các cá thể xuất sắc, giá khoảng 110000 – 300000 rúp (1800 – 5000 USD).
Các chú cún Kangal thuần chủng chỉ có thể tìm mua tại Thổ Nhĩ Kỳ
Các chú cún Kangal thuần chủng chỉ có thể tìm mua tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoài mức giá quá cao, Kangal còn là một trong các loại chó không hề dễ nuôi. Để nuôi một chú cún Kangal, bạn cần phải có đủ các điều kiện về kinh tế và kiến thức. Cùng với đó, bạn cũng cần hiểu rõ đặc tính, thói quen, chế độ dinh dưỡng và hoạt động của thú nuôi.

Trên đây Thú Cảnh đã cung cấp được cho bạn một vài kiến thức cơ bản về giống chó Kangal. Hi vọng rằng cả nhà luôn ủng hộ Thú Cảnh nhé!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay