Tại sao mèo thích liếm lông?

Nhờ đặc tính tự nhiên, khi sinh ra, mèo đã được ban tặng các bộ phận trên cơ thể để giúp chúng phục vụ nhu cầu chải chuốt của bản thân. Có thể kể đến các ví dụ như: Chiếc lưỡi nhám, chiếc đĩa dưới lòng bàn chân dùng làm khăn mặt, bộ răng để loại bỏ những mảnh vụn cứng bám trên cơ thể. Dưới đây là một số nguyên nhân giải thích thói quen mèo thích liếm lông?

Tại sao mèo thích liếm lông?
Tại sao mèo thích liếm lông?

1. Do bản năng tự nhiên của loài

Thói quen liếm lông ở mèo đã được hình thành từ khi còn nhỏ. Bắt đầu bằng việc mèo mẹ liếm láp mèo con ngay sau khi sinh, một phần là để vệ sinh sạch sẽ cho mèo con, kích thích chúng bài tiết nước tiểu và phân, bên cạnh đó, việc mèo mẹ liếm láp cũng khiến mèo con cảm thấy dễ chịu hơn. Mèo con thích bú nhiều hơn.

Mèo con thường học cách làm đẹp và chải chuốt khi chúng được khoảng 4 tuần tuổi. Sau giai đoạn này, chúng bắt đầu có xu hướng liếm lẫn nhau và mèo mẹ. Việc chải chuốt lẫn nhau giữa những con mèo cùng lứa sẽ tiếp tục cho đến khi chúng trưởng thành.

2. Mèo thích liếm lông để làm sạch cơ thể

Mèo thường xuyên liếm lông cũng là một cách vệ sinh cơ thể. Động tác này giúp loại bỏ ký sinh trùng, giữ cho da mèo sạch sẽ và mịn màng, làm mát cơ thể thông qua sự bay hơi của nước bọt, cũng như kích thích các tuyến bám trên lông tiết ra các chất giữ cho lông không bị bết. nước ngấm vào.

anh meo tam the 34

3. Mèo thích liếm lông để giảm căng thẳng

Nghe có vẻ lạ, nhưng mèo có thể được chải lông để tạm thời giải tỏa xung đột, thất vọng hoặc lo lắng. Trong những điều kiện này, hành vi liếm có tên khác là “hành vi trì hoãn”. Sự trì hoãn có thể xảy ra khi động vật có động cơ thực hiện hai hoặc nhiều hành vi trái ngược nhau cùng một lúc. Nếu con mèo không thể làm điều đó, một hành vi thứ ba sẽ phát sinh, hoàn toàn khác với bối cảnh tình huống lúc đó. Ví dụ, trong một cuộc xung đột xã hội, một con mèo cảm thấy bị đe dọa sẽ có những suy nghĩ mâu thuẫn giữa việc chạy trốn kẻ tấn công hoặc chống trả. Trong thời gian như vậy, mèo quyết định chải chuốt thay cho các hành động khác. Chải lông giúp mèo yên tâm và giúp chúng bình tĩnh hơn.

4. Thể hiện tình cảm

Không chỉ liếm lông, đôi khi, bạn còn thấy mèo liếm mình. Mèo liếm chủ và những người khác như thể hiện tình cảm và sự tin tưởng, giống như cách chúng liếm bạn cùng lứa và mẹ của chúng. Chúng cũng có thể liếm để nếm thứ gì đó trên da của bạn, chẳng hạn như muối.

Tự chải chuốt, hoặc liếm, là một hành vi bình thường ở mèo. Tuy nhiên, nếu mèo liếm lông quá mức dẫn đến tự gây thương tích như rụng lông, nhiễm trùng da, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y ngay lập tức vì đây có thể là dấu hiệu. của bệnh!

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay