Tìm hiểu nguồn gốc chó nhiễm virus Herpes

Hiện nay, tình trạng chó bị nhiễm virus Herpes ngày càng trở nên phổ biến. Rất nhiều trường hợp gây tử vong cho vật nuôi. Bài viết này Thú Cảnh sẽ đưa ra một số nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này ở chó.

virus Herpes
virus Herpes là gì

1 Nhiễm virus Herpes ở chó là gì?

Nhiễm virus Herpes ở chó là một bệnh truyền nhiễm do virus Alphaherpesvirus gây ra, gây rối loạn sinh sản. Virus cũng có thể được nhìn thấy trong hội chứng “ho cũi”. Sau khi nhiễm bệnh, con vật bị chuyển đổi huyết thanh và trở thành huyết thanh dương tính.

Sau đó, nếu sự bảo vệ miễn dịch của con chó bị nhiễm bệnh là đủ để kiểm soát sự lây nhiễm. Virus kết hợp với DNA của tế bào và con chó trở thành huyết thanh âm tính.

anh cho tong hop 150

Từ những năm 1990, chó bị nhiễm virus Herpes đã được xác định ở nhiều nước trên thế giới. Và hai loại virus tương tự đã được tìm thấy ở cơ quan sinh dục và hô hấp. Căn bệnh này là một mối quan tâm thực sự đối với các bác sĩ thú y và người chăn nuôi. Trong những năm gần đây, một số công trình đã thừa nhận căn bệnh này.

2 Tìm hiểu về tác nhân gây bệnh do vi rút Herpes

anh cho tong hop 126

Virus này “ẩn” trong nhiều cơ quan và có thể tái hoạt động khi có “căng thẳng” hoặc suy giảm miễn dịch. Tỷ lệ vi rút trên thế giới rất cao. Mặc dù các nghiên cứu về tỷ lệ huyết thanh còn ít. Tuy nhiên, kết quả cho thấy tỷ lệ động vật có huyết thanh âm tính mang vi rút rất cao.

Vi rút được kích hoạt trở lại ở một số lượng lớn chó do căng thẳng hoặc thiếu vệ sinh. Chẩn đoán huyết thanh học hữu ích hơn để nắm bắt tình trạng vật nuôi hơn là phát hiện từng cá thể đơn lẻ.

Ngày nay, việc tìm kiếm DNA của virus bằng cách khuếch đại gen (PCR) là một phương pháp đáng tin cậy.

anh cho tong hop 131

Về phòng chống dịch bệnh, vệ sinh chăn nuôi đóng vai trò chủ đạo. Ở một số quốc gia, việc tiêm phòng nhưng kiểm tra huyết thanh được sử dụng trong các trang trại có nguy cơ.

Chó bị nhiễm virus Herpes gây rối loạn sinh sản. Chủ yếu rụng ở chó con dưới 3 tuần tuổi. Hoặc nó có thể gây sẩy thai, thai chết lưu và / hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh. Virus cũng có thể được nhìn thấy trong hội chứng “ho cũi”.

Tại Hoa Kỳ vào năm 1964, trường hợp CHV đầu tiên được bác sĩ thú y Carmichael mô tả trên một lứa chó con sơ sinh. Trước đây anh ta đã cho nó là Mycoplasma. Sau đó, Spertzel và cộng sự (1965), Stewart và cộng sự (1965) và ở Pháp bởi Ratuld & Werner (1965) đã phân lập được vi rút ở một con chó Beagle nhập từ Anh. Con chó bị viêm mũi và viêm phế quản phổi.

Cơ chế vi rút Herpes

anh cho tong hop 94

Loại virus này gây bệnh chủ yếu cho chó thuộc giống Varicellovirus. Trong phân họ Alphaherpesvirinae. Rất giống với vi rút Herpes ngựa 1 và vi rút thủy đậu và bệnh zona (VZV). Trên thế giới đã phân lập được 16 chủng vi rút Herpes canine. Không bao giờ được xác định với các virus khác.

So sánh gen với các dòng phân lập khác cho thấy vi rút là đơn bộ (Decaro et al. 2008). Virus CHV còn được gọi là CHV-1 hoặc CaHV-1.

Virion CHV-1, đường kính từ 115 đến 175 nm. Có một DNA sợi kép bao quanh Nucleocapside, một tégument và một lớp vỏ. Capsid đối xứng hai mặt điển hình của virus herpes là một protein và vỏ có màng lipid bao phủ bề mặt các glycoprotein đáp ứng miễn dịch. Các protein bề mặt này Gp 145/112, Gp 80, Gp 41.

anh cho tong hop 86

Chúng là những kháng nguyên chính. Các thành phần lipid của vỏ giải thích tính nhạy cảm với dung môi lipid. Các chất khử trùng thường được sử dụng là Chloramine, một dẫn xuất của Formaldehyde được phenol hóa, Amoni bốn nguyên tố.

Chịu lạnh, virut ổn định ở nhiệt độ -700C. Nhưng khả năng lây nhiễm bắt đầu giảm 24 giờ sau khi được giữ ở 40 ° C và 5 ngày sau khi được giữ ở -20 ° C. Virus nhạy cảm với nhiệt. Bất hoạt gần như ngay lập tức ở 560C. Virus nhân lên tốt nhất trong khoảng từ 35 đến 360C.

Nhưng giữ chúng ở 370C trong 5 giờ làm giảm khả năng nhiễm bẩn xuống 10.000 lần. Bất hoạt ở pH có tính axit. Nó cũng ổn định ở độ pH từ 6,5 đến 7,6. Do đó, nó kém khả năng chống chịu với môi trường bên ngoài.

anh cho tong hop 102

Về mặt di truyền học, vi rút này trước hết gần với Herpesvirus Feline 1 và Herpes Herpes Virus 1. Các gen được tìm thấy tương tự như gen của các Herpes Alphavirus khác. Cụ thể là virus Herpes Bovine 1, Herpes Simplex 1, virus VZV và virus gây bệnh Aujeszky.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay