Chó Border Collie – Đặc điểm, Tính cách & Nguồn gốc

Giống chó Border Collie (Collie biên giới) nổi tiếng trên thế giới chỉ số thông minh và khả năng chịu đựng của mình. Dù mới được du nhập vào Việt Nam Với tính cách vừa thân thiện vừa gần gũi với loài người, chó Border Collie đã nhanh chóng chiếm lĩnh được tình cảm của cộng đồng yêu thú cưng.

Chó Border Collie

1 Nguồn gốc chó Border Collie

Chó Border Collie (hay có cách gọi khác là chó Collie Biên Giới) thuộc dòng chó Collie của Anh. Dòng chó Collie gồm 3 giống chó là Collie cổ, Bearded Collie và Border Collie.

Chó Border Collie sở hữu chỉ số lanh lợi cao nhất trong toàn bộ những loại chó trên thế giới.

Chúng có đôi mắt thế lực, có thể điều khiển đàn cừu cừu chỉ bằng một cái nhìn, chứa đựng sau đó là sức mạnh thôi miên thần bí.

Chó Border Collie có nguồn gốc từ Scotl và Anh. Border Collie là giống chó chăn cừu, đồng thời cũng là giống chó săn.

Sở dĩ bọn chúng được gọi là Border Collie vì quê hương của chúng thuộc ở Northumberland- Vùng biên giới giữa Scotland và vương quốc Anh.

anh cho border collie330

Một phần cũng chính là để nhận ra chó chăn cừu Collie với giống chó Collie gốc.

Vốn thông minh, dễ huấn luyện Border Collie được sử dụng để chăn cừu kiêm bảo vệ gia súc.

Ở những điểm có dân cư thưa thớt như xứ Wales, nơi có số lượng gia súc gấp 4 lần đối với dân địa phương thì các chú chó Border Collie chính là cánh tay đắc lực.

Chó Border Collie được nhân giống và nuôi phổ biến ở Anh từ thời điểm năm 1860 , trước khi chúng được xuất đi sang Mỹ.

Mãi tới năm 1995, Border Collie mới được công nhận do hiệp hội cộng đồng chó giống Mỹ.

Chó chăn cừu Collie luôn được huấn luyện biến thành chó nghiệp vụ. Đồng thời, được giao phó nhiều nhiệm vụ quan trọng như: truy tìm ma tuý, phát hiện bom hay dung dịch nổ…

Chó chăn cừu Anh Border Collies cũng chính là những người bạn dẫn đường tuyệt hảo cho tất cả những người khiếm thị và giúp sức người tàn tật ở Hà Lan

anh cho border collie318

Nguồn tham khảo: vi.wikipedia.org/wiki/Collie_biên_giới

2 Phân loại chó Border Collie

Trên thế giới hiện có 4 chủng loại chó Border Collie. bao gồm: Border Collie thuần chủng đi thi dog show; Border Collie thuần chủng để làm việc nhà và các trò thể thao; Border Collie nhân giống không chọn lọc và Border Collie không thuần chủng.

Trong 4 chủng loại nêu trên thì ở việt nam hiện đang có 3 loại. Đấy là: Border Collie thuần chủng đi thi Dogshow; Border Collie nhân giống không chọn lọc và Border Collie không thuần chủng (hay còn được gọi là Border Collie lai).

Border Collie thuần chủng đi thi Dogshow có bố mẹ được hiệp hội các người nuôi chó giống Việt Nam – VKA cấp giấy chứng nhận. Cha mẹ của bọn chúng được nhập về từ nước ngoài và cho sinh đẻ tại nước ta. Dòng chó Border Collie này không được đẹp giỏi như những chú chó được sinh ra ở nước ngoài nhưng vẫn ở mức tương đối.

anh cho border collie298

Chó chăn cừu collie nhân giống không chọn lọc khác hoàn toàn với Border Collie show dog. Các bé cún Border Collie loại này thường được nhân giống vì mục tiêu tài chính nhiều hơn nữa. Khi Collie biên giới còn bé bỏng, người ta rất khó để nhận ra chất lượng của bọn chúng. Chỉ khi các bé cún đã trưởng thành thì mới đánh giá được chú chó đấy tốt hay xấu.

Giống chó Border Collie lai có bố mẹ không cùng là Border Collie. Bọn chúng không mang những đặc điểm về ngoại hình, tính cách và không được thừa hưởng chỉ số thông minh số 1 của giống chó chăn cừu Border Collie.

3 Đặc điểm của chó Border Collies

3.1 Đặc điểm ngoại hình chó Border Collies

So với những dòng chó săn khác thì giống chó Collie là 1 trong những giống chó có kích thước vừa phải và khuôn mặt thân thiện.

anh cho border collie291

Nếu quan sát kĩ ta sẽ thấy chó chăn cừu Border Collie có cơ thể dài hơn so với kích thước của chân.

Một chú chó Collie trưởng thành có trọng lượng trung bình kể từ 16- 20 kg.

Đây là giống chó có ngoại hình cân đối và thon thả nhất trong những dòng chó săn.

Phần đầu Border Collies

Chung quy lại chó chăn cừu Collie có hình dáng đôi tai đa dạng nên không thể phân biệt giống chó này khi nhìn vào đôi tai.

anh cho border collie270

Bộ Hàm Border Collies

Chó Border Collie có hàm răng chắc khỏe, răng không đều mà thường mọc đan xen nhau. Mõm của chó Border Collie dài, chiều dài của mõm bằng với chiều dài của hộp sọ.

Đôi mắt Border Collies

Mắt của giống chó chăn cừu Border Collie hình bầu dục và khoảng cách giữa hai mắt khá xa.

Màu mắt của giống Border Collie này khá đa dạng: từ nâu, đen, merles cho tới xanh, . Không chỉ thế, còn tồn tại những chú chó có 2 màu mắt.

Đặc trưng, cặp mắt của loài chó này còn có công dụng thôi miên và điều chỉnh những loại động vật khác.

anh cho border collie256

Bộ lông Border Collies

Chó Border Collie có 2 kiểu lông là lông ngắn và lông dài. Giống chó này cũng có rất nhiều màu lông đa chủng loại như: đen- trắng, tam thể…

3.2 Đặc điểm tính cách chó Border Collie

Lanh lợi

Giống chó Collie đứng đầu trong danh sách 100 loài chó lanh lợi nhất thế giới. Vẻ lanh lợi toát lên từ sự nhanh nhẹn trong cách ứng xử lẫn ngoại hình của loại chó chăn cừu này.

Vì chúng có trí thông minh vượt trội nên chúng học hỏi và giao lưu rất nhanh những tập tính từ chủ nhân. Công việc huấn luyện sẽ trở lên dễ hơn. Những bé cún này khá dễ dàng trong công việc nhớ những câu lệnh của chủ nhân chỉ sau vài lần luyện tập.

anh cho border collie243

Bé cún Border Collie nhỏ tuổi sau khi thông qua công việc huấn luyện, bọn chúng nhanh chóng trở nên thân mật và gần gũi và hòa đồng hơn với trẻ em cũng như với những loài vật khác trong nhà.

Thân thiện và hòa đồng

Border Collie có bản tính khá hiền từ và gần gũi với loài người. Chúng biết nghe lời và thích được khen thưởng khi làm tốt công việc. Loài cảnh khuyển này cũng tỏ ra phấn kích với các thú nuôi khác. Bọn chúng sẽ không gây sự với con vật trong nhà của bạn nếu được huấn luyện kể từ nhỏ.

Collie đặc biệt thích chơi với trẻ nhỏ tuổi. Dẫu thế, bọn chúng cần phải huấn luyện và dạy bảo trước lúc giao tiếp với những đứa trẻ. Vì bản năng chăn cừu trong chủng loại chó này khiến Collie Border thỉnh thoảng rượt đuổi và sủa lớn tiếng khiến những đứa trẻ sợ hãi.

anh cho border collie211

Các bé cún nhỏ khi chưa được dạy bảo thông thường có xu hướng nghịch kháng lại chủ nhân. Bọn chúng cũng không mấy thân thiện với các động vật nhỏ như mèo, chuột, hamster,… do đó, cách duy nhất là bạn cần cho chúng tiếp xúc với các loài vật này tức thì kể từ khi còn nhỏ. Như vậy, Border Collie mới trở nên gần gũi hơn.

Khả năng chịu đựng cao

Với chỉ số lanh lợi thì mức độ chịu đựng cũng chính là nhân tố khiến giống chó Collie được lựa chọn làm chó chăn gia súc. Là giống chó lao động nên Border Collie rất linh hoạt và thích hoạt động.

Tuy nhiên, nhiều khi việc chạy nhảy một ngày dài vẫn không vừa lòng được hoạt động của chúng. Cũng chính vì vậy mà Border Collie có xu hướng tìm kiếm công việc khi thiếu hoạt động. Chúng hoàn toàn có thể phá hủy, cắn xé đồ vật trong gia đình của người sử dụng. Thế cho nên, hãy luôn luôn chú ý cho tới cơ chế luyện tập và chạy nhảy của những bạn này để chúng có thể thoải mái nhất.

anh cho border collie207

Chó chăn cừu Collie luôn luôn áp dụng sự linh hoạt và khôn khéo của bản thân trong từng hoạt động. Chính vì như thế mà bọn chúng được mỗi cá nhân yêu thích để huấn luyện, biểu diễn trong các rạp xiếc, những môn thể thao và những cuộc thi Dogshow trên thế giới.

Chó Border Collie Sức chịu đựng bền bỉ trong những công việc huấn luyện và đào tạo biểu thị ở việc bọn chúng hoàn toàn có thể chịu được áp lực kể từ những bài tập có độ khó cao, những bài tập nghiêm ngặt và liên tục trong nhiều giờ.

Với những đặc điểm tính cách này, những bé Border Collie xứng đáng là người bạn sát cánh thân thiết của người sử dụng cũng giống như mọi thành viên trong nhà.

anh cho border collie191

Nếu bạn có nhu cầu sở hữu một bé chó chăn cừu Border Collie đáng yêu này, hãy tương tác với Thú Cảnh. Chúng tôi sẽ giúp cho bạn tìm kiếm các bé chó Border Collie thuần chủng chất lượng rất tốt.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay