Tổng quan về bệnh ung thư ở chó mèo

Bệnh ung thư ở chó mèo là chủ đề được nhiều chủ nuôi quan tâm. Giống như con người, vật nuôi cũng có thể mắc bệnh ung thư.

Tiến sĩ Bradley, DVM cho biết: “Gần một trong bốn con chó bị ung thư. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bất kỳ chú chó nào mắc bệnh ung thư cũng không thể khỏi bệnh.

Một số khối u lành tính như u da có thể tự khỏi nhưng cũng có một số khối u ác tính cần điều trị tích cực hơn. Khoảng 50% chó trên 10 tuổi sẽ bị ung thư.

Ung thư ở chó mèo có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Một trong số đó có thể là khối u da, ung thư xương, ung thư máu hoặc một khối u xuất hiện trong cơ quan hoặc hệ thống nội tạng khác.

Các khối u da có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng các khối u bên trong có thể khó phát hiện hơn, vì vậy việc chẩn đoán ung thư sớm là vô cùng quan trọng ”.

Ung thư là một cuộc chiến, nhưng bạn và thú cưng của bạn có thể là người chiến thắng.

Tổng quan về bệnh ung thư ở chó mèo
Tổng quan về bệnh ung thư ở chó mèo

1 Kiểm tra bệnh ung thư ở chó mèo thường xuyên

Đưa thú cưng của bạn đi khám sức khỏe định kỳ là bước đầu tiên để duy trì sức khỏe cho chó của bạn. Ngay cả khi con chó của bạn bị thương không nghiêm trọng, tốt nhất vẫn nên đến gặp bác sĩ để ngăn vết thương trở nên tồi tệ hơn.

Mặc dù bạn không thể ngăn ngừa ung thư ở chó và mèo 100% và bệnh ung thư thường có ít hoặc không có triệu chứng cho đến giai đoạn cuối, nhưng điều bạn chắc chắn có thể làm là đưa thú cưng của mình đi kiểm tra. Thường xuyên giữ gìn sức khỏe, rèn luyện sức khỏe cho chó để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt mà vẫn đảm bảo vật nuôi duy trì được cân nặng lý tưởng.

Tiến sĩ Bradley Quest, DVM cho biết, “Mặc dù không có cách nào dứt điểm để ngăn ngừa ung thư, nhưng bạn vẫn nên cho thú cưng của mình đi khám sức khỏe định kỳ. Theo dõi thói quen ăn uống, tình trạng da / lông, thể chất của thú cưng và lưu ý bất cứ điều gì bất thường để thảo luận với bác sĩ thú y. “

Cho poodle 38

2 Tại sao chó mèo bị ung thư?

Bệnh ung thư ở chó và mèo cũng rất phức tạp. Thật khó để nói liệu chó hay mèo có thể bị ung thư, nhưng theo Vetcares.com, khoảng 50% chó và 30% mèo sẽ bị khối u, và một báo cáo chi tiết chỉ ra rằng chó có. trên mười tuổi sẽ chết vì ung thư. Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho chó và mèo.

Vì vậy, việc điều trị ung thư là vô cùng quan trọng. Tiến sĩ Quest cũng nói thêm rằng khám sức khỏe sẽ cho phép bác sĩ thú y kiểm tra da, hạch bạch huyết và các hệ thống cơ quan khác để tìm những bất thường. Nếu thú cưng của bạn có tiền sử ung thư, có thể cần khám sức khỏe thường xuyên hơn và lấy máu.

Cho poodle 37

3 Một số bệnh ung thư phổ biến nhất ở chó

U máu ác tính

Một bệnh ung thư ảnh hưởng đến thành mạch máu, lá lách và tim. Đây là bệnh ung thư phổ biến nhất ở chó, đặc biệt với chó chăn cừu Đức, chó săn Labrador và chó săn vàng. Dấu hiệu u máu hiếm khi xuất hiện cho đến khi khối u đã trở nên rất lớn và di căn.

Ung thư tế bào hắc tố

Khi nghe đến tên loại ung thư này, ai cũng nghĩ đây là căn bệnh ung thư chỉ con người mới mắc phải. Nhưng đó không phải là sự thật. Chó cũng có thể bị u ác tính. Khi chó mắc loại ung thư này, chúng có khối u trong miệng.

Các khối u là biểu hiện phổ biến nhất của bệnh ung thư, vì vậy nếu bạn phát hiện thấy một khối u trên con chó của mình, tốt nhất bạn nên đưa chó đi kiểm tra ngay.

Ung thư hạch bạch huyết

Ung thư hạch là một loại ung thư khá quen thuộc với mọi người. Loại ung thư này có thể nghiêm trọng vì nó là ung thư của các tế bào máu trong các mô bạch huyết.

Mô bạch huyết tồn tại ở nhiều nơi trong cơ thể bao gồm lá lách, các hạch bạch huyết, gan, đường tiêu hóa và tủy xương.

Ung thư tế bào chũm

Nó là một dạng ung thư da. Tế bào Mast sống trong các mô liên kết, mạch và dây thần kinh gần da và ở các bộ phận của da như miệng, mũi, v.v.

Tiến sĩ Bradley Quest, DVM, cho biết: “Ung thư có thể ảnh hưởng đến bất kỳ giống chó nào, ngay cả những con lai.

Dựa trên thông tin thu thập từ các bệnh viện thú y, các giống chó có khả năng mắc bệnh ung thư cao nhất là Golden Retriever, German Shepherd, Poodle, Boxer, Rottweiler, Shetland Shepherd, Cocker Spaniel, Doberman Pinscher, Beagle và Schnauzer. Nhìn chung, những con chó lớn tuổi (thường trên 10 tuổi) có nguy cơ chết vì ung thư cao hơn ”.

bang ten cho thu cung 1

4 Một số loại ung thư thường gặp ở mèo

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cứ năm con mèo thì có một con bị ung thư. Nói cách khác, những người nuôi mèo phải cực kỳ cẩn thận với căn bệnh này.

1308 top 5 ging mo t nht th gii 6

Ba loại ung thư phổ biến nhất ở mèo là ung thư hạch, sarcoma mô mềm và ung thư biểu mô tế bào vảy.

Lymphoma được coi là bệnh ung thư phổ biến nhất ở mèo hiện nay. Ung thư hạch xảy ra khi các tế bào bạch huyết nhân lên không kiểm soát được.

Tế bào bạch huyết là tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể mèo khỏi bị nhiễm trùng. Loại ung thư này thường ảnh hưởng đến ruột, khoang mũi, hạch bạch huyết, thận và gan của mèo.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay