Tại sao chó cưng nghiêng đầu khi nghe?

1 Nghiêng đầu ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng đồng cảm của chó cưng

Loài chó đã tiến hóa để rất giỏi trong việc hiểu con người. Họ có thể đọc ngôn ngữ cơ thể của chúng ta, nhận ra nét mặt và các tông màu khác nhau trong giọng nói của chúng ta để đồng cảm với chúng ta. Họ thậm chí còn nhận ra một số từ và ngữ điệu nhất định và liên kết những từ đó với giờ chơi, đi dạo hoặc ăn uống. Khi họ nghiêng đầu, có thể họ đang cố gắng lọc ra những gì chúng ta đang nói để chọn ra những phần quen thuộc của ngôn ngữ.

Mặc dù loài chó có thể nghe thấy âm thanh ở tần số mà con người chúng ta không thể, nhưng chúng không thực sự chính xác trong việc tìm ra âm thanh phát ra từ đâu. Một số chuyên gia tin rằng khi con chó nghiêng đầu, nó đang cố gắng điều chỉnh tai ngoài, để phát hiện rõ hơn âm thanh phát ra từ đâu. Vì vậy, khi bạn tạo ra một tiếng động lạ, con chó của bạn có thể nghĩ, “Thật kỳ lạ. Tôi nên tìm hiểu xem âm thanh đó có thực sự đến từ chủ của tôi hay không.”

Tại sao chó cưng nghiêng đầu khi nghe?
Tại sao chó cưng nghiêng đầu khi nghe?

2 Nghiêng đầu để nghe rõ hơn

Giả sử bạn đang ở một nơi ồn ào, đông đúc, cố gắng trò chuyện với ai đó. Thật khó nghe, vì vậy bạn sẽ nghiêng một bên tai về phía nguồn phát ra âm thanh và thậm chí có thể dùng tay để chặn tiếng ồn không liên quan. Một số nhà nghiên cứu nói rằng đó chính xác là những gì đang xảy ra khi con chó của bạn nghiêng đầu.

Các thùy tai của chó có khả năng di chuyển, nghiêng lên hoặc xuống, giúp chúng dễ dàng xác định được nguồn phát ra âm thanh hơn. Nghiêng đầu cũng có thể là một phản ứng đối với các tín hiệu thị giác, không chỉ là thính giác.

Cach chua tri khi cho bi trat khop xuong banh che

3 Nghiêng đầu để nhìn rõ hơn

Con người có khuôn mặt tương đối phẳng, vì vậy khi chúng ta trò chuyện với ai đó, không có gì cản trở tầm nhìn của chúng ta. Mặt khác, chó có mõm và mõm khá dài khiến chúng không thể nhìn rõ.

Tiến sĩ Stanley Coren có một bài tập thú vị để chứng minh điều này: cuộn các ngón tay lại thành nắm đấm, sau đó đặt chúng lên mũi. Khó nhìn hơn, phải không? Đặc biệt khó nhìn thấy phần dưới của khuôn mặt ai đó. Chúng ta chủ yếu dựa vào các dấu hiệu thị giác khi giao tiếp, thậm chí liếc nhìn miệng và môi trong khi trò chuyện. Chó cũng làm điều này. Nghiêng đầu sang trái hoặc phải sẽ tạo ra một góc nhìn mới, giúp chó có thêm thông tin hình ảnh để hiểu thông điệp

4 Nghiêng đầu để đoán trước điều gì đó

Khi con chó nghe thấy điều gì đó, nó có thể vểnh tai lên và chờ đợi bất kỳ tín hiệu nào mà nó sẽ tuân theo, ví dụ như lệnh đi dạo, tìm thứ gì đó. Một số từ, giọng nói hoặc thậm chí âm thanh của TV có thể thu hút sự chú ý của nó.

anh cho th 52

5 Nghiêng đầu để hiểu và thể hiện sự đồng cảm

Có một thứ như giác quan thứ sáu, và loài chó hoàn toàn có nó. Họ cảm nhận được khi có điều gì đó không ổn, chẳng hạn như khi bạn tức giận vì bạn vừa bị vấp ngón chân cái, hoặc khi bạn buồn bã về một nỗi đau. Họ có thể bối rối và nghiêng đầu để đánh giá tình hình, và sau đó có thể mang lại cho bạn rất nhiều nụ hôn và trò đùa. Nó được gọi là sự đồng cảm, và đó là một đặc điểm đáng ngưỡng mộ ở người và chó.

6 Nghiêng đầu để nhận phần thưởng

Giả sử bạn cho con chó của bạn một mẩu xương nhỏ mỗi khi nó nghiêng đầu và chờ đợi. Nó sẽ sớm nhận ra điều đó và mỗi khi nó muốn đòi thêm phần thưởng, hoặc để được vuốt ve nhiều hơn, nó sẽ nghiêng đầu. Thật là thông minh, phải không?

anh cho th 42

7 Nghiêng đầu vì vấn đề sức khỏe

Nghiêng đầu của chó cũng có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Nếu chú chó của bạn nghiêng đầu thường xuyên, chúng có thể đang cố gắng lấy lại thăng bằng hoặc ngăn mình ngã.

Thủ phạm có thể là bệnh tiền đình. Nếu kèm theo tình trạng té ngã liên tục, buồn nôn, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Thú cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay