Khám phá thói quen bỏ nhà đi bụi ở mèo

Bất cứ ai nuôi mèo đều có chung một nỗi lo: “Nếu tôi thả mèo đi lang thang tự do, làm sao tôi có thể chắc chắn rằng chúng sẽ trở về nhà, ” Đó là rắc rối với những vật nuôi sống thử có bản năng lãnh thổ: môi trường xung quanh luôn là mối quan tâm hàng đầu của chúng. Con người chúng ta quan tâm đến gia đình và bạn bè nhiều hơn nên đôi khi chúng ta không thể hiểu được hành vi và thói quen của chú mèo cưng của mình.

Đối với mèo, lãnh thổ có nghĩa là sinh tồn. Đó là nơi họ lớn lên, lớn lên ở đó, vì vậy họ sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ lãnh thổ của mình. Mặc dù có nhiều điều kiện sống tốt ở nhà như được chủ yêu thương, nguồn thức ăn dồi dào… nhưng bản năng lãnh thổ vẫn tồn tại và thống trị. Lãnh thổ của mèo rộng bao nhiêu, thời gian tuần tra bên ngoài bao lâu phụ thuộc vào mật độ mèo ở vùng lân cận. Có nhiều điều kiện khác ảnh hưởng đến tần suất đi ngoài của mèo và mức độ di chuyển của nó: gen, tính khí, những con mèo khác sống trong nhà, chó hàng xóm, v.v. Nó đã được xác minh. sự thích nghi ở mèo và rút ra kết luận: ngay cả khi bị bao vây bởi nhiều mèo lạ, hầu hết mèo vẫn sẽ quay trở lại sau khi lang thang bên ngoài.

Rất khó để nuôi mèo trong nhà, trừ khi bạn cho chúng vào lồng. Phương pháp này không được khuyến khích vì dễ khiến họ suy nhược và sinh bệnh. Giữ mèo trong nhà vào ban đêm và cho phép chúng đi đến những nơi chúng muốn vào ban ngày, nếu có thể. Đây là cách an toàn và tiện lợi nhất cho cả chủ và mèo.

Khám phá thói quen bỏ nhà đi bụi ở mèo
Khám phá thói quen bỏ nhà đi bụi ở mèo

Thói quen bỏ nhà đi bụi ở mèo phụ thuộc vào tính cách của mỗi chủ nuôi, tác giả bài viết cho rằng có 4 nhóm mèo như sau:

1 Loại mèo thích săn, bắt và đuổi theo:

Đối với nhóm này, săn bắn là sở thích chính. Bản năng nguyên thủy khiến chúng thích tuần tra, rượt đuổi hoặc săn mồi, mặc dù luôn có những bữa ăn no nê chờ sẵn ở nhà. Những chú mèo này đặc biệt hoạt động mạnh vào mùa xuân, khi côn trùng và chuột sinh sôi nảy nở, số lượng tăng lên đáng kể. Đó là môi trường lý tưởng để mèo tự do chạy đuổi bắt mồi.

2 Loại mèo thích ở nhà:

Đây là loại mèo rất thích hợp cho những chủ nhân đã chán cảnh phải nhờ đến thiết bị GPS để truy tìm thú cưng của mình. Loại mèo này rất dễ chịu, thích đi theo bạn khi bạn đang làm vườn hơn là đi lang thang bên ngoài một mình. Lãnh thổ của chúng là phòng trong nhà hoặc ngoài sân để giữ ấm vào mùa hè.

3 Kiểu mèo “chọn nơi ở”:

Những chú mèo này rất tự do và tự do, luôn có những yêu cầu và quy tắc nhất định đối với gia đình và môi trường xung quanh. Nếu có nhiều mèo lạ trong nhà hoặc chủ nuôi nhiều chó hơn, mèo có thể quyết định rời đi để tìm “nơi ở tốt hơn” đáp ứng nhu cầu của chúng.

anh meo tam the 11

4 Kiểu mèo “năm bữa một ngày”:

Một số con mèo thích tìm kiếm “cơ hội” để được cho ăn, ngoài mong muốn tìm kiếm nguồn thức ăn khác ngoài bữa ăn chính ở nhà. Chúng ăn theo khẩu phần của riêng mình, chào tạm biệt chủ và dành phần lớn thời gian trong ngày để ghé qua nhà này và nhà khác, dọn dẹp thức ăn thừa của mèo hàng xóm và trở về nhà vào cuối ngày để ăn nhẹ. Đôi khi chúng xuất hiện thường xuyên đến mức một số người trong cùng khu vực nghĩ rằng đó là mèo của chính họ.

5 Vậy phải làm thế nào với thói quen bỏ nhà đi bụi ở mèo?

Nếu lo lắng về việc con mèo của mình bỏ đi, bạn có thể thử những cách sau để đảm bảo chúng vẫn ở bên cạnh:

Giữ mèo con trong nhà cho đến khi chúng được tiêm phòng và được trung lập hoàn toàn (bốn tháng tuổi).

Cấy vi mạch cho mèo phòng trường hợp chúng bị lạc, hoặc cài số liên lạc vào cổ áo, nhưng đừng quá kỳ vọng vì cổ áo dễ vướng vào cành cây và bị lạc.

Giữ những con mèo có vẻ hòa thuận với nhau, lý tưởng là anh chị em trong cùng một bầy để tránh chúng chạy trốn khỏi nhà vì ghét nhau.

Tự đặt ra một vài quy tắc cho mèo, tập cho mèo thói quen ở nhà vào ban đêm.

Hãy chú ý đến những người hàng xóm xung quanh, họ có nhiều mèo không? Nếu vậy, hãy rào vườn cẩn thận để đảm bảo mèo nhà không thể chui ra ngoài và người lạ không thể vào.

Đặt khay vệ sinh trong nhà để mèo có chỗ đi vệ sinh an toàn khi có nhiều mối đe dọa từ bên ngoài.

Cho mèo không gian riêng để mèo tự do thiết lập mối quan hệ với các thành viên trong gia đình, không bị áp lực khi giao tiếp với bất kỳ ai.

Chơi với mèo mỗi ngày để thỏa mãn nhu cầu bản năng của kẻ săn mồi.

Lắp cửa tự động cho mèo và khuyến khích hàng xóm làm theo để mèo không qua nhà khác ăn.

anh meo tam the 9

6 Chú mèo trở về chỗ cũ

Đôi khi chủ nhân vừa dọn xong đến một nơi gần địa điểm săn mồi cũ của mèo, chúng sẽ xác định ngay “nhiệm vụ” của mình: cố gắng trở về nhà cũ; Cho dù đó là trải qua cả một cuộc hành trình dọc theo những con đường đông đúc, đường ray xe lửa hay thậm chí là sông. Khi bạn vừa chuyển đến một ngôi nhà mới và phát hiện ra mèo cưng của mình bị mất tích, hãy nhớ lại xem chúng có từng có thói quen đi săn bên ngoài không? Kiểm tra tất cả các bụi rậm và nhà để xe gần đó, nếu vẫn không tìm thấy mèo, bạn nên quay lại nhà cũ và tìm kiếm lại.

Bạn đã chuyển nhà hoặc đang có ý định chuyển nhà? Những điều sau đây cần được xem xét:

  • Đảm bảo rằng mèo cưng đã được cấy vi mạch và cập nhật địa chỉ mới càng sớm càng tốt.
  • Giữ mèo ở nhà mới trong vài tuần, cho chúng ăn những bữa nhỏ ngon miệng từ ba đến bốn lần một ngày.
  • Cho phép mèo đi ra ngoài ngay trước bữa ăn.
  • Nếu mèo bị mất tích, hãy nhờ những người hàng xóm cũ của bạn để mắt đến chúng để xem chúng có quay trở lại không.
  • Thông báo cho người chủ hiện tại rằng rất có thể mèo của bạn đang trên đường về nhà.
  • Nói với mọi người là không cho mèo ăn, nhưng hãy thông báo cho bạn ngay khi bạn tìm thấy nó.
  • Nếu mèo ngoan ngoãn, hãy nhờ hàng xóm nhặt và giữ ở nơi an toàn cho đến khi bạn nhặt được.
  • Mang mèo về nhà, cho chúng nhiều đồ ăn ngon, mua đủ loại đồ chơi mô phỏng “con mồi” để mèo đuổi bắt và chơi đùa.

Có một câu ngạn ngữ thế này: “mèo chọn chủ chứ không phải chủ chọn mèo”, và cuối cùng chúng ta vẫn phải chọn cách tin tưởng những chú mèo cưng của mình, cho phép chúng tự do đi chơi ở những nơi chúng muốn. muốn. May mắn thay, hầu hết mọi người sau khi ra ngoài vẫn sẽ trở về nhà rất thường xuyên, đều đặn.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay