Kinh nghiệm chăm sóc chim bồ câu non khỏe mạnh lớn nhanh

Khi bồ câu Gà con mới nở, một số chưa biết đòi ăn hoặc do chim mẹ tiếp tục đẻ trứng mà quên cho chim con ăn. Vào thời điểm này, do số lượng chim quá đông nên bố có thể không bón phân đầy đủ cho tất cả đàn con. Để đảm bảo đàn chim phát triển đồng đều, cần bón thúc thêm cho những con còn đói. Nếu ghép chim lúc còn nhỏ, trong quá trình nuôi chưa biết đòi ăn, diều hâu sẽ nhỏ dần, nếu tiếp tục bỏ đói và không chú ý sẽ khiến chim bị đập và có thể chết. của con chim. .

chim5
Kỹ thuật chăm sóc chim bồ câu con sau khi nở

Chuồng bồ câu con

Theo các chuyên gia nông nghiệp chim cảnh Chuồng nuôi bồ câu phải thông thoáng, tránh tiếng ồn, tiếng chó sủa, có độ cao vừa phải. Thông thường, chuồng chim có chiều cao từ 2-3m để đảm bảo độ sạch sẽ và thông thoáng cho chim. Chuồng nuôi cần được thiết kế đảm bảo đủ ánh sáng để chim mẹ ấp trứng tốt. Kích thước lồng nên có: ngang 50cm, ngang 60cm, cao 50cm. Trong mỗi lồng có đầy đủ dụng cụ nuôi như máng ăn, máng uống, đặt ổ đẻ.

Ổ cho chim đẻ trứng và ấp trứng có thể dùng rọ nhựa đường kính 20 cm, cao 5 cm. Khi ấp chim phải có một lớp rơm khô sạch ở dưới để chim đẻ và ấp ở đó.

dinh dưỡng chim bồ câu

Thức ăn được chọn là cám gà có hàm lượng đạm cao. Chim bồ câu mới nở không ăn được thức ăn khô nên khi cho chim ăn nên chế biến sao cho cám gà lỏng một chút, độ tiêu hóa gần giống với dạng thức ăn bố cho chúng ăn. Cám gà sau khi chế biến được cho vào chai được thiết kế nhỏ để chim dễ dàng đặt vào.Dùng chai nhựa 350ml đục lỗ nắp sau đó cho 1 ống nhỏ vào giữa hoặc có thể dùng bơm xi lanh để bơm thức ăn cho chim .

Khi chim non mới sinh ra, lúc đầu cho uống nước cách khoảng 2 giờ, sau đó dùng vitamin C pha với đường glucose cho uống, uống liên tục 3-5 ngày.

Việc hỗ trợ ăn uống cho chim nên được thực hiện sau khi chuyển hoặc đặt chim bố mẹ nuôi khoảng 1 ngày. Cùng với việc hỗ trợ cho chim con còn cần cải thiện chế độ dinh dưỡng cho chim bồ câu bố mẹ. Trong thời gian này, cho chim ăn tăng khẩu phần, tăng lượng thức ăn để chúng tiết sữa và chăm sóc con. Đối với chim bố mẹ, yêu cầu thức ăn cơ bản cao hơn, đặc biệt là độ đạm khoảng 14-15%, với công thức khuyến nghị: 40% ngô + 60% cám viên C64.

Sau 2 tuần, chim non nên được cho ăn thức ăn đặc vào buổi sáng. Bằng cách cho chim qua cai sữa, chim bố mẹ không mất sức và chim con mau lớn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của chim mẹ để đẻ lứa tiếp theo.

Xem thêm: Cách ghép chim bồ câu sinh sản

Biện pháp phòng bệnh cho chim bồ câu

Trong quá trình phòng bệnh cho chim bồ câu, ngoài các bước chăm sóc nuôi dưỡng tốt, nghĩa là thức ăn phải có đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và các nguyên tố khoáng, thì cũng cần sử dụng một số biện pháp khác . sau:

  • Định kỳ bổ sung các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là vitamin vào khẩu phần thức ăn.
  • Sử dụng vắc xin phòng bệnh cho đàn bồ câu. Ví dụ, bạn có thể sử dụng vắc-xin phòng bệnh thủy đậu, bệnh Newcastle; vắc-xin chống nhiễm trùng đường hô hấp như bệnh viêm thanh khí phế quản truyền nhiễm hoặc viêm phế quản truyền nhiễm.

Chăm sóc chim bồ câu con tốt giúp chim con lớn lên khỏe mạnh, đồng đều, ngoài ra còn giúp chim bố mẹ có thời gian để ấp trứng, làm tổ cho những con tiếp theo. Chúc may mắn!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay