Chó Becgie Đức – Đặc điểm, Tính cách & Nguồn gốc

Hôm nay Thú Cảnh sẽ chia sẻ với bạn về giống chó Becgie Đức cực lanh lợi và trung thành với loài người. Đừng bỏ qua những thông tin hấp dẫn về loài chó này trong nội dung bài viết dưới đây nhé, biết đâu sẽ có những lúc bạn dùng đến chúng để chăm sóc cho chú chó cưng của mình.

anh cho becgie duc142

Giống chó Becgie Đức (tên tiếng anh là German Shepherd Dog hay GSD) thuộc vào hàng chó chăn gia súc nổi tiếng. Từ đầu thập niên 2000, sau khi bộ phim “Rex – Chú chó thám tử” được phát sóng, các chú chó Becgie trở lên nổi tiếng hơn tại nước ta. Bộ phim đã làm cho tất cả mọi người xem đều yêu quý giống cảnh khuyển lanh lợi bậc nhất này.

Với những ai yêu thích dòng Becgie Đức thì chắc hẳn sẽ quan tâm đến đặc điểm, hình dáng bên ngoài, tính cách cũng như là cách chăm sóc để cún cưng phát triển tốt.

1 Nguồn gốc chó Chó Becgie Đức

avatar Cho Becgie Duc @chobecgie 1080P 8

Becgie có xuất xứ từ nước Đức. Vào cuối thập niên thế kỉ 19 (năm 1899), người ta lai tạo giống chó này với mục đích là để chăn dắt gia súc, làm chó kéo xe và bảo vệ tài sản,… Chú chó Becgie Đức đầu tiên được lai tạo nhờ Max von Stephanitz – một Đại Úy của quân đội Đức. Ông thực hiện phép lai tạo với mục tiêu tạo ra giống cảnh khuyển ưu việt chưa từng có trước đây.

Max von Stephanitz lai tạo thành giống cảnh khuyển trên với mục tiêu ban đầu là dùng để chăn lũ cừu. Khi bước vào thế chiến thứ nhất, ngành nông nghiệp của nước Đức bị tạm ngưng. Cả nước tập trung cho quân sự vì vậy nhiệm vụ chăn cừu của Becgie không còn quan trọng nữa. Những chú chó Becgie Đức khi ấy đã được sử dụng nhiều trong quân đội và lực lượng cảnh sát. Chúng phần lớn được sử dụng để đưa thư, đảm bảo an toàn, canh gác và cứu hộ.

Sau chiến thứ hai, cảnh khuyển Becgie Đức dần trở nên phổ biến trên toàn thị trường quốc tế. Chúng được phân thành nhiều loại như Becgie Bỉ, Becgie Nga, Becgie Mỹ,… trong các số đó thịnh hành nhất vẫn chính là Becgie Đức – dòng Becgie chuẩn mực hơn cả.

Giữa thế kỉ 20, Becgie Đức đã xuất hiện tại Mỹ. Chúng lập tức trở thành giống chó rất được yêu thích nhất ở đây do các đặc điểm của bản thân. Tại việt nam, giới chơi thú cảnh chuyên nghiệp hóa cũng đã quen thuộc với dòng Becgie này. Chúng dần phổ biến hơn kể từ sau năm 2005.

2 Đặc điểm của Chó Becgie Đức

150959364 1061777114303415 6119089972327726625 n 1

2.1 Đặc điểm hình dáng của Chó Becgie Đức

Giống chó German Shepherd Dog (GSD) hiện nay có những đặc điểm không còn giống với tổ tiên ban đầu. Các bé cún hiện nay là kết quả của nhiều lần lai tạo với mục tiêu cho ra đời dòng Becgie có ngoại hình đẹp, mạnh khỏe hơn trước. Thú Cảnh xin chia sẻ tới bạn đọc những chuẩn mực về đặc điểm ngoại hình của Becgie Đức thuần chủng như sau:

Chiều cao, cân nặng

Trung bình, chiều cao của một chú cún Becgie trưởng thành vào tầm 60cm. con cái cao khoảng 58-60cm, con đực khoảng 60-65cm. chúng có trọng lượng nằm trong khoảng từ 30-40kg. khối lượng của Becgie thuộc vào hàng khá lớn đối với những giống chó cảnh khác.

anh cho becgie duc153

Thân hình

Các anh bạn tới từ nước Đức này còn có thân hình khá to lớn, cơ bắp săn chắc khỏe mạnh, cổ cao, hay nghểnh, 4 chân dài, rất thuận lợi cho việc di chuyển linh động. Cơ ngực Becgie vạm vỡ, mõm dài và bụng hóp sâu. Đầu của chúng tròn, mắt đen, mõm vuông và dài.

Bộ lông

Becgie có bộ lông dài và dày, che phủ khắp cơ thể. Lông chúng có 2 lớp:
phần trong ngắn và dày, phần ngoài thì dài hơn và rụng quanh năm. Những chú Becgie Đức sở hữu khá nhiều màu lông: màu đen, trắng tuyền, cam đậm, lam sẫm… Nhưng phổ biến nhất vẫn chính là những chú cún có lông màu đen sẫm và màu nâu đen.

Đuôi, tai và lưỡi

Becgie có đôi tai to vừa phải, dựng thẳng đứng song song nhau. Với cún con, tai chúng đều cụp xuống. Đến tuổi trưởng thành, tai cún sẽ tự dựng dựng lên. Nếu chú cún Becgie nhà bạn chưa thể dựng đứng tai dù đã đủ tuổi, bạn cần dẫn chúng tới các cửa tiệm chăm sóc thú cưng để nẹp lại tai. Đôi tai thẳng sẽ khiến làm nên nét gan góc của cún cưng Becgie Đức nhà bạn.

anh cho becgie duc34

Đuôi của giống cảnh khuyển này có độ dài đến khủy chân sau. Lông đuôi cún mọc rậm, dài và phủ kín. Đuôi Becgie không tồn tại độ cong nhiều, phần lớn chỉ có một đặc biệt là rủ xuống và cụp vào chân. Lúc chạy, phần đuôi mới dựng lên nhưng không lúc nào quá khoảng sườn lưng.

Lưỡi Becgie đạt chuẩn là phải có màu hồng và không được có đốm.

2.2 Điểm sáng tính cách chó Chó Becgie Đức

95663224 680744332471012 6095251097552807811 n
Đặc điểm tính cách của giống chó Becgie

Becgie là giống chó nghiệp vụ được rất nhiều nước trên thế giới chọn lựa vào quân đội và lực lượng cảnh sát. Với những đặc tính nổi trội của chú chó Becgie này là gì? Hãy cùng Thú Cảnh đi tìm hiểu về các đặc điểm tính cách của Becgie Đức tại phần dưới đây:

Tính trung thành

Nhắc đến Becgie, người ta sẽ nghĩ ngay tới lòng trung thành. Chúng chỉ nhận định một người duy nhất làm chủ và luôn luôn tuân theo mọi mệnh lệnh của chủ nhân. Thú Cảnh khuyên nhủ bạn không nên nuôi Becgie khi bọn chúng đã trưởng thành và cứng cáp. vì đặc chưng các chú chó này có thể còn nhớ người sở hữu cũ và không nghe lời bạn.

anh cho becgie duc39

Tính lanh lợi

Becgie Đức được coi là giống cảnh khuyển cực kỳ khôn ngoan. Trí thông minh của bọn chúng chỉ xếp sau giống chó Border Collie và Poodle. Becgie Đức có thể học những mệnh lệnh từ đơn giản tới phức hợp 1 cách nhanh chóng. Bạn chỉ việc hướng dẫn vài lần là cún đã có thể hiểu bạn muốn chúng làm gì.

Becgie cũng có khả năng nhận thấy được tâm trạng của loài người. chúng biết lúc nào bạn vui và khi nào bạn buồn. Đặc biệt chú cún Becgie còn có thể nhận ra được người tốt, người xấu. Nét tính cách này rất phù hợp cho công việc canh gác và đảm bảo.

Tính thân thiết, cảm tình và dễ gần

Các chú cún Becgie được cưu mang và dạy dỗ cẩn trọng từ lúc còn nhỏ đều sinh sống hòa thuận với những vật nuôi khác. đặc biệt quan trọng, Becgie cực kỳ tình cảm đối với những thành viên trong nhà.

anh cho becgie duc30

Giống cảnh khuyển gan góc này rất yêu quý và luôn tỏ ra thân mật và gần gũi với các đứa trẻ. bọn chúng rất có thể nô đùa, chạy nhảy đồng thời luôn khiến cho những đứa trẻ cảm thấy vui vẻ.

Becgie chỉ dễ gần đối với người trong gia đình. bọn chúng sẽ bật chế độ cẩn trọng với người lạ. Thú Cảnh khuyên bạn không nên tới gần một chú cún Becgie nếu chưa quen biết bọn chúng từ lâu.

Tính ham hoạt động

Những anh bạn Becgie này có xuất phát là chó chăn cừu nên rất ham chạy.Chúng có thể chạy nhảy mà không biết mệt và tốc độ cao nhất có thể lên tới mức 50-60km/h. Becgie là giống cảnh khuyển cực kì linh hoạt trong các nhiệm vụ tình báo. bọn chúng cũng tỏ ra khá nhạy bén với mệnh lệnh được giao.

anh cho becgie duc41

Tính hung hãn?

Becgie có hung hãn không? Đấy là câu hỏi được rất nhiều người chăm sóc tìm hiểu. Nếu bạn biết cách giảng dạy từ nhỏ thì không có gì phải lo ngại về tính hung hãn của chúng.

Becgie Đức chỉ trở lên hung hãn khi bạn chọc tức hoặc cố ý xâm phạm lãnh thổ mà chúng bảo vệ. Becgie sẽ tiến công nếu chúng cảm nhận thấy bạn nguy hiểm.

3 Chăm sóc chó Chó Becgie Đức

3.1 Môi trường thiên nhiên sống của Chó Becgie Đức

avatar Cho Becgie Duc @chobecgie 1080P 7 1
Môi trường sống

Môi trường sinh sống cũng tác động khá nhiều đến tính cách và sức đề kháng của giống chó chăn cừu này. Bạn nên lựa chọn cho Becgie một môi trường sinh sống tương xứng để bọn chúng phát triển và phát huy toàn diện:
Nơi sinh sống rộng rãi, thật sạch sẽ, thoáng mát để Becgie chạy nhảy và triển khai tốt các bài huấn luyện.

Nếu nuôi Becgie trong căn hộ, bạn cần có một không gian riêng để huấn luyện và chỉ bảo cún, tuyệt đối không được lưu giữ cún trong nhà lâu quá. điều này sẽ khiến cún trở nên thụ động, rụt rè không hề gan dạ.

Đối với Becgie nhập ngoại: Nước Đức là nơi có khí hậu ôn hòa nên Becgie sẽ khó thích nghi với điều kiện nóng ẩm của VN. điều đó đôi phần sẽ khiến ảnh hưởng đến thể lực của cún. Bạn cần chú ý nhiều hơn tới việc chọn lựa cho bọn chúng một môi trường sinh sống cân bằng sẽ giúp đỡ Becgie thích ứng dần với khí hậu việt nam.

3.2 Dinh dưỡng cho Chó Becgie Đức

avatar Cho Becgie Duc @chobecgie 1080P 8 1

Thức ăn cho chó Becgie Đức là nhân tố quan trọng số 1 cho sự phát triển. Bạn nên cung cấp cho cún cưng chất đạm,chất béo, sắt ….. thông qua khẩu phần ăn hàng ngày:

Đồ ăn có bắt nguồn từ động vật: các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt lợn nạc… những thức ăn này cung cấp cho cún đầy đủ những chất như chất béo, chất đạm, sắt,… giúp cải cách và phát triển cơ bắp và thân hình khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Thực phẩm có bắt nguồn từ thực vật: Vitamin có trong hoa quả và chất xơ có trong rau củ cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa của Becgie.

Thức ăn chứa nhiều khoáng chất: chúng có tương đối nhiều trong những thực phẩm như cua, tôm, cá biển, ngao, sò… loại thực phẩm này sẽ cung cấp cho Becgie những loại khoáng chất như kẽm, kali, magie, natri,… các chất trên cực kì tốt cho sự phát triển tư duy của cún.

Bạn nên để ý kết hợp vừa đủ những loại thực phẩm này trong mỗi bữa của Becgie Đức. Nếu bạn muốn giảm công việc chăm sóc thì có thể lựa chọn các loại thực phẩm hạt cho bọn chúng. thức ăn khô cũng chứa đầy đủ các chất quan trọng và giúp Becgie phát triển khỏe mạnh.

3.3 Dọn dẹp vệ sinh cho chó Chó Becgie Đức

23347981 183166238903947 296029620149420032 n 1

Những chú Becgie này có bộ lông khá dài và rậm nên cần phải được tắm rửa liên tục. lưu ý, sau thời điểm tắm xong nên lau khô để hạn chế cún bị cảm.

Lông của Becgie rụng quanh năm, bạn để ý chải lông cho cún hằng ngày một lần. điều ấy sẽ giúp đỡ loại bỏ những lông rụng và kích thích sự mọc lông.

Bạn cũng nên để ý đến việc vệ sinh móng chân, những kẽ chân và lỗ tai cho cún cưng hàng tuần. Điều này giúp tránh các loại vi khuẩn tích tụ gây ra mầm bệnh.

Đặc biệt quan trọng, bạn phải để ý cách chăm chút cho Becgie 2 tháng tuổi trở lên. Ở độ tuổi này, hệ miễn dịch của Becgie còn tương đối yếu và dễ bị nhiễm bệnh.

Có 2 thời điểm mà cún dễ bị mắc căn bệnh nhất bạn nên nhớ là khi Becgie 2 tháng tuổi và Becgie 5 tháng tuổi.

3.4 Những điểm cần để ý khi nuôi chó Chó Becgie Đức

154191322 1063309170858629 8786050816364292486 n 1 1

Becgie nhập cảnh từ quốc tế về chưa kịp thích nghi với khí hậu của việt nam. Nước Đức là nơi có điều kiện khí hậu ôn hòa. các chú Becgie khi mang về VN sẽ phải chịu môi trường khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều, nắng gắt. Điều này đôi phần sẽ có tác động rất lớn đế thể lực của chúng. Bạn nên để ý nhiều hơn nữa đến việc lựa chọn cho bọn chúng một môi trường sống cân xứng.

Hạn chế giữ bọn chúng trong nhà nhiều. Điều này khiến cho chúng thụ động hơn và có ít nhiều thay đổi trong tính cách như: bọn chúng dễ trở nên rụt rè không còn giữ được vẻ mạnh mẽ giống như những đồng loại của mình.

Quan trọng, bạn nên để ý cách chăm sóc chó Becgie con từ 2 tháng trở lên. bởi vì ở độ tuổi này, hệ miễn dịch của Becgie con còn khá yếu, dễ bị nhiễm các căn bệnh đặc biệt là bệnh về tiêu hóa. Có 2 thời kỳ mà chúng dễ bị nhiễm bệnh nhất bạn cần nhớ là khi chó Becgie 2 tháng tuổi và chó Becgie 5 tháng tuổi.

4 Bệnh hay gặp ở Chó Becgie Đức

Vì có sức đề kháng tốt nên tuổi thọ của Becgie Đức không hề nhỏ, bọn chúng hoàn toàn có thể sống cho tới độ tuổi 12-15 năm. Mặc dù thế, cũng có một số bé cún vẫn có thể mắc các căn bệnh sau:

Căn bệnh dại

Becgie Đức chỉ mắc phải bệnh này khi chúng ta không tiêm phòng dại cho chúng định kỳ. Nếu như chủ triển khai đầy đủ việc tiêm chủng thì không có gì cần lo lắng cả. các biểu hiện của căn bệnh dại là: Becgie sẽ hay chảy dãi, dữ tợn hơn, không nghe lời và khó kiểm soát hành vi.

anh cho becgie duc40

Dù bé cún nhà bạn có mắc căn bệnh dại hay là không thì cũng phải đeo rọ mõm cho Becgie mỗi một khi dẫn bọn chúng ra ngoài.

Căn bệnh viêm dạ dày

Lý do chủ yếu dẫn tới bệnh này là là bởi virus Parvo sinh sản và phát triển trong niêm mạc dạ dày của chó Becgie. Lâu dần, chúng phá hủy và tạo ra bệnh dạ dày khá phổ biến ở Becgie Đức.

Bệnh về tiêu hóa

Nguyên nhân gây ra căn bệnh về tiêu hóa đa số là do cún ăn phải thực phẩm ôi thiu, thức ăn thừa, uống nước bẩn. Những loại thực phẩm trên sẽ tạo nên điều kiện tốt cho các vi khuẩn sinh sôi phát triển, xâm nhập vào người và hủy hoại hệ tiêu hóa.

anh cho becgie duc29

Bệnh ghẻ trên da

Đấy là căn bệnh hay gặp nhất ở chó Becgie Đức. Vi khuẩn Demodex Canis sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch trên da của bọn chúng và gây bệnh ghẻ. Chúng ta cũng có thể phòng tránh bệnh này cho cún cưng bằng phương pháp tắm rửa và vệ sinh cho Becgie thường xuyên. Đồng thời, dùng các chủng loại thuốc bôi phòng ghẻ lên trên da của những chú bé cún.

5 Phân biệt Chó Becgie Đức

158934548 841751146683303 9093737722183120923 n 1
Becgie Bỉ là kết quả của phép lai giữa Becgie Đức và giống chó săn cừu bản địa. Nên chúng có những điểm đồng nhất . Dưạ vào những điểm sáng ngoại hình sau để nhận ra 2 giống chó này nhé

Khác biệt về ngoại hình:

  • Becgie Bỉ có thân hình nhỏ và gọn gàng hơn so với Becgie Đức.
  • Trọng lượng của giống Becgie bỉ nhẹ nhàng hơn, chỉ vào khoảng 25-30kg một con.
  • Lông của Becgie Bỉ khá ngắn, mọc đứng và khá cứng. Lông của Becgie Đức khá dài và mềm mượt.
  • Becgie Bỉ vẫn chưa được thế giới công nhận như dòng Becgie Đức. bọn chúng cùng với Becgie Nga và Becgie Áo chỉ được nhìn nhận là một nhánh nhỏ của Becgie Đức.

Xem thêm bài viết: Chó Becgie – Người Bạn Trung Thành hàng đầu của con người.

6 Giá cho giống Chó Becgie Đức tại nước ta

Becgie Đức là giống cảnh khuyển khá thịnh hành ở Mỹ, Đức và châu âu,… Hiện tại Becgie cũng rất được ưa chuộng tại Thị trường thú cảnh ở nước ta. mức giá của Becgie tại VN đc phân phân thành nhiều chủng loài và nhờ vào các nhân tố khác biệt.

Giá của các chú cún Becgie Đức sinh ra tại việt nam không quá cao. mức giá thành chỉ vào tầm 6-15 triệu/bé. mức giá thành trên khá hợp lý với dòng cảnh khuyển lanh lợi và dũng mãnh này.

anh cho becgie duc16

Với mức giá thành trên 20 triệu, đây sẽ là giống Becgie thuần chủng, chất lượng tốt đươc nhập khẩu từ châu âu. Các bé cún này đều sở hữu dáng vẻ đẹp, mạnh khỏe và nguồn gốc vào hàng khủng

Với những thông tin về chó Becgie Đức nêu trên của công ty chúng tôi mong rằng đã đáp ứng được nhu yếu tìm hiểu thêm về chó Becgie Đức của bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc gì chưa được giải đáp thì bạn đừng e dè mà hãy nhấc máy lên tương tác tức thì với Thú Cảnh để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay