Hội chứng Pica ở mèo – Nguyên nhân và cách điều trị

Bạn thường thấy những chú mèo bỗng dưng có sở thích với những thứ kỳ quái như: ni lông, sơn tường, cuộn len, giấy, dây giày, cát vệ sinh cho mèo… và cả tỉ tỉ thứ kỳ lạ khác. Vậy tại sao mèo lại ăn những đồ vật này? Bài viết dưới đây, Thú Cảnh xin chia sẻ một số nguyên nhân và cách điều trị hội chứng Pica ở mèo (mèo ăn tạp). Cùng theo dõi nhé!

Hội chứng Pica ở mèo - Nguyên nhân và cách điều trị
Hội chứng Pica ở mèo – Nguyên nhân và cách điều trị

1 Hội chứng Pica ở Mèo là gì?

Hội chứng Pica ở mèo là hành vi mèo thường xuyên ăn những thứ không phải là thức ăn. Điều này có thể là bình thường nếu chúng chỉ gặm những vật khó nhai.

Tuy nhiên, đối với dị vật chúng có thể nuốt phải và gây ra các tình trạng như: Tắc ruột, ngạt thở và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng với các chất độc hại.

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa hội chứng Pica ở mèo và việc nhai đồ vật ở mèo con. Điều cần lưu ý ở đây là hành động được lặp đi lặp lại và diễn ra trong thời gian dài, thường xuyên chứ không đơn giản chỉ là do “ngứa răng”.

Benh co tim phi dai meo 1200x700 1

2 Nguyên nhân nào gây ra hội chứng Pica ở mèo?

Nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Pica ở mèo. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra hội chứng Pica ở mèo mà chúng ta đã tìm hiểu:

  • Do chế độ ăn uống thiếu chất: Thiếu chất xơ, khoáng chất, vitamin …
  • Do bệnh ở mèo:
  • Bệnh tiểu đường
  • U não
  • Thiếu máu
  • Vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV và FLV)
  • Bệnh răng miệng
  • Cường giáp
  • Di truyền: Mèo phương Đông, mèo Xiêm dễ mắc hội chứng Pica hơn.
  • Do rối loạn hành vi, căng thẳng tâm lý; Do môi trường sống nhàm chán (thường xuyên bị nhốt trong nhà …)

bang gia tiem phong cho meo 1 e1571448830509

3 Cách điều trị hội chứng Pica ở mèo

Nếu mèo thường xuyên ăn phải những thứ không phải thức ăn, khiến cơ thể không tiêu hóa được, lâu ngày gây tắc ruột, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Một số giải pháp giúp mèo cải thiện bao gồm:

Thăm khám bác sĩ thú y: Kiểm tra xem mèo có mắc bất kỳ vấn đề y tế nào nêu trên hay không, và nếu có thì cần được chẩn đoán và điều trị.

Thay đổi chế độ ăn uống: Sử dụng thức ăn bổ sung cho mèo để tăng cường chất xơ hoặc các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Lượng chất xơ không phù hợp có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Cất giữ những thứ mà mèo thường ăn: Cố gắng cất những món mà mèo có thể ăn ngoài tầm kiểm soát của chúng.

Kích thích tinh thần và thể chất: Khi mèo buồn chán, chúng sẽ tìm kiếm thứ gì đó để làm và thứ gì đó để nhai ngay cả khi đó là thứ không ăn được. Vì vậy, hãy cho mèo những món đồ chơi an toàn, và tạo điều kiện để chúng vui chơi, vận động. Nếu mèo ở trong nhà, hãy sắp xếp chúng để chúng có thể theo dõi các hoạt động ngoài trời khi chúng muốn.

Tăng tương tác với mèo: Dành thời gian chơi đùa, giúp mèo đi dạo bên ngoài…

Giảm căng thẳng: Hội chứng Pica ở mèo có thể do chúng bị ảnh hưởng bởi các tình huống căng thẳng như: tiếng ồn lớn kéo dài (nhạc cụ, tiếng ồn xây dựng …), thay đổi môi trường sống mới, sự xuất hiện của người hoặc động vật mới trong nhà … Vì vậy, giảm căng thẳng cho mèo là cần thiết để cải thiện.

Trên đây là thông tin về Hội chứng Pica ở mèo. Các nguyên nhân và cách điều trị bệnh. Chúc các bạn có thêm kinh nghiệm phát hiện dấu hiệu và điều trị kịp thời căn bệnh này ở mèo.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay