Chó bị mộng thịt (lác đồng tiền) có nguy hiểm không?

Chó bị mộng thịt không phải là hiếm. Tuy không nghiêm trọng như Care, các bệnh giun sán, đường ruột, Pravo, bệnh dại và thần kinh… nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Để hiểu rõ và nhận biết rõ hơn về việc chó bị mộng thịt, mời bạn đọc cùng Thú Cảnh theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Chó bị mộng thịt
Chó bị mộng thịt

1 Nguyên nhân gây ra tình trạng chó bị mộng thịt

Trái ngược hoàn toàn với bệnh đục thủy tinh thể ở răng nanh, mộng thịt răng nanh là phần lồi ra bên ngoài của tuyến ở mi mắt thứ ba. Không giống như con người, chó có “mí mắt thứ ba” chứa tuyến lệ và nằm ở góc của mỗi mắt.

Bình thường, tuyến này không nhìn thấy được và có vai trò hỗ trợ sản xuất nước mắt. Nó xảy ra khi tuyến của mí mắt thứ ba rời khỏi vị trí bình thường của nó và mở rộng. Bệnh gây ra khá nhiều bất tiện cho chó và chủ. Do đó, hiểu rõ nguyên nhân chó bị đau mắt và cách điều trị sẽ giúp bạn chăm sóc chó tốt hơn.

Chúng tôi không biết chính xác nguyên nhân là gì. Nhưng nguyên nhân chính gây ra mộng thịt có thể hiểu là sự suy yếu của các mô liên kết kết nối giữa các tuyến. và các cấu trúc xung quanh của mắt. Sự suy yếu của các mô liên kết khiến tuyến bị lồi ra ngoài.

Khi tuyến nhô ra tiếp xúc với không khí khô và chất kích thích, nó có thể bị nhiễm trùng và / hoặc bắt đầu sưng lên. Đôi khi có hiện tượng kích ứng ở mắt và nếu con vật chà xát sẽ làm tổn thương tuyến hoặc có thể gây loét trên bề mặt mắt.

2 Tìm hiểu về tuyến mí mắt thứ 3 ở chó

Tuyến mi thứ ba hay còn được gọi là mí mắt thứ ba. Màng nictite là một nếp kết mạc hình bán nguyệt nằm ở góc trong của mắt. Đây là cấu trúc phổ biến ở mắt chó. Ở mi mắt thứ ba có lớp sụn nâng đỡ, không có mô cơ. Nó chỉ di chuyển một cách thụ động khi nhãn cầu được kéo bởi cơ mắt. Mí thứ 3 được kết nối bằng mô sợi với mí mắt, có thể hạn chế sự di chuyển của các tuyến, giúp chúng không bị lồi ra ngoài.

Dịch bôi trơn từ màng ni tơ qua ống dẫn đến bề mặt kết mạc tạo ra 20-40% mộng thịt, giúp bảo vệ giác mạc. Đồng thời loại bỏ các dị vật trong mắt và có chức năng miễn dịch. Màng nictte ở chó nằm bên ngoài nhãn cầu do tuyến lệ nén màng ni-tơ và nhô ra khỏi nhãn cầu. Mắt chó có thêm một khối giống như san hô đỏ.

Tuyến mi mắt thứ ba rất quan trọng trong việc sản xuất nước mắt. Nếu không có nước mắt, con chó có thể bị bệnh “khô mắt”. Khô mắt hoặc viêm kết mạc (KCS) là một tình trạng nghiêm trọng do giảm sản xuất nước mắt.

Khi tuyến thứ ba của mí mắt bị cắt bỏ, nó sẽ làm tăng đáng kể cơ hội cho sự phát triển của tình trạng này.

Lựa chọn phẫu thuật tốt hơn và được ưa thích hơn nhiều là khôi phục tuyến về vị trí ban đầu bằng cách khâu tuyến vào các cấu trúc sâu của quỹ đạo.

cho pug mat xe 1 25

3 Biểu hiện khi chó bị mộng thịt

San hô đỏ được mệnh danh là “thịt thừa”. Khối “thịt thừa” này được hình thành do sự phân bố dày đặc của các mạch máu trong màng Nictite. Dịch tiết quá nhiều sẽ khiến tuyến nước mắt bị sưng tấy. Hoặc do miệng các ống dẫn trong màng Nictite bị viêm hoặc bị dị vật chặn lại cũng sẽ khiến amidan sưng to, bọng nước kéo dài ra ngoài vách ngăn của màng Nictite và hốc mắt.

Chó bị mộng thịt thường gặp ở những con chó nhỏ, chưa trưởng thành. Không phân biệt giới tính, nhưng không phân biệt chủng tộc. Bất kỳ giống chó nào cũng có thể bị mộng thịt. Nhưng một số giống có tỷ lệ này cao hơn và mộng thịt xuất hiện ở cả hai mắt. Ví dụ về các giống: Beagle, Bloodhound, Boston Terrier, Bulldog, Bull Terrier (Boston Terrier), Lhasa Apso, Saint Bernard, American Cocker Spaniel, Maltese, English Bulldog, Basset Hound, Pekingese, Sharpei dog…

Chó bị viêm bờ mi chủ yếu thường gặp ở chó Sa Di. Loại bệnh này không có tính thời vụ rõ ràng. Nó có thể xảy ra với chó Sa Di trong độ tuổi từ 2 đến 16. Sẽ xuất hiện một cục thịt sưng nhỏ ở hốc mắt của chó. Nó có màu đỏ hồng, đôi khi ở cả hai mắt. Khối đỏ này sẽ phồng lên trong một thời gian ngắn và có kích thước bằng hạt đậu trong vòng 3-7 ngày.

4 Cách điều trị chó bị mộng thịt

Ở giai đoạn đầu của bệnh, mộng thịt sẽ khiến chó bị chảy nước mắt. Một hoặc cả hai bên mắt xuất hiện vết sưng mềm như hạt đậu, to dần. Sau vài ngày sử dụng thuốc nhỏ mắt, trong một số trường hợp, nó sẽ xẹp xuống và thu lại vào khóe mắt. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó chỉ nhỏ hơn một chút. Màu sắc chuyển sang đỏ thẫm và nước mắt chảy ít hơn. Cả thuốc uống và thuốc bôi đều không hiệu quả. Muốn khỏi hẳn thì phải phẫu thuật.

Mục tiêu của liệu pháp phẫu thuật là đưa tuyến lồi trở lại màng Nictite. Duy trì tính linh hoạt của màng nictite, tính toàn vẹn của mô tuyến và ống dẫn. Có hai phương pháp điều trị phẫu thuật. Bao gồm phẫu thuật cắt bỏ màng nictite và phẫu thuật nhúng màng nictite. Phương pháp truyền thống là loại bỏ màng Nictite. Nó có thể được giải quyết hoàn toàn trong một lần, nhưng nó có khả năng dẫn đến bệnh khô mắt trong tương lai.

Phẫu thuật cắt mí mắt có thể làm giảm nguy cơ bị khô mắt sau này. Theo thống kê của nước ngoài, tỷ lệ khô mắt khi thực hiện phẫu thuật cắt mí mắt là khoảng 14%. Hiệu suất phẫu thuật cắt bỏ màng ni tơ có tỷ lệ khô mắt là 48%.

Vì vậy, nên sử dụng phẫu thuật đắp màng Nictit. Nếu sau phẫu thuật mà bệnh vẫn tái phát thì lúc này nên làm phẫu thuật cắt bỏ màng nictit. Sau phẫu thuật, cần phải chăm sóc mắt thường xuyên. Khuyến cáo sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa nước mắt. Đặc biệt là với những chú chó già.

tai xuong 8

5 Có nên chữa bệnh cho chó bị mộng thịt tại nhà?

Chó bị mộng thịt có thể được điều trị tại nhà hoặc tiêm thuốc kháng sinh và steroid. Tuy nhiên, nó hiếm khi có hiệu quả trong việc giảm các tuyến. Và cho phép chỉnh sửa mà không cần phẫu thuật. Do các tuyến bị lộ ra nên có nhiều nguy cơ bị tổn thương hoặc nhiễm trùng hơn. Vì vậy, phẫu thuật ngay là lựa chọn tốt nhất.

Trước đây, phẫu thuật cắt bỏ tuyến được áp dụng phổ biến. Mặc dù phương pháp này hiệu quả nhưng nó có thể gây ra rất nhiều vấn đề về sau. Ảnh hưởng đến đời sống động vật.

Hầu hết các ca phẫu thuật mộng thịt cho chó được thực hiện nhanh chóng và rất ít biến chứng. Cho phép các tuyến trở lại chức năng bình thường. Sau phẫu thuật, một số trường hợp có thể phải dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm trong vài ngày.

6 Lưu ý khi điều trị bệnh lẹo mắt cho chó

Thời gian tốt nhất để phẫu thuật là một tuần sau khi bệnh khởi phát. Phẫu thuật quá sớm có thể dẫn đến chảy máu do phù nề viêm cấp tính. Các mô xung quanh bị viêm nhiều hơn. Không tiến hành phẫu thuật hoặc phẫu thuật quá muộn cũng sẽ khiến tuyến lệ bị lộ ra ngoài, lâu ngày gây bít tắc, phù nề giác mạc, kết mạc.

Chó bị mộng thịt cũng hay gãi mắt vì khó chịu, dẫn đến bệnh nặng hơn thành viêm kết mạc. Viêm giác mạc, mờ hoặc loét giác mạc, ảnh hưởng đến thị lực. Trường hợp nặng có thể dẫn đến mù lòa. Vì vậy, trong giai đoạn đầu của bệnh, cần đeo vòng cổ bảo vệ cho chó. Sử dụng thuốc nhỏ mắt có thành phần chống viêm mỗi ngày. Giúp giảm khó chịu ở mắt cho chó. Ngăn ngừa thương tích. Điều trị phẫu thuật có thể bắt đầu sau một tuần. Bạn cần chọn một bệnh viện thú cưng chuyên nghiệp để điều trị.

Nếu có tật về mắt mà không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng sau này của chú chó. Mặc dù chó bị mộng thịt không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, thể chất và tinh thần của thú cưng sẽ rất buồn phiền, mệt mỏi. Chủ sở hữu là toàn bộ cuộc sống của họ. Để chúng tránh xa các bệnh về mắt, bạn cần chăm sóc chúng thật tốt ngay từ bây giờ.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay