Hình ảnh loài chó trong các nền văn hóa

Loài chó là loài động vật trung thành, đáng yêu, là loài động vật gần gũi nhất với con người. Chó và con người đã ở bên nhau khoảng 20.000 đến 40.000 năm kể từ khi loài chó đầu tiên được con người thuần hóa.

Nhưng trước khi chó trở thành hai trong số những vật nuôi phổ biến nhất của con người trên thế giới, chó đã đóng nhiều vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Chó có thể săn bắt, bảo vệ, phục vụ và thậm chí cung cấp thức ăn cho con người.

Để hiểu được vai trò của loài chó trong các nền văn hóa khác nhau, trước tiên chúng ta phải hiểu nguồn gốc của loài vật này.

Hình ảnh loài chó trong các nền văn hóa
Hình ảnh loài chó trong các nền văn hóa

1 Nguồn gốc của loài chó và các giống chó khác nhau

Tất cả các loài chó đều có chung một tổ tiên là một loài động vật có vú nhỏ giống chồn hương. Chúng tồn tại cách đây khoảng 60 triệu năm cùng với chó rừng, chó sói và cáo.

Và con chó như chúng ta thấy ngày nay đã tiến hóa từ con sói xám. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác khi nào những “kẻ săn mồi độc ác” này bắt đầu đồng hành cùng con người và trở thành một trong những người bạn tốt nhất của con người.

Từ loài sói xám, hơn 400 giống chó khác nhau đã được lai tạo bằng cách lai tạo để phục vụ những mục đích khác nhau của con người. Quá trình tiến hóa qua nhiều thế hệ sẽ giúp chó tồn tại và hòa nhập vào các môi trường sống khác nhau của con người.

400 giống chó khác nhau được American Kennel Club phân loại thành tám nhóm bao gồm chó săn, chó phục vụ, chó săn, chó chăn gia súc, chó thể thao, chó không thể thao, đồ chơi và các giống khác. lần nữa.

Chó săn có mũi sắc và nhạy. Mũi của chó săn có khả năng phát hiện con mồi ở khoảng cách xa nên việc săn mồi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài sức chịu đựng phi thường, chúng còn rất thông minh và lanh lợi. Chó săn đã giúp đỡ con người về nhiều mặt, chẳng hạn như kéo xe trượt tuyết, bảo vệ tài sản và cứu người đuối nước.2707 20160726 thu vi canh cho khoe anh chan dung cuc hai cua minh 3
Có nhiều loại chó sục từ lớn đến nhỏ. Chúng cực kỳ mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng. Chó sục được nuôi để săn bắt, bắt sâu bọ, bảo vệ tài sản và con người.

Tiềm lực kinh tế, không gian sống, lối sống của con người là những yếu tố quan trọng trong việc chuẩn bị cho một chú chó. Sau hàng nghìn năm tiến hóa và thích nghi, loài chó đã phát triển nhiều đặc điểm để hòa hợp trong cuộc sống với con người.

Bất kỳ giống chó nào cũng có lòng trung thành, sự nhiệt tình và yêu thương chủ nhân của chúng.
Nhưng không phải ở đâu cũng coi trọng người bạn trung thành này. Ở một số nơi trên thế giới, chó bị coi là ô uế, có hại hoặc như một món ngon ở một số vùng ở Châu Á.

2 Chó trong văn hóa phương Tây

Ở các nước phương Tây như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, chó là vật nuôi phổ biến trong gia đình.

Theo một cuộc khảo sát năm 2006 đối với những người nuôi thú cưng, hơn 73% người Mỹ nuôi chó làm thú cưng. Nhiều năm sau, kết quả của một cuộc khảo sát khác cho thấy 75,7 triệu con chó được nuôi làm thú cưng ở Hoa Kỳ.

Dù ít hơn ở Mỹ nhưng số lượng chó cảnh ở Anh vẫn lên tới 8,9 triệu con.

Nhiều người coi chó như một phần của gia đình. Trong những mái ấm tình thương, những chú chó được đối xử như những đứa trẻ: được nuông chiều bằng những thức ăn bổ dưỡng, được chơi với những món đồ chơi đắt tiền, và được gửi đến những trung tâm huấn luyện chất lượng cao. . Người ta thậm chí còn yêu quý chó đến mức coi chúng như con đẻ của mình.

Ngành công nghiệp vật nuôi ở nhiều nước phương Tây trị giá hàng triệu đô la. Trong những năm qua, những người nuôi chó ở đây ngày càng quan tâm đến việc cung cấp các loại thức ăn, đồ chơi và dịch vụ tốt nhất cho thú cưng của họ.

Họ đã chỉ trích nặng nề các thương hiệu thức ăn cho thú cưng nổi tiếng vì sử dụng các thành phần không rõ nguồn gốc và thức ăn kém chất lượng.

anh cho th 32

Điều này thậm chí còn khiến một công ty nổi tiếng chuyên sản xuất các sản phẩm chăm sóc răng miệng từ thiên nhiên cho chó phải thay đổi công thức của sản phẩm sau khi kết quả của một cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng sản phẩm này có chứa chất gây độc cho chó.

Gen Y ở Mỹ (thế hệ những người sinh từ 1981 đến 2000) rất yêu thú cưng. Vì vậy, họ phải chi rất nhiều tiền cho thú cưng, thậm chí khi mua nhà cũng phải cân nhắc xem có phù hợp với thú cưng của mình không.

Nhiều người trẻ ngày nay nói rằng họ thà nhận nuôi một con chó hoặc thú cưng hơn là chăm sóc con cái của họ. Việc chăm sóc trẻ em đòi hỏi nhiều chi phí phụ, và quan điểm về gia đình ngày càng thay đổi là một trong những lý do khiến thế hệ trẻ ngày nay thích nuôi thú cưng hơn.

3 Loài chó trong đạo Hồi

Trong đạo Hồi, chó bị coi là con vật mất vệ sinh, bẩn thỉu và xấu xa. Người Hồi giáo không chạm vào chó và không coi chúng như thú cưng.

Nếu vô tình chạm vào một con chó, người theo đạo Hồi sẽ ngay lập tức bị coi là có tội và phải thanh tẩy bằng nghi thức rửa tay. Họ sẽ phải rửa tay 7 lần cùng với các hình thức lễ lạy rất phức tạp.

Nhưng trước khi người Hồi giáo có quan điểm như vậy, các ghi chép lịch sử như cuộc đời của nhà tiên tri Muhammad cho thấy rằng trong quá khứ, người Hồi giáo vẫn tiếp xúc với chó. Trước khi đạo Hồi xuất hiện, chó đã được tạc trên đá ở Iraq và Ai Cập cổ đại.

anh cho th 22

Trong khoảng thời gian một thiên niên kỷ (từ năm 700 đến năm 1700), chó đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người Hồi giáo. Chó bảo vệ tài sản, đe dọa trộm cắp, giết cừu và dê, ăn rác trong thành phố.

Khoảng 200 năm trước, người dân ở nhiều thành phố đã nghiêm túc dọn dẹp rác thải nơi họ sống, vì tin rằng rác thải mang lại bệnh tật và chết chóc.

Trong khi con người dọn rác, chó lại lục lọi và làm bừa bộn hơn. Vì vậy, mọi người nghĩ rằng chó đi cùng rác – chúng chỉ mang lại nguy hiểm và bệnh tật cho con người.

4 Loài chó ở Đông Á

Không giống như người Hồi giáo, người Trung Quốc không thấy chó là người đáng ghét. Vào khoảng năm 1700 trước Công nguyên, thịt chó là một trong những thực phẩm chủ yếu của người dân miền bắc Trung Quốc.

Vào khoảng thế kỷ thứ 6, các bộ lạc du mục ở phía bắc đã truyền bá phong tục ăn thịt chó vào miền nam Trung Quốc.

Thịt chó được coi là thức ăn và vật hiến tế cho các vị thần. Trên thực tế, con chó cũng là một trong mười hai con vật thuộc cung hoàng đạo của Trung Quốc.

Ngoài việc cung cấp thức ăn, chó còn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người Trung Quốc cổ đại. Chó là trợ thủ săn bắn, bạn đồng hành và là người bảo vệ con người. Thông thường, những chú chó cũng được chôn cất cùng với chủ nhân của chúng để đồng hành cùng chủ nhân ở thế giới bên kia.

Vào thế kỷ thứ 10, sự xuất hiện của Phật giáo đã dần thay đổi tục ăn thịt chó. Đạo Phật tin rằng không được giết hại, đặc biệt loài chó là loài vật trung thành và tận tụy với con người. Họ tin rằng ăn thịt chó sẽ mang lại nghiệp xấu.

Trong lịch sử Trung Quốc, ăn thịt chó cũng trở thành một tuyên ngôn chính trị. Trong thời kỳ cai trị của người Mãn Châu vào thế kỷ 17, họ tuyên bố việc ăn thịt chó là man rợ và bị nghiêm cấm.

Vì vậy, Quốc dân đảng sẽ nấu và ăn thịt chó trước mỗi cuộc họp như một hành động biểu tượng phản đối Mãn Châu.

Ngày nay, việc ăn thịt chó không còn phổ biến như xưa. Mặc dù thịt chó vẫn có trong thực đơn của 122 nhà hàng ở Bắc Kinh, nhưng vẫn có hơn 50 triệu con chó được đăng ký làm vật nuôi ở Trung Quốc – và xu hướng này tiếp tục tăng 15% mỗi năm.

Tuy nhiên, việc ăn thịt chó đã ăn sâu vào tiềm thức của người Trung Quốc. Điều này được chứng minh bằng câu nói: “Trời dài, đất xấu hổ”. (“Thịt chó” và “thịt rồng” là hai thức ăn ngon nhất trên trời và dưới đất).

Có lẽ phải mất nhiều năm nữa người Trung Quốc mới có thể rũ bỏ quan niệm ăn thịt chó. Tuy nhiên, ở Hồng Kông và Đài Loan, người ta cấm ăn thịt chó.

Có thể bạn không biết, nhưng trước thế kỷ 20, ở một số vùng châu Mỹ, châu Phi, châu u, Đức, Thụy Sĩ, người ta cũng ăn thịt chó. Ở Philippines, thịt chó là món ăn nhẹ phổ biến khi uống rượu. Tuy nhiên, quốc gia này cũng đã cấm ăn thịt chó từ năm 1998.

Nhật Bản là quốc gia thứ 5 trên thế giới có nhiều chó cưng nhất với hơn 12 triệu con. Ngành công nghiệp vật nuôi ở Nhật Bản trị giá 10 tỷ USD. Hachiko là chú chó nổi tiếng nhất trong lịch sử Nhật Bản.

anh cho th 15

 

Lòng trung thành và mối quan hệ bền chặt của Hachiko với chủ nhân của mình, Tiến sĩ Ueno, đại diện cho tình yêu của người dân Nhật Bản dành cho loài chó.

Trong khi tỷ lệ sinh của Nhật Bản ngày càng giảm, ngành công nghiệp vật nuôi của nước này đang phát triển mạnh mẽ hơn. Trong thời kỳ khủng hoảng vì tỷ lệ sinh thấp, số lượng vật nuôi (khoảng 22 triệu con) đã vượt qua số lượng trẻ em (16,6 triệu người dưới 15 tuổi) ở Nhật Bản.

Chó và thú cưng ở Nhật được cưng chiều hơn cả trẻ em. Những chú chó được thư giãn ở suối nước nóng, được chăm sóc tại spa thường xuyên, học yoga và thậm chí được mặc các thương hiệu hàng hiệu như Chanel, Dior, Hermes và Gucci.

 

Trong khi đó ở quốc gia láng giềng Hàn Quốc, người dân chia thành hai phe, một phe buôn bán và tiêu thụ thịt chó và phe kia lên án những hành động này và bảo vệ động vật.

Ăn thịt chó cũng là một tập tục có từ nhiều thế kỷ trước ở Hàn Quốc. Trong những ngày đầu tiên, chó được nuôi trong các trang trại để lấy thịt và số lượng của chúng đông hơn gia súc.

Hơn 2,5 triệu con chó được nuôi trong các trang trại của Hàn Quốc mỗi năm, trong đó một triệu con bị giết và ăn thịt. Tuy nhiên, giới trẻ Hàn Quốc đang dần thay đổi nhận thức này.

Khi Hàn Quốc ngày càng giàu có vào những năm 1980 và văn hóa của đất nước bị ảnh hưởng bởi các nước phương Tây, giới trẻ Hàn Quốc bắt đầu phản đối việc buôn bán thịt chó và kêu gọi đóng cửa các trang trại. chó trên toàn quốc.

anh cho th 5

Các trang trại chó đã bị thu hẹp đáng kể và các lò giết mổ chó lớn nhất nước này cũng phải đóng cửa.

Hiện nay, 70% người Hàn Quốc không đồng tình với việc ăn thịt chó vì nhiều lý do khác nhau. Khoảng 43% cho rằng chó là bạn của con người, 24% coi đó là hành động vô nhân đạo và 11% cho rằng ăn thịt chó là mất vệ sinh.

Khi giới trẻ Hàn Quốc không đồng ý với việc ăn thịt chó, họ chuyển sang nuôi chó như một con vật cưng. Tương tự như người Nhật, giới trẻ Hàn Quốc ngày càng có xu hướng nuôi thú cưng hơn là trẻ em.

Ngành công nghiệp vật nuôi ở Hàn Quốc trị giá 2,4 tỷ USD và ước tính sẽ tăng gấp đôi quy mô vào năm 2027. Số lượng người sở hữu vật nuôi đã tăng từ 18% vào năm 2012 lên 28% vào năm 2018.

So với các nước phương Tây, hầu hết các nền văn hóa ở châu Á mới bắt đầu coi chó là bạn đồng hành và thành viên trong gia đình. Nhưng tương lai có vẻ rất hứa hẹn đối với những người bạn lông đáng yêu này.

5 Kết luận

Văn hóa và tín ngưỡng ảnh hưởng đến cách mọi người nhìn nhận và tiếp cận nhiều thứ trên thế giới. Việc đối xử vô nhân đạo với chó và các động vật khác cần phải bị lên án, nhưng điều quan trọng là phải xem xét quan điểm tôn giáo và văn hóa trước khi phán xét quan điểm và lý tưởng của người khác. Có những thứ đúng ở chỗ này nhưng lại sai ở chỗ khác.

anh cho th 6

Chó có thể không phải là vật nuôi thân thiết nhất của con người hiện nay ở một số nơi trên thế giới, nhưng thế giới và con người luôn thay đổi. Trung Quốc và Hàn Quốc là bằng chứng cho thấy tư duy có thể thay đổi và các nền văn hóa có thể điều chỉnh lại những quan niệm mà họ đã đặt ra trong quá khứ.

Điều tốt nhất mà những người nuôi chó có thể làm là đối xử tốt với thú cưng của mình, đồng thời làm tình nguyện viên, quyên góp, giúp đỡ các tổ chức cứu hộ động vật để thể hiện tình yêu thương vô bờ bến. cho sinh vật đáng yêu này.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay