Dấu hiệu và điều trị giảm bạch cầu ở mèo

Giảm bạch cầu ở mèo hoặc giảm bạch cầu Felnine. Nó là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Sự lây lan nhanh chóng giết chết nhiều con mèo. Thông thường, chứng giảm bạch cầu này khi mắc phải ở mèo con sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn mèo trưởng thành.

Tuy nhiên, một khi dịch bệnh giảm bạch cầu ở mèo bùng phát, ngay cả những con mèo lớn, có sức đề kháng cao cũng khó thoát khỏi. Hãy cùng Thú Cảnh đi tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này nhé.

Dấu hiệu và điều trị giảm bạch cầu ở mèo
Dấu hiệu và điều trị giảm bạch cầu ở mèo

1 Giảm bạch cầu ở mèo là gì? (Felnine Penleukopenia)

Felnine Penleukopenia là rất nguy hiểm. Nó được gây ra bởi một loại vi rút thuộc họ vi rút Parvovirus. Bệnh rất dễ lây lan. Nó cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở mèo.

Virus này ảnh hưởng đến các tế bào máu. Chủ yếu là các tế bào trong đường ruột, tủy xương. Các tế bào gốc và mô bạch huyết của bào thai đang phát triển dẫn đến thiếu máu, nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn khác gây ra.

Giảm bạch cầu có thể xảy ra quanh năm ở mèo. Bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Đối với những con mèo chưa được tiêm phòng, tỷ lệ tử vong rất cao. Đặc biệt là những chú mèo con.

2 Nguyên nhân gây giảm bạch cầu ở mèo?

Feline Panleukopenia Virus (FPV) là một bệnh truyền nhiễm do Feline Panleukopenia Virus (FPV) gây ra. Vi rút FPV có khả năng chống lại chất khử trùng, cloroform, axit và có thể chịu nhiệt lên đến 56 ° C trong 30 phút. Virus sống trong nhân tế bào của vật chủ, sinh sản nhanh chóng và phá hủy cơ thể mèo.

Vậy bệnh giảm bạch cầu ở mèo lây truyền như thế nào? Virus panleukopenia ở mèo (FPV) lây truyền qua đường miệng. Trong vòng 24 giờ, vi rút xuất hiện trong máu, xâm nhập vào tế bào bạch huyết. Tấn công hàng rào miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt làm giảm bạch cầu, phá hủy niêm mạc ruột.

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, bệnh giảm bạch cầu ở mèo là do cơ thể mèo có độc tố, bạch cầu. Điều này dẫn đến việc sản sinh ra các khối u ác tính. Tất cả các động vật trong họ Mèo (Felidae) đều bị bệnh và mang vi-rút gây lây lan. Bùng phát các ổ dịch lớn. Mèo được nuôi thả rông, vận chuyển, buôn bán mèo không có khả năng miễn dịch tốt sẽ có nguy cơ lây bệnh cao.

Meo Singapura 5

3 Dấu hiệu giảm bạch cầu ở mèo

Mèo bị bệnh bạch cầu soma có các triệu chứng ngày càng suy nhược. Mất sức đề kháng. Vùng bụng sẽ thấy sự thay đổi rõ ràng nhất. 30% mèo bị bệnh có biểu hiện triệu chứng này. Virus bệnh bạch cầu chủ yếu phá hủy các mô lympho trong đường ruột và thành ruột.

Nó sẽ dần dần lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Cụ thể như gan, lá lách, thận cũng như các cơ quan lân cận. Nó mang ung thư từ nơi này sang nơi khác. Khi thăm khám và kiểm tra có thể sờ thấy toàn bộ khối u. Các triệu chứng rõ ràng nhất là:

  • Không ăn.
  • Mệt mỏi và yếu ớt.
  • Nôn khô hoặc nôn ra bọt trắng vàng.
  • Viêm tai giữa (tai chảy nước và tiết dịch đen).
  • Mèo bị tiêu chảy cấp.
  • Không còn chạy nhảy, chảy nước dãi trong dòng suối.
  • Tiêu chảy và phân có mùi tanh, mất nước
  • Các triệu chứng thần kinh loạng choạng, mất thăng bằng. Run, run, thậm chí động kinh.
  • Mắt mờ, trũng, sụp mí, lờ đờ. Mũi và miệng đen.
  • Mèo mang thai bị sẩy thai hoặc sinh non.

Meo Singapura 4

4 Thời kỳ ủ bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu ở mèo là 2 đến 3 ngày, có thể kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Mèo con có thể bị nhiễm vi-rút ngay từ 2 đến 3 tuần tuổi và chết hàng loạt trong vòng vài ngày. Mèo ở mọi lứa tuổi đều mắc bệnh, nhưng tỷ lệ tử vong rất cao: từ 25-75% mèo chết trong ổ dịch, gần 100% mèo con.

5 Giảm bạch cầu ở mèo có chữa được không?

Đối với mèo tây, kể cả mèo Anh lông ngắn, Anh lông dài, Mỹ,… sức đề kháng yếu hơn mèo nhà, do điều kiện khí hậu không phù hợp với cơ thể nên thấy rõ các giai đoạn bệnh. . Đối với mèo sức đề kháng tốt hơn nên khi phát hiện bệnh thường mèo đã ở giai đoạn nặng hoặc nguy kịch.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo nếu phát hiện kịp thời vẫn có thể điều trị được. Tuy nhiên, tỷ lệ này không cao.

Chỉ những con mèo có sức đề kháng cao mới có khả năng chống lại virus. Với mèo con, tỷ lệ sống sót gần như bằng không.

Meo Selkirk Rex 6

6 Chẩn đoán bệnh giảm bạch cầu Felnine ở mèo

Chẩn đoán thường dựa trên bệnh sử của mèo. Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh dựa trên xét nghiệm máu, xét nghiệm sinh hóa và phân tích nước tiểu. Bạn nên cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết về tiền sử bệnh tật và các hoạt động gần đây của mèo.

Những chi tiết nhỏ như mèo thường xuyên ra ngoài và có khả năng tiếp xúc với mèo bệnh. Hoặc những chú mèo chỉ quanh quẩn trong nhà cũng là những thứ có thể giúp bác sĩ thú y chẩn đoán đúng hướng.

Những con mèo bị ảnh hưởng thường sẽ có số lượng tế bào máu đỏ và trắng thấp. Ngoài ra, số lượng tiểu cầu (thành phần giúp đông máu) cũng sẽ giảm đi đáng kể. Virus Penleukopenia cũng có thể được tìm thấy trong phân và nước tiểu của mèo bị nhiễm bệnh.

Xét nghiệm CITE thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh Parvo ở chó. Nó cũng có thể được thực hiện để xác định vi-rút trong cơ thể mèo. Vì mèo mắc bệnh Panleukopenia rất dễ bị virus và các bệnh khác tấn công. Các triệu chứng có thể làm nhầm lẫn chẩn đoán.

7 cách chữa và điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Ngay khi nhận thấy một số triệu chứng trên, bạn cần đưa mèo đến bác sĩ thú y để khám bệnh ngay lập tức. Đi xét nghiệm càng sớm càng tốt làm tăng cơ hội chữa khỏi bệnh. Bác sĩ thú y có thể sử dụng que thử để kiểm tra tình trạng giảm bạch cầu ở mèo. Sau 2-3 ngày bệnh gần như không thể điều trị được nữa. Lúc này, cơ thể mèo quá yếu.

Việc đầu tiên cần làm là cách ly mèo bệnh ngay. Sau đó, nó là cần thiết để chăm sóc tốt cho con mèo. Bổ sung nước và cân bằng điện giải, vitamin và điều trị các bệnh nhiễm trùng thứ cấp hoặc thứ phát. Nếu mèo nôn nhiều, đi cầu, kiệt sức mà không thể đưa đến bệnh viện thì cần chăm sóc bằng cách bơm oresol liên tục cho mèo, luôn giữ ấm hoặc bật đèn sưởi.

Đối với mèo con, cần hút sữa mẹ hoặc sữa mẹ 4 – 5 lần / ngày. Mỗi lần 1 trụ nhỡ. Cách ly mèo, cần ngồi chơi với chúng, đừng để mèo con khóc nhiều, mất sức. Nếu không có sữa mẹ, bạn có thể sử dụng sữa bột cho trẻ sơ sinh. Bệnh giảm bạch cầu ở mèo không lây sang người, nhưng cần cẩn thận khi tiếp xúc với mèo bị bệnh.

Meo Selkirk Rex 4

8 Chi phí điều trị giảm bạch cầu ở mèo

Giảm bạch cầu ở mèo cần điều trị và theo dõi lâu dài. Không thể ngày 1 ngày 2 mà khỏi bệnh thì chi phí phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mèo đang điều trị tại nhà hay nội trú tại bệnh viện. Nên cho mèo uống bao nhiêu thuốc thú y để tiêm và truyền. Vì vậy, không thể đưa ra một con số chính xác cho việc điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo.

9 Phòng chống giảm bạch cầu ở mèo

9.1 Tiêm phòng cho mèo

Hiện nay, đã có vắc xin phòng 3 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho mèo. Thuốc chủng này có hiệu lực kéo dài đến 2-3 năm, nhưng tốt nhất nên tiêm phòng cho mèo hàng năm. Những con mèo mới cần được cách ly với những con mèo khác trong 10-15 ngày.

9.2 Cách ly mèo bệnh

Mèo lang thang và mèo hoang được Trạm cứu hộ tiếp nhận đều được kiểm tra sức khỏe trước khi đưa về nhà. Nhưng do nhiều bệnh có thời gian ủ bệnh lâu nên vẫn phải cách ly cẩn thận.

Hãy cẩn thận với những con mèo đã hồi phục vẫn còn mang vi rút sau vài tháng. Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh cho những con mèo khác. Khi trong nhà có mèo bị giảm bạch cầu, cần cách ly, không cho mèo lạ đến gần nhà bạn. Khử trùng nhà cửa sạch sẽ và không nhận nuôi mèo mới ít nhất 6 tháng hoặc chỉ mang về nhà một con mèo đã được tiêm phòng đầy đủ.

Đối với những gia đình nuôi nhiều mèo mà chỉ có một con mèo bị bệnh thì cần cách ly ngay những con khỏe mạnh. Tăng cường chế độ ăn uống của bạn. Tiêm thuốc men (tổng hợp vitamin B) mỗi ngày 1 ống để tăng sức đề kháng giúp mèo chống lại các loại bệnh tật xâm nhập.

Meo Exotic 8

9.3 Vệ sinh, khử trùng môi trường sống

Vệ sinh và khử trùng chuồng, bát nước, bát ăn và các vật dụng của mèo bị bệnh đúng cách. Virus giảm bạch cầu có sức sống rất bền bỉ. Nó có thể tồn tại trong thảm, vết nứt và các đồ gia dụng khác ở nhiệt độ phòng ổn định trong hơn nhiều năm. Sử dụng dung dịch thuốc tẩy pha với nước theo tỷ lệ 1:32 có thể tiêu diệt vi rút Penleukopenia.

Hãy lưu ý các thành viên trong gia đình bạn về khả năng nhiễm Penleukopenia qua các đồ vật đã tiếp xúc với mèo bị bệnh. Ví dụ như găng tay, quần áo, xẻng, hộp đựng rác, cát vệ sinh cho mèo, bát đựng thức ăn,… Để ngăn chặn sự lây lan và truyền bệnh trên diện rộng.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay