Chim Sơn ca có gì nổi bật? Cách nuôi như thế nào? Giá bán bao nhiêu?

Chim chiền chiện là một loài chim nhỏ, có kích thước và hình dạng tương tự chim sẻ. Nhưng điều làm nên sự khác biệt lớn nhất giữa họ chính là giọng hát. Họa Mi có giọng hót trong trẻo, cao vút, khiến người nghe ai cũng phải mê mẩn. Để biết thêm sự thật thú vị về loài chim này, chúng ta chimcanh.net giúp bạn tìm hiểu về chim chiền chiện!

thuc ăn cho chim son ca
Họa Mi – loài chim có giọng hót chinh phục mọi người nghe

Giới thiệu về chim chiền chiện

Những người nuôi chim sơn ca, không cần phải nói cũng biết, gần 90% đều nghiện tiếng hót của chim họa mi. Nó hiếm khi chọn giữ những con chim biết hót khác, ngay cả khi nó chim họa mi. Điều này cũng dễ hiểu, bởi nếu cứ mắc kẹt trong mớ hỗn độn giọng hát thì giọng hát của Sơn Ca như bị át đi bởi tất cả những mũi tên hỗn loạn, khiến người nghe không hiểu gì cả. Nhưng cảnh vật càng trong lành, tĩnh lặng thì tiếng hót của chim sơn ca càng trong trẻo.

Chim sơn ca thường sống ở đâu?

Chim sơn ca Tên khoa học là Alaudidae, thuộc họ chim sẻ, chủ yếu sống ở Cựu thế giới. Chỉ có một loài sơn ca bờ biển được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Ở đó nó được gọi là Horned Lark. Chim họa mi là loài chim nhỏ sống trên mặt đất. Thường có giọng hát hấp dẫn và kiểu bay đặc biệt.

Các bộ phận của chim chiền chiện

Chim họa mi thuộc họ Sẻ nên thân hình bé nhỏ, nhỏ xíu trông giống như con chim sẻ. Chỉ có cơ thể nhỏ và đuôi nhỏ. Chim chiền chiện cũng có hình dáng giống chiền chiện nhưng thân dưới thấp hơn. Nhìn chung, lông bụng và ngực màu vàng nhạt, đầu cánh có sọc xám đen, giống như đường kẻ dọc hoặc của loài thủy cầm. Với chim sơn ca Huế, lông vàng hơn, trán có vảy cá. Đà Nẵng Sơn La trán nhăn lại. Chim sơn ca​​​​​​Hóc Môn có bộ lông giống chim sẻ nhưng hơi giống tiếng Nhật.

Ngày nay, chim họa mi đã trở nên phổ biến và được nhiều gia đình trên thế giới ưa chuộng. Chim họa mi được mệnh danh là một trong những loài chim hót hay nhất. Thân nhỏ, sống chủ yếu trên cạn.

Một điểm nữa khiến nhiều người chọn nuôi chim sơn ca là loài chim này rất dễ nuôi. Sống từ Bắc vào Nam, chúng chỉ đi bộ, không chạy nhảy, chúng sống chủ yếu trên mặt đất. Đặc biệt là không có khả năng đáp xuống và bay qua các tán cây như hầu hết các loài chim khác.

Cách chọn giống Lark tốt nhất

Chọn một con chim họa mi khỏe mạnh

Người nuôi phải chọn những con sơn ca non để nuôi. Vì nếu chọn phải chim họa mi già chắc chắn nó sẽ rất khó thuần hóa. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng chim chiền chiện đực và cái có màu lông giống nhau. Vì vậy, rất khó để bạn phân biệt.

Để nhận biết chim sơn ca đực, chim sơn ca đực có thể dựa vào các đặc điểm sau: chim sơn ca đực có phần đầu, ngực và vai lớn hơn con cái, ngực cũng có nhiều lông hơn chim cái, khi đi lại hay di chuyển. .Đầu con đực di chuyển lên trên hoặc cụp xuống, ngực con đực thường chia đôi.

Chọn một bài hát sơn ca hay

Dù được tìm thấy ở nhiều nơi nhưng không phải vùng nào cũng hát hay. Kinh nghiệm tham khảo từ những người chơi chim cảnh cho thấy, chim sơn ca sống ở Bãi Cháy – Quảng Ninh là hót hay nhất. Kế đến là con Sơn La ở Huế, được đánh giá là đẹp nhất trong các loài chim, với bộ lông màu vàng nghệ rất đẹp. Kế đến là chim họa mi Đà Nẵng, rồi đến Phan Thiết… Ở miền Nam, nổi tiếng nhất là chim họa mi Hóc Môn, Bà Điểm.

Nhận biết cách chọn chim sơn ca đực và cái

Khi nuôi chim chiền chiện, người ta chọn chim đực. Tuy nhiên, loại chim này có màu lông giống nhau nên rất khó phân biệt. Ngay cả những người nuôi chim sơn ca lâu năm chọn con trống trên mái cũng có lúc mắc sai lầm. Ở chim sơn ca non khó phân biệt, nhưng ở chim sơn ca lớn thì chọn những con đầu to, vai nở là con đực.

Chim trống có thể nhốt chung với năm bảy con trong lồng mà vẫn không cắn nhau, nhưng chuồng phải rộng rãi. Khi chúng được bảy, tám tháng tuổi trở lên thì chọn nuôi riêng. Để có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng khác nhau đối với từng trẻ. Ví dụ đứa nào hát hay, đẹp thì ta chọn nuôi, đứa nào sinh ra bị bệnh phong thì ta trả về tự nhiên.

Giọng hót của chim sơn ca thật hay
Giọng hót của chim sơn ca thật hay

Mùa sinh sản của chim sơn ca

Khi đến mùa sinh sản, những con chim chiền chiện đực sẽ nhảy múa và thể hiện giọng hát của mình để thu hút chim cái. Sau khi sinh sản, chúng cùng nhau xây tổ để đẻ trứng. Loài chim này thường làm tổ trên mặt đất, tổ của chúng thường làm bằng cỏ khô và lá cây.

Số trứng mỗi lần đẻ

Lúc mới đẻ, chim mái có thể đẻ từ 6-8 quả trứng. Cha và mẹ cùng nhau. Sau khoảng 11-16 ngày ấp, trứng nở thành chim non.

Đặc điểm của chim sơn ca non là gì?

Gà con mới nở thường ít lông, mắt chưa mở hết và chưa đi được. Sau vài ngày, chúng mở mắt và có thể đi lại trong tổ. Trong quá trình nuôi dạy chim non, chim mẹ và chim bố cùng nhau tìm kiếm thức ăn để nuôi chim con cho đến khi chúng mọc đủ lông – đủ cánh mới rời tổ.

Nuôi chim chiền chiện bằng loại lồng nào?

Chim sơn ca nuôi nên có lồng cao, đáy chắc chắn để chứa cát và nấm cho chim đứng. Bạn cũng nên chọn những cây nấm có vài bậc để tập cho chim chiền chiện đứng vững. Chim họa mi mới mua về bạn cho vào lồng cách đáy khoảng 70cm cùng với nấm đáy.

Nếu bạn là chim, hãy tìm một cái lồng dài khoảng 1,2m và một cây nấm khoảng 15cm là vừa. Khi chim đã hót và leo trèo, lồng phải càng cao càng tốt. Nếu lồng thấp hơn chim chiền chiện đang bay và đập vào mái nhà, chim sẽ không leo lên được.

Thức ăn tốt nhất để nuôi chim sơn ca

Khi chim mới mua về hoặc thời tiết thay đổi xấu cần thêm thức ăn và lồng. Bạn nên tránh chăm sóc hoặc bỏ bê chúng quá mức, cả hai điều này đều không tốt cho chim.

Trong tự nhiên, chim họa mi thường ăn các loại côn trùng như bọ, dế, gián. Và hạt cỏ, hạt cây khô trên mặt đất. Cho ăn giun tươi, quá nhiều dế và quá nhiều cám có thể không có lợi cho chim chiền chiện. Thậm chí có thể gây sát thương, dễ chết chim.

Khi nuôi trong lồng ta làm thức ăn cho chúng với các loại như cám cò, cám gà, cám trứng. Để có một chú chim họa mi khỏe mạnh, bạn phải chọn một con chim sơn ca khỏe mạnh, đầy đủ cám. Cám nên có hàm lượng chất xơ cao giúp chim tiêu hóa tốt. Cám cò và cám chim đều ăn được nhưng cám không có chất khử mùi nên phân chim có mùi như phân gà.

Cách tắm chim chiền chiện

Loài chim này không tắm trong nước mà tắm trong cát. Chúng tôi phải thay cát mỗi tuần một lần cho chúng. Cát tắm cho chim ít nhất hai tuần một lần, cát dùng để tắm cho chim là cát mịn. Và nên xem thường xuyên để chim không bị rận.

Nếu thấy có cát, dùng hai chiếc lông gài gần cửa rồi đem xác chim đặt cạnh xác trong cát. Đừng nhặt con chim để nó xấu hổ. Chim họa mi rất sợ bóng tối. Vì vậy, mỗi sáng chúng ta phải phơi nắng từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ. Sau đó đặt ở nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng.

Đặc biệt vào ban đêm hoặc trong thời gian thay lông, bạn không nên đeo lồng. Trong một tuần chúng tôi phải bắt chúng rửa chân bằng nước có pha chút muối. Làm sạch móng chân của chúng nếu chúng quá dài và thay cát mới để khu vực của chúng luôn sạch sẽ.

Cách phòng và trị bệnh chim sơn ca

Các bệnh chim sơn ca thường gặp

Chim sơn ca cũng thường bị sưng môi, xuất hiện dưới dạng những vết sưng nhỏ giống như mụn nhọt. Đây là dấu hiệu thiếu chất hoặc húc mỏ vào các lỗ của lồng. Bạn cần bổ sung thêm các chất cho chim như vitamin A có trong dầu cá. Hay cứ để mụn già mới lăn kim. Khi nhân được lấy ra khỏi vết thương sẽ tự lành và liền sẹo nhanh chóng.

Phải làm gì nếu nightingale bị tiêu chảy?

Chim sơn ca luôn bị tiêu chảy. Nguyên nhân cám có thể bị mốc do gặp mưa hoặc không để nơi khô ráo mà chúng ta không để ý. Đôi khi cám chứa quá nhiều đạm, ăn quá nhiều mồi tươi chim không tiêu hóa được. Vì vậy cần chú ý đến cám, để cám nơi khô ráo, tránh ẩm mốc. Cũng cần đặc biệt chú ý đến cảm lạnh trong những ngày mưa.

Làm thế nào để chọn một lark? Sơn Ca giá bao nhiêu?

Chim sơn ca là một loài chim nhút nhát và khó thuần hóa. Vì vậy, để nuôi được một chú chim sơn ca hót hay thì việc đầu tiên là chọn chim giống.

Chọn chim chiền chiện

  • Bạn nên chọn những chú chim non để nuôi, không nên chọn những chú chim đã già – rất khó thuần hóa và dạy dỗ chúng.
  • Mục đích chung của những người nuôi chim họa mi là để có được giọng hót nên cần chọn chim trống.
  • Chọn những con chim di chuyển, bay và có một cuộc gọi rõ ràng.

Có bao nhiêu chiền chiện trên mỗi con chim?

Giá để sở hữu một con chim sơn ca nhỏ thường dao động từ 200.000 – 600.000 đồng/con. Nếu Sơn Ca biết hót, giá từ 2 – 4 triệu đồng/con.

Làm thế nào để huấn luyện một con sơn ca hót hay?

Thực sự, giọng Sơn La không phù hợp với sự hỗn độn của thành phố, với tiếng máy, động cơ và hàng ngàn âm thanh khác. Nó chỉ phù hợp với những nơi vắng vẻ, yên tĩnh như thành thị, nông thôn.

Tại sao bạn nên chọn lark master?

Để phương pháp nhân giống chim chiền chiện thành công, việc chăm sóc là rất quan trọng. Nếu bạn nuôi một số loài chim nhỏ, chúng sẽ không hót dù bạn có nuôi 1 hoặc 2 mùa. Vì vậy, trong chăn nuôi nên có một hoặc hai con chim chủ, nghĩa là chim hót nhiều mùa. Chính vì vậy mà trong mùa sinh sản, những chú chim nhỏ luôn lắng nghe tiếng chim của chủ và dần dần chúng cất tiếng hót.

Quá trình huấn luyện chim chiền chiện hót hay

Để có được một chú chim họa mi ngon. Bạn phải trải qua một quá trình nuôi nấng, chăm sóc và huấn luyện nó rất công phu. Phải thay lông, thay lồng và vài tháng trước khi chim bắt đầu hót. Vì vậy, để chim họa mi hót hay bạn cần mua 10 con chim non về nuôi. Và huấn luyện đồng thời từ đó chọn ra chú chim hót nhất. Thông thường, người ta tiếp tục với chim họa mi Huế, sự lựa chọn có tỷ lệ thành công cao hơn.

Với nhiều kiến ​​thức cơ bản, bạn có thể nuôi cho mình một chú chim họa mi. Và chimcanh.net chúc bạn thành công!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay