Khi chó mở tròn xoe mắt để lấy lòng bạn

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các chuyển động cơ mặt của chó tại một số nơi trú ẩn khi ai đó đến gần thùng của chúng.Họ phát hiện ra rằng những chú chó mở tròn xoe mắt để lấy lòng bạn.Điều này giúp chúng có cơ hội được chủ nhân mới nhận nuôi.

Khi chó mở tròn xoe mắt để lấy lòng bạn
Khi chó mở tròn xoe mắt để lấy lòng bạn

Nghiên cứu cho rằng con người thường có cảm tình với những khuôn mặt ngây thơ, trẻ con, vì vậy chó học cách làm khuôn mặt này với hy vọng được những người chủ tương lai chú ý.

Nhiều chủ nhân không thể không mủi lòng khi thú cưng của mình nhìn họ với đôi mắt tròn xoe đáng thương. Giờ đây, khoa học đã phát hiện ra rằng biểu cảm đáng yêu này thực sự có tác động đến tiềm thức của chúng ta.

Nghiên cứu từ Đại học Portsmouth cho thấy những con chó nhướng mày để làm cho mắt to hơn thường được những người chủ tương lai nhận nuôi nhanh hơn những con chó khác. Bài báo cũng chỉ ra rằng con người thường có cảm tình với những khuôn mặt trẻ thơ, ngây thơ, vì vậy những chú chó học cách làm khuôn mặt này với hy vọng được chủ mới để ý.

Phối hợp với Trung tâm Dinh dưỡng Vật nuôi Waltham, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một thiết bị hiện đại có tên là DogFACS để phân tích các biểu hiện trên khuôn mặt của chó. Họ quan sát phản ứng của 27 con chó tại nơi trú ẩn khi ai đó đến gần chuồng của chúng.

Khi một người chủ tiềm năng đến trước chuồng chó, thiết bị sẽ đếm số lần chú chó nhướng mày, mở to mắt và trông rất dễ thương. Chú chó càng làm những cử chỉ này sẽ nhanh chóng thu hút được thiện cảm của chủ nhân nhờ đôi mắt tròn xoe như cầu xin của “cún con”.

Khá nhiều nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng mọi người rất dễ bị quyến rũ bởi đôi mắt to tròn, không chỉ của trẻ sơ sinh mà còn của thú cưng. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên nhấn mạnh tầm quan trọng của “đôi mắt cún con”. Họ cho rằng yếu tố này đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định con chó nào sẽ được mọi người nhận nuôi

Nghiên cứu tập trung vào những chú chó sục và chó đực giống Staffordshore, có độ tuổi từ bảy tháng đến tám năm và tất cả đều cần chủ mới.

“Kết quả của nghiên cứu này đến từ việc nghiên cứu loài sói. Có vẻ như con người tử tế hơn, bao dung hơn với loài sói khi chúng thể hiện đôi mắt to và nhắm nghiền. Chó nhà đã thừa hưởng thói quen này từ tổ tiên hoang dã của chúng. Theo Tiến sĩ Bridget Waller, một chuyên gia về phát triển xã hội tại Đại học Portsmouth.

“Thí nghiệm cho thấy chó đã phát triển vận động cơ mặt để lấy lòng người có thiện cảm bằng những cử chỉ nhẹ nhàng, hồn nhiên như trẻ con. Nói cách khác, chúng ta có thể ngay lập tức muốn nhận nuôi những chú chó có khuôn mặt giống chó con. Ngoài ra, một giả thuyết khác cho rằng nhướng lông mày thường liên quan đến cảm xúc buồn bã, vì vậy một con chó có lông mày nhướng lên trông buồn bã sẽ dễ khiến mọi người cảm động hơn. “

anh pug 19

Tiến sĩ Juliane Kaminski, một chuyên gia nhận thức về chó và đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Quá trình thuần hóa chó sói là một quá trình phức tạp và rất ít thông tin được biết về nó. Chỉ có thể chắc chắn rằng một số đặc điểm ngoại hình đã được lựa chọn trực tiếp trong việc thuần hóa chó sói thành chó nhà, nhưng một số loài khác được chọn lọc một cách vô thức.

Kết quả cho thấy những chú chó tạo ra biểu cảm của chú cún con sẽ thu hút chúng ta. Điều này không có nghĩa là bất kỳ con chó nào có thể thực hiện những biểu cảm này sẽ thông minh hơn những con còn lại, nhưng mọi người vẫn thích biểu hiện trên khuôn mặt của chúng hơn một số hành động khác, chẳng hạn như vẫy đuôi, v.v.

Tiến sĩ Sandra McCune, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Tương tác giữa Người và Động vật tại Walham, cho biết: “Nghiên cứu này đã góp phần đáng kể vào việc xây dựng một bức tranh toàn diện về sự phát triển của mối quan hệ giữa con người và loài chó. “

Chó đã tách mình ra khỏi sói cả về hành vi và cử chỉ; Theo một cách nào đó, chó giống những con sói nhỏ hơn là những con sói trưởng thành.

Nghiên cứu trước đây cho rằng đây là kết quả của việc mọi người có xu hướng chọn những con chó thân thiện hơn những con có vẻ hung dữ hoặc đe dọa. Nhưng nghiên cứu mới ủng hộ ý kiến ​​cho rằng mọi người vô thức muốn nhận nuôi những chú chó có cử chỉ như chó con, mặc dù họ thực sự không cố ý làm điều đó.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay