4 bệnh thường gặp ở chó từ chế độ ăn uống

Thức ăn cho chó con cũng như một chế độ ăn uống cân bằng là nền tảng của sức khỏe chó con. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe dưới đây cho thấy chú chó của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi thức ăn hàng ngày. Hãy cùng thú cảnh tìm hiểu 4 bệnh thường gặp ở chó bắt nguồn từ chế độ ăn uống nhé!

4 bệnh thường gặp ở chó bắt nguồn từ chế độ ăn uống
4 bệnh thường gặp ở chó bắt nguồn từ chế độ ăn uống

1 Béo phì – Bệnh thường gặp ở chó nhất

Béo phì được coi là một đại dịch trên toàn quốc đối với chó cảnh, ảnh hưởng đến phần lớn các vật nuôi trong gia đình. Tệ hơn nữa, những con chó bị ảnh hưởng bởi bệnh béo phì dễ bị viêm khớp, tiểu đường, huyết áp cao và ung thư. Theo Hiệp hội Phòng chống bệnh béo phì cho vật nuôi (APOP), tuổi thọ giảm cũng có liên quan đến chứng béo phì ở vật nuôi, và thật không may, ở tất cả các vật nuôi mà bác sĩ thú y phân loại là béo phì. Hơn 90% người nuôi chó ban đầu cho rằng cân nặng của chó là bình thường và nằm trong mức chấp nhận được.

Bạn cần đặc biệt chú ý đến lượng calo và chất béo trong thức ăn cho chó con. Mặc dù cả hai đều quan trọng đối với chế độ ăn uống, nhưng dư thừa có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng béo phì của chó. Tương tự như vậy, việc tìm kiếm một chế độ ăn uống thích hợp hạn chế calo và chất béo có thể giúp chó của bạn giảm cân và theo thời gian, giúp chó của bạn có một lối sống lành mạnh hơn.

Chọn chế độ ăn lý tưởng cho thú cưng của bạn bằng cách tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y để có lời khuyên tốt nhất cho chú chó của bạn.

anh cho th 54

2 Viêm tụy

Viêm tụy phát triển khi tuyến tụy bị viêm, làm chuyển hướng dòng chảy của các enzym tiêu hóa đến ổ bụng. Nếu điều này xảy ra, các enzym tiêu hóa sẽ bắt đầu phân hủy chất béo và protein trong các cơ quan khác cũng như trong tuyến tụy. Ở chó, chế độ ăn nhiều chất béo được biết là có liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm tụy có thể kích thích tiết ra một loại hormone khiến tuyến tụy tiết ra hormone tiêu hóa của nó. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để xem liệu lượng chất béo trong chế độ ăn hiện tại của chó có thể làm tăng nguy cơ viêm tụy cho chó hay không. Nếu chó bị viêm tụy, bạn cần cho nó ăn những bữa ăn ít chất béo và dễ tiêu hóa.

anh cho th 55

3 Sỏi bàng quang

Mỗi viên đá có kích thước không giống nhau. Chúng có thể bao gồm các khoáng chất khác nhau hoặc các chất khác. Ví dụ, sỏi bàng quang canxi oxalat chủ yếu bao gồm canxi trong khi sỏi bàng quang chủ yếu bao gồm magiê và phốt phát (phốt pho). Sỏi bàng quang lúc đầu nhỏ, nhưng theo thời gian có thể phát triển về số lượng và kích thước, gây ra các vấn đề như tai nạn đường tiết niệu, nước tiểu đổi màu, tiểu khó.

Nếu bạn nghi ngờ con chó của bạn bị sỏi bàng quang, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức. Họ có thể xác định loại sỏi bàng quang và đề xuất một loại thực phẩm để làm tan sỏi hoặc phẫu thuật loại bỏ nó nếu đó là loại không thể làm tan sỏi bằng thức ăn, chẳng hạn như sỏi canxi oxalat. Bác sĩ thú y của bạn cũng sẽ đề nghị một chế độ ăn uống đặc biệt để giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi bàng quang.

Ngay cả khi chó con của bạn không bị sỏi bàng quang, chúng vẫn nên được cung cấp một chế độ ăn ít canxi và phốt pho. Bác sĩ thú y của bạn sẽ biết loại thức ăn tốt nhất cho chó trong tình hình hiện tại.
Bệnh tim

Chó thường có các vấn đề về tim giống như chúng ta, đặc biệt là nếu chế độ ăn uống của chúng không đúng. Một yếu tố chính gây ra bệnh tim ở chó là lượng natri của chúng. Tăng natri trong chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân làm tăng lượng natri lưu thông trong máu bởi huyết áp cao. Khi huyết áp tăng, tim phải tiếp tục mở rộng để vượt qua áp lực tăng lên để bơm máu từ tâm thất.

Bạn có đang cho chó ăn thức ăn thừa trên bàn ăn không? Thức ăn cho chó của bạn có quá nhiều natri không? Hãy trao đổi với bác sĩ thú y những điều này để chó được cho ăn đúng cách đảm bảo sức khỏe nhé!

anh cho th 62

4 Bệnh tiêu chảy

Chó thường bị tiêu chảy từng cơn, nhưng có hai loại chính là tiêu chảy ruột non và tiêu chảy ruột già. Chó bị tiêu chảy ruột non thường đi ngoài ra một lượng lớn phân mềm và chỉ đi một vài lần trong ngày. Khi những bất thường xảy ra trong ruột kết, chó thường tiết ra một lượng nhỏ phân lỏng thường xuyên trong ngày. Đây là tiêu chảy ruột già.

anh cho th 51

Đối với bệnh tiêu chảy ở ruột già, chế độ ăn nhiều chất xơ rất có lợi cho chó. Lý tưởng nhất là bao gồm cả dạng hòa tan (loại thức ăn mà vi khuẩn ruột kết sử dụng) và không hòa tan (khó tiêu). Đối với bệnh tiêu chảy ruột non, bạn nên cho chó ăn chế độ ăn nhạt và ít chất béo để có lợi cho quá trình tiêu hóa.

Cuối cùng, hãy thảo luận với bác sĩ thú y về vai trò của chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác đối với sức khỏe của chó con. Bác sĩ thú y có thể đề xuất một chế độ dinh dưỡng mới quan trọng liên quan đến thức ăn cho chó con của bạn để chó con của bạn luôn có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay