Ngộ độc vitamin D trong thức ăn cho chó

Vitamin D rất quan trọng và cần thiết cho sức khỏe của con chó của bạn. Tuy nhiên, để phòng tránh ngộ độc vitamin D trong thức ăn cho chó, bạn nên chú ý những điều này!

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo (tức là được lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể và gan).

Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cân bằng canxi và phốt pho trong cơ thể chó của bạn;

Nó cũng thúc đẩy quá trình giữ canxi, do đó hỗ trợ quá trình hình thành xương và dây thần kinh cũng như kiểm soát cơ bắp. Tuy nhiên, khi dung nạp ở hàm lượng quá cao, vitamin D có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Ngộ độc vitamin D trong thức ăn cho chó
Ngộ độc vitamin D trong thức ăn cho chó

1 Vitamin D được tìm thấy ở đâu?

Hóa chất được sử dụng để tiêu diệt loài gặm nhấm là nguồn gây ngộ độc vitamin D phổ biến nhất ở chó, mặc dù việc sử dụng quá nhiều vitamin D có trong thức ăn cho chó trong chế độ ăn uống hoặc trong các loại thuốc có chứa hàm lượng cao vitamin D. Vitamin D cao cũng có thể dẫn đến ngộ độc. Tất cả các con chó đều có thể bị ngộ độc, tuy nhiên, những con chó nhỏ và non có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

2 Triệu chứng

Các triệu chứng thường phát triển trong vòng 12 đến 36 giờ sau khi ăn phải thuốc diệt chuột. Tuy nhiên, các triệu chứng xuất hiện sớm hay muộn tùy thuộc vào nguồn vitamin D. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Nôn
 • Yếu mệt
 • Trầm cảm
 • Ăn mất ngon
 • Khát nước (uống nhiều)
 • Đi tiểu thường xuyên (đa niệu)
 • Phân đen có lẫn máu
 • Nôn ra máu
 • Giảm cân
 • Táo bón
 • Đông Kinh
 • Rung cơ
 • Đau bụng
 • Chảy nước dãi nhiều

meo co duoc an thuc an cho cho khong

3 Lý do:

Vô tình ăn phải hóa chất diệt loài gặm nhấm

Sử dụng quá nhiều vitamin D trong thực phẩm chức năng

4 Chẩn đoán

Bác sĩ thú y của bạn sẽ cung cấp lịch sử chi tiết về chế độ ăn uống của chó và bất kỳ loại thức ăn bổ sung nào cho chó có trong chế độ ăn của chó. Bác sĩ cũng sẽ hỏi xem con chó của bạn có tiếp xúc với chất diệt loài gặm nhấm trong nhà hoặc ngoài sân của bạn hay không. Một cuộc khám sức khỏe chi tiết sẽ được thực hiện ngay sau đó, bao gồm các xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm như xét nghiệm máu, sinh hóa, điện giải và phân tích nước tiểu.

Nếu con chó của bạn đang bị ngộ độc vitamin D, hồ sơ sinh hóa sẽ cho thấy mức độ cao bất thường của canxi và phốt pho trong máu. Nó cũng có thể cho thấy mức độ kali trong máu thấp bất thường cùng với sự tích tụ của các chất thải nitơ. Với một số con chó, hồ sơ sinh hóa thậm chí có thể cho thấy mức độ cao bất thường của men gan và mức độ thấp của một loại protein (được gọi là albumin) trong máu. Trong khi đó, phân tích nước tiểu sẽ cho thấy lượng protein và glucose trong nước tiểu cao bất thường.

Thử nghiệm cụ thể hơn sẽ bao gồm đo nồng độ vitamin D trong máu và điện tâm đồ (siêu âm tim) để đánh giá tim của chó. Những bất thường khác nhau, bao gồm nhịp tim chậm bất thường, có thể được tìm thấy ở những con chó bị ngộ độc vitamin D.

thuc an cho cho poodle 3

5 Phương pháp điều trị

Nhiễm độc vitamin D là một trường hợp khẩn cấp cần nhập viện và điều trị ngay lập tức. Trên thực tế, 72 giờ đầu tiên rất quan trọng trong việc cứu sống chú chó của bạn. Nếu các hợp chất có chứa một lượng vitamin D độc hại gần đây đã được ăn phải, bác sĩ thú y sẽ gây nôn cho chó của bạn. Ngoài ra còn có các loại thuốc khác nhau liên kết các hợp chất độc hại và ngăn chặn sự hấp thụ vitamin D.

Để duy trì độ ẩm thích hợp và điều chỉnh sự mất cân bằng điện giải, liệu pháp truyền dịch qua đường tĩnh mạch có thể được sử dụng. Ngoài ra, dịch truyền tĩnh mạch rất quan trọng trong việc thúc đẩy bài tiết canxi qua nước tiểu.

Trong trường hợp mất máu dẫn đến thiếu máu trầm trọng, có thể phải truyền máu cho chó của bạn. Nhiễm khuẩn thứ cấp cũng thường liên quan đến nhiễm độc vitamin D, trong trường hợp này, người ta dùng kháng sinh. Nếu cơn động kinh trở thành vấn đề, bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc chống động kinh để giúp đưa chó trở lại trạng thái cân bằng.

meo co duoc an thuc an cho cho khong

6 Nơi ở và người chăm sóc

Khi con chó của bạn bị ngộ độc vitamin D, sẽ phải nằm viện kéo dài. Điều trị chó bị ngộ độc vitamin D là một quá trình rất tốn kém và mất nhiều thời gian, bạn và người thân nên sắp xếp thời gian để chăm sóc chó con. Để theo dõi tiến trình điều trị, cần kiểm tra định kỳ bao gồm xác định mức canxi và phốt pho của chó.

7 Phòng ngừa

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ngộ độc vitamin D ở chó là cho thú cưng ăn đúng cách, để thuốc diệt chuột ở khoảng cách an toàn và xa tầm với của thú cưng. bạn bè. Nếu bạn muốn thay đổi thức ăn cho chó con hoặc cho chó con uống thuốc bổ sung vitamin D, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để có những lời khuyên hữu ích giúp chó luôn khỏe mạnh!

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay