Bệnh hắc lào ở mèo – Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh hắc lào ở mèo là gì? Bệnh hắc lào thường gặp ở mèo, thậm chí cả mèo nhà. Rất may, bệnh nhiễm trùng rất dễ lây lan nhưng không nguy hiểm đến tính mạng của “Bệ hạ” có thể tránh và điều trị được nếu bạn biết phải làm gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Thú Cảnh nhé!

Bệnh hắc lào ở mèo - Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị
Bệnh hắc lào ở mèo – Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

1 Bệnh hắc lào ở mèo là gì?

Hắc lào là một bệnh nhiễm trùng do nấm lây nhiễm cho nhiều loài động vật khác nhau. Nó còn được gọi là bệnh da liễu. Bệnh hắc lào ở mèo, khoảng 98% trường hợp mắc bệnh hắc lào là do vi nấm Microsporum canis gây ra.

Mèo thường bị nhiễm loại nấm này vì nó rất dễ lây lan. Bệnh hắc lào ảnh hưởng đến lớp trên cùng của da và xảy ra khi nấm hoặc bào tử của nấm tiếp xúc với da mèo. Nó rất giống với các bệnh nhiễm trùng do nấm khác, chẳng hạn như nấm da pedis

20151015 012118 allerca hypoallergenic

1.1 Các triệu chứng của bệnh hắc lào ở mèo

Bệnh hắc lào ở mèo thường biểu hiện bằng những chấm tròn, màu đỏ trên da mèo. Ngoài ra, một số triệu chứng phổ biến khác bao gồm:

  • Da có vảy
  • Rụng tóc từng mảng
  • Da đỏ và viêm
  • Móng tay bị nhiễm trùng

Kinkalow cat 3

Lưu ý: Một số con mèo có khả năng mang bệnh hắc lào mà không có bất kỳ dấu hiệu bên ngoài nào của bệnh.

1.2 Nguyên nhân gây bệnh hắc lào ở mèo

Mèo có thể mang bào tử nấm của bệnh hắc lào và biểu hiện các triệu chứng của bệnh hoặc hoàn toàn không có triệu chứng. Bào tử có thể lây lan sang những con mèo khác khá dễ dàng, trực tiếp hoặc gián tiếp.

Mèo có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc trực tiếp và chạm vào động vật khác bị bệnh hắc lào. Mèo có thể bị nhiễm nấm ngoài da gián tiếp khi chạm vào giường, đĩa thức ăn và nước uống, đồ chơi và các vật dụng khác mà vật nuôi bị nhiễm bệnh hoặc vật nuôi tiếp xúc với.

1.3 Bạn có thể bị nấm ngoài da từ mèo không?

Hắc lào là một bệnh truyền nhiễm từ động vật, có nghĩa là nó có thể lây từ động vật sang người. Bệnh hắc lào ở người thường xảy ra sau khi chủ mèo bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh, nhưng cũng có thể xảy ra sau khi chỉ tiếp xúc với các vật dụng mà mèo bị nhiễm bệnh sử dụng. Những người bị suy giảm miễn dịch như người già và trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh hắc lào.

2 Cách chăm sóc và điều trị bệnh hắc lào cho mèo

Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ mèo bị bệnh hắc lào, họ sẽ tiến hành khám sức khỏe để tìm các dấu hiệu của bệnh. Họ sẽ đặc biệt chú ý đến bất kỳ mảng rụng tóc hoặc da có vẻ bị nhiễm trùng.

Bác sĩ thú y có thể sử dụng đèn đen để phát hiện sự hiện diện của vi khuẩn Microsporum canis ở mèo bị nhiễm bệnh. Họ cũng có thể lấy mẫu tóc và da để kiểm tra các dấu hiệu của nấm.

Sau khi được xác nhận, một trường hợp bệnh hắc lào ở mèo thường được điều trị bằng sự kết hợp của các loại thuốc bôi ngoài da được thiết kế để chống lại nấm, cùng với thuốc uống để giúp bất kỳ khu vực bị nhiễm trùng nào. phục hồi.

Kinkalow cat 4

Trước khi mang mèo về nhà, bác sĩ thú y cũng khuyến cáo bạn nên vệ sinh kỹ lưỡng khu vực ngủ và vui chơi của mèo, đồng thời loại bỏ càng nhiều lông rụng hoặc lông rụng ra khỏi nhà càng tốt

2.1 Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh hắc lào ở mèo?

Bệnh hắc lào ở mèo rất dễ lây ở mèo nhưng cũng có thể phòng ngừa được nếu thực hiện đúng các bước. Rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với thú cưng của bạn là cách dễ nhất để giảm nguy cơ bạn hoặc mèo của bạn mắc bệnh hắc lào.

Ngoài ra, không để mèo chơi với mèo không sống, duy trì môi trường hợp vệ sinh cho bạn và mèo, và nếu bạn bị bệnh hắc lào, hãy hạn chế chạm vào mèo cho đến khi bác sĩ xác định rằng bạn không bị nhiễm trùng.

20151015 011041 redsvn cat scottishfold

Thú Cảnh hy vọng với những chia sẻ về cách chữa bệnh hắc lào cho mèo do nấm Microsporum canis trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề này.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay