Mèo có kinh nguyệt không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi, “Liệu mèo có kinh nguyệt không?” không, tôi chắc chắn rằng không chỉ bạn mà rất nhiều người cũng có cùng mối quan tâm như bạn. Hôm nay, Thú Cảnh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này để bạn hiểu thêm về những chú mèo dễ thương nhé!

Mèo có kinh nguyệt không?
Mèo có kinh nguyệt không?

1 Mèo có kinh nguyệt không?

Mèo cái có chu kỳ giống như chó và người, nhưng những chu kỳ này hơi khác một chút. Chu kỳ của mèo thường được gọi là chu kỳ động dục thay vì chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, đối với mèo hai cách gọi này đều được, bạn không cần phân biệt quá rõ ràng nhé!
Mèo có chu kỳ sinh sản khác với chúng ta. Trong độ tuổi sinh sản của mèo sẽ trải qua bốn chu kỳ.

Chu kỳ động dục đầu tiên sẽ xảy ra khi mèo đến tuổi trưởng thành về mặt sinh dục, khoảng sáu tháng tuổi. Đây là thời điểm thích hợp để mèo cái giao phối, rụng trứng và mang thai. Không giống như chó, mèo hiếm khi bị chảy máu trong thời kỳ động dục. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều thay đổi mà bạn có thể nhận thấy ở thú cưng của mình trong giai đoạn này.

Mèo trở nên cực kỳ khắt khe và trìu mến trong giai đoạn này, thậm chí chúng có thể trở nên cáu kỉnh và phá phách. Ví dụ, họ đi tiểu trên thảm hoặc trên bất kỳ đồ nội thất nào ngay cả khi không có ai chạm vào hoặc chạm vào nó.

Hành vi này không được thúc đẩy bởi mong muốn trả thù, mà bởi nhu cầu đánh dấu lãnh thổ, giải phóng Hormone và Pheromone để tìm kiếm bạn đời. Nếu mèo không có bạn tình, thì chu kỳ này sẽ tiếp tục trong khoảng một tuần và lặp lại trong 3 tuần.

anh meo tam the 23

1.1 Các biểu hiện liên quan đến động dục ở mèo

Ai đã từng nuôi mèo lâu năm sẽ quen thuộc với một số dấu hiệu thường gặp khi mèo bước vào kỳ kinh nguyệt (động dục). Đôi khi bạn cũng khó nhận ra vì những dấu hiệu này không được thể hiện rõ ràng.

  • Một số triệu chứng điển hình thường thấy ở mèo trong giai đoạn này bao gồm:
  • Tiếng hét lớn, hoặc tiếng la
  • hét. Tiếng kêu này sẽ khác với tiếng kêu meo meo mà chúng thường kêu hàng ngày.
  • Lăn trên mặt đất.
  • Thân thiện với mọi người hơn.
  • Nâng cao phần đuôi hơn bình thường.
  • Hạ chân trước và nâng cao lưng.

anh meo tam the 20

1.2 Kinh nguyệt ở mèo có liên quan đến việc mang thai không?

Sau chu kỳ kinh nguyệt ở mèo (động dục), nếu mèo thụ thai, chúng sẽ bắt đầu cho con bú và không còn các triệu chứng trên và cần tìm bạn tình.

Vì mèo không giống con người nên chúng ta không thể kiểm tra hay xét nghiệm cơ thể chúng để biết chúng có mang thai hay không. Tuy nhiên, sẽ có một số dấu hiệu giúp bạn có thể nhận biết tình trạng mèo đang mang thai.

1.3 Làm thế nào để đối phó với một con mèo bị động dục?

Chu kỳ kinh nguyệt (động dục) của mèo thường diễn ra đều đặn khiến mèo có những biểu hiện bất thường, đôi khi bỏ ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo.

Động dục ở mèo gây ra nhiều khó khăn cũng như phiền toái trong cuộc sống của chúng ta. Do đó, bạn có thể chăm sóc mèo, giúp chúng tăng tuổi thọ và giúp cuộc sống của mèo dễ dàng và hạnh phúc hơn.

Tuy nhiên, điều này không thể tự làm được, nếu muốn nuôi mèo, tốt hơn hết bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để được triệt sản và phẫu thuật thích hợp.

Một khi mèo cái đã bị cắt bỏ (tử cung và buồng trứng đã bị cắt bỏ), chúng sẽ không còn chu kỳ qua 4 giai đoạn và không thể mang thai được nữa.

anh meo tam the 32

Như vậy qua bài viết này bạn đã có thể trả lời được câu hỏi mèo có kinh rồi phải không? Bằng cách ghi nhớ điều này, bạn có thể giúp cả mèo và chính mình tránh được những rắc rối khi động dục ở mèo. Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất là bạn nên cho mèo cưng ăn thịt để vừa bảo vệ sức khỏe cho mèo vừa bảo vệ gia đình bạn.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay