Chó Dogo Argentino – Đặc điểm, Tính cách & Nguồn gốc

Chó Dogo Argentino hoặc có thể gọi là chó ngao Argentina (Argentinian Mastiff). Chó Dogo Argentino là giống chó săn cỡ lớn được lai tạo từ rất nhiều giống chó khác nhau. Chúng có khả năng đối đầu với các loại dã thú để bảo vệ gia đình và trang trại

Chó Dogo Argentino – Giống Chó ngao Argertina Trung Thành
Chó Dogo Argentino – Giống Chó ngao Argertina Trung Thành

Mặc dù có chút hung hăng nhưng giống chó này luôn có sức hút đặc biệt đối với cộng đồng yêu chó ở Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết này.

1 Nguồn gốc chó ngao Argentina

Hẳn cái tên Dogo Argentino thôi cũng đã đủ giúp cả nhà biết được giống chó này đến từ đâu. Dogo được sinh ra và phát triển ngay tại nước Argentina. Chính vì thế đây được xem là giống chó mang hơi thở và bản săc của quốc gia Nam Mỹ này.

Đằng sau sự ra đời của Dogo là một câu chuyện về sự kiên trì đầy khó khăn của 2 vị bác sỹ là Antonio và Agustin ở đất nước này vào thập kỉ đầu của thế kỷ XX. Thời ấy, vì Argentina có một môn tiêu khiển là đấu chó đã khiến cho rất nhiều loại chó gần như tuyệt chủng đặc biệt là giống chó săn có tên Cordoba Fighting Dog.

Và để đáp ứng cho mục tiêu đi săn cũng như bảo vệ gia súc ở nông trại, 2 vị bác sĩ ấy đã nghiên cứu và lai tạo Cordoba Fighting với nhiều loại chó chiến đấu khác. Công việc lai tạo và phân tích kéo dài vài chục năm của 2 người diễn ra trong điều kiện rất là thiếu thốn về vật chất và kinh tế. Nhưng sau cùng như họ đã biết, kết quả của sự kiên trì đó chính là những con Dogo hiện nay. Họ đã để lại một thành tựu lớn cho y học và sinh học nước nhà.

Nguồn wiki:

Xem thêm: Nguồn gốc đặc điểm tính cách, nuôi dưỡng chó Ngao

2 Đặc điểm chó ngao Argentina

2.1 Đặc điểm ngoại hình chó ngao Argentina

Dogo Argentino 12

Xét về kích cỡ, Dogo là một lòai chó tương đối to lớn. Chiều cao trung bình của giống chó này là 52 – 59 cm ở con đực và 50 – 55 cm ở con cái.

Không biết mọi người có cảm nhận như thế không nhưng lần đầu gặp gỡ Dogo, Ngân đã bị ấn tượng vì vóc dáng mạnh mẽ với những cơ bắp cuồn cuộn của nó.

Chắc hẳn rằng Dogo được thừa hưởng các kết cấu gen xuất sắc từ tổ tiên nên phần bắp chân săn chắc cùng lồng ngực nở rộng và sâu của chúng cũng toát lên vẻ mạnh mẽ, hiên ngang của một kẻ đi săn. Những phần cơ bắp ấy chính là lí do tại sao mặc dù chúng rất nặng nhưng nhìn lại không cảm thấy thừa cân.

Quan lại sát kĩ hơn một chút, phần đầu của các con Dogo khá nhỏ so với thân hình đầy đặn của bọn chúng. Những bộ phận trên gương mặt nó thường rất đặc trưng với chiếc mũi đen và đôi mắt hẹp,nhỏ cùng cái mõm rộng không lẫn đi đâu được.

Dogo Argentino 11

Cùng với giống Chó Doberman Pinscher, người nuôi chó Dogo thường sẽ có xu thế cắt tai cho chúng để hỗ trợ cho việc đi săn hoặc tham gia các cuộc chọi chó (cái này không nên nha). Có 3 kiểu tai thường được cắt là

Battle Crop: Kiểu tai được cắt ngắn tới mức tối đa, mục tiêu của kiểu cắt này là hạn chế tối đa khả năng bị tấn công vào tai và thường những người thích chọi chó thực hiện. (Khuyến cáo đừng nên cắt nhé)

Short Crop: Kiểu tai này cắt ngắn nhưng không tới nỗi cụt hẳn như Battle Crop và mục đích để phục vụ cho các cuộc đi săn.

Show Crop: Kiểu cắt ngắn vừa phải mà vẫn lưu giữ được gần nguyên bản dáng tai của chó Dogo. Đó là kiểu cắt chuẩn để trông chúng vừa ngầu vừa nguyên thủy khi dựng tai.

Dogo Argentino 10

Sau cùng, màu lông luôn là một trong số đặc điểm giúp nhận dạng rõ nét nhất. Một giống chó thường có vài màu lông khác nhau, một số ít khác lại có màu lông rất đa dạng. Dẫu thế lông của Dogo có màu trắng và chỉ có màu trắng mà thôi. Các màu khác như đen, vàng, xám,… đều không được công nhận trong tiêu chuẩn giống.

2.2 Đặc điểm tính cách Chó Dogo Argentino

Chắc rằng đào bới hoàn thành hình ảnh bên ngoài thì phần nè bạn đã đoán ra được tính cách của một chú chó Dogo rồi phải không. Ngân đã tổng hợp tương đối đầy đủ cho bạn về tính cách của chúng tiếp sau đây rồi

3.1 Chó Dogo khỏe khoắn và khá hung dữ

Bạn tuyệt đối đừng chỉ nhìn vào sự lạnh lùng chững chạc của Dogo mà vội đánh giá. Nhớ là Dogo là loại đi săn, tính cách và bản năng đi săn của chúng đã có sẵn trong tiềm thức nên trong các cuộc đi săn hoặc đứng trước địch thủ, Dogo sẽ thể hiện cho bạn thấy sự mạnh mẽ, quyết liệt của chúng.

Dogo Argentino 9

Kể cả khi Dogo không may thất bại trước đối phương to xác hơn hay khỏe hơn, chúng cũng sẽ vùng vẫy tới cùng chứ không khi nào đầu hàng, giống hệt tính cách của những chú chó Pitbull

Cũng chính vì lý do đó mà Dogo là một trong các Loài chó bị cấm nuôi ở Anh. Nếu bạn có ý định nuôi Dogo với một số chú chó cảnh khác như Alaska (kể cả chó Alaska Giant), Husky hoặc Pug thì thực sự Ngân khuyên bạn tốt nhất là không nên. Thực tế nhiều gia đình đi trước cho hay, Dogo gần như chẳng bao giờ để cho các con vật nhỏ bé hơn được yên ổn và tất nhiên mèo thường là động vật hay bị chó Dogo tấn công nhất.

Dogo Argentino 8

Không những “bắt nạt” các con vật xung quanh, các con Dogo còn đặc biệt dữ dằn với người lạ. Thêm vào đó, Dogo trời sinh đã cứng đầu cứng cổ, ít nghe lời nên những ai giao tiếp với loài chó này lần đầu rất đơn giản bị nó hù cho chạy tóe khói.

3.2 Tuy dữ nhưng lại tuyệt đối trung thành

Đây là một đức tính tuyệt vời của loài chó nói chung và Dogo nói riêng. Xuất phát là một loài chó săn, khó “thuần” nhưng một khi đã “thuần” được, nó sẽ làm bạn phải ngạc nhiên. Đối với người chủ sở hữu, bọn chúng hết mực trung thành và gắn bó.

Mặc dù thế, đâu phải cứ biến thành người chủ sở hữu là được Dogo thân thiện đâu nhé. Tình cảm và sự trung thành của nó tới từ cách bạn đối xử và chăm lo nó ra sao?.Chính vì thế trong mối quan lại hệ giữa bạn và Dogo.

Dogo Argentino 6

Bạn phải là người chủ động chơi đùa, trực tiếp chăm sóc, chủ động trao tình cảm cho nó và làm bất kể điều gì để nó mở lòng với bạn. Đến lúc ấy, Dogo sẽ trở nên ngoan ngoãn và thân thiện.

Cũng chính vì đức tính này chó Dogo thường được nhiều binh chủng quân đội, cảnh sát ở một quốc gia lựa làm giống chó hỗ trợ nghiệp vụ hệt như Bergie.

3.3 Thân thiện trẻ nhỏ nếu được huấn luyện và đào tạo tốt

Tuy rất hung dữ nhưng cũng không nằm ngoài quy luật tình cảm, chó Dogo khi được nuôi và dạy bảo từ bé, tiếp xúc với trẻ con trong nhà nhiều thì tự nhiên bọn chúng sẽ tạo nên suy nghĩ rằng đấy là người cần phải mình bảo vê. Do đó chúng cũng có thể phụ bạn trong những việc chơi đùa với trẻ nhỏ hoặc nằm canh trẻ ngủ để mẹ nấu cơm. Nhất là các con Dogo cái, bản năng làm mẹ đã có sẵn trong người nên việc chúng chiều chuộng con nít cũng là điều dễ hiểu.

3 Chăm sóc chó Dogo Argentino

3.1 Môi trường sinh sống của chó Dogo Argentino

3.2 Dinh dưỡng cho chó ngao Argentina

Dogo Argentino 3

Dogo khá dễ ăn nên việc này không phải vấn đề gì to tát. Con người ăn thế nào? thì chó Dogo cũng ăn được như vậy nen sẽ có nhiều sự lựa chọn cho chúng như: thịt lợn, thịt gà, trứng, các loại rau, … Nói chung là những đồ ăn có hương vị thanh đạm, giàu protein và chất xơ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế cho chúng ăn tinh bột, đồ cay, dầu mỡ và đồ có hàm lượng đường cao để đảm bảo vóc dáng khỏe mạnh và tràn trề sức khỏe của chúng cũng giống như tránh được những bệnh về đường tiêu hóa.

Việc phân bố bữa các bữa ăn cũng cần được chú ý kĩ. Nếu con Dogo của bạn vẫn còn bé (dưới 5 tháng tuổi), bạn phải cho nó ăn đủ 3 bữa/ngày và thời gian giữa các bữa cách đều nhau. Phải giảm xuống 2 bữa/ngày khi Dogo đã trưởng thành (trên 5 tháng tuổi).

3.3 Vệ sinh cho chó Dogo Argentino

Dogo là loài chó rất thích “tập thể dục” nên người thường dễ bị dơ và đôi lúc sẽ không tránh khỏi những vệt xước. Chính vì vậy hãy thường xuyên tắm cho con Dogo của bạn và cần có một loại sữa tắm riêng cho nó nhé.

Ngoài ra, việc dọn dẹp các chỗ dễ bị vi khuẩn đột nhập như: chân, tai, mắt và mũi cũng rất quan trọng. Giữ sạch sẽ là một cách hiệu quả để phòng tránh bệnh tật.

3.4 Lưu ý khi nuôi chó Dogo Argentino

Nếu người chủ sở hữu huấn luyện chúng bằng đòn roi, mắng chửi hay trừng phạt, chó Dogo có xu thế thu mình lại, trở nên bướng bỉnh và có thể gây nguy hiểm cho con người. Vì vậy người chủ sở hữu của chúng cần có cách thức nuôi dưỡng đúng chuẩn để Dogo Argentino ổn định tính khí và hoàn toàn có thể tự điều chỉnh cách phản ứng trong những trường hợp khác nhau.

Chó Dogo cần được rèn luyện thể lực thường xuyên. Chúng thích đi bộ, chạy nhảy và nhất là đi săn. Khứu giác nhạy bén giúp chúng theo dõi và săn đuổi con mồi. Giống chó Dogo Argentino này rất thông minh và tiếp thu nhanh. Nếu được dạy bảo thông qua phương pháp khích lệ, khen thưởng và cổ vũ, bọn chúng sẽ học hỏi nhanh chóng, ngoan ngoãn và hiểu chuyện.

4 Bệnh thường gặp ở Chó Dogo Argentino

Dogo Argentino 2

Giống chó Dogo Argentino ít khi mắc bệnh tiêu hóa nhưng thường bị chứng bệnh về hệ gen.

Theo như thống kê, có tầm 10% chó Dogo khi sinh ra thì sẽ có con bị điếc 1 bên tai hoặc cả 2 tai. Ngoài ra, chó Dogo còn dễ mắc bệnh tai biến mạch máu não.

Với đặc điểm cơ thể to lớn nên chó Dogo rất dễ mắc căn bệnh hở khớp xương hông. Chứng bệnh này nguyên nhân chính là do gen hoặc cơ chế dinh dưỡng dư thừa.

Để ngăn chặn bệnh, người nuôi chó Dogo phải cho cún ăn đầy đủ và tăng cường thêm canxi trong bữa ăn hàng ngày.

5 Giá Chó Dogo Argentino tại Việt Nam

Ai chơi chó chắc rằng cũng biết giống chó Dogo chỉ mới được gia nhập vào Việt Nam từ 5 năm trước. Chúng chưa thực sự trở nên phổ biến nên mức giá trung bình tầm 25 triệu/con có lẽ sẽ khá cao với đa số chúng ta.

Gần như chỉ có những trại chó dogo argentino lớn ở Thành Phố Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh, bạn mới hoàn toàn có thể tìm thấy các chú chó nhập khẩu. Hoặc chúng ta cũng có thể lên một trong những fanpage về giống chó này để đăng tin tìm mua. Giá của chúng sẽ được sự phân hóa như sau

5.1/ Chó Dogo lai tại Việt Nam

Đối với các chú Dogo lai tại nước ta, vì không giây tờ nguồn gốc và không đảm bảo về yếu tố di truyền nên giá dao động tầm 10 – 15 triệu đồng/ bé. Mức giá này tuy là thấp nhất nhưng cũng tương đối cao so với thu nhập của người Việt Nam.

5.2/ Chó Dogo nhập tại Thái Lan

Vì Thái Lan là nước có tiêu chuẩn về giống vật nuôi cao hơn nước ta cộng thêm chi phí vận chuyển, chăm sóc nên giá trung bình sẽ rơi vào khoảng 20 triệu đồng một bé.

5.3/ Chó Dogo nhập tại châu u

Là nơi sản sinh và có pháp luật rất khắt khe về việc lai tạo giống chó nên những em nhập từ châu u phần nhiều đều thuần chủng và đủ giấy tờ. Đương nhiên giá của bọn chúng cũng rất bất ngờ, tận hơn 50 triệu 1 bé lận. Chắc các bé này chỉ có đại gia mới rinh được thôi

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức, thông tin về giống chó Dogo Argentino. Nếu như bạn còn có bất kì thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy để lại một comment xuống phía dưới. Thú Cảnh sẽ cố gắng trả lời bạn nhanh nhất có thể.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay