Huấn luyện việc cào móng ở mèo

Chắc chắn bạn sẽ không vui và khó chịu lắm khi nhìn thấy chiếc ghế sofa hay nệm giường của mình bị chú mèo yêu của mình cào. Đồ đạc bị đóng cặn hoặc giày của bạn đột nhiên xuất hiện vết xước. Mèo là loài động vật thích cào xé đồ vật, bạn không nên quá ngạc nhiên về điều này vì đó là bản năng tự nhiên của chúng. hiện tại kể từ khi sinh ra. La mắng, đuổi bắt, mắng mỏ con mèo sẽ không làm được gì. Thay vào đó, bạn nên tập cho nó nhận thức, cũng như ngăn chặn những hành vi này sau này.

Để bắt đầu, bạn nên hiểu lý do tại sao con mèo của bạn thích cào móng vuốt của mình đến vậy. Việc cào móng ở mèo có nhiều lý do, nhưng có hai lý do chính là để mài vuốt và đánh dấu lãnh thổ. Móng mèo mọc thành nhiều lớp, vì vậy, để lớp móng cũ bong ra, để lộ lớp móng mới sắc nét hơn bên trong, mèo phải cào vào thứ gì đó thô ráp. Và đó cũng là lý do tại sao mèo rất thích cào vào đồ đạc trong nhà. Thứ hai là về đặc điểm đánh dấu lãnh thổ, cái này thuộc về đặc điểm di truyền của tổ tiên chúng, khi chúng sống trong hang, gốc cây. Đánh dấu lãnh thổ khỏi sự xâm lược của kẻ thù là bản năng sinh tồn của nhiều loài động vật, điển hình nhất là loài mèo.

Huấn luyện việc cào móng ở mèo
Huấn luyện việc cào móng ở mèo

Khi đã hiểu được nguyên nhân vì sao mèo lại thích cào cấu như vậy, chúng ta sẽ có những giải pháp phù hợp. Bạn có thể tham khảo các cách sau:

1. Huấn luyện việc cào móng ở mèo của bạn từ khi còn nhỏ

Huấn luyện mèo từ khi còn rất nhỏ, mèo sẽ bắt đầu hành vi cào cấu ngay sau khi chúng được cai sữa. Mèo lớn hơn cũng có thể được huấn luyện, nhưng cần nhiều thời gian hơn, đặc biệt là đối với những con mèo chưa có khả năng sử dụng trụ cào trước đó. Bạn cần phải kiên nhẫn, bình tĩnh nhưng cũng rất nhẹ nhàng.

2. Mua hoặc tạo trụ cào cho mèo

Mỗi chú mèo đều có sở thích và tính cách riêng nên bạn cần chú ý tìm hiểu xem mèo cưng nhà mình có đặc điểm gì? Trụ cào dọc cần đủ dài để anh ta có thể thoải mái chống chân lên và trụ cũng cần phải chắc chắn. Vì mèo yêu nó sẽ không hứng thú với việc sử dụng những chiếc cọc dễ bị lung lay và loạng choạng.

Ngược lại, có những con mèo thích cào vào những đồ vật có bề mặt nằm ngang như thảm, giường nệm, ghế sofa hoặc chiếu. Những người khác thích cào trên hộp các tông. Vật liệu tốt nhất để phục vụ cho việc cào xước chúng là cột dây sisal. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thảm trải sàn, hoặc các tấm gỗ thô đều được.

0503 cay cao mong cho meo

3. Đặt cào ở nơi hợp lý

Việc bạn đặt trụ cào cho mèo ở đâu là rất quan trọng vì nó sẽ quyết định xem chúng sẽ cào vào trụ đó hay đồ đạc, nội thất trong nhà của bạn. Thông thường, tốt nhất bạn nên đặt trụ gần chỗ ngủ của mèo vì chúng có xu hướng gãi sau khi thức dậy. Vì vậy, một vị trí gần giường của anh ấy là quá hợp lý! Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt nhiều trụ cào xung quanh nhà để thỏa mãn nhu cầu của chúng. Nếu bạn chỉ đặt 1 – 2 chiếc thì sẽ không đủ và chúng sẽ tiếp tục làm trầy xước đồ đạc, nội thất trong nhà bạn.

4. Sử dụng mồi nhử.

Bạn có thể khiến chúng hào hứng hơn với trụ cào mới bằng cách dùng một ít mồi thức ăn rắc lên đó hoặc bạn cũng có thể treo một món đồ chơi lên cây cột kia để nó ngoạm, ngoạm. . Đừng quên thưởng cho mèo và khen ngợi chúng khi mèo thích sử dụng những chiếc cột này. Khuyến khích, vuốt ve và âu yếm mèo vì chúng sẽ hiểu bạn muốn nói gì với chúng.
Và khi anh ấy có dấu hiệu bắt đầu cào cấu trên ghế sofa hoặc trên giường, bạn cần mắng mỏ, quát mắng hoặc đuổi họ đi để anh ấy hiểu rằng bạn không được phép làm như vậy.

5. Sử dụng dụng cụ bảo vệ móng mèo

Bạn có thể sử dụng miếng nhựa mềm gắn vào móng vuốt của mèo 4-6 tháng một lần. Chủ nhân có thể dễ dàng mua những vật phẩm này tại các cửa hàng thú cưng. Mua cho mèo cưng một cặp móng mới sẽ góp phần đáng kể vào việc giảm sở thích gãi có hại của chúng.

meo cao 9147 1482895521

6. Kìm cắt móng cho mèo

Cắt móng cho mèo sẽ là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất giúp mèo không gãi quá nhiều, khi hết móng thì việc mài và dũa móng cũng không đáng kể. Bạn nên thường xuyên cắt tỉa móng cho chúng khoảng 1-2 tuần một lần để đảm bảo móng mèo không có cơ hội mọc nhanh.

Như vậy, việc tìm hiểu những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hành vi cào cấu ở mèo sẽ giúp bạn có phương pháp huấn luyện phù hợp để ngăn chặn những hành vi có hại này của mèo. Từ đó bạn có thể áp dụng cho mèo tại nhà. Đây không phải là một ý kiến ​​tồi!

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

 

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay