Cách huấn luyện mèo cơ bản đơn giản tại nhà

Huấn luyện mèo cung cấp cho chúng những kỹ năng cơ bản để phù hợp với lối sống của bạn và gia đình. Nhận thức của mèo không giống như nhận thức của chó. Vì vậy, các bài huấn luyện cho mèo đòi hỏi bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng. Hãy dành nhiều thời gian luyện tập với chúng.

Tuy nhiên, sau khi thành công, chú mèo của bạn sẽ vô cùng thông minh và nhanh nhẹn. Họ có thể thực hiện rất nhiều thủ thuật đáng kinh ngạc.

Trong bài viết dưới đây, Thú Cảnh sẽ đưa ra những cách huấn luyện mèo tại nhà cực kỳ đơn giản. Chỉ cần thực hiện 2-3 lần là có thể thành công. Bài học có thể áp dụng cho tất cả các giống mèo. Trong đó có những chú mèo của chúng ta, những chú mèo tây như mèo Anh lông ngắn, Mỹ lông ngắn, mèo Ba Tư tai mềm… Hãy cùng theo dõi nhé.

Cách huấn luyện mèo cơ bản đơn giản tại nhà
Cách huấn luyện mèo cơ bản đơn giản tại nhà

1 Huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Trong mọi khóa đào tạo, việc đào tạo đi vệ sinh đúng chỗ luôn được đặt lên hàng đầu. Vì nó liên quan mật thiết đến việc chăm sóc mèo sau này. Tạo thói quen tốt cho mèo từ khi còn nhỏ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

1.1 Dụng cụ huấn luyện mèo đi vệ sinh

Chọn nhà, hộp vệ sinh cho mèo có kích thước lớn. Tạo không gian thoải mái cho mèo đi vệ sinh. Cân nhắc chọn khay vệ sinh kín. Có thể mở nắp bồn cầu khi mèo chưa quen với chúng. Sau khi đã quen, việc đậy kín khay vệ sinh sẽ giúp cát bụi của mèo không bị rơi vãi ra ngoài. Hơn nữa, nó còn giúp khử mùi hôi hiệu quả.

Mua cát vệ sinh cho mèo.

Mua muỗng và khăn lót phân mèo. Xẻng sẽ giúp bạn loại bỏ phân mèo khỏi hộp vệ sinh. Và vải lanh để không gian xung quanh không bị bẩn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bình xịt hướng dẫn vệ sinh cho mèo để rút ngắn thời gian làm bài.

1.2 Làm thế nào để dạy mèo con đi vệ sinh?

Đặt khay vệ sinh cho mèo ở nơi yên tĩnh.

Đổ cát vệ sinh vào khay từ 3-5cm. Sau mỗi lần đi vệ sinh, mèo thường bới đất cát để giấu phân, vì vậy cần lấp đầy cát vệ sinh cho mèo.

Đặt mèo con vào khay chứa đầy chất độn chuồng. Ngay cả khi chúng không muốn đi vệ sinh, hãy đặt chúng ngay vào khay để chúng quen với mùi cát và cảm nhận. Để chúng trong khay trong vài phút.
Tiếp tục nhấc mèo vào khay sau khi ăn xong, thức dậy hoặc bất kỳ lúc nào bạn nhận thấy chúng chuẩn bị đi vệ sinhm

Ngoài ra, nếu mèo con ngồi xổm bên ngoài khay, bạn cần đặt chúng vào bên trong khay ngay lập tức. Một số con mèo sẽ hiểu ngay rằng chúng phải đi vệ sinh trong khay. Nhưng những người khác phải mất thời gian để làm quen.

Bạn cứ lặp lại động tác này cho đến khi mèo con đi vệ sinh trong khay.
Khi mèo con đi vệ sinh trong khay, hãy thưởng cho chúng ngay lập tức. Việc làm đó sẽ kích thích họ có tinh thần tốt cho những lần sau.

Lưu ý, bạn cần cung cấp cho mỗi chú mèo một hộp vệ sinh riêng. Vì mèo rất nhạy cảm với lãnh thổ của chúng, nên việc dùng chung hộp vệ sinh không được khuyến khích.

1.3 Chú ý khi dạy mèo đi vệ sinh trong khay cát

Mèo là loài động vật rất sạch sẽ, vì vậy bạn cần:

Làm sạch đất vệ sinh hàng ngày.

Vệ sinh toàn bộ khay vệ sinh thường xuyên.

Lau sạch khu vực bẩn trong khay.

Di chuyển những chậu cây lớn ra khỏi nhà. Vì rất có thể mèo sẽ đi vệ sinh ngay vào chậu cây đó. Vì ở đó có đất.

Cho mèo con ăn đúng giờ một cách khoa học.

Sử dụng kết hợp thức ăn cho mèo dạng hạt và ướt để giảm thiểu mùi chất thải.

Ngoài cách dạy mèo đi đại tiện vào khay, chậu cát, bạn có thể dạy mèo tự đại tiện vào bồn cầu, toilet. Cần dạy những chú ý cho mèo ngay từ khi chúng về nhà mới. 
Vì khi tạo cho mèo con thói quen đi vệ sinh bừa bãi thì rất khó để điều chỉnh hành vi của chúng.

Maine Coon Cat 14

2 Huấn luyện mèo bắt tay đơn giản

Chỉ cần một chút kiên nhẫn, chú mèo của bạn có thể bắt tay theo lệnh của bạn trước sự ngưỡng mộ của mọi người. Các bước huấn luyện mèo như sau:

Chọn thời điểm huấn luyện mèo trước bữa ăn khoảng 1 tiếng. Lúc này, mèo đói và theo bản năng, chúng sẽ làm việc chăm chỉ hơn để nhận được phần thưởng của bạn.

Giữ thức ăn cho mèo hoặc một món ăn trong tay của bạn.

Cho mèo xem thức ăn, để chúng ngửi và không để mèo bắt thức ăn.

Đưa tay không có thức ăn lên, khum nhẹ trước mặt mèo. Nhưng ngay trên mắt mèo. Sử dụng những từ đơn giản như “Bắt tay” hoặc “Chân”. Con mèo sẽ hiểu đó là một cái bắt tay. Trong khi tìm kiếm thức ăn, theo bản năng, mèo sẽ đặt chân lên tay bạn.

Nếu cách đó không hiệu quả, hãy cố gắng nhấc chân mèo lên. Giữ chân mèo khi chúng ăn thức ăn. Bằng cách này, mèo sẽ hiểu rằng việc ăn uống liên quan đến việc đặt tay lên bàn chân của chúng trên tay bạn.
Trao phần thưởng ngay lập tức khi họ đặt chân lên tay bạn. Đồng thời, tăng động lực bằng cách nói “Làm tốt lắm”.

Mục đích là để liên kết hành động bắt tay với việc được cho ăn.
Lặp lại bài tập từ 4 đến 5 lần hoặc hơn. Bắt đầu lại trước bữa ăn tiếp theo hoặc ngày hôm sau, nhớ sử dụng khẩu lệnh mỗi lần.

Tiếp tục cho đến khi mọi thứ dễ dàng.

Nếu mèo giơ chân lên ngay sau khi bạn ra lệnh, bạn đã thành công.

Lưu ý rằng mèo chỉ chú ý trong khoảng thời gian ngắn. Nếu bài học kéo dài quá lâu, mèo sẽ bị phân tâm. Vì vậy, không nên kéo dài quá 3 đến 5 phút cho một buổi tập để có hiệu quả tốt nhất.

Meo Bengal 10

3 Huấn luyện mèo vâng lời và không cắn đồ vật trong nhà

Cắn và cào đồ vật của mèo đôi khi sẽ gây rắc rối cho bạn. Hãy tưởng tượng mọi đồ đạc trong nhà đều bị mèo cào hoặc cắn. Rắc rối hơn khi bạn cũng là nạn nhân bị mèo cào khi đang chơi đùa, dẫn đến thương tích. Vì vậy, việc huấn luyện mèo không cắn, cào là điều vô cùng cần thiết. Vậy chủ sở hữu phải làm gì trong trường hợp này?

3.1 Sử dụng máy cào mèo

Trước khi mang mèo về nhà, bạn nên mua cho chúng một ngôi nhà riêng. Nhà của họ chắc chắn cần phải có cat tree – ngôi nhà trên cây dành cho mèo, trụ cào, bàn, sào hoặc chiếu cào. Đây là những món đồ chơi cho mèo có rất nhiều công dụng. Mèo con có thể chơi và mài móng trên đó. Nó cũng được coi là một trong những vật dụng giúp họ luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày.

Nếu bạn cho mèo ăn đủ những “thứ” trên, chắc chắn mèo sẽ đổi hướng gãi. Họ sẽ không thích cào, mài móng, làm rách đồ đạc của bạn nữa. Mèo con nên làm quen với những đồ vật này ngay từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ giúp giữ nguyên vẹn các vật dụng trong nhà. Ngay cả khi đã trưởng thành, chúng sẽ không có thói quen cào xước nội thất, yên xe máy…

3.2 Cắt móng cho mèo

Bản năng cào và mài vuốt của mèo là rất tự nhiên. Những chiếc đinh sắc nhọn có thể gây nguy hiểm cho đồ đạc và mọi người trong nhà. Khi móng mèo không được mài thường xuyên, chúng sẽ dài ra rất nhanh. Bạn cần sử dụng dụng cụ cắt móng tay cho chúng.

Chú ý không cắt quá sâu gây chảy máu và đau đớn cho mèo. Cắt chỉ trên phần nhọn màu trắng của móng tay. Phần cùi bên trong có màu hồng, nếu cắt ra, mèo cưng sẽ bị chảy máu. Tuyệt đối không sử dụng giải pháp “tẩy cả móng”. Nếu không cắt được, bạn có thể sử dụng dịch vụ spa để tắm và cắt tỉa lông cho mèo. Điều đó bao gồm việc cắt tỉa móng tay của họ.

3.3 Sử dụng bình xịt nước sạch hoặc giấy bạc

Để huấn luyện mèo không gãi, bạn có thể dùng bình xịt nước. Chúng không dám cào, mài vuốt ở những nơi ẩm ướt. Nếu bạn thấy mèo định cào đồ đạc, ghế sofa,…, hãy dùng bình xịt nước sạch xịt nhẹ vào chỗ mà bạn không muốn mèo cào. Chỉ vài lần là mèo sẽ không gãi chỗ đó nữa.

Ngoài ra, mèo rất sợ tiếng động sột soạt từ vật liệu. Đặc biệt là từ các tấm giấy tráng nhôm. Còn được gọi là “tiền giấy”. Bạn có thể trải giấy bạc phẳng hoặc tròn lên nơi mèo thường cào, mài móng vuốt. Tiếng ồn của cuộn giấy bạc sẽ khiến mèo sợ hãi mỗi khi nó định mài vuốt. Mèo cưng sẽ tự nguyện tránh xa khu vực đó. Nếu các biện pháp trên không hiệu quả, bạn hãy rắc một ít ớt bột khô lên nơi mèo thường xuyên nghiến hoặc cào. Chỉ vài lần mèo ngửi thấy mũi cay xè sẽ không dám gãi chỗ đó nữa.

anh meo tam the 48

4 Hướng dẫn dạy mèo chơi bắt bóng

Trong số các loại trò chơi huấn luyện mèo, trò tung hứng bóng là trò chơi có độ khó cao. Vì trò chơi này đòi hỏi chú mèo của bạn phải có tính cách hoạt bát, thích vận động, thích nô đùa. Vì vậy, trò chơi này phù hợp với những chú mèo chưa trưởng thành. Nếu mèo cưng của bạn có tính cách trầm lặng, lười biếng, ít hoạt động thì sẽ rất khó để thu hút chúng. Đặc biệt là những chú mèo già. Đạo cụ để làm đồ chơi rất đơn giản, tất cả đều có sẵn trong gia đình.

Làm bóng bằng cách cuộn giấy báo, giấy vụn, nên chọn loại giấy mềm. Quả bóng nhỏ hơn chân mèo nên chúng dễ bắt hơn.

Buộc một sợi dây dài hoặc sợi chỉ vào đầu quả bóng.

Lắc qua lắc lại trước mặt mèo con. Không lắc quá mạnh, vị trí nằm trong tầm với của mèo. Không quá cao hoặc quá thấp.

Đừng để mèo bắt bóng, đây không phải là một trò chơi đơn giản, mà là một bài tập rèn luyện.

Để mèo con chỉ đập bóng mà không bắt được.

Khi mèo đã quen với việc đánh bóng vào bạn, bạn có thể nới lỏng dây và ném thẳng vào mèo con. Để mèo nhìn thấy quả bóng sau đó ném quả bóng cho nó.

Ném bóng chậm hơn một chút và xa vị trí của mèo. Nếu con mèo có thể đánh bóng, hãy lấy lại nó ngay lập tức. Đừng để nó tiếp tục chơi với quả bóng. Sau đó ngay lập tức thưởng cho nó một phần thức ăn hoặc một món ăn.

Thực hành lặp đi lặp lại và thưởng cho mèo mỗi khi nó làm đúng.

Thời gian tập không nên quá lâu, khi mới bắt đầu chỉ cần 5 phút. Khi huấn luyện, hãy chuẩn bị một số thức ăn mà mèo yêu thích. Bạn có thể huấn luyện mèo trước bữa ăn để tạo hứng thú cho chúng.

anh meo tam the 40

5 Huấn luyện mèo con tránh xa các khu vực hạn chế

Có một số khu vực nhất định trong nhà được chỉ định là cấm mèo. Bởi vì bạn biết chắc rằng, nếu nó đến gần những khu vực đó, mèo của bạn sẽ gặp nguy hiểm hoặc đồ đạc của bạn sẽ bị hư hỏng. Mèo là loài động vật thông minh, ham săn đuổi nên thường tò mò và sẵn sàng nhảy hay leo trèo, tuy nhiên những khu vực như quầy bếp, tủ quần áo, lò sưởi… Chính vì vậy bạn cần có cách huấn luyện chúng tránh xa những không. -đi khu vực.

Nếu bạn đã có một ngôi nhà trên cây cho mèo của mình, nhưng chúng vẫn leo lên những nơi bạn không muốn. Bạn có thể sử dụng một số phương pháp mạnh mẽ để huấn luyện chúng. Tránh các biện pháp bạo lực như đánh, mắng, đe dọa,… Những biện pháp này có thể phản tác dụng.

Quan sát nơi mèo thường chơi, sau đó đặt một số giấy hoặc đồ vật có thể phát ra tiếng ồn. Điều này có thể khiến mèo con sợ hãi không dám nhảy. Bạn có thể quấn một cuộn giấy báo, đập bàn khi thấy mèo có ý định nhảy. Không cần đánh chúng quá mạnh, chỉ cần làm chúng giật mình. Những con mèo rất nhát gan, chúng sẽ không dám nhảy nữa.

6 cách huấn luyện mèo giả chết như thật

Để thực hiện bài học này, bạn phải dạy mèo nằm xuống và nằm yên.

6.1 Huấn luyện mèo nằm xuống theo lệnh

Phương pháp huấn luyện chính là để mèo quen với mệnh lệnh của chủ. Cách làm rất đơn giản, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ mèo xuống, đồng thời phối hợp với khẩu lệnh “nằm xuống”. Cái khó ở đây là mèo con phải phối hợp với khẩu lệnh để nằm xuống.

Sau khi họ ra hiệu cho tay bắn, lệnh là “nằm xuống”. Nếu mèo làm không tốt, bạn cần dùng tay đẩy nó xuống. Ngoài ra, vuốt ve nó để nó cảm thấy như nằm xuống là một điều có thể được tận hưởng. Thật lâu sau, nó liền có thể liên tưởng đến tiếng súng mà nằm xuống, không cần “khẩu lệnh”.

6.2 Huấn luyện mèo nằm yên

Sau khi cho mèo nằm xuống, nên tập cho mèo nằm yên và không cử động. Đây là bước quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của hành động mèo chết. Nếu mèo con chưa nhận được lệnh của chủ nhẫn mà đã “sống lại” thì coi như chưa hoàn thành mục tiêu.

Sau khi mèo con nằm xuống, nó sẽ chỉ mất một lúc để tìm cách di chuyển. Tại thời điểm này, bạn phải nói “không” với mèo. Đồng thời nhấn nó xuống một lần nữa. Chờ nó nằm yên rồi đãi nó. Hãy nhớ, không đưa ra lệnh “nằm xuống” một lần nữa. Cũng không nên đặt tên cho nó.

Hãy cho nó biết đợi cho đến khi chủ nhân của nó gọi tên trước khi nó có thể đứng dậy. Huấn luyện mèo của bạn nằm xuống – quá trình kéo dài này cũng mất nhiều thời gian và nên từ từ. Không thể nhảy. Đây là một quá trình trông có vẻ đơn giản nhưng thực ra rất phức tạp. Huấn luyện kéo dài đòi hỏi sự kiên nhẫn của mèo con và chủ sở hữu.

6.3 Huấn luyện mèo giả chết

Nếu muốn mèo giả vờ chết, bạn phải huấn luyện mèo nằm yên trong khi có kích thích ngay bên cạnh. Khi bạn nhẹ nhàng đẩy nó bằng chân của bạn, nó không “thức tỉnh”. Nếu nó sắp đứng dậy, vẫn phải nói “không”. Để nó nằm yên sau đó thưởng cho nó, thực hiện tương tự phương pháp trên.

Mèo con khi nghe chủ gọi tên thì phải nhanh chóng chạy đến bên chủ, không thể nằm lăn ra đất giả vờ chết được. Lúc này, người chủ cần dùng giọng nói cao hơn để gọi mèo con “thức giấc”. Khi mèo con chạy đến trước mặt bạn, bạn phải thưởng cho nó một bữa ăn.

anh meo tam the 33

7 Chia sẻ cách huấn luyện mèo hiệu quả hơn

7.1 Tìm hiểu mèo thích gì?

Nếu bạn là một người chủ có trách nhiệm, tình cảm và có mong muốn huấn luyện mèo của mình, bạn phải hiểu điều này. Cũng giống như con người, động vật cũng có cảm xúc. Thói quen và với mỗi cá nhân những đặc điểm này không giống nhau. Và hiểu được điều này sẽ giúp bạn xác định được mèo muốn gì, từ đó luôn nắm được “mẹo” của chúng.

Trong quá trình huấn luyện chúng bạn có thể dùng nó làm “mồi nhử”. Với một số mèo con, chúng có thể có sở thích đặc biệt đối với một số loại thức ăn. Hãy luôn dự trữ một số vật dụng này để có thể sử dụng khi cần thiết. Hoặc nếu con mèo của bạn thích nghịch đồ chơi hoặc nghịch len, hãy tận dụng tình yêu này.

Cách đoán sở thích của họ chỉ có thể tóm gọn trong hai từ: quan sát. Họ làm gì hàng ngày, phản ứng thế nào với các loại thức ăn. Cách họ giải quyết các trò chơi, hãy chú ý và quan sát, bạn sẽ nhận ra ngay.

7.2 Sử dụng phần thưởng để huấn luyện mèo

Một khi bạn biết mèo thích gì, hãy suy nghĩ một cách chiến lược về cách sử dụng chúng đúng cách và hiệu quả. Tìm thời gian thoải mái cho cả bạn và mèo để bắt đầu huấn luyện. Như vậy mới có thể đảm bảo được sự tập trung, thời gian và không gian cho công việc này.

Ngay sau khi bạn bắt đầu tung ra “miếng mồi”, hãy đưa ra yêu cầu của bạn. Điều này rất quan trọng, nó là tín hiệu để mèo phân biệt giữa đồ vật mà nó muốn và yêu cầu của chủ nhân.

Lặp đi lặp lại nhiều lần để tạo thành thói quen. Trong giai đoạn cuối, hãy ném mẩu thức ăn hoặc đồ chơi đi.

Để kết thúc phần huấn luyện mèo. Hãy nhớ rằng quá trình này chỉ mất 5 phút. Việc sử dụng phần thưởng này chỉ nên bắt mèo trở thành thói quen. Chắc chắn không nên thực hiện khi họ đang ăn, đang đi dạo. Họ phải có một nồng độ nhất định.

Và nếu bạn dùng chuông, một vật tạo tiếng ồn nào đó để phát tín hiệu thì chỉ “mồi” vào thời điểm tín hiệu kêu. Đối tượng phát tín hiệu phải có âm thanh rõ ràng, dễ nhận biết.

7.3 Hướng dẫn mèo hiểu các mệnh lệnh thông qua gợi ý

Chọn mục tiêu để huấn luyện mèo cũng rất quan trọng. Với các bài tập huấn luyện mèo nhận biết đồ vật, không nên quá to hoặc quá nhỏ. Bạn có thể đưa chúng lại gần để chúng có thể nhìn kỹ, ngửi trước mọi thứ.

Tín hiệu có thể được sử dụng để báo hiệu thời điểm ăn hoặc nơi bạn muốn mèo đi. Hãy chú ý đến những tín hiệu nổi bật và dễ phát hiện nhất. Các tín hiệu này phải được thực hiện thường xuyên, vào một thời điểm cố định. Ví dụ, giờ ăn là 11h, nơi ăn là bếp.

Trong trường hợp này, hãy sử dụng mồi là thức ăn ưa thích đặt ở vị trí bếp. Và bạn phải dùng chuông để chứng tỏ mèo chỉ được ăn khi chuông reo một số lần nhất định. Lặp lại điều đó mỗi ngày.

Những ngày đầu, hãy tập trung thực hiện đúng quy trình vì đó là thời điểm giúp hình thành phản xạ cho những lần sau. Sau này, thời gian của bạn có thể không chính xác lắm, nhưng sự chênh lệch tương đối sẽ không quan trọng lắm. Khi đó, mèo của bạn đã hình thành một thói quen. Tuy nhiên, tín hiệu phát ra không bị thay đổi vì đây là yếu tố giúp con vật nhận diện được nhiệm vụ.

anh meo tam the 18

8 Vấn đề cần chú ý khi huấn luyện mèo

Có một số điều bạn nên chú ý khi huấn luyện mèo. Đầu tiên là về thời gian, các tín hiệu từ đầu đến cuối chỉ nên trong vòng 5 phút. Khi đó, thú cưng của bạn sẽ khó có được sự tập trung.

Các hành động và tín hiệu của bạn cũng phải dứt khoát, tránh rườm rà và đặc biệt là phải có nét riêng. Con mèo của bạn có thể không ghi nhớ được tất cả những gì bạn muốn truyền đạt. Nhưng ấn tượng riêng của họ sẽ là tín hiệu gợi nhớ cho họ.

Việc sử dụng mồi cũng chỉ nên một chút trong quá trình huấn luyện. Nếu được thưởng quá nhiều, mèo sẽ không có động lực. Nếu huấn luyện nhiều lần có thể khiến chúng chán “mồi”. Và việc thay đổi “mồi” là điều không nên.

Trong quá trình huấn luyện những điều cấm kỵ với mèo, chủ nhân cần có thái độ kiên quyết. Và có một hình phạt để họ nhận ra những gì không nên làm. Sau vài lần như vậy, họ sẽ quen và chỉ cần tỏ thái độ. Nó sẽ giúp họ hiểu những gì nên và không nên làm.

Nói chung, có rất nhiều cách để huấn luyện mèo. Bài viết đã cung cấp cho bạn một số bài học đơn giản nhất trong quá trình luyện tập. Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa thì điều cơ bản nhất và cũng là chìa khóa thành công để có thể huấn luyện chúng chính là sự quan tâm và thấu hiểu từ người chủ.  Thú Cảnh Chúc may mắn!

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay