Phối giống chó lần đầu cần chú ý những vấn đề gì?

Ngày nay, rất nhiều người nuôi thú cưng nhưng không có kiến ​​thức về thời điểm để phối giống chó lần đầu.

Không biết khi nào có thể phối giống và biểu hiện của động dục là gì. Thời kỳ sinh sản của chó không giống với người. Thông thường chó chỉ bị động dục 2 hoặc 3 lần trong năm. Việc xác định thời điểm thích hợp để chó xuống nhiệt là rất quan trọng khi bắt đầu phối giống.

Trong bài viết dưới đây, Thú Cảnh sẽ giới thiệu tổng quan về quy trình phối giống chó. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Phối giống chó lần đầu cần chú ý những vấn đề gì?
Phối giống chó lần đầu cần chú ý những vấn đề gì?

1 Bản năng của loài chó

Ở chó cái: chỉ khi đến mùa sinh sản thì các triệu chứng mới xuất hiện. Thời gian còn lại trong năm, họ không có phản ứng gì với người khác giới.

Ở chó đực trưởng thành: bản năng sinh sản có phần mạnh hơn ở chó cái. Chó giao phối lần đầu sẽ rất phấn khích mỗi khi phát hiện ra mùi của con cái.

Chó cái trong thời kỳ động dục, nước tiểu của chúng sẽ chứa các thành phần gây kích thích. Những chất này cho chó đực biết chó cái có khả năng sinh sản. Vì vậy, khi bạn nhìn thấy con chó của mình đánh hơi hoặc liếm nước tiểu của đồng loại, chúng đang kiểm tra hàm lượng hormone trong đó.

2 Kinh nguyệt ở chó cái

Hầu hết các chủ sở hữu cho rằng lần đầu tiên một con chó động dục, điều đó có nghĩa là chúng đã trưởng thành. Nhưng trên thực tế, những cử động đầu tiên của con đực chỉ báo hiệu rằng con chó có khả năng sinh sản. Điều đó không có nghĩa là cơ thể của chúng đã phát triển đầy đủ.

Chu kỳ kinh nguyệt của chó cái lần đầu thường không ổn định. Ít nhất 1, 2 lần sau thì chức năng sinh sản của chó mới hoàn thiện. Từ nay chó cái động dục khoảng 2 lần / năm. Khoảng cách giữa 2 lần khoảng 6 – 8 tháng.

Thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào di truyền, khí hậu, dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe. Thời gian mỗi lần động dục thường kéo dài 2-3 tuần, nhiều nhất là 1 tháng. Thường rơi vào mùa xuân hoặc mùa hè.

3 Kiểu động dục bất thường ở chó cái

Trong thời kỳ động dục “im lặng”: Tức là trong thời kỳ động dục chó cái không biểu hiện ra bên ngoài rõ ràng. Chỉ là bên trong cơ thể có trứng chín và rụng. Hiện tượng này xảy ra khá thường xuyên.

Động dục ngắn: Tức là thời gian chó động dục ngắn. Nếu không chú ý quan sát, những chú chó lần đầu có tỷ lệ thành công giảm sút. Nguyên nhân của thời kỳ động dục ngắn có thể là do sự phát triển nhanh chóng của các nang trứng. Các nang bị vỡ và phóng noãn. Rút ngắn thời gian động dục. Nó cũng có thể là do các nang ngừng phát triển hoặc phát triển chậm.

Động dục liên tục: Chó cái động dục liên tục và không ngắt quãng. Ngay cả trong một thời gian rất dài. Hiện tượng này cũng thường xuyên xảy ra ở những chú chó cái bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Động dục kéo dài: Chỉ chó cái động dục trong thời gian dài. Mất khoảng 30 ngày để giao phối với một con chó đực. Tuy nhiên, không có sự rụng trứng. Kinh nguyệt kéo dài có thể do tuyến sinh dục bị thiếu hụt hormone. Cũng có thể liên quan đến u nang buồng trứng.

Động dục giả: Chó cái vẫn có dấu hiệu động dục. Nhưng không rụng trứng. Hoặc sau khi giao phối không có hiện tượng thụ thai. Nguyên nhân của hiện tượng động dục giả là do ảnh hưởng của hormone tuyến yên hoặc estrogen làm ức chế phản ứng. Nó thậm chí còn khiến lượng estrogen tăng vọt.

Chó đực sau khi mang thai: Chó cái giao phối lần đầu sau khi mang thai vẫn động dục. Động dục sau khi mang thai có thể do mất cân bằng nội tiết tố sinh sản.

4 Thời kỳ động dục ở chó đực

Ngược lại với chó cái, chó giao phối lần đầu phát triển giới tính rất sớm ở chó đực. Ngay từ khi còn nhỏ, chúng học cách làm theo những chú chó trưởng thành. Biết cách đánh hơi “vùng nhạy cảm” của đồng loại. Có thể đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu. Những hành vi này cũng phản ánh địa vị xã hội của con chó.

Không phải chó đực nào cũng có khả năng sinh sản và thời kỳ động dục ở chó giống nhau. Khả năng này thể hiện ở cường độ, tần suất và thể lực của chó. Ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, kinh nghiệm, hoàn cảnh, tâm lý và sự hợp tác của chó cái.

Chó con nên ăn bao nhiêu là dủ 1

5 Nguyên nhân ảnh hưởng đến giai đoạn chó sinh hoạt tình dục

Suy dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hành vi bất thường của nam giới. Hầu hết những con chó được phối giống lần đầu sẽ phát triển như bình thường. Nhưng cũng có những chú chó vì nhiều lý do khác nhau mà nhiệt bất thường. Hoặc thậm chí không động dục. Béo phì cũng là một nguyên nhân bất lợi cho chó trong quá trình động dục và phối giống.

Lý do cho điều này là khá đa dạng. Nhưng phần lớn là do cơ thể chó bị thiếu chất dinh dưỡng. Nhiều người chủ nghĩ rằng chỉ cần cho chúng ăn thường xuyên và đủ bữa là được. Còn những thành phần dinh dưỡng nào bị thiếu hay mất đi cũng không ảnh hưởng nhiều. Nhưng trên thực tế, sự thiếu hụt này để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nó rất có hại cho cơ thể của con chó. Vì vậy hãy chú ý đến chế độ ăn uống với lượng thức ăn cho chó mỗi ngày.

Động dục bất thường ở chó cái thường xảy ra ở giai đoạn đầu. Giai đoạn mới bắt đầu ở thời kỳ động dục. Nguyên nhân do ăn uống không đủ chất, lười vận động, ăn uống không đúng cách, nhiệt độ môi trường, hoàn cảnh sống.

Dogo Argentino 8

6 Cách để làm cho lần phối giống chó lần đầu diễn ra bình thường

Có khá nhiều trường hợp liên quan đến yếu tố di truyền. Nhưng phần lớn là do chế độ ăn uống không khoa học, gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Thông thường, chó cái trưởng thành trong giai đoạn này sẽ đẻ khoảng 20 quả trứng. Nhưng trên thực tế, những con chó có vấn đề về nhiệt bất thường sẽ chỉ nhả ra khoảng 10 quả trứng. Thậm chí ít hơn.

Vì vậy, bạn cần chú ý đến thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần thức ăn hàng ngày cho chó. Dinh dưỡng toàn diện, phong phú. Đặc biệt chú ý đến lượng đạm, bổ sung canxi cho chó, phốt pho, mangan, đồng, natri …. Cũng như các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, nên kiểm soát tình trạng của cơ thể. Chó mẹ không được quá gầy hoặc quá béo.

Không khí trong lành, ánh sáng thích hợp, sinh hoạt điều độ, môi trường sống trong lành. Vệ sinh và chăm sóc đúng cách trước và sau khi phối giống là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quá trình động dục của chó. Nếu bạn sử dụng thuốc kích dục thì cũng sẽ có những tác dụng nhất định.

Khi cho chó ăn, hãy đảm bảo thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng. Để chó đẻ lần đầu có quá trình động dục bình thường. Việc đảm bảo các thành phần khoáng chất và vitamin trong thức ăn là vô cùng quan trọng đối với mỗi chú chó.

7 Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chăn nuôi thành công

Di truyền là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chó đẻ lứa đầu. Có thể dựa vào đời ông, cha để phán đoán khả năng phối giống của chó đực. Mặc dù vậy, có nhiều chú chó đực lại tỏ ra không mấy quan tâm đến người khác giới. Để khắc phục, nhiều người đã tiến hành tiêm thuốc kích thích cho chó.

Kinh nghiệm cũng là một yếu tố trong khả năng sinh sản. Trong thời kỳ động dục ở chó, gà con giao phối thường bị kích động, do dự hoặc bối rối. Thường không hòa thuận với chó cái.

Môi trường cũng ảnh hưởng đến tình dục. Vì vậy, khi giao phối, người ta thường đưa chó cái đến nhà chó đực. Mục đích giúp chó đực yên tâm hơn. Vào mùa hè nắng nóng, chó đực cũng phát dục yếu hơn. Ngay cả khi giao phối, khả năng đậu rất thấp.

Khi mới giao phối, nếu chó cái tỏ ra hung dữ có thể ức chế bản năng của chó đực. Thậm chí còn tạo ra những trở ngại tâm lý. Một số hổ con cảm thấy bị đe dọa khi có người ở xung quanh và cũng không thể giao phối bình thường.

Chihuahua57

8 Có nên nuôi chó nếu không kinh doanh?

Quá trình động dục ở chó có thể rắc rối. Dù không ngại chi phí nhưng đối với nhiều người, việc tìm một ngôi nhà mới cho cún cưng không phải là điều dễ dàng. Nếu không nuôi với mục đích sinh sản thì tốt nhất không nên để chửa.

Theo các chuyên gia, nên tiến hành triệt sản cho cả chó đực và chó cái. Bởi theo thống kê, chó cái không đẻ nếu không được trung tiện sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về đường sinh dục rất cao. Tỷ lệ này giảm đáng kể đối với những con đã chết. Lưu ý không nên cho chó uống thuốc tránh thai, sẽ gây nguy hiểm cho thú cưng sau này.

Nguyên nhân của bệnh xuất phát từ quá trình sản xuất hormone sinh dục. Sự gián đoạn của hệ thống sinh dục của chó. Trong đó bệnh thường gặp nhất là bệnh viêm tử cung ở chó, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Ở chó đực, viêm tinh hoàn và đường sinh dục là phổ biến nhất.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay