Cứu hộ những chú chó bị bỏ rơi

Khi bạn đang đi trên đường và vô tình bắt gặp một chú chó bị lạc hoặc bị bỏ rơi, bạn có biết phải làm gì không? Nếu chưa, đừng bỏ lỡ những điều sau đây! Hãy cùng thú cảnh tìm hiểu cách cứu hộ những chú chó bị bỏ rơi nhé

Đôi khi những nơi trú ẩn động vật hoặc các nhóm cứu hộ là những món quà vô giá đối với một chú chó vô gia cư gầy gò và suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Dưới đây là các biện pháp liên quan đến hỗ trợ chăm sóc chó và phục hồi khẩn cấp cho chó trong trường hợp này.

Điều tốt nhất có thể làm là cho chó đi khám kỹ lưỡng bởi bác sĩ thú y và nên đưa ra những lời khuyên thú y liên quan đến việc chăm sóc điều dưỡng cho chó. Tuy nhiên, nếu không có sự trợ giúp của thú y, bạn có thể làm những việc sau trước khi đưa chó đến bác sĩ thú y.

  • Tạo biểu đồ con chó được cá nhân hóa để lưu giữ các ghi chú hàng ngày về con chó.
  • Ghi lại nhiệt độ, trọng lượng của chó và cũng ghi lại trọng lượng ước tính bình thường trên biểu đồ.
    Tiến hành kiểm tra lâm sàng kỹ lưỡng. Đừng lơ là trong việc kiểm tra khoang miệng xem có gãy răng, mảnh xương mắc kẹt giữa các răng, vết rách dưới lưỡi nếu có hay không. Kiểm tra chó của bạn xem có bị nhiễm trùng, hậu môn, phân hoặc móng tay xem có bị hư hại gì không
  • Nhẹ nhàng đưa ngón tay của bạn vào vùng bụng của chó để xem có đau không. Nếu vậy, con chó có thể cần được chăm sóc thú y; Nếu không có gì xảy ra, không có gì nghiêm trọng trong bụng đe dọa con chó.
  • Kiểm tra màu sắc của nướu và lưỡi của chó. Màu nhợt nhạt hoặc xám có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu do mất máu hoặc do chó gặm nhấm chất độc. Tương tự như vậy, nếu có dấu hiệu chảy máu trên nướu răng hoặc tròng trắng của mắt, cần được chăm sóc thú y ngay lập tức. Không có gì phải lo lắng nếu nướu và lưỡi của chó có màu hồng hoặc đỏ.
  • Cho chúng uống nước và xem chúng có khó uống không.
  • Xác định xem con chó có bị mất nước hay không? Cách đơn giản nhất là nhẹ nhàng nắm lấy một nếp da ở gốc cổ và kéo da lên trên. Nếu ở trạng thái bình thường, khi bạn thả lỏng các nếp gấp da, da sẽ dễ dàng trở lại vị trí cũ. Tuy nhiên, nếu các nếp gấp da không trở lại hoặc chuyển động chậm lại khi trở về vị trí ban đầu, điều đó cho thấy độ đàn hồi của da kém – điều này chỉ xảy ra khi chó bị mất nước.

Điều trị chó mà không có sự can thiệp của thú y có thể thành công miễn là chó không bị rối loạn sức khỏe nghiêm trọng như suy thận, thiếu máu, viêm tụy hoặc tắc ruột do ăn phải rác hoặc thức ăn độc hại.

Cứu hộ những chú chó bị bỏ rơi
Cứu hộ những chú chó bị bỏ rơi

Điều gì có thể xảy ra nếu chú chó nhịn đói quá lâu?

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các bộ phận cơ thể của một con chó và các quá trình sinh hóa có thể bị gián đoạn tùy thuộc vào thời gian chúng nhịn ăn. Nếu con chó khỏe mạnh, và không cần trợ giúp y tế thì không có gì phải lo lắng.

Tuy nhiên, chúng ta thường bắt gặp những chú chó bị bỏ rơi lâu ngày và đang trong tình trạng kiệt sức. Chức năng sinh hóa của chó có thể hoạt động trong 24 giờ mà không cần dinh dưỡng. Ưu tiên lớn nhất của quá trình trao đổi chất của chó là giữ cho lượng đường trong máu ở mức bình thường.

Nếu lượng đường trong máu (“đường huyết”) xuống quá thấp vì một lý do nào đó, não, tim, cơ và thận sẽ ngừng hoạt động và cái chết sẽ đến với họ nhanh chóng. Vì vậy, khi con chó của bạn không thể ăn, mối quan tâm đầu tiên của bạn là làm thế nào để huy động lượng glucose dự trữ trong gan và cơ bằng cách cho chó uống nước hoặc sữa có đường.

Sau khoảng hai ngày không ăn, lượng đường dự trữ cũng dần cạn kiệt. Vì vậy, khi mức đường huyết trở lại bình thường, một quá trình hóa học mới bắt đầu, và gan và thận tạo ra các phân tử từ một phản ứng sinh hóa phức tạp; Sau đó bạn nên bắt đầu cho chó làm quen với thức ăn, bắt đầu từ cháo rồi mới đến thức ăn khô nhé!

cho ngao anh 11

 

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay