Giun đũa ở mèo là gì? Các triệu chứng và điều trị

Có hai loài giun đũa ở mèo truyền bệnh cho mèo; Toxocara cati và Toxascara leonina. Cả hai đều có hình tròn, dài tới 4 inch và có màu từ trắng đến nâu nhạt (trông chúng tương tự như mì Ý). Toxocara cati cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe ở người. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Thú cảnh nhé!

Giun đũa ở mèo là gì? Các triệu chứng và điều trị
Giun đũa ở mèo là gì? Các triệu chứng và điều trị

1 Giun đũa ở mèo là gì?

Giống như giun móc và sán dây, giun đũa là loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến ở mèo và các động vật khác. Chúng đi đến ruột của mèo và ăn các chất dinh dưỡng từ chế độ ăn của mèo.

1.1 Nguyên nhân gây ra Giun đũa ở Mèo

Mèo ăn phải ấu trùng giun đũa theo một số cách: Qua sữa mẹ, trứng hoặc các sinh vật khác như bọ cánh cứng hoặc động vật gặm nhấm mang ấu trùng giun đũa. Ấu trùng giun đũa (bao gồm cả những con được nuốt và nuốt như trứng, sau đó nở ra) di chuyển qua các mô cơ thể, cuối cùng đến phổi, đi lên khí quản và được ho lên rồi nuốt vào bụng.

Khi nuốt phải lần này, ấu trùng sau đó trở thành giun đũa trưởng thành trong ruột. Chúng sinh ra nhiều trứng, có trong phân. Trứng chỉ bị nhiễm bệnh sau 2-4 tuần trong môi trường. Trứng cứng và có thể bị nhiễm trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Chúng cũng có thể tạo ra một ổ nhiễm trùng nấm ngoài da trưởng thành đang hoạt động trong ruột của mèo mẹ, do đó, mèo mẹ sau đó sẽ thải ra nhiều trứng cũng có thể lây nhiễm cho mèo con. Đặc biệt, giun đũa Toxacara cati có vòng đời khiến chúng lây nhiễm bệnh cho mèo con rất hiệu quả.

1.2 Triệu chứng của Giun đũa ở Mèo

Trứng giun đũa ở mèo được phát hiện dưới kính hiển vi trong quá trình kiểm tra định kỳ mẫu phân (một quy trình xét nghiệm được gọi là tuyển nổi phân). Có thể phân biệt được sự khác biệt giữa các loài giun đũa ở mèo dựa vào hình dáng bên ngoài của trứng.

Tất nhiên, khi giun đũa trưởng thành xuất hiện trong chất nôn hoặc phân, việc chẩn đoán rất đơn giản và ngay lập tức.

Thuật ngữ y tế để chỉ bệnh nhiễm giun đũa là bệnh giun đũa ở mèo.

Giun đũa ở mèo có thể gây ra bất kỳ triệu chứng nào sau đây, mặc dù các triệu chứng có thể chỉ xuất hiện khi nhiễm trùng nặng:

 • Không tăng cân hoặc giảm cân
 • Lông xỉn màu
 • Xuất hiện bụng bầu
 • Giun trưởng thành trong chất nôn hoặc phân (thường ở mèo con)
 • Bệnh tiêu chảy
 • Ho do ấu trùng di chuyển qua phổi
 • Hiếm khi bị nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến tắc ruột, khiến mèo con bị nôn mửa và hôn mê với các triệu chứng chính.

 

anh meo anh long dai 42

2 Hướng dẫn cách chăm sóc và điều trị giun đũa ở mèo

Điều trị giống nhau, bất kể bệnh hắc lào có liên quan. Có một số loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị bệnh hắc lào và bác sĩ thú y có thể giúp bạn chọn loại phù hợp cho mèo của bạn.

Thuốc sẽ chỉ ảnh hưởng đến giun đũa trưởng thành, vì vậy chúng cần được lặp lại cách nhau hai đến ba tuần để đối phó với bất kỳ ấu trùng nào còn sót lại khi chúng trưởng thành. Số lần điều trị cần thiết sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của mèo và tình hình, điều này sẽ được bác sĩ thú y đánh giá.

Nếu bạn nuôi mèo mang thai, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y để được tư vấn cách tẩy giun cho mèo mẹ và mèo con. Sau khi tẩy giun, nhiều loại thuốc hàng tháng được thiết kế để kiểm soát giun tim và ký sinh trùng có chứa thuốc ngăn ngừa nhiễm trùng nấm ngoài da đang diễn ra, bạn có thể thảo luận với bác sĩ thú y của mình.

Nếu mèo của bạn không sử dụng một trong những loại thuốc phòng ngừa này, bác sĩ thú y sẽ khuyến nghị phương pháp tẩy giun định kỳ để ngăn ngừa bệnh hắc lào. Dọn dẹp kịp thời chất thải vật nuôi và ngăn không cho vật nuôi ăn các loài gặm nhấm cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng giun.

2.1 Cách phòng tránh giun đũa ở mèo

Giun đũa thường lây nhiễm cho mèo ở ngoài trời, nhưng nó có thể truyền từ mèo này sang mèo khác qua phân. Mặc dù không phải là không thể bị bệnh hắc lào do côn trùng hoặc động vật gặm nhấm xâm nhập vào bên trong, nhưng những trường hợp như vậy tương đối hiếm. Vì vậy, nuôi mèo trong nhà là một biện pháp bảo vệ mạnh mẽ.

Sau khi được chẩn đoán nhiễm giun đũa, điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y một cách cẩn thận. Ngoài ra:

 • Đảm bảo dọn sạch thùng rác thường xuyên nhất có thể
 • Làm sạch tất cả các bề mặt thường xuyên trong suốt quá trình điều trị của mèo
 • Hãy cẩn thận để phân mèo tránh xa các động vật khác và trẻ em
 • Thực hành vệ sinh tốt

Mèo con nên được kiểm tra nấm ngoài da vài lần một năm, trong khi người lớn nên kiểm tra một hoặc hai lần một năm. Cách tốt nhất để bác sĩ thú y chẩn đoán bệnh hắc lào là kiểm tra mẫu phân.

anh meo tam the 7

2.2 Giun đũa ở mèo có thể lây sang người bằng cách nào?

Ấu trùng của giun đũa Toxocara cati có thể lây nhiễm sang người cũng như mèo. Điều này xảy ra khi trứng được tiêu hóa. Điều này thường xảy ra nhất ở trẻ em có thể không thực hiện vệ sinh tốt nhất và có thể nhặt trứng trên tay khi chơi trong sân.

Vệ sinh tốt là quan trọng; Trẻ em nên rửa tay thường xuyên, và nên để mèo ra khỏi khu vực vui chơi của trẻ em. Không có gì ngạc nhiên khi hộp cát đặt ra một thách thức cụ thể. Điều quan trọng là phải giữ cho chất thải vật nuôi nhặt được.

Ấu trùng không phát triển thành giun đũa trưởng thành ở người nhưng ấu trùng di chuyển qua các mô có thể gây viêm nhiễm, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Hầu hết các trường hợp không nghiêm trọng, nhưng một số trường hợp nặng có thể gây tổn thương các cơ quan do ấu trùng di chuyển (như gan, phổi, não) và đôi khi ấu trùng có thể tới mắt, dẫn đến rối loạn thị giác và thậm chí mù lòa.

Sự di cư của ấu trùng giun đũa qua các mô của người được gọi là “sự di cư của ấu trùng nội tạng”, trong khi sự di cư đến mắt được gọi là “sự di cư của ấu trùng mắt”. Phòng ngừa nhiễm giun đũa đúng cách là rất quan trọng để ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe con người này.

Trên đây là thông tin về bệnh giun đũa ở mèo mà bạn có thể tham khảo, giúp bổ sung thêm kiến ​​thức để chăm sóc và bảo vệ kiến ​​trúc tốt hơn. Khi thấy các dấu hiệu của bệnh, bạn nên đưa mèo đến cơ sở y tế để được xét nghiệm và chẩn đoán chính xác để điều trị kịp thời.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay