Ngộ độc Ethylene Glycol (Ethylene Glycol) ở mèo

Ngộ độc Ethylene Glycol là một hóa chất nguy hiểm đối với mèo. Theo thống kê, đây là loại hóa chất khiến mèo bị ngộ độc nhiều nhất và có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu về ngộ độc ethylene glycol ở mèo, triệu chứng và cách điều trị nhé!

Ngộ độc Ethylene Glycol (Ethylene Glycol) ở mèo
Ngộ độc Ethylene Glycol (Ethylene Glycol) ở mèo

1 Ngộ độc chất chống đông (Ethylene Glycol) ở mèo là gì?

Hầu hết các dung dịch chống đông đều chứa hàm lượng cao ethylene glycol, một thành phần mà sau quá trình chuyển hóa sẽ cực kỳ độc hại đối với chó và mèo. Vật nuôi thường bị hấp dẫn bởi chất lỏng vì vị ngọt của nó.

Ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể gây chết động vật. Một con mèo đi qua chất chống đông bị đổ và sau đó liếm vào bàn chân của nó có thể ăn phải đủ để gây tử vong. Chỉ cần 2,5 muỗng canh chất chống đông có thể giết chết một con chó nặng 20 pound.

Sau khi uống vào cơ thể, ethylene glycol nhanh chóng bị phân hủy trong gan thành các chất khác có thể dẫn đến suy thận và tử vong trong vòng 12 giờ đến vài ngày. Đó là lý do tại sao nuốt phải chất chống đông là một trường hợp cấp cứu y tế. Nếu bạn nghi ngờ rằng thú cưng của bạn đã tiêu thụ chất chống đông, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức.

anh meo tam the 37

1.1 Dấu hiệu mèo bị ngộ độc với chất chống đông

Các dấu hiệu ngộ độc chất chống đông ở mèo khác nhau, tùy thuộc vào lượng chất chống đông mà thú cưng của bạn đã uống và thời gian kể từ khi uống. Ban đầu, vật nuôi có thể đi loạng choạng hoặc đi như say rượu. Các dấu hiệu khác bao gồm:

 • Hôn mê (mệt mỏi), trầm cảm
 • Buồn nôn, tiết nước bọt (chảy nước dãi)
 • Nôn (thường là màu xanh lục huỳnh quang của thuốc chống đông máu)
 • Tăng uống rượu
 • Tăng đi tiểu
 • Theo thời gian, các dấu hiệu có thể bao gồm:
 • Thở nhanh
 • Co giật
 • Đi tiểu ít hoặc không đi tiểu

anh meo tam the 29

1.2 Chẩn đoán mèo bị ngộ độc chất chống đông

Ngộ độc thuốc chống đông máu thường được chẩn đoán dựa trên kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu.

Tuy nhiên, với suy thận, các xét nghiệm này có thể kém chính xác hơn. Vật nuôi thả rông có các dấu hiệu liên quan đến việc nuốt phải chất chống đông phải được điều trị càng sớm càng tốt.

2 Điều trị chuyên sâu cho mèo bị ngộ độc chất chống đông

Nếu con mèo được bác sĩ thú y điều trị trong vòng vài giờ sau khi dùng ethylene glycol và trước khi bị tổn thương thận, việc điều trị sẽ thành công; họ sẽ không bị suy thận và được trở lại bệnh viện sau vài ngày điều trị và theo dõi.

Nếu mèo bị suy thận (dựa trên các quan sát kiểm tra chức năng thận và tình trạng vô niệu) thì tiên lượng hồi phục là xấu. Việc điều trị gặp nhiều khó khăn và thời gian nằm viện sẽ kéo dài hàng tuần. Hơn 80% vật nuôi bị suy thận cấp do ngộ độc ethylene glycol đã chết dù được điều trị tích cực.

Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ đề nghị bất kỳ phương pháp điều trị nào sau đây:

Gây nôn nếu phát hiện mèo đã ăn phải ethylene glycol trong vài giờ. Nôn sẽ loại bỏ chất độc, ngăn không cho chúng xâm nhập vào dạ dày. Bác sĩ thú y sẽ khuyến nghị bạn giúp mèo nôn bằng cách cho nó uống hydrogen peroxide trước khi nhập viện.

anh meo anh long dai 28

Rửa dạ dày (bơm dạ dày) cũng được chỉ định.Than hoạt tính được đưa vào cơ thể động vật qua ống thông dạ dày hoặc bằng ống tiêm để ngăn chặn sự hấp thụ thêm ethylene glycol từ đường tiêu hóa. Than hoạt tính liên kết với ethylene glycol trong dạ dày giúp loại bỏ hợp chất này qua phân. Có thể dùng viên thuốc xổ (thuốc xổ) với than hoạt tính để tăng tốc độ di chuyển của ethylene glycol qua đường tiêu hóa.

Đối với mèo, chỉ sử dụng 20% ​​ethanol (rượu etylic) để ngăn chặn sự phân hủy ethylene glycol thành các sản phẩm cuối cùng độc hại. Ethanol 20% được sử dụng cho cả chó và mèo, nó ảnh hưởng đến hệ thần kinh và khiến thú cưng có triệu chứng “say như điếu đổ”. 4-methylpyrazole (4-MP hoặc Antizol®) không “làm say” động vật, nhưng không được khuyến cáo sử dụng cho mèo. Ethanol phải được sử dụng trong vòng 6 đến 8 giờ sau khi dùng ethylene glycol. Điều trị cần từ 2 đến 3 ngày.

Mèo có thể yêu cầu điều trị bằng natri bicarbonate nếu chúng bị nhiễm axit nặng (pH máu thấp).
Chất lỏng được truyền vào tĩnh mạch để điều chỉnh tình trạng mất nước do nôn mửa và giúp ngăn ngừa tổn thương thận. Tiếp tục truyền dịch qua đường tĩnh mạch 24 đến 48 giờ sau khi điều trị bằng ethanol 20%.

Thiamine (vitamin B1) có thể được sử dụng để hỗ trợ chuyển đổi các sản phẩm phụ độc hại thành các chất chuyển hóa không độc hại. Nhưng phương pháp chữa bệnh này chỉ có tác dụng bổ trợ, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Furosemide (một loại thuốc lợi tiểu) và dopamine (một loại thuốc làm giãn mạch máu) được sử dụng để chẩn đoán và thúc đẩy cơ thể sản xuất nhiều nước tiểu hơn khi mèo bị suy thận. Thông thường, mặc dù được điều trị tích cực, vật nuôi vẫn vô niệu.

Thẩm phân phúc mạc và thẩm tách máu có thể được thực hiện cho động vật bị suy thận nặng và không có khả năng sản xuất nước tiểu mặc dù đã truyền dịch tĩnh mạch, tiêm furosemide và dopamine. Phương pháp điều trị này rất tốn kém và chỉ được thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa. Một số con bị suy thận nặng do ngộ độc ethylene glycol vẫn chết dù được hỗ trợ lọc máu.

anh meo anh long dai 31

Metoclopramide và các thuốc chống dị ứng cimetidine, ranitidine và famotidine là những ví dụ về các loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị các biến chứng đường tiêu hóa của suy thận nặng như nôn mửa và tăng tiết dịch vị.

Các chất liên kết phốt pho như nhôm hydroxit có thể được sử dụng để liên kết phốt pho trong đường tiêu hóa.

Có thể truyền máu và hỗ trợ dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch (được gọi là dinh dưỡng toàn phần) cho những con vật sống sót sau thời gian nằm viện. Vật nuôi có thể cần được điều trị bằng natri bicarbonate nếu chúng có tính axit nghiêm trọng (độ pH trong máu thấp).

3 Cách chăm sóc và bảo vệ mèo cưng của bạn khỏi ngộ độc chất chống đông

Có một số bước bạn có thể thực hiện để ngăn thú cưng của mình dùng chất chống đông:

 • Không cho phép thú cưng của bạn đi lang thang tự do trong khu vực lân cận.
 • Sử dụng chất chống đông có chứa propylene glycol, ít độc hơn ethylene glycol.
 • Không cho thú cưng của bạn tiếp cận khu vực này khi bạn đang xả chất lỏng tản nhiệt.
 • Dọn dẹp tất cả các chất chống đông bị đổ ngay lập tức.
 • Để hộp đựng chất chống đông ngoài tầm với của vật nuôi.
 • Thường xuyên kiểm tra xe của bạn xem có rò rỉ chất chống đông không.

anh meo tam the 7

Bài viết này được cung cấp cho mục đích thông tin. Nếu thú cưng của bạn đang ăn mòn chất chống đông (đã biết hoặc nghi ngờ), hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tật, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y càng nhanh càng tốt.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay