Parvo ở chó – những điều bạn cần biết

Thời tiết chuyển mùa là điều kiện thuận lợi để các mầm bệnh Parvo ở chó là vi rút phát triển và gây bệnh cho người cũng như vật nuôi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan về một căn bệnh đang hoành hành ở loài chó, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển mùa mang tên Canine Parvo Virus.

Parvo ở chó - những điều bạn cần biết
Parvo ở chó – những điều bạn cần biết

1 Khái niệm và Parvo ở chó

Canine Parvo Virus (CPV) là một bệnh do vi rút gây ra. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh và giết chết rất nhiều chó, đặc biệt là chó non. Virus xâm nhập rất nhanh vào cơ thể, phân chia và gây bệnh cho cơ thể chó, nghiêm trọng nhất là ảnh hưởng đến đường ruột. Nếu động vật non bị nhiễm vi rút, nó có thể làm hỏng cơ tim và gây ra các vấn đề về tim suốt đời. Virus Parvo cũng lây nhiễm cho cáo, chồn và chó hoang… và có thể tồn tại trong môi trường đến vài tháng. Bệnh lây truyền trực tiếp từ chó sang chó hoặc qua phân có chứa vi rút phát tán trong môi trường qua các vật trung gian truyền bệnh: dụng cụ chăn nuôi, vật trung gian truyền bệnh như chim, côn trùng, …. Thậm chí cả phương tiện giao thông: lốp xe, giày dép bị nhiễm bệnh của chó bệnh phân hoặc tay người từ chó bệnh sang chó khỏe có thể lây bệnh.

Canine parvovirus, được phát hiện vào cuối những năm 1970, lần đầu tiên được xác nhận là một dịch bệnh vào năm 1978 nhưng trong vòng vài năm, nó đã trở thành một đại dịch ở chó trên toàn thế giới. Qua phân lập từ năm 1979 đến năm 1984, các nhà khoa học đã xác định hầu hết các chú chó đều bị nhiễm hai chủng virus CPV2a và CPV2b. Nhưng ở Ý, Tây Ban Nha và Việt Nam, một chủng vi rút thứ ba CPV2c cũng được tìm thấy gây bệnh Parvo cho chó.

2 Triệu chứng Parvo ở chó

Khi nhiễm virus ủ bệnh, trên 80% chó không có triệu chứng lâm sàng. Giai đoạn bệnh sau khi nhiễm virus 3-10 ngày, các dấu hiệu: mệt mỏi, ủ rũ, nôn khan có bọt nhớt màu vàng xanh, sốt và tiêu chảy thường có máu. Nôn ra chất nhầy kèm theo cục máu đông, nôn khan dai dẳng là dấu hiệu đầu tiên của CPV.

Tiếp theo là chảy máu niêm mạc ruột; tiêu chảy ra máu kèm theo mùi tanh khó chịu. Virus gây viêm xuất huyết toàn bộ đường tiêu hóa, mất nước và rối loạn điện giải trầm trọng. Chó suy sụp nhanh chóng do mất máu, thiếu máu, giảm protein máu, suy giảm nội độc tố trong máu, suy giảm các tế bào bạch cầu phòng vệ. Chó chết nhanh do sốc, trụy tuần hoàn, suy hô hấp.

anh dog 24

3 Chẩn đoán bệnh Parvo ở chó

Bác sĩ thú y chẩn đoán chó mắc bệnh Parvo bằng cách lấy mẫu phân nghi ngờ để làm phản ứng ELISA (Enzyme-Linked ImmunoSorbent Assay) để phát hiện kháng thể từ bộ kháng nguyên mẫu hoặc Hemagglutination. Xét nghiệm tìm vi rút hoặc xem xét nó bằng kính hiển vi điện tử. Hiện tại, các bộ xét nghiệm ELISA dùng để phát hiện parvovirus đang được thực hiện tại các phòng khám thú y, cho kết quả sau khoảng 15 phút. Ngoài ra, để có kết quả chính xác, bác sĩ thú y có thể đề nghị kiểm tra thêm và xét nghiệm máu. Những

chú chó dưới một tuổi, những chú chó chưa được tiêm phòng thường rất dễ bị nhiễm virus.
Vì vậy, khi nhận thấy chó có những biểu hiện như nôn mửa, tiêu chảy và bỏ ăn, bạn nên đưa chúng đến bệnh viện thú y để được bác sĩ hướng dẫn và giúp đỡ.anh dog 26

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn khỏe mạnh !!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

go88

Gọi Ngay