Dạy chó chơi bắt đồ

Thử tưởng tượng nếu một ngày bạn đang hoảng sợ vì đánh rơi ví ở đâu đó, chú chó của bạn ngay lập tức chạy đến và đang cầm chiếc ví đó, điều đó chẳng phải là rất may mắn phải không? Để làm được điều đó, chó phải có khả năng nhặt đồ, nhưng không phải con chó nào cũng có tài năng thiên bẩm đó? Một số chú chó sẽ chạy đến bắt đồ nhưng không biết làm cách nào để mang về cho chủ, trong khi những chú cún khác lại nhìn bạn với vẻ mặt khó hiểu: “Tại sao chủ của mình cứ ném đồ lung tung vậy?”

Dạy chó chơi bắt đồ
Dạy chó chơi bắt đồ

Để giúp bạn huấn luyện chó chơi bắt đồ, dưới đây là một số cách hữu ích giúp bạn bắt đầu:

1 Chọn đồ chơi để huấn luyện chó chơi bắt đồ

Mỗi con chó có đồ chơi thích hợp riêng: một số con chó thích bóng tennis, một số con khác thích chơi với gậy khô. Tuy nhiên, bạn nên tránh để chó chơi với những quả bóng nhỏ hoặc mềm (chó có thể nuốt), hoặc những đồ vật có thể nhai được (chẳng hạn như đồ da). Để giúp bạn chọn một món đồ chơi tốt cho chó, dưới đây là một số lựa chọn phổ biến mà bạn nên thử:

  • Bóng tennis.
  • Đĩa bay (làm bằng nhựa dẻo và mềm)
  • Bộ phận thu hồi bằng nhựa hoặc cao su.

Nếu con chó của bạn không thích ngậm đồ vật, hãy thử đặt một quả bóng tennis, hoặc một món đồ chơi bằng vải có mùi thơm của thức ăn, hoặc một chiếc tất cũ. Điều này sẽ dỗ chó biết mùi của đồ chơi, và bạn nên thưởng cho nó nếu nó làm tốt. Chú chó của bạn sẽ sớm biết rằng việc ngậm đồ vật trong miệng là một điều rất thú vị và đây là lúc bạn có thể bắt đầu dạy chúng chơi trò đuổi bắt.

co nen cho tre choi voi cho nuoi

2 “Khóa học” để chó chơi bắt đồ được dạy từ từ qua 5 bước:

Bước 1: Dạy chó trả bóng

Lúc đầu, bạn giữ con chó bằng dây xích (vì nó sẽ đi lang thang trong khi bạn cần nó tập trung vào bài học), nhưng dây buộc đủ lỏng để nó di chuyển trong một khoảng cách ngắn. Bây giờ đưa quả bóng cho con chó của bạn. Khi con chó của bạn đã ngậm chặt quả bóng trong miệng, hãy thử lấy tay của bạn vuốt ve bên dưới miệng nó; không bảo con chó làm bất cứ điều gì và không cố gắng lấy bóng ra; Bạn chỉ cần đợi cho đến khi con chó thả nó ra. Khi chó thả quả bóng ra, dù quả bóng có rơi vào tay bạn hay không, hãy trả lại quả bóng cho chó.

Làm như vậy vài lần để chó quen dần, bạn nên chia nhỏ buổi huấn luyện và nghỉ xen kẽ để cả bạn và chó không bị mệt và chán.

Khi chú chó của bạn thả bóng ngay khi tay bạn dang ra, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Dạy chó di chuyển đến chỗ bạn trong khi giữ quả bóng

Bây giờ anh ấy biết cách nhả bóng khi ở xung quanh bạn, nhưng anh ấy vẫn không biết cách mang đồ cho bạn. Vẫn giữ dây buộc, ném quả bóng nhẹ xuống đất, chỉ cách con chó một bước. Khi chó nhặt quả bóng, hãy đưa nó ra và khuyến khích chó đến gần bạn hơn.

Nếu con chó của bạn làm tốt trong bước đầu tiên, nó sẽ vui vẻ ngậm quả bóng và trả lại cho bạn vào lúc này. Tiếp tục thả bóng, bạn có thể thay đổi hướng ném, nhưng nhớ chỉ là những khoảng cách ngắn, và nên tập ít nhất 12 lần.

Lưu ý là bạn chỉ “nới lỏng dây xích” nếu chó nhặt đồ ở xa, bạn không nên thả hẳn dây xích ra ngoài, vì một khi chó thả rông, chúng sẽ tự do chạy nhảy lung tung và sẽ hiểu nhầm là chơi trò bắt.

Cũng giống như bước đầu tiên, bạn cũng nên chia nhỏ quá trình huấn luyện, xen kẽ giữa các giờ nghỉ giải lao và các trò chơi để giúp chú chó của bạn được giải trí.

do choi cho cho 4

Bước 3 và Bước 4: “Thư giãn!”

Tại thời điểm này, con chó của bạn đã thành thạo đuổi theo quả bóng và nhặt nó – bạn đã dạy nó bắt đồ vật. Trong quá trình huấn luyện, chúng ta thường mắc phải sai lầm là cho chó vận động quá sức chứ không phải thiếu vận động: chúng phải chơi trò đuổi bắt đến khi mệt hoặc toàn thân nóng như lửa đốt. Ngoài ra, chó có thể thích thú trong vài phút chơi đầu tiên, nhưng sau đó chúng trở nên mệt mỏi và lờ đờ.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên kết hợp các hoạt động vui vẻ và an toàn trong quá trình luyện tập. Nếu con chó của bạn chơi trò bắt nhiều và sau đó cảm thấy mệt mỏi, hãy giảm số lần chơi xuống 10 lần hoặc cho đến khi nó yêu cầu chơi nhiều hơn.

Bước 5: Dạy chó đợi bạn thả bóng

Chắc chắn bạn không thích đợi lâu đúng không? Chó cũng vậy: chúng sẽ sủa và nôn nóng cho đến khi quả bóng được thả ra. Bạn cần giúp chó bình tĩnh lại: bảo nó ngồi xuống và giữ im lặng, sau đó ném quả bóng cho nó. Mặc dù phải mất một khoảng thời gian để dạy con chó của bạn chờ đợi, nhưng con chó của bạn sẽ cư xử tốt hơn và kiên nhẫn hơn.

Một mẹo rất quan trọng khi huấn luyện chó của bạn: Bạn nên chuẩn bị kiên nhẫn khi bắt đầu dạy chó; Và nhớ vỗ về, cưng nựng, cưng nựng chó nếu chó bắt giữ tốt. Chó con rất nhạy cảm và thích thú nếu được chủ khen ngợi.

Chơi trò đuổi bắt với chó không chỉ là cách bạn huấn luyện chó trở nên thông minh, nhanh nhẹn hơn mà còn giúp mối quan hệ giữa bạn và chó trở nên bền chặt và vui vẻ hơn.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay