Bệnh Parvo ở chó là gì? Khi con chó của bạn bị Parvo, bạn nên làm gì?

Đây là một trong số rất nhiều câu hỏi mà khách hàng khi đến với Thú Cảnh đều hỏi các bác sĩ tại bệnh viện. Vì vậy, định nghĩa chính xác của bệnh Parvo ở chó là gì? Khi chó bị bệnh parvo, điều đầu tiên bạn nên làm là gì khi không thể đưa bé đến bệnh viện kịp thời? Làm sao? Bài viết này là một số chia sẻ của bác sĩ thú y tại Dream Pet về bệnh Parvo cũng như cách chăm sóc và điều trị cho chó trước, trong và sau khi điều trị.

Bệnh Parvo ở chó là gì? Khi con chó của bạn bị Parvo, bạn nên làm gì?
Bệnh Parvo ở chó là gì? Khi con chó của bạn bị Parvo, bạn nên làm gì?

1 Bệnh Parvo ở chó là gì ???

Parvovirus là tên chung được áp dụng cho tất cả các loại virus trong họ phân loại Parvoviridae. Parvovirus là virus DNA sợi đơn, không phân đoạn với mật độ gen trung bình là 5000 nucleotide. Parvovirus là một trong những loại virus nhỏ nhất (do đó có tên, từ parvus trong tiếng Latinh có nghĩa là nhỏ) có đường kính 18 inch. 28nm.

Parvovirus có thể gây bệnh cho một số động vật, kể cả người. Parvovirus tấn công vào hệ tiêu hóa cũng như hệ bạch huyết của con vật, gây ra một số hiện tượng như nôn mửa, đôi khi phân có máu, thậm chí làm suy giảm hệ miễn dịch của con vật. gây ra một số bệnh thứ phát mà chúng ta thường thấy khi chó mắc bệnh Parvovirus. Một dạng khác của bệnh là một loại vi rút có thể tấn công cơ tim của động vật nhỏ và thường gây tử vong.

anh dog 2

2 Độ tuổi nào chó bị Parvo nhiều nhất ???

Phần lớn các trường hợp được báo cáo và ghi nhận ở chó nhiễm vi rút parvo thường ở chó con từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi. Tỷ lệ giảm dần ở những con chó được tiêm vắc xin phòng bệnh sớm.

Tuy nhiên, một số trường hợp cũng được ghi nhận ở những con chó không được tiêm phòng đầy đủ, như trường hợp của những con chó lớn tuổi.

anh dog 15

3 Phương thức spread

Parvovirus lây truyền trực tiếp khi tiếp xúc với chó mang mầm bệnh hoặc gián tiếp qua chất bài tiết của động vật mang mầm bệnh như phân, nước tiểu hoặc chất nôn. Virus Parvo cũng có thể được đưa vào môi trường và tiếp xúc với những con chó khỏe mạnh qua giày dép của chủ khi chúng tiếp xúc với phân của một con vật bị nhiễm bệnh. Có nghiên cứu và bằng chứng cho thấy parvovirus có thể sống trong lòng đất khoảng 1 năm.

4 Làm gì khi thú cưng của bạn bị nhiễm Parvovirus ???

Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn nghi ngờ hoặc chắc chắn rằng vật nuôi của bạn bị nhiễm Parvo là loại bỏ và thải bỏ phân của con vật (phân, chất nôn, v.v.) bằng chất tẩy rửa gia dụng (tốt nhất là chất khử trùng mạnh như Javel)

Nếu không thể đưa thú cưng đến bệnh viện ngay để khám và điều trị, bạn có thể hỗ trợ và tăng cường sức đề kháng cho chúng bằng cách:

  • Luôn giữ ấm cơ thể cho chó
  • Cho con vật uống nước đường glucose + Oresol để bù nước và phục hồi chất điện giải bị mất khi nôn và đại tiện.
  • Nếu chó nôn quá nhiều (3-5 lần / ngày), bạn có thể sử dụng một số loại thuốc chống nôn để cắt cơn (không áp dụng cho trường hợp nghi ngờ chó ăn phải dị vật).

anh dog 20

Lời khuyên dành cho bạn: Ngay cả khi chó của bạn đã hoặc đang nghi ngờ nhiễm vi rút Parvo, bạn nên đưa nó đến cơ sở thú y hoặc bệnh viện càng sớm càng tốt để được tiếp nhận và hỗ trợ điều trị thích hợp. Điều trị tại nhà chỉ giúp ích và tăng cường sức khỏe. Vì vậy, khi phát hiện thú cưng của mình bị nhiễm virus Parvo, bạn nên đưa đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị sớm, tăng cơ hội sống sót cho chó.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng sức khỏe!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

go88

Gọi Ngay